KIỂM TRA TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG
ĐẶT LỊCH KHÁM
TÌM TRUNG TÂM

10 sữa phát triển trí não cho trẻ thông minh tốt nhất hiện nay

09/07/2020
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Sữa được xem là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho bé trong những năm đầu đời, đặc biệt là sữa giúp bé tăng cân và phát triển trí não. Tuy nhiên, uống sữa cũng phải đúng cách và đúng liều lượng để đảm bảo an toàn cho trẻ. Nếu mẹ vẫn còn phân vân chưa biết đâu là sữa phát triển trí não tốt nhất cho bé, tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời bố mẹ nhé.

Vai trò của sữa với trí não và chiều cao

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Việt Nam năm 2016, trung bình cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi tại Việt Nam lại có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Trẻ suy dinh dưỡng thường kèm theo nhiều dấu hiệu chậm phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ. Dù vậy, hiện nay, nhiều phụ huynh vẫn chưa có sự quan tâm đúng mức về chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là về sữa.

sữa phát triển trí não

Mẹ có thực sự nên mua sữa phát triển trí não cho bé không?

Theo một báo cáo khác của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, hàm lượng canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt chỉ đáp ứng đủ 50% nhu cầu cơ thể cần. Trong khi đó, sữa và chế phẩm từ sữa là một nguồn tự nhiên cung cấp canxi với hàm lượng và giá trị sinh học cao. Vì thế, bên cạnh sữa mẹ, phụ huynh có thể cho trẻ dùng thêm các loại sữa phát triển trí não để trẻ phát triển toàn diện hơn.

Bên cạnh canxi, sữa còn chứa nhiều dưỡng chất giúp bé tăng cân, phát triển trí não và chiều cao vượt trội, chẳng hạn như:

 • Vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu: Gồm magiê, phốt pho vitamin A, vitamin D,…có lợi cho hệ cơ xương khớp, phát triển giác quan và quá trình trao đổi chất.
 • Protein cùng chất đường bột: Cung cấp năng lượng toàn diện cho trẻ phát triển.
 • Nhóm chất béo tốt cho não bộ: Chẳng hạn DHA, AA, ARA, LA và choline rất tốt cho sức khỏe não bộ của bé.
sữa bột tăng trí thông minh

Mỗi ngày, trẻ cần được uống các loại sữa phát triển trí não và tăng chiều cao phù hợp.

Khuyến nghị về việc sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa cho trẻ

Hiện nay, nhiều bé không được cung cấp đủ canxi và các khoáng chất cần thiết khác từ khẩu phần ăn thường ngày. Do vậy, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến nghị về việc sử dụng sữa phát triển trí não phù hợp cho từng độ tuổi của bé:

1. Với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi

Bé cần được bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời, sau đó bắt đầu ăn dặm bổ sung khoa học kết hợp với bú mẹ từ lúc bé 6 tháng tuổi đến khi bé được 2 tuổi hoặc lâu hơn.

Bởi sữa mẹ rất quan trọng với trẻ nhỏ trong 2 năm đầu đời, nên chế độ dinh dưỡng mỗi ngày của mẹ cũng cần được chú trọng để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất có thể.

Uống sữa để tăng chiều cao và phát triển trí não

Mỗi ngày, trẻ cần được uống sữa để tăng chiều cao và phát triển trí não

2. Với những trẻ từ 3 tuổi trở lên

Khi trẻ trên 2 tuổi, mẹ có thể tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc lựa chọn các loại sữa công thức và chế phẩm từ sữa như phô mát, sữa chua,…với liều lượng phù hợp với từng độ tuổi phát triển của bé.

Theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam, việc sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa hàng ngày cho trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên cần lưu ý một số điểm sau:

 • Bé 3 đến 5 tuổi: Cần 4 đơn vị sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày.
 • Bé 6 đến 7 tuổi: Cần 4.5 đơn vị sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày.
 • Bé 8 đến 9 tuổi: Cần 5 đơn vị sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày.
 • Bé 10 đến 19 tuổi: Cần từ 6 đơn vị sữa và chế phẩm sữa mỗi ngày.

Trong đó:

 • 1 đơn vị sữa và chế phẩm sữa = 15g phô mát = 100ml sữa chua = 100ml sữa tươi.

Cha mẹ nên kết hợp cho trẻ dùng nhiều loại sữa và các chế phẩm từ sữa để đa dạng hóa khẩu phần ăn, giúp trẻ không bị ngán do dùng quá nhiều các loại sữa công thức.

sữa phát triển trí não cho bé

Trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu về hàm lượng sữa được khuyến cáo khác nhau

Nguyên tắc lựa chọn sữa và chế phẩm từ sữa

Khi lựa chọn các loại sữa hay chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…) hay cụ thể là các loại sữa giúp bé tăng cân và phát triển trí não, bố mẹ cần chú ý một số nguyên tắc chung như sau:

 • Sử dụng đúng liều lượng đơn vị sữa và các chế phẩm từ sữa phù hợp với lứa tuổi đã được Viện Dinh dưỡng Việt Nam quy định.
 • Xem kỹ các nhãn mác, hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng các chất béo tốt cho sự phát triển trí não của trẻ như:
  • DHA (Docosa Hexaenoic Acid);
  • LA (Linoleic Acid);
  • ALA (Alpha Lipoic acid);
  • AA (Arachidonic acid – hay còn gọi là ARA) …để lựa chọn được sữa phát triển trí não phù hợp.
 • Lựa chọn sữa và các loại sữa chua ít đường hoặc không đường. Nếu bé có nguy cơ thừa cân, béo phì thì nên chọn sữa có hàm lượng chất béo thấp hoặc đã được tách béo, tuyệt đối không mua sữa nguyên kem cho trẻ thừa cân.
 • Lựa chọn các sản phẩm sữa đã được cấp phép của Bộ Y Tế và Cục Quản lý Dược phẩm. Nếu là sữa nhập khẩu nguyên lon thì phải có thêm tem Chống Hàng Giả của Bộ Công An được dán trên vỏ lon.
 • Lựa chọn sữa và các chế phẩm từ sữa có bổ sung các vi chất dinh dưỡng khác như vitamin A, B complex, C, D, E, K, sắt, kẽm,phốt pho, magiê…để bé được phát triển toàn diện hơn.

Uống sữa như thế nào là đúng cách?

Sữa nói chung và các loại sữa phát triển trí não cho bé nói riêng được cơ thể hấp thu tốt tại thời điểm cách xa bữa ăn chính và trước khi đi ngủ vào ban đêm từ 1 đến 2 giờ. Do đó, nếu bé ăn sáng lúc 7h00 thì thời điểm uống sữa tốt nhất trong ngày là uống vào sau bữa sáng khoảng 1 – 2 giờ, tức uống sữa vào lúc 8h – 10h hoặc vào bữa xế chiều (14h – 16h) hoặc vào bữa tối (trước khi đi ngủ 2 giờ).

Uống sữa buổi sáng sẽ hỗ trợ cung cấp năng lượng và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể trẻ có thể hoạt động cả một ngày dài. Trong khi đó, uống sữa buổi tối giúp bé ngủ sâu hơn, tăng khả năng hấp thụ canxi, hỗ trợ phát triển chiều cao và trí não hiệu quả.

sữa tăng trí thông minh

Uống sữa vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trẻ hoạt động cả ngày

Sữa phát triển trí não cho bé nên có thành phần gì?

Bất kỳ loại sữa công thức nào (không riêng gì sữa phát triển trí não) cũng cần phải có đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cơ bản trong bảng thành phần, gồm nhóm chất bột đường, chất béo, chất đạm & nhóm vitamin – khoáng chất.

Trong đó, để được xem là dòng sữa có công dụng hỗ trợ phát triển trí não thì loại sữa ấy thường phải chứa một hoặc nhiều các thành phần dinh dưỡng tốt cho não bộ sau:

1. Omega 3

DHA (Docosa Hexaenoic Acid): Chiếm tỷ trọng rất cao trong vùng chất xám não bộ và võng mạc – tạo nên sự thông minh trí não và cải thiện tầm nhìn.

DHA cũng giúp hỗ trợ phát triển nhận thức của trẻ bằng cách thúc đẩy phát triển vùng ngôn ngữ trên não bộ và hệ thống dẫn truyền thần kinh; tăng khả năng tập trung của trẻ; tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ để ngăn ngừa các bệnh lý nhiễm trùng, viêm nhiễm.

Cơ thể không thể tự tổng hợp DHA nên bố mẹ phải bổ sung DHA cho bé từ các nguồn thực phẩm bên ngoài như sữa, trứng, dầu cá, tảo biển…

EPA (Eicosapentaenoic Acid): Lọc máu và ngăn ngừa hình thành huyết khối.

2. Omega 6

 • LA (Linoleic Acid): Hỗ trợ chữa lành mô thần kinh sau các tổn thương não.
 • Arachidonic acid (AA) hay còn gọi là ARA: Cải thiện tính lưu động của màng tế bào não cũng hiệu suất hoạt động của các kênh dẫn truyền ion trong não.

3. Nhóm chất khác

 • ALA (Alpha Lipoic acid): Giúp cơ thể tự tổng hợp ra DHA và EPA.
 • Choline: Tăng cường dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ cải thiện trí nhớ.
 • Lutein: Hỗ trợ cải thiện trí nhớ, thính giác, thị giác vả khả năng học tập ngôn ngữ.

10 loại sữa phát triển trí não giúp trẻ thông minh

Bố mẹ phân vân không biết đâu là dòng sữa phát triển trí não tốt nhất hiện nay? Dưới dây là danh sách 10 loại sữa phát triển trí não và giúp bé tăng cân, hiện đang bán chạy, được nhiều phụ huynh và trẻ em yêu thích vì chất lượng tuyệt vời:

1. Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz

Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz

Thành phần: Trong mỗi liều dùng 267ml sữa bột tăng trí thông minh Royal Ausnz đem tới 169 calo, trong đó chứa 1.6g đạm whey (trích xuất từ sữa bò), 5.3 mg DHA, 8.8 mcg Lutein và 5.3mg AA rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Bên cạnh đó, sữa còn chứa 387mg canxi, 1.9 mcg vitamin D cùng 11 vitamin và 7 khoáng chất khác giúp trẻ tăng trưởng chiều cao vượt trội.

Đặc điểm nổi bật:

 • Toàn bộ các sản phẩm sữa Hoàng Gia Úc Royal AUSNZ đều bổ sung hàm lượng DHA được nghiên cứu phù hợp với nhu cầu của trẻ trong trong từng giai đoạn phát triển.
 • Bộ ba Lutein – DHA – AA “thần thánh” giúp trẻ phát triển trí não và thị giác tối ưu.
 • Sữa được sản xuất bằng công nghệ sấy lạnh (không trải qua nhiệt độ cao) nên không làm mất mùi vị thơm ngon tự nhiên của sữa bò tươi nguyên chất

Đối tượng sử dụng: Dành cho trẻ từ 3 – 14 tuổi.

Giá bán: 839.000 đồng / hộp 900g.

2. Sữa tăng trí thông minh Morigana số 2 – Nhật Bản

Sữa tăng trí thông minh Morigana số 2 - Nhật Bản

Thành phần: Mỗi 100g sữa Morigana số 2 đem tới 465 calo, trong đó chứa 70mg DHA, 2500mg LA, 20mg ARA. Bên cạnh đó, sữa còn chứa 720mg canxi, 7 mcg vitamin D, 7mg nucleotides giống với sữa mẹ cùng 12 vitamin và 8 khoáng chất khác giúp trẻ phát thể chất toàn diện.

Đặc điểm nổi bật:

 • Sữa Morigana số 2 bổ sung DHA kết hợp cùng vitamin A,… hỗ trợ tăng cường hoạt động của não bộ và hệ thần kinh trung ương, phát triển thị lực cho trẻ trong giai đoạn bắt đầu hình thành nhận thức, thúc đẩy khả năng khám phá và học hỏi từ thế giới bên ngoài.
 • Thành phần sữa tăng trí thông minh cho bé Morigana Nhật Bản có chứa đến 5 loại Nucleotide chủ yếu trong sữa mẹ không chỉ tạo kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ một cách tự nhiên mà còn hỗ trợ sự tăng trưởng vượt trội của bé.

Đối tượng sử dụng: Sản phẩm dành cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi.

Giá thành: 465.000 đồng / hộp 850g

3. Sữa phát triển trí não Milex số 4

Sữa phát triển trí não Milex số 4

Thành phần: Bột sữa bò, đạm sữa bò, chất béo, protein, canxi, DHA, ARA, Nucleotic, Probiotic, chất xơ, protein, sodium, lipid, carbohydrate….

Đặc điểm nổi bật:

 • Sữa Milex Đan mạch với công thức đặc chế có chứa tỷ lệ DHA cùng ARA khá cân đối, phù hợp với từng độ tuổi khác nhau, giúp trẻ phát triển trí não và thị giác một cách toàn diện.
 • Hiện sữa Milex có 4 dòng để bố mẹ dễ dàng lựa chọn:
  • Milex số 1: Dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi;
  • Milex số 2: Dành cho trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi;
  • Milex số 3: Dành cho trẻ từ 1 – 3 tuổi;
  • Milex số 4: Dành cho trẻ từ 3 – 7 tuổi.

Đối tượng sử dụng: Dành cho trẻ từ 1 – 7 tuổi.

Giá thành: 415.000 đồng / lon 900g.

4. Sữa công thức Humana Gold số 3 của Đức

Sữa công thức Humana Gold số 3 của Đức

Thành phần: Trong 100g sữa Humana Gold số 3 chứa 0.5g Omega 3, 3.9g Omega 6, 50.4 mg AA cùng 3.4g chất xơ GOS (Galacto-oligosaccharides, 610mg Canxi, 355mg phốt pho, 53.3g carbohydrate (bột đường) cùng hơn 13 loại vitamin và các khoáng chất khác như I-ốt, Sắt, Selen,…

Đặc điểm nổi bật:

 • Sữa Humana Gold số 5 chứa các chất béo tốt cho trí não như PUFA, DHA, ARA, Omega 3 và Omega 6.
 • Bên cạnh đó, sữa còn chứa choline, inositol, Taurine, Sắt, I-ốt, Kẽm, vitamin A giúp trẻ phát triển thị lực và hệ thần kinh, duy trì tư duy tốt cho bé.

Đối tượng sử dụng: Trẻ từ 1 – 9 tuổi.

Giá thành: 569.000 đồng / hộp 800g.

5. Sữa tăng trí thông minh Aptamil số 3

Sữa tăng trí thông minh Aptamil số 3

Thành phần:

Trong mỗi 100g sữa bột tăng trí thông minh Aptamil số 3 chứa 108mg Omega 3, 180mg DHA, 53mg EPA cùng 8.1g hai chất xơ FOS & GOS, 682mg canxi, 6.8mcg Vitamin D cùng hơn 9 loại vitamin và 6 khoáng chất khác.

Đặc điểm nổi bật:

 • Tỉ lệ GOS/FOS 9:1 duy nhất được chứng nhận khoa học;
 • Hỗn hợp LCPs (DHA, AA và các Omega 3/6) rất cần thiết cho sự phát triển trí não và thị giác của bé;
 • Công thức Pronutra cùng hàm lượng cao canxi & vitamin D hỗ trợ phát trí não & hệ xương răng chắc khỏe của trẻ giai đoạn 1 – 2 tuổi.

Đối tượng sử dụng: Trẻ từ 1 – 2 tuổi

Giá thành: 590.000 đồng / hộp 800g.

6. Similac IQ Plus số 3 tốt cho trí não của trẻ

Similac IQ Plus số 3 tốt cho trí não của trẻ

Thành phần: Trong 100g sữa Similac IQ Plus số 3 chứa 0.39g Omega 3, 4.02g Omega 6, 27mg DHA, 9mg AA. Similac IQ Plus 3 cũng chứa vitamin A, B12, C, D, acid folic, sắt, selen và kẽm giúp phát triển hệ miễn dịch của trẻ

Đặc điểm nổi bật:

 • Công thức sữa cải tiến mới chứa hệ dưỡng chất IQ Plus (Omega 3, 6, DHA và AA) giúp hỗ trợ phát triển não bộ.
 • Đặc biệt Similac IQ Plus 3 mới được cải tiến với hệ dưỡng chất 2’-FL HMO (Human Milk Oligosaccharide) và nucleotide giúp tăng cường sức đề kháng, nuôi dưỡng hệ miễn dịch khỏe mạnh, cực kỳ thiết yếu cho các chức năng tế bào và sự phát triển khỏe mạnh của bé.
 • Sữa Similac IQ Plus HMO số 3 hương vani có thể là sản phẩm sữa phát triển trí não dùng thay thế được cho bữa ăn phụ, bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn hàng ngày, giúp bé phát triển các tố chất sức khỏe.

Đối tượng sử dụng: Trẻ em từ 1 – 2 tuổi.

Giá thành: 475.000 đồng / lon 900g và 780.000 đồng / lon 1.7 kg.

7. Sữa bổ sung thành phần DHA Meiji Nhật Bản số 9 – Sữa phát triển trí não cho bé

Sữa bổ sung thành phần DHA Meiji Nhật Bản số 9 - Sữa phát triển trí não cho bé

Thành phần: Trong 100g sữa Meiji số 9 chứa 70mg DHA, 500mg ALA, 2000mg LA, 6mg của 5 loại nucleotides axit adenylic, axit guanylic, axit cytidylic, axit inosinic, axit uridylic, 520mg Choline cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác.

Đặc điểm nổi bật:

 • Sữa Meiji số 9 chứa hệ cân bằng DHA – ALA – LA – Choline giúp trẻ phát triển não bộ tốt hơn.
 • Đặc biệt tăng cường bổ sung các vi chất như kẽm, sắt, canxi, vitamin D, vitamin B9 (acid folic) giúp bé ngăn ngừa bệnh còi xương, ăn ngon miệng hơn và phòng chống thiếu máu.

Đối tượng sử dụng: Dùng cho trẻ em từ 1 đến 3 tuổi.

Giá thành: 445.000 đồng / lon 800g.

8. Sữa Dielac Alpha Gold IQ 4

Sữa Dielac Alpha Gold IQ 4

Thành phần của sữa:

Trong 100g Sữa Dielac Alpha Gold IQ 4 chứa:

 • 66mg DHA, 2800mg LA, 250mg ALA, 11mg ARA…đây đều là những thành phần rất cần thiết để hỗ trợ phát triển trí não và tăng cường thị giác, giúp bé phát triển toàn diện về cả não bộ lẫn thể chất.
 • Đặc biệt, sữa phát triển trí não Dielac Alpha Gold IQ 4 còn chứa 220mg Choline và 225mcg Lutein – một thành phần rất cần thiết trong việc hình thành các màng tế bào thần kinh giúp trẻ phát triển về nhận thức.

Vì vậy, Dielac Alpha Gold IQ 4 cũng là 1 loại sữa nên có trong danh sách “vàng” các loại sữa tăng trí thông minh cho trẻ mà bố mẹ cần lưu lại ngay.

Đặc điểm nổi bật:

 • Ứng dụng thành công Lutein từ các nghiên cứu của tập đoàn dinh dưỡng DSM – Thụy Sĩ.
 • Tăng cường bổ sung gấp 3 lần DHA và 2 lần Choline cùng với ARA, Cholin, Lutein giúp hỗ trợ phát triển trí não trẻ tốt hơn.
 • Các vi chất Selen, Kẽm, Vitamin A, vitamin D3, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng của bé.

Đối tượng sử dụng: Trẻ từ 2 – 6 tuổi.

Giá thành: 280.000 đồng / hộp 900g.

9. Sữa tăng trí thông minh cho trẻ Optimum Gold 4

Sữa tăng trí thông minh cho trẻ Optimum Gold 4

Thành phần: Trong 100g Sữa Optimum Gold 4 chứa:

 • 5mg DHA, 3800mg LA, 300mg ALA, 11mg ARA cực kỳ tốt cho sự phát triển não bộ cùng hơn 14 vitamin và 12 khoáng chất khác cho trẻ phát triển toàn diện.
 • HMO (Human Milk Oligosaccharide) giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và sức đề kháng của trẻ.
 • Hệ men vi sinh Lactobacillus rhamnousus và Bifidobacterium giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất của cơ thể.
 • Đạm whey giàu Alpha-lactalbumin – một loại đạm giống trong sữa mẹ giúp dễ tiêu hóa, hấp thu.
 • 20% DHA từ tảo tinh khiết hỗ trợ phát triển não bộ.

Đặc điểm nổi bật:

 • Một điểm nhấn nữa trong sữa Optimum Gold 4 đó là có bổ sung thêm 25% DHA từ tảo thiên nhiên tinh khiết. So với DHA thông thường thì DHA từ các loại tảo thực vật đã được chứng minh lâm sàng là giúp cơ thể trẻ dễ dàng hấp thu hơn gấp nhiều lần, từ đó kích thích bé tư duy và giúp trẻ tinh anh hơn.
 • Bên cạnh đó, DHA từ tảo khi kết hợp cùng với Lutein, Omega 3, Omega 6 còn hỗ trợ trẻ tăng trí thông minh, chiều cao và sức đề kháng hiệu quả.

Đối tượng sử dụng: Trẻ từ 2 – 6 tuổi.

Giá thành:  355.000 đồng / lon 850g.

10. Sữa giúp bé thông minh Enfamil A+ số 1

Sữa giúp bé thông minh Enfamil A+ số 1

Thành phần: Trong 100g Enfamil A+ số 1 cung cấp 510 calo năng lượng. Trong đó chứa 10g đạm, 27g chất béo (đã bao gồm 320mg ALA, 4100mg LA (Omega 6), 102mg DHA, 128mg ARA, 122mg Choline, 57g carbohydrate, 3.7g chất xơ, 1430 IU vitamin A, 260 IU vitamin D, 410mcg vitamin B, 920mcg vitamin B2,…

Đặc điểm nổi bật: Sữa Enfamil A+ 1 là dòng  sữa phát triển trí não cho bé toàn diện với công thức giúp bổ sung Choline, DHA, ARA và các vi chất thiết yếu khác khi bé bị thiếu hoặc không có sữa mẹ. Sử dụng sữa này hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ phát triển não bộ cho bé toàn diện.

Đối tượng sử dụng: Trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi.

Giá thành: 489.000 đồng / lon 400g.

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ uống sữa

 • Không nên cho trẻ uống sữa khi đói: Khi bụng đang đói, ruột vận động khá nhanh, sữa vào ruột sẽ có hiện tượng đẩy nhanh xuống đại tràng, không kịp hấp thu dưỡng chất. Hơn nữa, trong thành phần của sữa, nước thường chiếm tỷ trọng khá lớn, nên uống sữa khi đói sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa cũng như hấp thụ thực phẩm sau đó.
 • Không nên uống sữa kèm thuốc hoặc nước trái cây: Các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ không nên cho trẻ uống sữa kèm với thuốc bởi có thể làm mất tác dụng của thuốc; cũng không nên dùng kèm với nước trái cây (cam, chanh) vì sẽ làm kết tủa protein có trong sữa, khiến bé khó tiêu.
 • Không nên đun sôi sữa: Nhiệt độ lý tưởng để làm nóng sữa thường là 40 độ C, tránh đun quá nóng hoặc quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong sữa.

Sữa phát triển trí não rất cần thiết cho sự hình thành tế bào thần kinh cũng như tăng cường trí lực cho trẻ. Tuy nhiên, để phát triển toàn diện, trẻ cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản như chất bột đường, chất đạm, chất béo cùng nhóm các vi chất dinh dưỡng khác. Tại Nutrihome, trẻ sẽ được khám, tư vấn, điều trị dinh dưỡng và tư vấn thực đơn toàn diện, khoa học, trong đó có tư vấn các loại sữa phát triển trí não cho bé phù hợp, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ của trẻ.

5/5 - (1 bình chọn)
09:29 10/02/2023
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
6 thực phẩm gây sỏi thận nếu ăn quá nhiều cần lưu tâm
15 thực phẩm trị sỏi thận, ‘đánh tan’ sỏi hiệu quả tại nhà
Thực đơn cho người bị sỏi thận đủ chất, ăn ngon và sống khỏe
Người bị sỏi thận nên ăn gì, kiêng ăn gì: Tùy vào loại sỏi
Chế độ ăn cho người sỏi thận giúp ngăn ngừa hình thành sỏi
Uống thực phẩm chức năng có hại thận không: Cần cảnh giác
Uống thuốc nam nhiều có hại thận không: Nhiều ẩn họa