Khám dinh dưỡng cho người lớn

Chế độ dinh dưỡng khoa học đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Theo thống kê ở Việt Nam, trên 70% số ca tử vong từ bệnh tật là do các bệnh không lây nhiễm có liên quan đến dinh dưỡng, đứng đầu là nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, thừa cân béo phì, gout, rối loạn mỡ máu,…

Khám dinh dưỡng cho người lớn

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome cho biết: “Chế độ dinh dưỡng không hợp lý chính là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của phần lớn các bệnh mạn tính không lây hiện nay.”

Vì sao người lớn cần khám dinh dưỡng?

Người trưởng thành thường nghĩ rằng mình đang ở độ tuổi khỏe mạnh, nên việc khám dinh dưỡng để biết tình trạng tổng quan sức khỏe là không cần thiết. Tuy nhiên, càng lớn tuổi các chức năng càng suy giảm, trí tuệ giảm sút, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh càng cao, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm không lây nhiễm có liên quan đến dinh dưỡng.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng suy dinh dưỡng chỉ gặp ở trẻ em. Tuy nhiên, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha cho biết, thiếu hụt dưỡng chất rất thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi, người bị rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu thức ăn… Tình trạng thiếu dưỡng chất kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và khả năng hồi phục của người bệnh sau đau ốm, bị thương hoặc giải phẫu nói riêng.

Ở Việt Nam thói quen khám dinh dưỡng định kỳ chưa được quan tâm, đặc biệt là ở người trưởng thành. Người bệnh thường chỉ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế, trung tâm dinh dưỡng khi có vấn đề về sức khỏe. Điều này khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn, thời gian điều trị kéo dài, tốn kém mà còn gây ra những hệ lụy đáng tiếc. 

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, việc khám dinh dưỡng định kỳ mang đến những lợi ích sau:

 • Giúp phát hiện sớm các bệnh lý: Nhiều bệnh lý không lây nhiễm có liên quan đến dinh dưỡng như bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, suy thận, gout, tăng huyết áp… thường không có biểu hiện đặc trưng ở giai đoạn đầu nhưng có thể được kiểm soát, phòng ngừa hoặc phát hiện ở giai đoạn sớm khi đi khám dinh dưỡng định kỳ, từ đó có giải pháp can thiệp và điều chỉnh chế độ ăn uống kịp thời.
 • Tránh các biến chứng nặng: Nhiều bệnh lý mạn tính không lây và các bệnh lý dinh dưỡng nếu không được điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cân đối, phù hợp, về lâu về dài có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Vì thế, việc khám dinh dưỡng định kỳ chính là biện pháp phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh.
 • Tiết kiệm chi phí điều trị bệnh: Chúng ta thường tiết kiệm các khoản chi phí để lo cho gia đình mà không quan tâm chăm sóc bản thân. Ít người nghĩ rằng, việc bỏ một khoản phí nhỏ để khám dinh dưỡng định kỳ hằng năm có thể giúp tiết kiệm các khoản phí lớn hơn gấp nhiều lần để điều trị bệnh sau này.
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống: Trong quá trình khám dinh dưỡng tổng quát, ngoài việc giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý đe dọa sức khỏe, bạn còn được tư vấn chế độ dinh dưỡng khoa học,… Điều đó sẽ giúp bạn có lối sống lành mạnh và khoa học hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống, phòng ngừa các bệnh lý hiệu quả hơn.

Khám dinh dưỡng định kỳ để có chế độ ăn uống đúng cách giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bạn và người thân

Khám dinh dưỡng định kỳ để có chế độ ăn uống đúng cách giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bạn và người thân

Khám dinh dưỡng cho người lớn gồm những gì?

Thông qua việc khám dinh dưỡng, bạn sẽ biết được tình trạng dinh dưỡng, các vi chất thiếu hụt và dư thừa trong cơ thể, từ đó bạn sẽ được tư vấn hướng điều chỉnh phù hợp để có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học hơn. Tùy vào kết quả đánh giá tình trạng dinh dưỡng và quá trình khai thác bệnh lý qua thăm khám, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ có chỉ định phù hợp.

Tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, quy trình khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng cho người lớn được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, khai thác bệnh lý, siêu âm, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến lên thực đơn cá thể hóa, hướng dẫn chế biến món ăn đúng cách, nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh lý và chăm sóc sức khỏe hiệu quả.

Gói khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng cho người lớn tại Nutrihome gồm các hạng mục sau:

1. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng

 • Thu thập chỉ số chiều cao, cân nặng;
 • Phân tích thành phần cơ thể với thiết bị hiện đại.

2. Khám, tư vấn với bác sĩ dinh dưỡng

 • Khám tổng quát toàn thân;
 • Tiếp cận khai thác bệnh lý đánh giá tình trạng dinh dưỡng;
 • Cấp toa điều trị và tư vấn chăm sóc, theo dõi trong quá trình điều trị.

3. Xét nghiệm/Chẩn đoán hình ảnh

Để củng cố thêm cơ sở khoa học trong chẩn đoán và chỉ định phác đồ điều trị chính xác, hiệu quả cao, các chuyên gia dinh dưỡng có thể chỉ định các xét nghiệm, siêu âm, X-quang,… phù hợp với tình trạng bệnh lý của bạn. 

4. Tiết chế – Xây dựng thực đơn

 • Khai thác khẩu phần 24h (bắt buộc hoặc tùy theo tình trạng bệnh lý/nhu cầu mục tiêu);
 • Tìm hiểu thói quen, sở thích ăn uống của bạn;
 • Xây dựng thực đơn theo chỉ định của bác sĩ, sở thích và thói quen ăn uống của bạn.

Xây dựng thực đơn cá thể hóa là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của phác đồ điều trị dinh dưỡng

Xây dựng thực đơn cá thể hóa là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của phác đồ điều trị dinh dưỡng

Khi nào cần đi khám dinh dưỡng?

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha khuyến cáo, khám dinh dưỡng định kỳ là việc làm rất quan trọng và cần thiết để có thể sớm phát hiện những yếu tố nguy cơ gây bệnh và có giải pháp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị các bệnh lý kịp thời. Theo lời khuyên của các chuyên gia, người lớn nên thực hiện việc khám dinh dưỡng định kỳ mỗi 6 tháng hoặc ít nhất 1 năm 1 lần. Tuy nhiên, tùy vào từng tình trạng dinh dưỡng, độ tuổi, tiền sử gia đình, tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ có lời khuyên và chỉ định thời gian tái khám phù hợp.

Đối với người từ 40 tuổi trở lên, các bác sĩ khuyến cáo nên khám dinh dưỡng tổng quát định kỳ mỗi 6 tháng dù có triệu chứng bệnh lý hay không. Việc làm này không chỉ giúp theo dõi sức khỏe và chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ mà còn sớm phát hiện dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm. Từ đó bác sĩ sẽ có phương pháp dinh dưỡng thích hợp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí vừa phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Đối với những người đang điều trị các bệnh lý đặc biệt, cần thực hiện khám dinh dưỡng định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hỗ trợ điều trị bệnh và xử trí kịp thời khi bệnh có những chuyển biến xấu.

Từ 40 tuổi trở lên cần khám dinh dưỡng định kỳ mỗi 6 tháng

Người từ 40 tuổi trở lên cần khám dinh dưỡng định kỳ mỗi 6 tháng

Người lớn cần lưu ý gì khi đi khám dinh dưỡng?

Việc khám dinh dưỡng định kỳ giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng cũng như tầm soát phát hiện sớm những nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi đi khám dinh dưỡng:

1. Mang theo hồ sơ khám bệnh

Khi đi khám dinh dưỡng, bạn nên mang theo hồ sơ khám sức khỏe (nếu có) và thông báo với bác sĩ về các bệnh lý, vấn đề sức khỏe mình đang gặp phải để bác sĩ có thêm cơ sở chẩn đoán đồng thời đưa ra chỉ định chính xác và phù hợp.

Trong lần đầu tiên thăm khám tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, bạn có thể mang theo các giấy tờ liên quan bệnh án hiện có để bác sĩ xem và có căn cứ chẩn đoán chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí xét nghiệm không cần thiết. Trường hợp tái khám, bạn không cần mang theo hồ sơ bệnh án nữa vì tất cả các lịch sử khám trước đó đã được lưu trữ trên hệ thống thông tin khách hàng điện tử của Nutrihome. 

2. Ghi nhớ chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hàng ngày

Hãy ghi lại đầy đủ và chính xác thông tin các bữa ăn trong vòng 1 tháng, 1 tuần gần nhất, bao gồm các loại thực phẩm bổ sung (đồ ăn, thức uống), số lượng và tần suất ăn, thời gian ăn,… Bên cạnh đó, các thông tin về thói quen sinh hoạt như: thời gian ngủ nghỉ, làm việc, vận động trong ngày cũng là cơ sở dữ liệu cần thiết cho bác sĩ chẩn đoán và đưa ra quyết định điều trị, chăm sóc dinh dưỡng hiệu quả hơn. 

3. Chuẩn bị sẵn những câu hỏi để trao đổi với bác sĩ

Trước khi đi khám dinh dưỡng, bạn nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi về những băn khoăn, thắc mắc, lo lắng của mình và trình bày với bác sĩ trong lúc khám để được tư vấn, giải đáp cặn kẽ mà không bỏ sót vấn đề nào.

4.Tái khám đúng lịch

Trong quá trình điều trị bệnh lý y khoa nói chung và bệnh lý dinh dưỡng nói riêng, việc tái khám đúng lịch vô cùng quan trọng, góp phần đánh giá hiệu quả điều trị và là cơ sở để bác sĩ điều chỉnh phác đồ điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn cần ghi nhớ lịch tái khám và đi khám đúng hẹn. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể đến đúng ngày theo lịch hẹn, bạn có thể đến sớm hơn vài ngày để bác sĩ có thể thăm khám, điều chỉnh các chỉ định cho phù hợp nhằm phát huy tối đa hiệu quả điều trị. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để quá trình thăm khám được nhanh chóng và thuận tiện nhất:

 • Không ăn sáng để thực hiện các xét nghiệm máu, nước tiểu được chính xác nhất;
 • Không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn trước ngày đi khám;
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang trong chu kỳ kinh nguyệt nên báo với cán bộ y tế tiếp nhận hoặc bác sĩ (vì có thể ảnh hưởng đến kết quả phân tích thành phần cơ thể, chỉ định các chẩn đoán cận lâm sàng…).

Phụ nữ mang thai cần báo với bác sĩ để có những chỉ định phù hợp

Phụ nữ mang thai cần báo với bác sĩ để có những chỉ định phù hợp

5. Chọn địa chỉ uy tín để khám dinh dưỡng

Khi có dự định đi khám dinh dưỡng, bạn cần tìm hiểu và chọn những trung tâm dinh dưỡng lớn, uy tín, hiện đại. Một cơ sở khám và điều trị dinh dưỡng tiêu chuẩn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Có các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm được đào tạo chính quy, chuyên nghiệp, liên tục cập nhật các phương pháp, phác đồ chuyên sâu về dinh dưỡng; 
 • Cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các trang thiết bị chuyên biêt, tiên tiến hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý dinh dưỡng chính xác nhất, góp phần cho quá trình điều trị hiệu quả;
 • Quy trình khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng toàn diện, hiện đại và khép kín;
 • Xây dựng thực đơn cá thể hóa và hướng dẫn chế biến món ăn đúng cách;

Nutrihome – Hệ thống trung tâm khám, tư vấn và điều trị Dinh dưỡng cao cấp và toàn diện đầu tiên tại Việt Nam

Được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp về máy móc, kỹ thuật, quy trình khám, điều trị bệnh, các phác đồ hiện đại, hiệu quả và an toàn; đặc biệt là hội tụ đội ngũ chuyên gia giỏi kiến thức chuyên môn, giàu kinh nghiệm, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome mang đến dịch vụ khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng toàn diện, chuyên sâu cho người lớn với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Nutrihome có đội ngũ các chuyên gia đầu ngành về Dinh dưỡng đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi Đồng, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện 115… cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm được đào tạo chính quy, chuyên nghiệp, liên tục cập nhật các phương pháp, phác đồ chuyên sâu về dinh dưỡng. 
 • Nutrihome là hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam có trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ; đặc biệt là những trang thiết bị lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam như: Máy phân tích thành phần sữa mẹ, máy xét nghiệm vi chất (sắt, đồng, kẽm, vitamin D, vitamin B…), máy phân tích thành phần cơ thể thế hệ mới nhất, hệ thống máy xét nghiệm hiện đại nhất, cho kết quả nhanh, chính xác, góp phần quan trọng cho quá trình điều trị hiệu quả.
 • Nutrihome cung cấp đa dạng các dịch vụ khám tư vấn, xét nghiệm, điều trị các bệnh lý dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho mọi đối tượng người lớn: người trưởng thành, người lớn tuổi đang mắc các bệnh liên quan đến dinh dưỡng như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, thừa cân béo phì, gout, rối loạn mỡ máu,…
 • Khách hàng sẽ được các kỹ sư Tiết chế Dinh dưỡng tại Nutrihome xây dựng thực đơn cá nhân hóa theo ngày, tuần, tháng dựa trên tình trạng bệnh lý, chỉ định của bác sĩ, sở thích và thói quen ăn uống giúp dễ dàng tuân thủ phác đồ điều trị.
 • Các chuyên gia Ẩm thực – Dinh dưỡng tại Nutrihome trực tiếp hướng dẫn người lớn các bước chọn thực phẩm, chế biến món ăn một cách khoa học, đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà giúp người lớn ăn ngon miệng hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị. 
 • Nutrihome là đơn vị đầu tiên liên kết với Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC mang đến cho khách hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng dịch vụ tại 2 hệ thống. 
 • Nutrihome mang đến dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm; đồng thời tư vấn hỗ trợ miễn phí qua tổng đài, website và fanpage nhằm giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng trong và sau quá trình khám, điều trị dinh dưỡng tại đây.

Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome sẵn sàng đón tiếp bạn và người thân đến khám Dinh dưỡng vào tất cả các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến chủ nhật (7h – 17h, không nghỉ trưa).

Khách hàng có thể đặt lịch khám qua tổng đài 1900 633 599, website nutrihome.vn, fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động hoặc đến các trung tâm trong Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome trên toàn quốc để được tư vấn miễn phí về dinh dưỡng, đặt lịch khám, mua Gói khám tại Nutrihome.

Hoặc đến trực tiếp các cơ sở của Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome:

Tại Hà Nội

 • Nutrihome Trường Chinh: 180 Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP.Hà Nội.

Tại TP.HCM

 • Nutrihome Hoàng Văn Thụ: số 198 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận (bên cạnh Khách sạn Tân Sơn Nhất).