Cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật nên học hỏi

Trong các nền văn hóa, Nhật Bản nổi lên là một trong những quốc gia có truyền thống giáo dục, nuôi dạy con cái với nhiều quan điểm tiến bộ, tích cực. Trong đó, cách dạy con thông minh của người Nhật hiện được rất nhiều người quan tâm học hỏi.

Cách dạy con thông minh của người Nhật ngay từ khi con còn nhỏ

Cách dạy con thông minh của người Nhật ngay từ khi con còn nhỏ

Những cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia được cả thế giới ngưỡng mộ và khâm phục không chỉ bởi tốc độ phát triển kinh tế thần kỳ mà còn vì những tính cách đáng quý làm nên “thương hiệu” của người Nhật như: kỷ luật, khiêm nhường, trung thực, tế nhị, thận trọng, tôn trọng người khác, có ý thức cộng đồng cao, khả năng hợp tác tốt và rất sáng tạo trong công việc…

Về mặt thể chất, Nhật Bản còn là một trong những quốc gia có tuổi thọ bình quân cao nhất thế giới, nhờ người dân từ nhỏ đã quan tâm và coi trọng chế độ ăn uống, dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi điều độ và chăm vận động. Sức khỏe tốt là nền tảng để phát triển trí tuệ hướng tới phát triển con người toàn diện.

Có thể nói, cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật thể hiện qua những quan điểm sau:

1. Nuôi dạy trẻ có khả năng tự lập

Các bậc phụ huynh Nhật thường xuyên khuyến khích trẻ tự giải quyết vấn đề của mình. Họ cho rằng khi thất bại trẻ mới có cơ hội học hỏi, bộc lộ khả năng xoay sở, giải quyết vấn đề và rèn luyện tính tự lập của bản thân. Để giúp bé hình thành thói quen tự lập, cha mẹ Nhật luôn tôn trọng ý kiến của con, không ra lệnh hoặc cấm đoán con, không nuông chiều con thái quá, không làm thay con tất cả mọi thứ hay đáp ứng nhu cầu của con vô điều kiện.

2. Tính kỷ luật là phẩm chất tối quan trọng

Người Nhật vô cùng chú trọng tính kỷ luật và chủ động rèn luyện cho con tính cách này ngay từ khi con còn nhỏ. Cha mẹ Nhật gần như không áp dụng các hình phạt hay la mắng khi dạy dỗ con. Thay vì cách dạy dỗ cực đoan, bố mẹ Nhật thường làm gương cho trẻ để bé tự động bắt chước theo. Đây là một trong những cách dạy con thông minh của người Nhật mà nhiều ba mẹ ngoại quốc rất ấn tượng.

Tính kỷ luật giúp trẻ lớn lên thành người có ích, biết tôn trọng và được tôn trọng, mang đến sự thành công trong công việc và cuộc sống.

Rèn luyện cho con tính tự lập từ nhỏ là một cách dạy con thông minh của người Nhật

Rèn luyện cho con tính tự lập từ nhỏ là một cách dạy con thông minh của người Nhật

3. Nâng cao thể chất bằng thói quen vận động thường xuyên

Người Nhật luôn hướng đến sự phát triển cân bằng giữa thể lực và trí tuệ ngay từ nhỏ, người Nhật đã tập thói quen tập luyện, đi bộ mỗi ngày. Bố mẹ Nhật cũng thường xuyên sắp xếp thời gian để cùng bé tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, tăng cường vận động và sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, mức độ hoạt động thể chất phù hợp cho trẻ từ 5 đến 17 tuổi rất quan trọng cho việc kích thích sụn tăng trưởng, giúp trẻ phát triển xương, khớp, tăng chiều cao và cơ bắp khỏe mạnh. Trẻ em vận động thường xuyên giúp tế bào máu lưu thông đến các cơ quan dễ dàng, đặc biệt là não bộ, từ đó giúp trẻ phát triển trí não, học hành dễ tiếp thu và thành tích học tập khả quan hơn. Bên cạnh đó, vận động thường xuyên giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ tránh được nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Người Nhật hiểu rất rõ lợi ích của vận động và cũng hiểu rằng bất cứ đứa trẻ nào cũng yêu thích vui chơi, chạy nhảy, hãy để trẻ được tự do chơi đùa trong môi trường an toàn. Thói quen lành mạnh này sẽ đảm bảo trẻ khỏe mạnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

4. Chú trọng yếu tố dinh dương làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Ở Nhật, chế độ ăn uống luôn được coi trọng để đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh tật nguy hiểm, nhất là các bệnh lý mạn tính.

Hầu hết cha mẹ Nhật đều ý thức được vai trò của thói quen ăn uống lành mạnh đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Ngay từ trước khi có kế hoạch sinh con, phụ nữ Nhật Bản đã dành thời gian tham gia các khóa học dinh dưỡng, học cách tạo nên một bữa ăn vừa đẹp mắt vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trẻ em Nhật thường có thói quen mang theo đồ ăn được chính tay mẹ làm mỗi khi đến trường hoặc đi dã ngoại. Trong đó, những thức ăn của người Nhật thường rất ít calo, có nhiều dưỡng chất lành mạnh, đảm bảo đủ các nhóm chất dinh dưỡng (chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) cung cấp đủ năng lượng cho trẻ hoạt động, đồng thời cũng hạn chế được tình trạng thừa cân béo phì và nhiều nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác.

Trong các bữa chính, ba mẹ Nhật cũng thường cho trẻ ăn no nhằm hạn chế thói quen ăn vặt hoặc chỉ ăn vặt ở mức độ vừa phải.

Gia đình người Nhật cũng thường quây quần bên nhau trong mỗi bữa ăn với đầy đủ các thành viên con cái, cha mẹ, ông bà… tạo không khí vui vẻ, đầm ấm, khuyến khích và tạo cơ hội cho trẻ thưởng thức món ăn mới. Khẩu phần ăn thường được chia nhỏ và trang trí đẹp mắt. Điều này vừa kích thích trẻ ăn ngon miệng vừa nạp đủ lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết.

Chọn lựa thực đơn khoa học cho trẻ nhỏ cùng Nutrihome

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ nhỏ thường cần một lượng calo và dinh dưỡng khác nhau để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, đồng thời giúp trẻ có thể tăng trưởng và phát triển toàn diện. Nếu bạn thắc mắc rằng một thực đơn hàng ngày như thế nào sẽ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ theo từng độ tuổi, hãy đến Nutrihome để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn giúp bạn.

Với quy trình thăm khám, đánh giá, phân tích chuyên nghiệp thói quen ăn uống của trẻ nhỏ, cùng các xét nghiệm, siêu âm, chụp X-Quang… chuyên sâu trong ngành dinh dưỡng, các bác sĩ và chuyên gia tại Trung tâm dinh dưỡng Nutrihome sẽ giúp bố mẹ xây dựng nên những thực đơn ăn uống khoa học và điều độ, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Xem thêm:

Cha mẹ nên chọn thực đơn khoa học và điều độ cho trẻ từ nhỏ

Cha mẹ nên chọn thực đơn khoa học và điều độ cho trẻ từ nhỏ

Khi học hỏi cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật, ngoài phương diện hình thành tính cách, phụ huynh cũng đừng quên chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng và vận động của con theo từng độ tuổi, phù hợp với thể trạng của trẻ, điều kiện của gia đình với sự tư vấn khoa học của các chuyên gia.