Vì sao trẻ ăn nhiều mà không tăng cân?

Xin chào các bác sĩ,
Bé nhà em 10 tháng, bé bổ sung D3 và sữa non từ sơ sinh. Bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, sau 6 tháng chuyển sữa công thức hoàn toàn. Bé ăn dặm ngày 2-3 bữa, uống sữa 750ml/ ngày. Đi phân đều đặn, nhưng 3 tháng nay bé không tăng cân, lại hay ốm vặt, nhờ các bác sĩ tư vấn giúp

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai

Chào bạn,

Đối với trường hợp bé không tăng cân, trước hết cần đánh giá xem bé có bệnh lý gì không. Các bé có các vấn đề bẩm sinh như bệnh hô hấp, hen suyễn, bệnh đường tiêu hóa, bệnh tuyến giáp, bệnh tim mạch sẽ có tình trạng kém hấp thu hoặc tăng nhu cầu năng lượng. Do đó, nếu bé có bệnh lý thì phải điều trị trước khi đánh giá đến dinh dưỡng của bé.

Tiếp theo là về vấn đề dinh dưỡng. Không phải cứ ăn nhiều là bé sẽ lên cân, quan trọng chế độ ăn đó có phù hợp với bé hay không. Trẻ em 10 tháng tuổi cần uống khoảng 600ml – 800ml sữa, ăn 3 cữ một ngày. Đối với trường hợp của bé nhà bạn, lượng sữa bé uống và số bữa ăn là phù hợp, nhưng chất lượng bữa ăn vẫn chưa thể đánh giá được. Bé cần được khảo sát xem chế độ ăn thế nào. Bởi các mẹ đôi khi không cho bé ăn chất béo, hoặc bản thân bé lại không thích ăn thịt cá.

Ngoài ra, các mẹ đôi khi cho con ăn mật độ thức ăn chưa phù hợp với hệ tiêu hóa. Dó đó bé rất khó lên cân trong giai đoạn đầu ăn dặm nếu thực hành cho bé ăn chưa phù hợp. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ rất khó cải thiện. Do đó, đối với bé 3 tháng không tăng cân là một tình trạng báo động, mẹ nên đưa bé đến khám dinh dưỡng để tìm ra nguyên nhân chính xác và từ đó có cách điều trị hợp lý.