Tư vấn trực tuyến: Phát hiện sớm dị tật, bất thường cơ xương khớp ở trẻ để điều trị hiệu quả


Làm thế nào để Phát hiện sớm dị tật, bất thường cơ xương khớp ở trẻ? Những giải pháp điều trị hiệu quả? Cách chăm sóc trẻ đúng cách để phát triển xương khớp, vận động bình thường và có một tương lai khỏe mạnh?

Làm thế nào để Phát hiện sớm dị tật, bất thường cơ xương khớp ở trẻ? Những giải pháp điều trị hiệu quả? Cách chăm sóc trẻ đúng cách để phát triển xương khớp, vận động bình thường và có một tương lai khỏe mạnh?

Ngay bây giờ, hãy đặt câu hỏi cho các chuyên gia trong chương trình giao lưu trực tuyến “PHÁT HIỆN SỚM DỊ TẬT, BẤT THƯỜNG CƠ XƯƠNG KHỚP Ở TRẺ ĐỂ ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ” do Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome và báo điện tử https://vtv.vn/ (Đài Truyền hình Việt Nam) phối hợp tổ chức. Với sự tham gia của các chuyên gia:

 • ThS.BS NGUYỄN THỤY SONG HÀ – Giám đốc chuyên môn Y học Vận động, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 • TS.BSCKII PHAN ĐỨC MINH MẪN – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình Nhi, BV Chấn thương Chỉnh hình.
 • ThS Khoa học thể thao PHẠM THANH NGHỊ – Trưởng Bộ phận hướng dẫn Vận động và phát triển thể chất, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
 • Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ĐẶNG THỊ PHỤNG – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome

– Thời gian: 20h ngày 18/9/2020

– Trực tiếp trên Báo điện tử https://vtv.vn/, https://thanhnien.vn, website https://nutrihome.vn/https://vnvc.vn/

– Livestream trên các fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV, VTV8 – Tin nóng miền Trung, VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn, Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động.

– Tiếp sóng trên fanpage VnExpress.net của Báo điện tử VnExpress, fanpage Báo Thanh Niên của báo Thanh Niên.

Gần 50% trẻ em gặp các vấn đề cơ xương khớp hoặc các dị tật như chân vòng kiềng, vẹo cổ, vẹo cột sống, bàn chân bẹt, bàn chân khoèo, bàn chân xoay trong, loạn sản khớp háng… Dị tật, bất thường cơ xương khớp đang khiến trẻ không vận động đúng tuổi, hạn chế phát triển thể chất và trí tuệ. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, trẻ có thể mang di chứng đáng tiếc, thậm chí khuyết tật vĩnh viễn.

Không phải ai cũng biết: Dị tật xương khớp bẩm sinh do nhiều nguyên nhân và yếu tố thuận lợi khác nhau, có thể phân thành 4 nhóm:

 • Nguyên nhân di truyền: Nếu gia đình có bố hoặc mẹ bị khoèo chân hoặc bị 6 ngón, con sinh ra có thể cũng bị khoèo chân hoặc 6 ngón.
 • Nguyên nhân cơ học khi mẹ mang thai: Do không tương thích giữa thai nhi với tử cung và khung chậu người mẹ. Nếu thai nhi to, khung chậu hẹp, tử cung nhỏ có thể thai nhi sẽ bị vẹo cổ, vẹo cột sống hoặc bàn chân khoèo.
 • Nguyên nhân do hóa chất: Những người tiếp xúc và bị nhiễm chất độc hóa học như thuốc diệt cỏ dioxin, thuốc trừ sâu, thuốc uống… khi sinh con có nguy cơ cao bị dị tật.
 • Nguyên nhân nhiễm trùng: Người mẹ mang thai trong 3 tháng đầu nếu  bị mắc bệnh  sởi , cúm hoặc  bệnh lậu, giang mai… khi sinh con cũng có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh xương khớp.

Bất thường cơ xương khớp ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tâm lý và trí tuệ của trẻ, ảnh hưởng đến chức năng vận động khi trẻ trưởng thành, phải can thiệp phẫu thuật hoặc mất chức năng vận động, không thể đi lại.

Dị tật cơ xương khớp không chỉ là nỗi bất hạnh của trẻ, mà còn là nỗi buồn của gia đình và cũng là gánh nặng xã hội.

Làm thế nào để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ em từ khi sinh ra đến trước tuổi đi học, cần được tầm soát các bất thường cơ xương khớp ít nhất một lần. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hầu hết trẻ em chưa được thực hiện tầm soát các dị tật cơ xương khớp bẩm sinh do nhiều nguyên nhân.

Theo thống kê của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, trong số hơn 1.000.000 trẻ em được sinh ra mỗi năm, thì có khoảng 30.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh. Trong đó dị tật cơ xương khớp bẩm sinh chiếm phần lớn.

Ngoài giai đoạn mang thai và sơ sinh, xuyên suốt quá trình phát triển, sinh hoạt và học tập của trẻ cũng sẽ phát sinh những bệnh lý cơ xương khớp như:

 • Viêm khớp: tự phát thiếu niên (JIA),
 • Biến dạng cột sống: xảy ra đối với những trẻ ở lứa tuổi học đường (từ 6 tuổi trở lên) vì trẻ phải mang vác balo nặng, ngồi học sai tư thế, học quá nhiều…
 • Đau nhức do tăng trưởng: phổ biến ở trẻ 6 – 12 tuổi do hệ xương khớp phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn này.
 • Gãy xương: do hiếu động, gặp phải các va chạm hoặc tai nạn…
 • Còi xương: do trẻ biếng ăn, ăn không đủ chất, suy dinh dưỡng…

Cha mẹ, người thân có thể ngăn chặn hệ quả bất thường & dị tật cơ xương khớp ở trẻ bằng cách quan sát, phát hiện sớm để can thiệp và điều trị kịp thời.

Hãy gửi câu hỏi để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp trong chương trình ngay từ hôm nay bằng cách comment tại đây, gọi trực tiếp tới tổng đài 1900 633 599 hoặc inbox ngay cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận độngVNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn.