Dịch vụ khám, tư vấn và điều trị táo bón ở trẻ em

ĐỐI TƯỢNG

Táo bón là một trong những vấn đề đường ruột phổ biến nhất ở trẻ em và thường gặp nhất là táo bón chức năng chiếm từ 3% đến 5% số ca đến khám tại chuyên khoa tiêu hóa. Đây là táo bón mà không do bất cứ tổn thương thực thể (giải phẫu) hoặc sinh lý (hormone hoặc các chất hóa học trong cơ thể) gây ra. Táo bón chức năng thường do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ, hoặc/và các yếu tố liên quan tới tâm lý, thần kinh khác. Chính vì vậy, táo bón chức năng thường gặp ở đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phổ biến nhất với trẻ từ 2-6 tuổi.

Theo ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân 115, Bác sĩ dinh dưỡng Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, hầu hết tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ em có thể cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý.

THÔNG TIN CHUNG

ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân cho biết: Táo bón chức năng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Triệu chứng này tuy không đe dọa tính mạng nhưng nếu không được điều trị sớm có thể gây nên nhiều biến chứng như: hình thành trĩ, nứt kẽ hậu môn, suy dinh dưỡng…

 

 

Dấu hiệu trẻ bị táo bón chức năng

Trẻ bị táo bón chức năng khỏe mạnh bình thường nhưng gặp khó khăn khi đi vệ sinh. Mỗi độ tuổi khác nhau, tình trạng táo bón chức năng được biểu hiện khác nhau:

Trẻ dưới 1 tuổi:

 • Không đi tiêu trong 1 tuần nếu bú sữa mẹ, 3 ngày nếu bú sữa công thức
 • Thường xuyên căng thẳng và quấy khóc mỗi khi đi tiêu
 • Phân khô, nhỏ và cứng

Trẻ trên 1 tuổi:

 • Đi tiêu dưới 3 lần/tuần
 • Đau rát hậu môn mỗi khi đi tiêu
 • Phân khô, rắn lẫn máu hoặc chất nhầy
 • Phân dính trên đồ lót của trẻ

Nguyên nhân gây bệnh táo bón chức năng

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón chức năng ở trẻ.

Ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi còn bú mẹ:

– Nguyên nhân chủ yếu gây táo bón là do chế độ ăn uống:

 • Trẻ ăn chưa đủ nhu cầu năng lượng hàng ngày theo độ tuổi: ăn thiếu, ăn ít.
 • Ăn sữa bò dễ bị táo bón hơn bú sữa mẹ
 • Mẹ bị táo bón con bú cũng có thể bị táo bón
 • Trẻ uống ít nước, ăn ít hoa quả, ít rau xanh

– Do giảm trương lực ruột trong bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu

– Do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa:

 • Các dị tật bẩm sinh: Phình đại tràng, giãn đại tràng. Những trường hợp này, tình trạng táo bón thường bắt đầu sớm ngay sau khi chào đời và có thể kéo dài hàng tháng.
 • Các bệnh mắc phải: Trẻ bị nứt hậu môn, hoặc trĩ, nên khi đi ngoài bị co thắt hậu môn gây đau.

Ở trẻ lớn:

– Chế độ ăn uống không đủ chất, đặc biệt là thiếu chất xơ

– Không uống đủ nước

– Không muốn (hoặc nhịn) đi đại tiện

– Không có khả năng kiểm soát cơ thắt hậu môn bên ngoài

– Thói quen ít vận động, ít tập thể thao

ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân cho biết, mặc dù táo bón chức năng khá phổ biến và không thực sự nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới các biến chứng nặng khó hồi phục như nứt hậu môn, trĩ, trẻ chán ăn, suy dinh dưỡng… Đối với táo bón chức năng, việc điều trị cần nhanh chóng và toàn diện. Sự can thiệp ngắn hạn hoặc không đầy đủ khiến cho tình trạng táo bón chức năng ở trẻ trở nên tồi tệ. Vì thế, khi trẻ có những dấu hiệu như trên, mẹ nên đưa con đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh tình trạng trầm trọng và kéo dài thời gian điều trị.

Tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, quy trình khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến lên thực đơn cá thể hóa, hướng dẫn chế biến món ăn khoa học và hướng dẫn vận động hợp lý, góp phần điều trị hiệu quả bệnh táo bón chức năng ở trẻ.

 

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA
Giám đốc Y khoa
Giám đốc Y khoa miền Bắc
Cố vấn chuyên môn