TTƯT.TS.BS Phạm Thị Thu Hương
Bác sĩ Trưởng
Đơn vị công tác: Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome miền Bắc

Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Thu Hương - Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đã có trên 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, khám và điều trị các bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng.
TS.BS Phạm Thị Thu Hương là chủ nhiệm của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học (Cấp viện, Cấp bộ, Cấp Quốc gia), với các công trình nghiên cứu về nguyên nhân, thực trạng, can thiệp dinh dưỡng góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người Việt Nam. Những công trình nghiên cứu này đã được công bố, đăng tải trên các tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế.

TS.BS Phạm Thị Thu Hương đã có nhiều đóng góp cho ngành dinh dưỡng Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng. Bên cạnh đó, TS.BS Phạm Thị Thu Hương còn tham gia giảng dạy, truyền đạt kiến thức dinh dưỡng cho nhiều thế hệ sinh viên y khoa tại một số trường đại học và hiện đang công tác tại Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome.

Chi tiết
Thu gọn
TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN

Bác sĩ chuyên khoa Nhi

Tiến sĩ Y học chuyên ngành Dinh dưỡng & Tiết chế

Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa dinh dưỡng, tiết chế

QUÁ TRÌNH LÀM VIỆC

Từ năm 1985 đến 2019: Làm việc tại khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

TS.BS Phạm Thị Thu Hương là nghiên cứu viên chính có nhiều kinh nghiệm với các công trình nghiên cứu khoa học nhằm hỗ trợ các vấn đề dinh dưỡng trong cộng đồng, cũng như đối với người bệnh nằm viện. Các nghiên cứu can thiệp dinh dưỡng tại cộng đồng giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ thừa cân béo phì, thiếu vi chất dinh dưỡng, phụ nữ mang thai, cho con bú, người trưởng thành có các vấn đề bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng như loãng xương, bệnh gout, bệnh đái tháo đường, suy thận… Đặc biệt, cùng với các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, TS.BS Phạm Thị Thu Hương là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu về “hội chứng viêm đa dây thần kinh ngoại biên” còn có tên là “Tê tê - say say” tại Hòa Bình. Kết quả của công trình nghiên cứu đã góp phần cải thiện “hội chứng viêm đa dây thần kinh ngoại biên” - đây là một bệnh gây tử vong làm hoang mang cho người dân trong nhiều năm. Từ năm 2006 đến nay, tại Hòa Bình số lượng người mắc bệnh này đã giảm rõ rệt và không còn bùng phát nữa. Bên cạnh các nghiên cứu trên cộng đồng, TS.BS Phạm Thị Thu Hương đã là chủ nhiệm đề tài cùng với các chuyên gia Hoa Kỳ xây dựng và tiến hành các nghiên cứu thực trạng, can thiệp hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai như hỗ trợ dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân phẫu thuật…. TS.BS còn là thành viên trong ban biên soạn, xây dựng các chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân nằm viện, xây dựng công thức nuôi ăn cho bệnh nhân qua ống thông….

TS.BS Phạm Thị Thu Hương là thành viên tích cực đóng góp cho dự án “Phát triển Dinh dưỡng lâm sàng” trong toàn quốc, đã tổ chức và thực hiện đào tạo hàng trăm cán bộ làm công tác dinh dưỡng của 53 bệnh viện ở 63 tỉnh thành; tham gia tư vấn và chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng lâm sàng cho nhiều bệnh viện trên toàn quốc, trong đó có nhiều bệnh viện đã trở thành mô hình khoa dinh dưỡng điểm như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, bệnh viện Đa khoa Thống nhất Đồng Nai, bệnh viện Thanh Nhàn. Bên cạnh đó, TS.BS Phạm Thị Thu Hương đã có những đóng góp, đề xuất tham mưu cho Bộ Y tế để xây dựng thông tư 08-BYT “Hướng dẫn công tác Dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện”, góp phần phát triển ngành Dinh dưỡng lâm sàng tại Việt Nam.

TS.BS Phạm Thị Thu Hương có nhiều kinh nghiệm trong khám, tư vấn và điều trị các vấn đề dinh dưỡng ở trẻ em và người lớn. Đã tư vấn và điều trị can thiệp thành công hàng nghìn trường hợp trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng, biếng ăn, thừa cân béo phì, dinh dưỡng hợp lý cho mọi lứa tuổi… đồng thời tư vấn và xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người trưởng thành bị đái tháo đường, gout, suy dinh dưỡng, loãng xương, suy thận…

TS.BS Phạm Thị Thu Hương còn tham gia giảng dạy tại một số trường đại học: Phó chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng và Tiết chế, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; Phó chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng lâm sàng, Viện Dinh dưỡng; Giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng trường Đại học Thăng Long; Thỉnh giảng tại Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược Thái Bình.

TS.BS Phạm Thị Thu Hương là thành viên các Hội chuyên ngành Dinh dưỡng: Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Chi hội Dinh dưỡng lâm sàng, Chi Hội Dinh dưỡng Nhi khoa Việt Nam…

THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

TS.BS Phạm Thị Thu Hương từng làm chủ nhiệm 33 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó 30 đề tài cấp viện/hợp tác quốc tế, 2 đề tài cấp Bộ Y tế, 1 đề tài nhánh cấp nhà nước. Kết quả của các nghiên cứu đã được áp dụng trong phòng chống các bệnh liên quan dinh dưỡng và được đăng tải trong 35 bài báo trên các tạp chí uy tín chuyên ngành trong nước và quốc tế

TS.BS Phạm Thị Thu Hương là chủ biên và tham gia biên soạn khoảng 10 đầu sách chuyên ngành dinh dưỡng; 5 sách giáo trình giảng dạy đại học đã xuất bản. Những sách chuyên ngành như Dinh dưỡng lâm sàng, hướng dẫn chế độ ăn bệnh viện, hướng dẫn điều trị dinh dưỡng lâm sàng, hướng dẫn chế độ ăn đái tháo đường theo đơn vị chuyển đổi thực phẩm, thiếu máu dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng một số món ăn thông dụng, thành phần dinh dưỡng 500 món ăn Việt Nam, nhu cầu Dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam…

TS.BS Phạm Thị Thu Hương là một trong những chuyên gia biên soạn quyển sách “Dinh dưỡng dự phòng trong một số bệnh mạn tính” theo đề nghị của Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương để góp phần nâng cao sức khỏe cho các cán bộ cao cấp của Đảng và nhà nước Việt Nam

TS.BS Phạm Thị Thu Hương còn tham gia hướng dẫn luận văn tiến sĩ/thạc sĩ cho 5 học viên (đã bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ/thạc sĩ) góp phần xây dựng đào tạo nguồn nhân lực cán bộ làm dinh dưỡng cho Việt Nam