Dịch vụ khám, tư vấn, điều trị thiếu vi chất

ĐỐI TƯỢNG

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng như thiếu máu dinh dưỡng, thiếu kẽm, thiếu vitamin A thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Kết quả điều tra năm 2014 – 2015 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, trong khoảng 7,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, có đến gần 1 triệu trẻ em bị thiếu vitamin A tiền lâm sàng, gần 1/3 trẻ bị thiếu máu và hơn 2/3 trẻ bị thiếu kẽm.

TS.BS Phạm Thị Thu Hương, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bác sĩ Trưởng Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome miền Bắc cho rằng tình trạng thiếu vi chất, đặc biệt là thiếu máu dinh dưỡng là một trong những căn bệnh phổ biến và thường gặp ở trẻ em. Bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ như: Chậm phát triển trí não, suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

THÔNG TIN CHUNG

Nguyên nhân gây thiếu vi chất dinh dưỡng

Theo TS.BS Phạm Thị Thu Hương, thiếu vi chất dinh dưỡng rất khó phát hiện, khi các triệu chứng biểu hiện rầm rộ thành bệnh đặc trưng như bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, bệnh biếng ăn, dậy thì muộn do thiếu kẽm… thì sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ đã bị ảnh hưởng trong thời gian dài và đôi khi thiếu vi chất dinh dưỡng để lại những hậu quả nghiêm trọng rất khó phục hồi. Dưới đây là những nguyên nhân gây thiếu vi chất thường gặp ở trẻ em:

  • Kho dự trữ vi chất dinh dưỡng ban đầu thấp do thiếu vi chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, trẻ sinh thiếu tháng hoặc nhẹ cân;
  • Trẻ tăng trưởng nhanh sau khi sinh;
  • Chế độ dinh dưỡng thiếu vi chất hoặc có nồng độ vi chất dinh dưỡng thấp;
  • Bệnh lý đường tiêu hóa dẫn đến kém hấp thu các chất dinh dưỡng, bao gồm cả vi chất dinh dưỡng.

Để có giải pháp ngăn ngừa, cải thiện hay điều trị hiệu quả bệnh thiếu vi chất ở trẻ, các chuyên gia cần xác định chính xác nguyên nhân của tình trạng này.

Thiếu vi chất dinh dưỡng nguy hiểm như thế nào?

Bữa ăn cho bé

Cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ vi chất dinh dưỡng nhưng nếu thiếu sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng:

– Thiếu vitamin A: gây khô mắt, viêm giác mạc, nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến mù lòa.

– Thiếu vitamin D: làm giảm hấp thu canxi dẫn đến trẻ bị còi xương và dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi.

– Thiếu vitamin B1: trẻ dễ bị phù nề.

– Thiếu vitamin C: trẻ dễ bị xuất huyết.

– Thiếu vitamin E: trẻ dễ mắc các bệnh về da và máu.

– Thiếu vitamin K: khiến máu khó đông.

– Thiếu sắt: trẻ sẽ bị thiếu máu, đau đầu, rụng tóc.

– Thiếu kẽm: trẻ dễ bị suy giảm hệ miễn dịch, dễ mắc bệnh lý, chậm phát triển.

– Thiếu kali: trẻ dễ bị rối loạn nhịp tim.

– Thiếu i-ốt: trẻ dễ mắc bệnh về tuyến giáp, chậm phát triển trí não.

– Thiếu canxi: trẻ dễ bị loãng xương khi trưởng thành, thấp bé hơn các bạn đồng trang lứa.

Thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ của trẻ, đôi khi còn để lại những hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục. Khi tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ được khắc phục cũng sẽ góp phần làm giảm nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam trang bị hệ thống máy sắc ký hiệu năng cao UPLC với độ nhạy và độ đặc hiệu cao có khả năng định lượng nồng độ vi chất ở mức thấp nhất (nanogram/ml) với độ chính xác cao, giúp phát hiện sớm tình trạng thiếu vi chất (vitamin A, D, E, K, B, C, sắt, kẽm, canxi…) ở trẻ em. Đây là cơ sở khoa học để bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả. Ngoài ra, tại Nutrihome, quá trình xây dựng khẩu phần đến thiết kế thực đơn cá thể hóa theo thói quen, sở thích và hướng dẫn chế biến món ăn khoa học cho trẻ sự phát triển toàn diện.

Quy trình khám, tư vấn và điều trị về dinh dưỡng

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA
Giám đốc Y khoa
Giám đốc Y khoa miền Bắc
Cố vấn chuyên môn