Dịch vụ khám, tư vấn giúp trẻ tăng trưởng toàn diện và trí thông minh

ĐỐI TƯỢNG

Nhiều bố mẹ cho rằng hệ gen ảnh hưởng rất lớn đến tư duy, năng lực trí tuệ cũng như chỉ số thông minh của trẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trí thông minh của trẻ chỉ chịu ảnh hưởng bởi 30-50% yếu tố di truyền. Phần còn lại được quyết định bởi chế độ dinh dưỡng và giao tiếp xã hội (cách giáo dục của bố mẹ, nhà trường, tương tác với môi trường xung quanh trẻ…).

Theo các nghiên cứu khoa học, bộ não của trẻ bắt đầu hình thành từ những tuần thai đầu tiên, phát triển mạnh trong giai đoạn từ 0 – 2 tuổi và hoàn thiện khi trẻ tròn 6 tuổi. Vì thế, có 3 giai đoạn đặc biệt quan trọng để kích hoạt não bộ của trẻ phát triển toàn diện gồm:

  • Giai đoạn 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ
  • Giai đoạn trẻ từ 0 – 2 tuổi
  • Giai đoạn trẻ từ 2 – 6 tuổi

“Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu, tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng toàn diện của trẻ, đặc biệt là phát triển trí não. Vì thế, khi nắm được các thời điểm vàng, mẹ cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp với các bài tập rèn luyện trí não hợp lý nhằm nâng cao trí thông minh cho trẻ”, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa miền Bắc Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome nhấn mạnh.

THÔNG TIN CHUNG

Các nhà khoa học đã khẳng định, bên cạnh yếu tố di truyền, sự kết hợp của chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, nền tảng giáo dục, quá trình rèn luyện và lĩnh hội đều có ảnh hưởng đến năng lực trí tuệ, khả năng tư duy của mỗi người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Vì thế, nếu bố mẹ chú trọng xây dựng một chế độ dinh dưỡng đạt chuẩn cho con ngay từ khi còn trong bụng mẹ và trong những năm đầu đời thì khả năng tăng trí thông mih cho trẻ là điều hoàn toàn có thể.

Chế độ dinh dưỡng tác động đến sự phát triển trí não của trẻ như thế nào?

Dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ thông minh hơn

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai và những năm đầu đời thường có chỉ số IQ cao hơn. Bên cạnh đó, khoa học cũng chứng minh rằng những trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thường thích vận động, có khả năng tương tác xã hội, ham học hỏi và có khả năng nhận thức tốt hơn.

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến chỉ số EQ và tính cách

Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, trí tuệ mà còn tác động trực tiếp đến chỉ số cảm xúc EQ. Tính cách của trẻ cũng liên quan đến dinh dưỡng, những trẻ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong hai năm đầu đời thường có dấu hiệu nhút nhát, ít hoạt động, ít giao tiếp và không biết chia sẻ với người khác.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai cho biết: “Trong 3 tháng đầu thai kỳ, não của thai nhi bắt đầu hình thành; tiếp tục tăng trưởng trong 3 tháng giữa và các tháng cuối thai kỳ. Não trẻ sơ sinh khi chào đời nặng khoảng 300g và phát triển lên đến 1.100g khi trẻ tròn 2 tuổi. Sự tăng trưởng của não bộ là nền tảng cho khả năng học hỏi, tư duy và ghi nhớ về sau này.”

Chế độ dinh dưỡng của mẹ khi mang thai có tác động trực tiếp đến sự phát triển não bộ của thai nhi và những năm sau đó. Nếu mẹ bị thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ, não của thai nhi có thể không phát triển đầy đủ và kéo theo hệ lụy khi trẻ lớn lên như chậm phát triển, kém hấp thu, trí nhớ kém…

Chính vì thế, việc lựa chọn và áp dụng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học ngay từ lúc còn trong bụng mẹ cũng như trong từng giai đoạn phát triển sau khi chào đời là điều mà các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý nếu muốn con mình khỏe mạnh, cao lớn và thông minh hơn.

Tại Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, quy trình khám, tư vấn và điều trị được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán đến xây dựng khẩu phần và thiết kế thực đơn cho từng trường hợp cụ thể, cũng như hướng dẫn chế biến món ăn một cách khoa học, hướng dẫn tập luyện hợp lý giúp trẻ tăng trưởng toàn diện về thể chất và trí thông minh.

 

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA
Giám đốc Y khoa
Giám đốc Y khoa miền Bắc
Cố vấn chuyên môn