Bổ sung thêm canxi có giúp trẻ ăn ngon hơn không?

Chào bác sĩ, con trai tôi được 4 tuổi, cân nặng 14kg, cao 95cm. Bác sĩ cho hỏi cháu có bị suy dinh dưỡng không, cháu ăn ít, 4- 5 ngày mới đi ngoài nhưng phân bình thường vậy cháu có bị táo bón không? Tôi nghe nói bổ sung thêm canxi giúp trẻ ăn ngon, điều đó có đúng không? Nếu uống thì dùng loại gì thì tốt? Mong bác sĩ giải đáp giúp. Cảm ơn bác sĩ.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai

Chào Anh/Chị,

Bé 4 tuổi năng 14kg, cao 95 cm như vậy là không suy dinh dưỡng, nhưng ở sát ngưỡng suy dinh dưỡng thấp còi so với trẻ cùng lứa tuổi. Hiện tại so với chuẩn trung bình của tổ chức y tế thế giời thì bé đang thiếu 8,3cm chiều cao và 2,3 cân nặng.

Bé 4-5 ngày mới đi ngoài một lần nhưng phân chưa bị rắn thì cũng chưa đủ để chẩn đoán bé có bị táo bón hay không? Để khắc phục tình trạng này anh/ chị nên thực hiện 4 điều sau:

Tăng lượng thức ăn hàng ngày: cơm, rau … để giúp cho bé đủ lượng phân đào thải. 4-5 ngày mới đi ngoài trong y học gọi là đói phân. Cho trẻ uống đủ nước và vận động thích hợp. Chế độ ăn nên cung cấp đủ chất xơ như: rau xanh; trái cây… đặc biệt các loại rau xanh cung cấp chất xơ mịn, chất xơ hòa tan đến từ các loại rau nhớt như: rau đay, rau mồng tơi, rau lang

Tập cho bé có thói quen đi đại tiện hàng ngày

Khi bổ sung canxi nó là một chất khoáng rất quan trọng đối với quá trình tạo xương, tuy nhiên việc bổ sung canxi không làm cho trẻ ăn ngon hơn. Để có thể đánh giá tình trạng của bé cũng như là để chăm sóc bé tốt nhất thì ba mẹ nên đưa con đến khám tại trung tâm dinh dưỡng Nutrihome. Tại đây bé sẽ được các chuyên gia khám và đánh giá tình trạng dinh dưỡng một cách kỹ lưỡng không chỉ về thể chất như: cân nặng, chiều cao và sự phát triển trí não mà còn đánh giá tình trạng thiếu hụt một số vi chất quan trọng giúp cho bé có thể phát triển hoàn chỉnh sau này.

Ngoài ra bé còn được tư vấn kết hợp dinh dưỡng với các bài tập vận động, cũng như hướng dẫn xây dựng các thực đơn dành riêng cho bé mang tính đặc thù cao dựa trên nhu cầu và sở thích của bé.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể xem thêm tại đây.