KIỂM TRA TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG
ĐẶT LỊCH KHÁM
TÌM TRUNG TÂM

Uống sữa đúng cách để bé phát triển trí não và chiều cao

09/07/2020

Sữa được xem là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho bé trong những năm đầu đời, đặc biệt giúp tăng chiều cao và phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, uống sữa cũng phải đúng cách, đủ lượng mới phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Bài viết có sự tư vấn chuyên môn của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Giám đốc Y khoa miền Bắc, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome

Uống sữa để tăng chiều cao và phát triển trí não

Mỗi ngày, trẻ cần được uống sữa để tăng chiều cao và phát triển trí não

Vai trò của sữa với trí não và chiều cao

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trung bình cứ 4 trẻ, lại có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, những trẻ này thường kèm theo chậm phát triển về thể lực lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không biết rằng, chế độ dinh dưỡng đặc biệt là sữa, đóng vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện, cao hơn và thông minh hơn.

Cụ thể, sữa và chế phẩm từ sữa giúp tăng chiều cao và phát triển trí não vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: canxi, phốt pho, vitamin A và D có lợi cho cơ, xương và răng; protein và hydrocarbon giúp tăng trưởng nhanh; chất béo và DHA, choline tốt cho não bộ của trẻ…

Phân tích 7 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trẻ em cho thấy, việc bổ sung sữa đã giúp cải thiện chiều cao của trẻ em khoảng 0,4cm/năm. Nghiên cứu về xu hướng tăng trưởng chiều cao của trẻ em Nhật Bản cũng chỉ ra, có mối liên quan chặt chẽ giữa sự tăng trưởng chiều cao và bổ sung sữa vào chương trình bữa ăn học đường.

Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa cho trẻ 

Hiện nay, nhiều trẻ không được cung cấp đủ canxi và các khoáng chất từ khẩu phần ăn hằng ngày. Do đó, Bộ Y tế đã có những khuyến nghị về việc sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa phù hợp cho từng độ tuổi.

 • Trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, sau đó ăn bổ sung hợp lý kết hợp với bú mẹ đến 2 tuổi hoặc lâu hơn. Vì sữa mẹ rất quan trọng với trẻ trong 2 năm đầu đời, nên chế độ dinh dưỡng của mẹ cho con bú cần được chú trọng để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất.
 • Đối với trẻ trên 2 tuổi: Mẹ có thể lựa chọn sữa và chế phẩm từ sữa phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome (khu vực miền Bắc) cho biết, khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa hàng ngày cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên như sau:

 • Trẻ 3-5 tuổi: 4 đơn vị sữa và chế phẩm sữa, tương đương 15g phô mai (1 miếng phô mai), 100ml sữa chua (1 hộp sữa chua) và 200ml sữa dạng lỏng (2 ly sữa nhỏ).
 • Trẻ 6-7 tuổi: 4,5 đơn vị sữa và chế phẩm sữa, tương đương 15g phô mai (1 miếng phô mai), 100ml sữa chua (1 hộp sữa chua) và 250ml sữa dạng lỏng (2,5 ly sữa nhỏ).
 • Trẻ 8-9 tuổi: 5 đơn vị sữa và chế phẩm sữa, tương đương 30g phô mai (2 miếng phô mai), 100ml sữa chua (1 hộp sữa chua) và 200ml sữa dạng lỏng (2 ly sữa nhỏ).
 • Trẻ 10-19 tuổi: 6 đơn vị sữa và chế phẩm sữa, tương đương 30g phô mai (2 miếng phô mai), 200ml sữa chua (2 hộp sữa chua) và 200ml sữa dạng lỏng (2 ly sữa nhỏ).

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, mẹ nên cho trẻ dùng cả 3 loại sản phẩm (sữa dạng lỏng, phô mai, sữa chua) để tối ưu hóa thành phần dinh dưỡng của từng loại, giúp trẻ phát triển trí não và chiều cao tốt nhất. 

Nguyên tắc lựa chọn sữa và chế phẩm từ sữa

Khi lựa chọn các loại sữa hay chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…), PGS.TS.BS Lê Bạch Mai lưu ý bố mẹ một số nguyên tắc chung như:

 • Xem kỹ nhãn mác về hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất đạm, canxi và chất béo, lượng đường bổ sung… để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.
 • Chọn sữa và chế phẩm sữa phù hợp với lứa tuổi, tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe.
 • Nên chọn sữa và sữa chua ít đường hoặc không đường. Nếu trẻ có nguy cơ thừa cân, béo phì nên chọn sữa có hàm lượng chất béo thấp hoặc đã được tách béo.
 • Chọn các sản phẩm đã được cấp phép của các cơ quan quản lý có thẩm quyền.
 • Chọn sữa và chế phẩm sữa có bổ sung các vi chất dinh dưỡng (như vitamin A, D, sắt, kẽm…) để trẻ được phát triển toàn diện hơn.

Uống sữa như thế nào là đúng cách?

Theo các nghiên cứu, sữa được cơ thể hấp thu tốt tại thời điểm cách xa bữa ăn chính và trước khi đi ngủ từ 1-2 giờ. 

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, thời điểm uống sữa tốt nhất trong ngày, gồm: bữa sáng, bữa phụ và bữa tối trước khi đi ngủ.

Bé uống sữa gì phát triển trí não?

Uống sữa buổi sáng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trẻ hoạt động cả ngày

Uống sữa buổi sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể hoạt động cả một ngày dài. Trong khi đó, uống sữa buổi tối giúp bé ngủ sâu hơn, tăng khả năng hấp thụ canxi, hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

Sữa cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao và sự phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai nhấn mạnh để phát triển toàn diện, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhóm chất (chất bột đường, chất đạm, chất béo) cùng các vitamin và khoáng chất. Tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, quy trình khám và tư vấn dinh dưỡng được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến thiết kế thực đơn theo sở thích của trẻ, hướng dẫn lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn khoa học, hỗ trợ hấp thu trọn vẹn dưỡng chất, góp phần nâng cao trí thông minh cho trẻ.

08:45 13/04/2022
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
14 bài tập Yoga tăng chiều cao hiệu quả ở các độ tuổi
Dậy thì sớm ở bé trai: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị
11 cách tăng cân cho bé 3 tuổi nhanh và đều mẹ cần biết
11 cách tăng cân cho bé 2 tuổi nhanh chóng kèm thực đơn
Trẻ 8 tháng biếng ăn chậm tăng cân, bố mẹ phải làm sao?
9 cách tăng chiều cao cho bé 5 tuổi hiệu quả, mẹ lưu lại ngay
Thiếu vi chất dinh dưỡng: Nguyên nhân và cách phòng chống