Dịch vụ tư vấn, thiết kế thực đơn theo mục tiêu

ĐỐI TƯỢNG

Người Anh có câu “You are what you eat”, tạm dịch “Bạn là những gì bạn ăn”. Điều này cho thấy dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng. Theo TS.BS Phạm Thị Thu Hương, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bác sĩ Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, dinh dưỡng có 3 vai trò chính. Thứ nhất, dinh dưỡng giúp sức khỏe tốt. Thứ 2, dinh dưỡng giúp phòng ngừa các bệnh tật liên quan tới ăn uống. Thứ 3, dinh dưỡng giúp cải thiện tình trạng bệnh mạn tính, khôi phục sức khỏe sau bệnh, chấn thương…

Từ đó có thể thấy, dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu và cực kỳ quan trọng không chỉ đối với trẻ em, người bệnh mà còn với phụ nữ mang thai, người trưởng thành, người mắc các bệnh lý mạn tính, người cao tuổi… Vì vậy, để luôn khỏe mạnh và nâng cao tuổi thọ mọi người cần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học bởi thực phẩm ăn vào sẽ ảnh hưởng đến tầm vóc, tình trạng sức khỏe/ bệnh lý, thể trạng của mỗi người.

THÔNG TIN CHUNG

Mỗi người ở bất cứ độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe nào cũng cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học, đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Điều này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu ăn uống không kiểm soát, không cân bằng dinh dưỡng, ăn quá nhiều hoặc quá ít một loại thực phẩm nào đó thì cho dù đó là thực phẩm tốt vẫn có thể gây tác dụng ngược, thậm chí dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe.

Theo TS.BS Phạm Thị Thu Hương, một chế độ ăn hợp lý cần đầy đủ 4 nhóm chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin & khoáng chất. Cần lưu ý, nên ăn cân đối các nhóm chất và đa dạng các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Đặc biệt, với từng loại bệnh lý hay tùy theo mục tiêu cá nhân (tăng cân, giảm cân, tăng chiều cao, cân nặng, thai kỳ khỏe mạnh…) thực đơn cần được các chuyên gia bác sĩ dinh dưỡng, kỹ sư tiết chế thiết kế phù hợp với mục tiêu, tình trạng sức khỏe, thói quen ăn uống, điều kiện gia đình để đạt được hiệu quả tối ưu.

Dinh dưỡng giúp thai kỳ khỏe mạnh

Thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ sẽ giúp mẹ có sức khỏe tốt, giảm thiểu các tai biến sản khoa, có đủ sức khỏe để “vượt cạn” thành công và hồi phục nhanh chóng sau sinh. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng tốt cũng sẽ giúp thai nhi tránh được các dị tật nguy hiểm như khuyết tật ống thần kinh, tim bẩm sinh… phát triển toàn diện về chiều cao, cân nặng lẫn trí não. Chưa kể, thói quen ăn uống đầy đủ và đa dạng thực phẩm của mẹ bầu cũng giúp trẻ không “kén ăn” khi đến tuổi ăn dặm.

Dinh dưỡng hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ

Bên cạnh chế độ vận động hợp lý, việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp trẻ tăng sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật, phát triển toàn diện về thể chất, trí não, đặc biệt chiều cao mang đến cho trẻ sự tự tin. Do đó, bố mẹ cần chú trọng bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, điển hình là canxi, trong 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao: giai đoạn bào thai, giai đoạn 0 – 2 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì, dậy thì.

 

 

Dinh dưỡng điều trị biếng ăn, suy dinh dưỡng

Người mắc chứng biếng ăn, suy dinh dưỡng… bất kể người lớn hay trẻ em đều là những đối tượng cần được chăm sóc dinh dưỡng đúng cách và kịp thời để tránh những hệ lụy về sức khỏe như suy giảm hệ miễn dịch, chậm phát triển trí tuệ, giảm nguy cơ tử vong. Đối với trẻ em, thực hiện dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần đặc biệt trong giai đoạn 1.000 ngày đầu đời. Đối với người lớn, dinh dưỡng đúng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng hiệu suất làm việc, chất lượng cuộc sống.

Dinh dưỡng điều trị thừa cân, béo phì

Thừa cân, béo phì là một thực trạng sức khỏe đáng báo động trong xã hội hiện nay, tình trạng này nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến nhiều rủi ro sức khỏe. Các bệnh lý có liên quan đến thừa cân béo phì là tim mạch, bệnh lý đường tiêu hóa, hô hấp, bệnh lý về cơ xương khớp, bệnh lý về chuyển hóa (tiểu đường, tăng mỡ máu…). Theo TS.BS Phạm Thị Thu Hương, nguyên nhân dẫn đến thừa cân, béo phì là do lối sống lười vận động, chế độ ăn mất cân đối giữa các nhóm chất, khẩu phần ăn vượt quá nhu cầu cơ thể cần.

Dinh dưỡng hỗ trợ điều trị các bệnh lý mạn tính

Các bệnh lý về tim mạch (đột quỵ, nhồi máu cơ tim),hô hấp (hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính), bệnh lý chuyển hóa (đái tháo đường, tăng mỡ máu…) hay các bệnh lý nguy hiểm khác như suy thận, ung thư… là những bệnh mãn tính không lây nhiễm, kéo dài và không thể điều trị dứt điểm, đặc biệt gây tỷ lệ tử vong nhiều nhất, đứng đầu là bệnh tim mạch. Theo đó, ngoài đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, việc duy trì một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh còn giúp việc điều trị bệnh hiệu quả, sức khỏe hồi phục nhanh chóng sau điều trị và ổn định lâu dài.

Dinh dưỡng giúp giảm cân an toàn, hiệu quả

Vóc dáng thon gọn, ngoại hình quyến rũ, cơ thể tràn đầy năng lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là phái đẹp. Tuy nhiên, môi trường làm việc ít vận động, chế độ ăn không cân bằng, “tẩm bổ” không hợp lý sau sinh… dẫn đến tình trạng tăng cân, tích tụ mỡ thừa gây hoang mang, lo lắng ở nhiều người. Việc nhịn ăn kết hợp tập luyện cường độ cao là cách giảm cân không an toàn, có thể gây ảnh hưởng sức khỏe. Để có được một cơ thể khỏe đẹp, một trong những vấn đề lớn nhất chính là phải xây dựng và duy trì được một chế độ dinh dưỡng lành mạnh phù hợp với sở thích và điều kiện cá nhân cùng với việc vận động khoa học.

Với mục tiêu chăm sóc dinh dưỡng toàn diện cho trẻ em và người lớn, Nutrihome mang đến dịch vụ thiết kế thực đơn theo điều kiện gia đình, sở thích, nhu cầu của từng cá nhân ở tất các các độ tuổi (trẻ em, người trưởng thành, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh lý mạn tính, người cao tuổi…) theo ngày, tuần, tháng. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng, kỹ sư tiết chế của Nutrihome còn hướng dẫn bạn cách lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn ngon miệng, giữ tối đa dưỡng chất có trong thực phẩm giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh cũng như các mục tiêu cá nhân.