Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ – phác đồ chuẩn khoa học, thành công cao – Ba mẹ thấp vẫn nuôi con cao lớn vượt trội

ĐỐI TƯỢNG

Chiều cao có vai trò quan trọng đối sức khỏe và tương lai của trẻ. Với chiều cao lý tưởng, trẻ sẽ có cơ hội tốt hơn trong công việc và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Ngược lại, thấp còi không chỉ dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe mà còn khiến trẻ tự ti, mất đi nhiều cơ hội làm việc và thăng tiến sau này.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa miền Bắc Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, chia sẻ: “Phần lớn bố mẹ nghĩ rằng yếu tố di truyền quyết định chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, tính di truyền chỉ chi phối khoảng 20% chiều cao của trẻ, trong khi đó, chế độ dinh dưỡng, vận động và môi trường quyết định lên đến 80%. Do đó, trong những giai đoạn quan trọng của quá trình phát triển, nếu trẻ được chăm sóc và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cùng với chế độ rèn luyện thể chất phù hợp, môi trường sống lành mạnh sẽ giúp phát triển chiều cao tối ưu.”

Theo đó, có 3 giai đoạn tăng trưởng chiều cao quan trọng nhất cho trẻ:

  • Giai đoạn bào thai
  • Giai đoạn 0 – 2 tuổi
  • Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (Thời điểm dậy thì ở mỗi trẻ có thể không giống nhau, tuy nhiên trung bình dấu hiệu dậy thì bắt đầu xuất hiện ở bé gái từ 8 – 13 tuổi và ở bé trai từ 9 – 14 tuổi)

“Trong các giai đoạn này, nếu trẻ được cung cấp chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và có môi trường sống lành mạnh thì sẽ đạt được chiều cao tối ưu”, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai nhấn mạnh.

THÔNG TIN CHUNG

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh, 1.000 ngày đầu đời (thời điểm người mẹ bắt đầu mang thai cho đến khi trẻ được 2 tuổi) là giai đoạn vàng phát triển thể chất, đặc biệt là chiều cao của trẻ. Nếu được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ, trẻ có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên và 10cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo. Đây là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai.

Làm thế nào tăng trưởng chiều cao tối ưu cho trẻ?

Chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, tình trạng bệnh tật và thói quen luyện tập thể dục thể thao.

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, chiều cao của trẻ phát triển nhanh trong năm đầu tiên, cụ thể trẻ 1 tuổi có thể đạt chiều cao gấp rưỡi lúc mới sinh. Từ 1 – 10 tuổi, trẻ tăng trung bình khoảng 5cm mỗi năm.

Cụ thể, ở giai đoạn 8-13 tuổi, cứ mỗi năm bé gái tăng khoảng 6cm và tăng dần đến khi đạt được 10cm/năm ở 10 tuổi, sau đó giảm dần còn 6cm mỗi năm cho đến 13 tuổi. Ở bé trai, thời gian tăng trưởng chiều cao này muộn và kéo dài hơn, ở giai đoạn 9-14 tuổi, mỗi năm trẻ tăng khoảng 7cm, đạt đỉnh 10cm mỗi năm ở tuổi 12 và giảm dần còn 6cm ở 14 tuổi. Sau giai đoạn này thì chiều cao tăng khá chậm, chỉ còn từ 1-3cm mỗi năm cho đến năm 19 tuổi.

Đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. Để có sự tăng trưởng chiều cao liên tục, cơ thể trẻ cần nhận đầy đủ năng lượng cần thiết hàng ngày, trẻ có tăng cân tốt thì mới phát triển chiều cao tốt.

Mọi can thiệp nhằm cải thiện chiều cao của trẻ cần phải thực hiện càng sớm càng tốt ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ và kéo dài trong những năm sau đó, từ khi trẻ ra đời, suốt thời kỳ bú mẹ, tuổi nhà trẻ mẫu giáo, tuổi tiểu học và tuổi dậy thì.

Tại Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, quy trình khám, tư vấn và điều trị được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến thiết kế thực đơn cá thể hóa và hướng dẫn chế biến món ăn khoa học, hướng dẫn tập luyện đúng cách, mang đến cho trẻ nền tảng phát triển thể chất toàn diện và tăng trưởng chiều cao tối ưu.

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA
Giám đốc Y khoa
Giám đốc Y khoa miền Bắc
Cố vấn chuyên môn