Mẹ bầu mang thai tháng thứ 6, tăng 18 kg

Em đang mang thai ở tháng thứ 6, tăng 18 cân, nhưng khám thai thì cho kết quả thai nhi chưa đạt chuẩn về cân nặng. Trường hợp của em nếu bổ sung bây giờ liệu có trễ không, và xin bác sỹ tư vấn giúp em các món ăn cụ thể để đảm bảo bé phát triển được chiều cao và trí não trong tương lai?

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai

Chào bạn,

Không bao giờ là muộn để bắt đầu thay đổi hành vi chưa tốt bằng một hành vi tốt hơn. Hiện tại Mẹ đang ở tháng thứ 6 thai kì nghĩa là còn 3 tháng nữa để phát triển nhờ vào thay đổi chế độ dinh dưỡng của mẹ. Và với 3 tháng cuối này thì việc tăng trưởng của bé về trí não, về tầm vóc, thể chất điều rất nhanh Nếu mẹ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong 3 tháng cuối thì có thể làm cho bé tăng được tới 2.000gr ở cân nặng sơ sinh. Hiện tại mẹ 18kg nghĩa là tăng cân rất nhanh nhưng việc tăng cân trung bình chỉ từ 10-12kg trong một thai kỳ. Tuy nhiên điều đó còn tùy thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của mẹ trước khi có thai. Khi mẹ đến với Nutrihome thì các bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng dinh dưỡng, cũng như là các xét nghiệm về vi chất của mẹ để có thể tư vấn một chế độ ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và đặc biệt là giúp bé tăng cân, tăng chiều cao tốt hơn nữa trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ.

Để có thể tối ưu về sự phát triển của bé, mẹ nên có chế độ cung cấp đủ năng lượng, nhất là chất đạm, cung cấp các chất bột đường nhưng mà phải cung cấp chất bột đường có chỉ số đường huyết thấp như: gạo lứt, ngũ cốc. Nếu mẹ đã tăng tới 18 kg thì thường nghĩ đến chế độ ăn hạn chế chất béo nhưng điều đó hoàn toàn không phù hợp, không đảm bảo sự phát triển não bộ của bé. Điều quan trọng là mẹ cần cung cấp các chất béo tốt có trong acid béo không no Omega 3; DHA… thì sẽ giúp bé phát triển tối ưu về trí não cũng như về thị giác.

Bên cạnh đó một chế độ ăn cung cấp đầy đủ các chất khoáng như: Canxi thì sẽ cho bé một chiều dài sơ sinh tốt hơn; cung cấp đủ sắt sẽ giúp bé tăng trưởng tốt về cân nặng, phát triển trí não và chiều cao nữa. Ngoài ra các chất chống oxy hóa có trong rau xanh, trái cây sẽ giúp bảo vệ não bộ của bé tránh bị tổn thương. Để có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, chế độ ăn của mẹ trong 3 tháng cuối nên chia làm 3 bữa chính đó là bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Bên cạnh đó cũng nên có thêm 2 bữa ăn phụ để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng rất cao trong 3 tháng cuối của thai kì.

Mẹ cũng nên bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng như: sắt, axit folic với hàm lượng 60mg sắt nguyên tố và 400mcg axit folic mỗi ngày. Bên cạnh đó mẹ cần bổ sung để làm sao có thể đáp ứng được nhu cầu là 1.200mg canxi mỗi ngày tương đương với 6 đơn vị sữa cộng với việc uống canxi bổ sung. Việc cung cấp đủ canxi sẽ giúp cho bé có chiều cao sơ sinh được tối ưu và giúp cho mẹ phòng tránh loãng xương, mất xương khi về già.

Tại Nutrihome có đội ngũ tiết chế rất lành nghề thông qua việc tìm hiểu các thói quen dinh dưỡng của mẹ sau đó sẽ xây dựng cho mẹ một thực đơn hoàn toàn cá thể hóa; an toàn và hiệu quả.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.