Dịch vụ khám, tư vấn và điều trị suy dinh dưỡng trẻ em

ĐỐI TƯỢNG

Theo Báo cáo Tình hình trẻ em Thế giới năm 2019 của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hiện vẫn còn 149 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi và gần 50 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng gầy còm; 340 triệu trẻ em bị đói tiềm ẩn do thiếu vitamin và khoáng chất; trong 3 trẻ dưới 5 tuổi sẽ có 1 trẻ không nhận được dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh.

Và Việt Nam là một trong 34 quốc gia trên toàn cầu phải đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng cao nhất. Theo đó, Việt Nam có hơn 230.000 trẻ em dưới 5 tuổi thiếu dinh dưỡng cấp tính nặng mỗi năm. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi và tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

THÔNG TIN CHUNG

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa miền Bắc Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tình trạng suy dinh dưỡng lúc nhỏ dẫn đến chậm phát triển thể chất, trí tuệ, giảm khả năng lao động và tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, ung thư… sau này.

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng trẻ em

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng trẻ em nhưng phần lớn các trường hợp đều xuất phát từ chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, tức là giai đoạn từ lúc người mẹ mang thai đến khi trẻ tròn 2 tuổi.

Dinh dưỡng trong thai kỳ của mẹ không đảm bảo đầy đủ và cân đối các nhóm chất: bột đường, đạm, béo cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu là một trong nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng bào thai, trẻ sinh ra nhẹ cân.

Giai đoạn trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu: Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh sẽ phát triển khỏe mạnh, ít mắc bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy và phòng được thiếu máu thiếu sắt, thiếu vitamin A. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ là giải pháp hiệu quả để phòng chống suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời, giúp giảm 13% tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, điển hình là chế độ ăn uống sau sinh không đúng cách khiến mẹ không đủ sữa, sữa mẹ thiếu chất… nên trẻ không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho nhu cầu tăng trưởng khi được nuôi bằng sữa mẹ.

Giai đoạn ăn dặm bổ sung: Việc cho ăn dặm quá sớm, ăn không đúng nhu cầu theo độ tuổi, chế độ ăn không cân đối các nhóm chất cơ bản (bột đường, đạm, béo), chế biến không đúng cách… ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất và trí não của trẻ.

Suy dinh dưỡng nguy hiểm như thế nào?

Suy dinh dưỡng không đơn thuần chỉ là tình trạng thấp bé nhẹ cân mà gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng:

Suy giảm hệ miễn dịch: Suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng yếu ớt, cơ thể sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nhất là tiêu chảy, viêm phổi…

Tăng nguy cơ tử vong: Năm 1995, có 11.6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển tử vong, trong đó có 6.3 triệu ca bị suy dinh dưỡng.

Làm chậm phát triển trí tuệ: Suy dinh dưỡng ảnh hưởng rõ rệt đến phát triển trí tuệ, hành vi, khả năng học hành của trẻ, khả năng lao động khi đến tuổi trưởng thành.

Dễ mắc các bệnh mạn tính: Nhiều nghiên cứu cho thấy, tình trạng suy dinh dưỡng bào thai, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ có liên quan đến các bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch, rối loạn chuyển hóa ở người trưởng thành.

“Các biện pháp phòng ngừa và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em cần được tiến hành càng sớm càng tốt, đặc biệt cần chú trọng giai đoạn 1.000 ngày đầu đời khi trẻ còn trong bụng mẹ đến khi tròn 2 tuổi”, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai nhấn mạnh.

Tại Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, quy trình khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng cho trẻ được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến thiết kế thực đơn theo sở thích và hướng dẫn chế biến món ăn khoa học, giúp trẻ ăn ngon miệng góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ.

 

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA
Giám đốc Y khoa
Giám đốc Y khoa miền Bắc
Cố vấn chuyên môn