Nutrihome có lên thực đơn dinh dưỡng chi tiết hay không?

Thưa bác sĩ, chiều cao của vợ chồng em đều dưới 1m65. Muốn con sau này cao lớn thì trong giai đoạn 1000 ngày em cần ăn những món gì cụ thể và cho bé nữa ạ? Em nên đi khám ở đâu? Đến Nutrihome có thực đơn chi tiết không ạ?

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai

Chào bạn,

Trước hết cảm ơn mẹ đã quan tâm đến tầm vóc của con mình. Với thông tin bạn đưa ra thì chiều cao của hai vợ chồng không phải là quá thấp so với người Việt Nam. Bời vì chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay đối với nam giới thì chiều cao trung bình là 164,4 cm, còn đối với nữ thì 153,4 cm.

Việc mà mẹ dành sự quan tâm cho con từ rất sớm thì sẽ làm cho bé tối ưu được tiềm năng di truyền mà bố và mẹ cho bé. Để bé có thể phát triển chiều cao được tốt nhất, đặc biệt là trong giai đoạn 1000 ngày vàng.

1000 ngày được tính là từ khi mẹ bắt đầu thụ thai cho đến khi bé được tròn 2 tuổi và chúng ta có thể chia quá trình dinh dưỡng này ra thành 3 giai đoạn để ba mẹ có thể chăm sóc nuôi dưỡng bé được tốt nhất.

Giai đoạn 1:

Trong thời gian mang thai, khi chuẩn bị mang thai thì mẹ nên điều chỉnh cân nặng của mình về cân nặng lý tưởng tức là lấy chiều cao của mình bình phương lên x với chỉ số BMI trong khoảng từ 20-22. Nếu cân nặng mà thấp hơn chiều cao bình phương x 20 thì mẹ nên tăng cân trước khi có thai. Nếu cân nặng của Mẹ mà cao hơn chiều cao bình phương x 22 thì mẹ nên giảm cân trước khi mang thai. Điều đó sẽ cho bé một tình trạng dinh dưỡng tốt nhất trong thời gian mang thai.

Trong thời gian mang thai mẹ nên đạt mức tăng cân tốt nhất tức là từ 10-12kg trong suốt thai kỳ điều đó hứa hẹn mẹ sẽ có em bé sơ sinh với cân nặng trung bình từ 3-3,3 kg.

Trong giai đoạn giai kì mẹ cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Vì trong 280 ngày ấy chế độ dinh dưỡng của bé hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ. Mẹ nên chú ý bổ sung những dưỡng chất như là: Sắt, không được để thiếu máu, thiếu sắt. Chú ý lựa chọn những thực phẩm giàu sắt.

Mẹ phải cung cấp đủ canxi, vitamin D cho mình để giúp bé có chiều dài khi sinh ra, như vậy hứa hẹn sau này bé sẽ có một chiều cao tối ưu nhất.

Trong chế độ dinh dưỡng của mẹ cần có đủ axit béo không no cần thiết, đặc biệt quan trọng đó là acid béo không no Omega 3 là một acid béo mà cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được. Điều này nó liên quan rất nhiều đến việc phát triển trí não cũng như là thị lực của con sau này.

Bên cạnh đó mẹ cũng chú ý đến chế độ ăn có đủ năng lượng, đủ protein, đủ các chất béo khác cũng như là các vitamin và khoáng chất đến từ rau xanh, trái cây.

Giai đoạn 2:

Giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi, lúc này bé hoàn toàn được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, vì vậy mẹ phải làm sao cho đủ số lượng và chất lượng. Để có đủ sữa, mẹ cần cung cấp các chát dinh dưỡng, cung cấp đủ nước hoặc sữa hàng ngày cũng là điểu rất quan trọng. Khi mẹ đến với Nutrihome chúng tôi thì mẹ có thể hoàn toàn kiểm tra được chất lượng sữa của mình để có thể có được một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Giai đoạn 3:

Giai đoạn từ 6 tháng – 24 tháng tuổi. Giai đoạn này bé đã bắt đầu ăn bổ sung và đối với rất nhiều bé thì việc thay đổi chế độ ăn từ hoàn toàn là sữa sang một chế độ ăn bổ sung kết hợp với lại sữa mẹ thì rất nhiều bé có thể phát triển không được tốt. Lý do là chế độ ăn bổ sung đó không phù hợp, không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé. Vì vậy mẹ phải làm sao để cung cấp số bữa ăn bổ sung phù hợp với độ tuổi của bé để giúp bé có thể phát triển được tốt nhất. Khi bé từ 6-7 tháng thì chỉ cần 1 bữa ăn bổ sung/ ngày cộng với sữa mẹ như vậy là đủ dinh dưỡng cho bé. Khi bé từ 8-9 tháng thì nên cho 2 bữa ăn bổ sung/ ngày. Sau tháng thứ 9 đến 24 tháng tuổi thì bữa ăn bổ sung của bé tăng lên 3 bữa/ ngày.

Bên cạnh đó việc cung cấp thêm sữa mẹ để bù vào phần Trong giai đoạn này việc bổ sung vitamin và khoáng chất thường xuyên để bù lại chế độ ăn có thể không còn đủ đó là điều rất quan trọng, đặc biệt đối với bé dưới 2 tuổi, vấn đề thiếu máu thiếu sắt từ 42 -45% cho nên nếu chúng ta không chú ý lựa chọn các thực phẩm giàu sắt như: thịt đỏ (thịt bò; thị lợn); lòng đỏ trứng. Từ rau xanh, trái cây sẽ cung cấp nhiều vitamin C sẽ giúp cho sự hấp thu sắt được tốt hơn. Những thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng giúp cho sự phát triển não bộ của bé như: Cá, mỡ cá … cũng rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé. Trẻ trong giai đoạn này thường thiếu vitamin D vì vậy cần bổ sung lượng vitamin D hàng ngày, phù hợp với nhu cầu của từng độ tuổi để giúp cho bé tốt nhất có thể tăng trưởng về chiều cao.

Rất mong được đón tiếp mẹ và bé đến với Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome. Ở đây các bác sĩ sẽ khám, tư vấn dinh dưỡng khoa học, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Để đặt lịch khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng, y học vận động, bạn có thể gọi đến hotline 1900 633 599 hoặc inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động để được hướng dẫn. Cảm ơn bạn và chúc bạn đạt được ý nguyện.”