Dịch vụ khám, tư vấn, hướng dẫn tập luyện phòng ngừa chấn thương khi chơi thể thao

ĐỐI TƯỢNG

Tập luyện thể thao là hoạt động rất tốt cho sức khỏe. Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, một chế độ vận động vừa sức chính là nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều lợi ích mà thể thao mang lại, người chơi thể thao (cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên) đều phải đối mặt với những chấn thương trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mỗi năm ở Mỹ có gần 10 triệu trường hợp gặp phải chấn thương do chơi thể thao. Tại Việt Nam, con số này cũng lên đến hàng nghìn người. Do đó, họ rất cần được tư vấn và hướng dẫn cách vận động phù hợp để phòng ngừa chấn thương khi chơi thể thao.

Các chấn thương có thể xảy ra khi chơi thể thao như:

Giãn cơ: xảy ra khi người chơi thể thao không khởi động kỹ khiến cơ bị kéo căng quá mức. Các cơ bị kéo căng có thể dẫn đến một số sợi cơ bị đứt. Trong trường hợp toàn bộ bó cơ bị đứt thì bạn sẽ bị đứt giãn cơ nghiêm trọng. Bạn cần tập luyện nhẹ để hồi phục hoàn toàn trước khi tập luyện thể thao trở lại. Nếu vận động lại quá sớm và vận động không đúng cách, tình trạng giãn cơ sẽ tái phát nghiêm trọng hơn.

Đứt gân khuỷu tay: Khi khuỷu tay phải làm việc quá nhiều trong một thời gian dài như chơi quần vợt, chơi gôn, bóng chuyền… nguy cơ đứt gân khuỷu tay là rất cao.

Chấn thương gân khoeo: xảy ra khi chân bị căng giãn quá mức trong khi chạy vượt rào, chạy nhanh hoặc ngã về phía trước khi trượt ván nước. Những chấn thương này thường mất một thời gian dài, khoảng 1 năm để hồi phục. Nếu trở lại tập sớm có thể khiến chấn thương tái phát.

Chấn thương đầu gối: Có 2 dạng chấn thương đầu gối là: Rách dây chằng chéo trước và hội chứng đùi bánh chè. Trong đó, rách dây chằng chéo trước là chấn thương thường gặp, xảy ra khi khớp gối phải chịu áp lực liên tục trong quá trình chạy, nhảy hoặc chơi bóng chuyền, gây kích thích dưới nắp gối. Đây là một trong những chấn thương thể thao nghiêm trọng nhất. Hội chứng đùi bánh chè không nghiêm trọng như rách dây chằng chéo trước và người chơi cần tập thể dục nhẹ nhàng để hồi phục hoàn toàn trước khi quay trở lại sân tập luyện, thi đấu.

Bong gân mắt cá chân: Mắt cá chân được bao phủ trong vô số các dây chằng có chức năng chính là kết nối các xương lại với nhau và kiểm soát chuyển động của cơ thể. Khi chuyển động đột ngột khiến mắt cá xoay và bị lật vào trong quá nhanh hoặc bị xoắn mạnh, dây chằng quanh mắt cá, vốn đã yếu, sẽ bị đứt dẫn đến bong gân mắt cá chân. Đó là lý do vì sao các vận động viên tham gia các môn thể thao cường độ cao như bóng đá, bóng rổ, bóng bầu dục thường bị bong gân mắt cá chân.

Đau cẳng chân: xảy ra khi vận động (chạy, nhảy) trên bề mặt cứng khiến các cơ gần xương cẳng chân bị đau dẫn đến đau cẳng chân, đặc biệt đối với người mới bắt đầu hoặc những người không có giày hỗ trợ phù hợp.

“Để phòng tránh những chấn thương khi chơi thể thao, bạn cần chọn những môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe cũng như khả năng vận động của mình, khởi động đúng cách và cẩn thận trong quá trình tập luyện/thi đấu”, ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Y học Thể thao Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc chuyên môn Y học – Vận động Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome nhấn mạnh.

THÔNG TIN CHUNG

 

Hướng dẫn tập luyện phòng ngừa chấn thương khi chơi thể thao

 

ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà cho biết, hai mục tiêu lớn nhất của Y học Thể thao – Vận động khi hỗ trợ các vận động viên cũng như người chơi thể thao là:

1. Điều trị chấn thương, hạn chế tối đa biến chứng, bao gồm:

  • Chẩn đoán, đánh giá tình trạng chấn thương;
  • Đưa ra phác đồ vật lý trị liệu để hỗ trợ điều trị chấn thương;
  • Thiết lập các bài tập phù hợp giúp người bệnh phục hồi tích cực sau chấn thương;
  • Quyết định thời gian trở lại tập luyện của vận động viên/người chơi thể thao.

2. Hướng dẫn cách tập luyện vừa sức để phòng ngừa chấn thương

Một chuyên gia Y học Thể thao – Vận động sẽ hiểu rõ bệnh nhân của mình, hiểu rõ cơ chế hoạt động của cơ thể con người để tư vấn cho vận động viên/người chơi thể thao các bài luyện tập hợp lý và vừa sức. Việc làm này nhằm phòng ngừa tối đa chấn thương trong quá trình tập luyện. Cụ thể, chuyên gia sẽ:

  • Khuyến cáo về thời gian và cường độ tối đa khi tập luyện (phòng tránh tình trạng các cơ bị quá tải dẫn đến chấn thương).
  • Thiết lập các bài tập có tác dụng cải thiện khả năng chịu lực của cơ xương khớp. Nhờ đó, nếu chẳng may chấn thương xảy ra thì cũng ở mức độ nhẹ, có thể dễ dàng kiểm soát và nhanh chóng hồi phục.

ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà thông tin thêm, các chuyên gia Y học Thể thao – Vận động phải có kiến thức sâu rộng về y học hệ cơ và xương. Những kiến thức này sẽ giúp họ đánh giá tình trạng nặng – nhẹ của chấn thương, xác định mức độ ảnh hưởng của chấn thương đối với hệ cơ xương khớp cũng như khả năng di chuyển của người bệnh. Trên cơ sở đó, chuyên gia sẽ đưa ra phác đồ trị liệu tương ứng.

Nutrihome là Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động đầu tiên cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và điều trị toàn diện, đặc biệt là xây dựng chương trình tập luyện chuyên biệt giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý dinh dưỡng. Trong đó, dịch vụ khám, tư vấn, hướng dẫn tập luyện phòng ngừa chấn thương khi chơi thể thao là một phần của bộ môn này. Đến đây, những vận động viên chuyên nghiệp hay người chơi thể thao không chuyên sẽ được các bác sĩ Y học Thể thao – Vận động khám, tư vấn và hướng dẫn tập luyện đúng cách, phù hợp. Trong trường hợp người chơi bị chấn thương, bác sĩ Y học Thể thao – Vận động sẽ:

  • Khám tầm soát chấn thương và khả năng vận động của người bệnh;
  • Thiết kế bài tập trị liệu để phục hồi các rối loạn chức năng cơ, các vấn đề về thăng bằng hoặc tăng cường sức mạnh cho cơ bắp;
  • Tư vấn vận động – tập luyện đúng cách nhằm phòng ngừa chấn thương sau này.

“Khép lại quá trình trị liệu ở Nutrihome, các vận động viên/người chơi thể thao không chỉ được phục hồi khả năng vận động sau chấn thương mà còn được trang bị kiến thức về cách tập luyện hợp lý để vừa duy trì và nâng cao thể lực, vừa tránh được chấn thương do tập luyện sai cách hoặc quá sức”, ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà cho biết.

Gói khám, tư vấn và hướng dẫn tập luyện phòng ngừa chấn thương khi chơi thể thao

 

Quy trình khám, tư vấn và điều trị về dinh dưỡng

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA
Giám đốc Y khoa
Giám đốc Y khoa miền Bắc
Cố vấn chuyên môn