Có nên nêm gia vị cho đồ ăn của trẻ dưới 2 tuổi không?

Chào bác sĩ, bé nhà em hiện được 18m7d, đã đi khám tại Nutrihome lúc 18m, thì bác sĩ nói thiếu chiều cao 3cm và dư gần 0.7 kg so với chiều cao (lúc sinh 3kg & 50cm) đã tư vấn thực đơn để cải thiện chiều cao... nhưng em quên hỏi 2 vấn đề như sau:

1- Khi nấu có được nêm gia vị như muối/đường/bột ngọt/hạt nêm... hay không (trước giờ e chỉ nêm một xíu nước nắm trẻ em và dầu/mỡ)

2- Bé vẫn đang uống vitamin D Sterogyl ngày 2 giọt (BS Nhi Đồng 2 kê trước đó từ lúc 5m), hiện tại có cần dừng uống hay thay đổi liều lượng hay không? Em cám ơn nhiều.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai

Chào bạn,

Đối với trẻ dưới 18 tháng, mẹ tuyệt đối không nêm gia vị, bao gồm cả nước mắm, khi chế biến thức ăn cho trẻ. Giai đoạn này thận bé chưa phát triển, vị mặn từ muối sẽ ảnh hưởng tới thận. Khi bé trên 18 tháng, bạn có thể sử dụng gia vị nhưng tốt nhất là không nên, vì sẽ tạo kích thích lên não bộ hình thành nên thói quen ăn mặn (gây bệnh huyết ap, tim mạch, thận…) và ăn ngọt (tiểu đường, béo phì, hội chứng chuyển hóa…) về sau.

Về vitamin D, nhu cầu khuyến nghị của trẻ <1 tuổi là 400UI, trên 1 tuổi là 600UI. 1 giọt sterogyl chứa 400UI. Bạn không cho biết con bạn có đang dùng thêm các loại thuốc khác hay không nên không thể nói rõ được.

Bạn hãy đưa trẻ đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome để được tư vấn kỹ hơn.

Cảm ơn bạn.