Trẻ không tăng cân, uống sắt và vitamin nhưng không hiệu quả

Thưa bác sĩ. Bé nhà mình được 19 tháng tuổi, hiện tại nặng 8,5 kg, chiều cao 72 cm. Lúc sinh nặng 3,2 kg. Bé có ăn nhưng ăn ít, sữa uống 1 ngày khoảng 500ml, nước uống rất ít không chịu uống nước. Có lúc biếng ăn. Bé không bị bệnh tật và ít ốm vặt.
Xin hỏi bác sĩ làm sao để bé tăng cân bình thường được. Đã đi khám tại bệnh viên nhi đồng 2 bác sĩ khám không có bệnh tật và kê đơn sắt vitamin cho uống 1 tháng nhưng ko hiệu quả."

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai

Chào bạn,

Cân nặng và chiều cao chuẩn của bé 19 tháng tuổi nếu là bé trai là 11,1kg và 83,2cm (bé thiếu 2,6kg so với tuổi và đang ở ngưỡng suy dinh dưỡng, thiếu 11,2 cm so với tuổi và đang ở ngưỡng thấp còi nặng), nếu là bé gái là 10,4kg và 81,7cm (bé thiếu 1,9kg so với tuổi và đang ở ngưỡng thiếu cân, thiếu 9,7 cm so với tuổi và đang ở ngưỡng thấp còi).

Tuổi này ngày bé cần ăn 3 bữa cháo hoặc cơm, sữa cần từ 600 – 800ml. Để tăng cân, bé cần được cung cấp đủ khẩu phần và cách chế biến phù hợp. Bên cạnh đó, cần giáo dục về tâm lý cho trẻ và cả người nuôi dưỡng để tập cho bé thói quen ăn uống tốt hơn. Ngoài ra còn cần phải đánh giá tình trạng vi chất dinh dưỡng của trẻ thông qua thăm khám và xét nghiệm. Bên cạnh đó phải phối hợp vận động để kích thích trẻ ăn uống.

Điều trị trẻ thiếu cân là một quá trình lâu dài và tổng hợp nhiều yếu tố, cần có sự kiên trì và hợp tác giữa người nuôi dưỡng và bác sĩ điều trị, trong đó vai trò người nuôi dưỡng là quan trọng nhất. Cần phối hợp giữa dinh dưỡng, vận động, tâm lý, thuốc và thực phẩm chức năng. Tại Nutrihome có đầy đủ các yếu tố này, giúp cải thiện hiệu quả thể trạng của bé.

Cảm ơn bạn.