Top 8 món ăn thân thiện với người bệnh tăng huyết áp

17/07/2020 Theo dỗi Nutrihome trên google news

Với những người đang hoặc có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp (cao huyết áp), thực đơn hàng ngày như thế nào sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả? Hay nói cách khác, người bệnh tăng huyết áp nên ăn gì?

Những món ăn tốt cho người tăng huyết áp

Nhìn chung, một chế độ ăn giàu các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ, các sản phẩm ít béo và cholesterol sẽ rất tốt cho người bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, dưới đây là một số món ăn, thực đơn cho người tăng huyết áp mà bạn nên tham khảo.

Món ăn cho người cao huyết áp

Bên cạnh lưu ý về món ăn tốt cho người tăng huyết áp, người bệnh cần hạn chế uống rượu bia

1. Bí đao nấu canh vịt

Nguyên liệu bao gồm bí đao 150g, thịt vịt hoặc thịt ngan 50g, hành mùi, gia vị vừa đủ. Tác dụng giải khát, hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp. Thích hợp cho người tăng huyết áp, nhiệt miệng, khó ngủ.

2. Rau cải cúc nấu canh cá

Nguyên liệu gồm rau cải cúc (tần ô) 150g, cá thác lác 100g, gia vị. Tác dụng hạ huyết áp, hỗ trợ chữa ho tức ngực.

3. Rau sống (rau diếp/ xà lách) chấm nước sốt cà chua

Nguyên liệu gồm rau diếp (hoặc xà lách) 150g, cà chua 50g, thịt lợn băm, dầu ăn làm sốt. Tác dụng thanh nhiệt, nhuận trường, cân bằng huyết áp.

Thực đơn cho người tăng huyết áp

Rau xà lách và cà chua rất tốt cho người bị cao huyết áp

4. Canh rau má

Nguyên liệu gồm rau má 100g, thịt lợn băm 100g, gia vị vừa đủ. Tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi tiểu, hạ huyết áp.

5. Canh rau cải

Cải xanh 100g, cá rô nướng lấy thịt 100g, gừng mắm muối gia vị vừa đủ. Tác dụng thanh nhiệt, tiêu đàm, lợi tiểu, là món ăn tốt cho người bị cao huyết áp.

6. Cần tây xào

Nguyên liệu gồm rau cần tây 100g, thịt bò 20g, tỏi, dầu ăn gia vị vừa đủ. Tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, hạ huyết áp.

7. Canh cua rau đay

Nguyên liệu gồm rau đay 100g, mướp hương 60g, thịt cua 100g, gia vị vừa đủ. Tác dụng nhuận tràng, tiêu đàm, tốt cho người cao huyết áp.

8. Canh mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu mướp đắng 1-2 quả, đậu hũ, nấm mèo, thịt lợn băm, hành mùi, tiêu, gia vị vừa đủ. Món ăn này thích hợp cho người bốc hỏa, huyết áp cao, miệng khô đắng khát nước.

Bên cạnh việc duy trì các món ăn lành mạnh, người bị tăng huyết áp nên giảm lượng muối trong khẩu phần ăn và hạn chế các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá, thường xuyên vận động, tránh stress. Nếu cần tư vấn chuyên sâu, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên về dinh dưỡng như Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome để được tư vấn và xây dựng hiệu quả các món ăn, thực đơn dành cho người bệnh tăng huyết áp hàng ngày.

Rate this post
10:19 06/01/2023