Độ tuổi và sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không?

Chào bác sĩ! Em thấy mọi người hay quan trọng sữa mẹ nhiều hay ít chứ chưa quan tâm sữa có đủ chất cho con hay không. Xin bác sĩ cho biết độ tuổi, sức khoẻ của người mẹ có ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ không? Em nay 34 tuổi rồi, ở nông thôn nên cũng hơi lo, sắp sinh con. Ngoài ra, xin bác sĩ cho biết tỷ lệ sữa mẹ của người Việt Nam thiếu vi chất là bao nhiêu phần trăm?

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai

Chào bạn,

Khi mẹ nuôi con thì số lượng và chất lượng sữa của mẹ thường thay đổi theo nhu cầu của em bé và để có thể đạt được điều này thì dinh dưỡng – vận động của mẹ cần được cung cấp đầy đủ và hợp lý. Khi mẹ có sức khỏe tốt thì lượng sữa bài tiết ra cũng đầy đủ và đặc biệt là chất lượng sữa cũng tốt đối với nhu cầu phát triển của bé.

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ mang thai rồi mới chú ý đến dinh dưỡng của mình nhưng lúc đó có thể nói là hơi muộn. Vì vậy các mẹ lưu ý khi có dự định mang thai, mình mang thai một cách chủ động thì nên có sự đánh giá về tình trạng dinh dưỡng đặc biệt là tình trạng vi chất dinh dưỡng của người mẹ trước khi mang thai. khi chuẩn bị sức khỏe cho mẹ trước khi mang thai sẽ cho em bé một sự nuôi dưỡng đầy đủ nhất ngay từ ngày đầu tiên. Mong rằng tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng khá phổ biến như hiện nay như là: Thiếu máu; thiếu sắt; thiếu kẽm sớm được khắc phục khi đến thăm khám tại Nutrihome.

Tình trạng sức khóe, trí tuệ và tầm vóc của bé thì không chỉ phụ thuộc và mẹ mà còn phụ thuộc vào bố nữa. Vì vậy chúng tôi mong rằng khi chị em phụ nữ đến kiểm tra, chuẩn bị cho việc mang thai thì nên cùng đi với chồng nữa. Bởi vì sức khỏe của bố tốt sẽ giúp tăng khả năng thụ thai hơn, như vậy sẽ có thai đúng theo dự kiến. Nếu sức khỏe của người chồng tốt thì sẽ cho những tinh trùng mang theo tiềm năng di truyền tốt hơn, đảm bảo tiềm năng trí tuệ và tầm vóc sau này của bé.

Hiện nay theo điều tra của viện Dinh dưỡng Quốc gia, chúng ta có tỷ lệ về hàm lượng vitamin A trong sữa mẹ thấp. Cứ 3 người Mẹ thì có 1 người muôi con bằng sữa mẹ bị thiếu vitamin A. Như vậy chỉ trong 1000 ngày vàng của mình các bạn đã nuôi con bằng “những ngày không vàng tí nào” đó là nuôi con bằng dòng sữa thiếu vitamin A như vậy sẽ ảnh hường đến sự tăng trưởng, đến sức đề kháng và đặc biệt là sự phát triển chiều cao của trẻ.

Chính vì vậy chúng ta cần lưu ý đến vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng và theo số liệu công bố mới nhất gần đây thì tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng khá phổ biến trong các phụ nữ mang thai đó là tới 80% chị em phụ nữ bị thiếu kẽm vì thế đối với trẻ em cũng gần xấp xỉ 70% các bé dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm.

Một vấn đề thiếu vi chất nữa đang có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam đó là tình trạng thiếu máu do thiết sắt. Tỷ lệ này rơi vào khoảng 33% ở phụ nữ mang thai, 25% ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Đặc biệt là trẻ lên tới 27%. Riêng lứa tuổi trong 1000 ngày vàng , đối với trẻ từ 6 tháng đến 24 tháng tuổi thì có 42 – 43% các trẻ ở tuổi này bị thiếu máu, thiếu sắt. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, tăng cường sức khỏe của bé sau này.

Nếu mẹ vẫn còn băn khoăn thì mời mẹ đến với Nutrihome. Tại đây chúng tôi có các chuyên gia đầu ngành, các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ cùng đồng hàng cùng bố và mẹ để chăm sóc dinh dưỡng toàn diện cho bé ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời để giữ trọn cho bé có 1000 ngày vàng tốt nhất. Đặc biệt tại Nutrihome chúng tôi có máy phân tích thành phần sữa mẹ, như vậy khi mẹ sinh bé, mẹ có thể hoàn toàn biết được số lượng và chất lượng sữa của mình có đạt được yêu cầu hay không? Có đáp ứng được sự phát triển của bé hay không. Như vậy chúng ta sẽ chăm sóc được cho bé tốt nhất. Ngoài ra, hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa hiện đại, máy đo thành phần cơ thể thế hệ mới nhất, máy xét nghiệm vi chất dinh dưỡng sẽ giúp cho các chuyên gia chẩn đoán một cách chính xác và từ đó xây dựng được phát đồ dinh dưỡng cho mẹ và bé một cách khoa học, hiệu quả và thân thiện nhất. Đồng thời giúp mẹ nhanh chóng lấy lại được vóc dáng sau sinh

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn. Cảm ơn bạn và chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.