KIỂM TRA TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG
ĐẶT LỊCH KHÁM
TÌM TRUNG TÂM

Có hay không thuốc tăng chiều cao cho bé & nên dùng chúng thế nào?

25/12/2020
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

“Liệu có thuốc tăng chiều cao cho bé hay không?”, “Có nên cho trẻ uống thuốc tăng chiều cao?”… là những câu hỏi mà không ít ba mẹ hiện nay thắc mắc. Thực hư chuyện này như thế nào?

Bài viết có sự tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Nguyễn Anh Duy Tùng, Trợ lý Giám đốc Y khoa, Bác sĩ Trưởng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome

Theo dõi cân nặng chiều cao của trẻ

Cần nắm rõ 3 giai đoạn vàng và có chế độ bổ sung dưỡng chất phù hợp để giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu đúng về bản chất và hiệu quả, công dụng thực sự của các viên uống, thực phẩm chức năng hay thuốc tăng chiều cao cho trẻ

Trên nhiều trang mạng xã hội ngày nay tràn ngập các quảng cáo về các loại thuốc tăng chiều cao như: “Thuốc tăng chiều cao siêu tốc”, “Thuốc tăng chiều cao dù đã qua 25 tuổi”, “Thuốc tăng chiều cao 3cm trong 1 tháng”…, nhưng liệu hiệu quả của chúng đến đâu?

> Tìm hiểu thêm: Cách tăng chiều cao cho bé hiệu quả

Theo các chuyên gia, thành phần chính trong nhiều loại thuốc tăng chiều cao đang được quảng cáo rầm rộ là chất chondroitin sulfat – chuyên chữa các bệnh về mắt, thoái hóa, hư khớp chứ chưa có nghiên cứu nào cho thấy khả năng làm tăng chiều cao của chondroitin.

Một số thuốc, viên uống tăng chiều cao cho trẻ khác quảng cáo là có chứa hormone tăng trưởng GH. Điều này là phản khoa học. Hormone tăng trưởng có bản chất là protein, bắt buộc phải cho vào cơ thể bằng đường tiêm chích, nếu uống chúng sẽ bị dịch tiêu hóa như pepsin, trypsin phân hủy, không còn tác dụng gì. Hơn nữa, phương pháp này đòi hỏi phải có chỉ định của bác sĩ, không thể tự bổ sung tùy tiện.

Với những thuốc tăng chiều cao được quảng cáo là mang lại hiệu quả ngay cả với những người đã qua 25 tuổi, là càng không thể xảy ra. Với người đã qua tuổi dậy thì và đã trưởng thành (vào khoảng 18 – 20 tuổi với nữ và 20 – 23 tuổi với nam) đĩa sụn tiếp hợp ở hai đầu xương sẽ hoàn toàn hóa cốt, vì thế các xương không thể phát triển dài hơn nữa và thanh niên nam nữ đã ổn định chiều cao “trưởng thành”. Vì thế khả năng tăng chiều cao là rất khó và tác dụng của thuốc gần như là con số 0.

Như vậy, bản chất của các viên uống, thuốc hay thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho bé là những sản giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho việc hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao, sức khoẻ. Điều quan trọng là ba mẹ cần lựa chọn những loại uy tín, chất lượng, sử dụng phù hợp theo chỉ dẫn của chuyên gia, không nên nghe theo lời quảng cáo, xúi giục trên mạng không đáng tin cậy.

Khi nào nên dùng các viên uống, thực phẩm chức năng hay thuốc tăng chiều cao cho bé?

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai cho biết, chiều cao của trẻ phụ thuộc vào các yếu tố di truyền, dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ. Trong đó, yếu tố di truyền chúng ta không thể can thiệp, nhưng chế độ dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ thì có thể điều chỉnh và đóng vai trò rất quan trọng. 

Theo đó, ví dụ về dinh dưỡng, nếu bố mẹ thực hiện bổ sung dinh dưỡng cho trẻ đúng cách trong 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao (giai đoạn bào thai, giai đoạn trẻ từ 0 – 2 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì, dậy thì) sẽ giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu khi lớn lên.

Do đó, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong các giai đoạn vàng phát triển chiều cao cần phải được chú trọng. Đặc biệt, các thực phẩm tăng chiều cao cho bé như sữa và các chế phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đây là nguồn cung cấp vitamin D, canxi, phospho – những dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của sụn và hệ xương ở trẻ.

Thuốc canxi tăng chiều cao

Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng giúp hệ xương trẻ chắc khỏe 

Đối với các viên uống, thuốc tăng chiều cao cho bé – với tác dụng là những sản phẩm giúp hỗ trợ trẻ tăng trưởng chiều cao nhờ bổ sung những dưỡng chất cần thiết, thì ba mẹ cũng có thể tham khảo chuyên gia để cho trẻ sử dụng phù hợp, đặc biệt trong các giai đoạn vàng nói trên. 

Thuốc tăng chiều cao cho bé, nên chọn loại nào?

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, để phát huy tác dụng hỗ trợ của các viên uống, thuốc tăng chiều cao cho bé, ngoài sử dụng đúng thời điểm bố mẹ còn cần lựa chọn loại phù hợp cũng như khả năng hấp thụ của cơ thể trẻ.

Dưới đây là một số loại viên uống, thực phẩm chức năng hay thuốc bổ tăng chiều cao cho bé bố mẹ có thể tham khảo và tư vấn thêm chuyên gia:

Thuốc, thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho bé dạng viên uống MEQUIB 0st

MEQUIB 0st giúp bổ sung canxi, vitamin K2, vitamin D3 cho cơ thể trẻ hỗ trợ xương chắc khỏe, giúp giảm nguy cơ còi xương và phát triển chiều cao ở trẻ em. Đồng thời thuốc còn giúp giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn.

Sử dụng cho trẻ em từ 2 đến trên 10 tuổi và cả người lớn. Liều dùng: Trẻ em từ 2 – 10 tuổi : 1-2 viên/lần x 2 lần/ngày. Trẻ em trên 10 tuổi và người lớn: 2 viên/lần x 2 lần/ngày.

thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho bé dạng viên uống MEQUIB 0st

Sản phẩm, thuốc tăng chiều cao cho bé dạng lỏng MEQUIB 1

MEQUIB 1 giúp bổ sung vitamin D3 và vitamin K2 cho cơ thể trẻ. Hỗ trợ cơ thể tăng cường hấp thu canxi giúp xương răng chắc khỏe, giảm tình trạng còi xương ở trẻ và loãng xương ở người lớn.

Sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Uống sau ăn xong.

thuốc tăng chiều cao cho bé dạng lỏng MEQUIB 1

Viên uống tăng chiều cao cho bé dạng viên nhai MEQUIB 2

MEQUIB 2 giúp bổ sung vitamin D3 và vitamin K2 cho cơ thể. Hỗ trợ cơ thể tăng cường hấp thu canxi giúp xương răng chắc khỏe, giảm tình trạng còi xương ở trẻ nhỏ và loãng xương ở người lớn.

Sử dụng cho trẻ em và cả người lớn. Có thể ngậm hoặc nhai cùng bữa ăn.

Viên uống tăng chiều cao cho bé dạng viên nhai MEQUIB 2

Thuốc bổ tăng cường chiều cao cho bé BRAUER BABY & KIDS LIQUID VITAMIN D 400IU (0 tháng +)

BRAUER BABY & KIDS LIQUID VITAMIN D 400IU (0 tháng +) giúp hỗ trợ sự phát triển hệ xương chắc khỏe và hệ miễn dịch khỏe mạnh ở trẻ.

Sử dụng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt dùng cho trẻ được chẩn đoán lâm sàng hoặc có nguy cơ thiếu hụt vitamin D. Liều lượng: Trẻ sơ sinh và trẻ em 0.05 – 0.1ml/ngày và người lớn 0.25ml/ngày.

Thuốc bổ tăng cường chiều cao cho bé BRAUER BABY & KIDS LIQUID VITAMIN D 400IU

Viên uống tăng chiều cao cho trẻ Keovon Spray (Vitamin K2)

Keovon Spray với chứa hàm lượng vitamin K2: 18,75mg giúp bổ sung vitamin K2 hỗ trợ hấp thu canxi vào xương. Đồng thời, thuốc còn có tác dụng hỗ trợ quá trình đông máu diễn ra bình thường với những trẻ hay bị chảy máu cam, kéo dài thời gian chảy máu.

Viên uống tăng chiều cao cho trẻ Keovon Spray (Vitamin K2)

Những lưu ý khi dùng viên uống, thuốc tăng chiều cao cho bé

Cần lưu ý rằng, các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho bé chỉ giúp hỗ trợ chứ không quyết định hoàn toàn chiều cao của trẻ trong tương lai. Để trẻ phát triển chiều cao tối đa cần thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh kết hợp vận động thể dục thể thao đều đặn và đi ngủ đúng giờ.

Để thuốc có hiệu quả tốt nhất, an toàn nhất khi sử dụng cho trẻ bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

  •  Lựa chọn loại thuốc tăng chiều cao phù hợp với độ tuổi của trẻ. Tốt nhất, cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia để cho trẻ sử dụng đúng cách, đúng liều, đúng thời điểm.
  •  Mua thuốc ở nơi uy tín, chất lượng, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
  • Sau khi mở nắp, bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát và sử dụng trong khoảng thời gian nhà sản xuất khuyến cáo.

Cuối cùng, bố mẹ cần nhớ, nếu quá lạm dụng sử dụng các loại viên uống, thực phẩm chức năng hay thuốc tăng chiều cao cho bé có thể gây tác dụng ngược. Do đó, khi sử dụng cho trẻ bất cứ loại sản phẩm nào thì cần có sự hướng dẫn của chuyên gia. 

> Xem thêm: Top 10 sữa tăng chiều cao cho trẻ trên 1 tuổi

Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome với đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất, quy trình thăm khám toàn diện, khoa học sẽ tư vấn giúp ba mẹ cách để trẻ phát triển thể chất toàn diện và chiều cao tối ưu, trong đó có việc sử dụng các loại viên uống hay thuốc tăng chiều cao cho bé như thế nào để an toàn, hiệu quả.

Rate this post
10:16 06/01/2023
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 0 – 5 tuổi theo WHO
6 Cách tăng chiều cao cho trẻ tối ưu, ba mẹ “bỏ túi” ngay
16 Thực phẩm tăng chiều cao, giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa
10 cách tăng chiều cao ở tuổi 14 hiệu quả cho cả nam và nữ
Top 18 sữa tăng chiều cao cho bé hiệu quả tốt nhất hiện nay
Tăng chiều cao trẻ từ 2 tuổi đến 4 tuổi
Cách tăng chiều cao tuổi 16 – 17 hiệu quả, an toàn