Bé một tuổi lên cân chậm, hay đi phân lỏng

Bác sĩ cho hỏi con tôi sinh ngày 10/11/2019, lúc sinh nặng 2,8 kg, dài 49 cm, bé trai. Khi bé 9 tháng mới được 8.7 kg, dài 71 cm. Bé ngày ăn 3 bữa cháo, uống đc khoảng 300 ml sữa công thức/ngày, tối về bú mẹ, nhưng bé lên cân rất chậm. lúc 6 tháng bé nặng 8.3kg, trong 3 tháng nay chỉ lên 400gram, bé rất hay bị đi cầu phân lỏng thường xuyên, ngày đi 2 lần. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp cháu như vậy là bị làm sao và nên ăn uống như thế nào để bé phát triển tốt ạ. Xin cám ơn bác sĩ nhiều.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai

Chào bạn,

Bé nhà bạn hiện có chiều cao và cân nặng nằm trong khoảng bình thường. Hiện tại bé ăn 3 cữ cháo là phù hợp, tuy nhiên uống 300ml sữa thì chưa đủ. Ngoài ra còn phải quan tâm đến mật độ của cháo, cân đối 3 thành phần đạm đường béo, đủ vitamin và khoáng chất. Bé đi cầu phân lỏng thường xuyên thì cần xem lại chế độ ăn của bé có vấn đề gì không. Bên cạnh đó, còn cần đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn, tình trạng các bệnh lý tiêu hóa kèm theo. Tình trạng của bé cần sự thăm khám và đánh giá của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn nên đưa bé đến khám tại Nutrihome. Các bác sĩ sẽ thăm khám, chỉ định bé làm các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng dinh dưỡng. Dựa trên kết quả, bác sĩ sẽ xây dựng cho bé thực đơn hợp lý giúp bé phát triển toàn diện.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn.

Cảm ơn bạn.