Giao lưu trực tuyến: phát hiện sớm dị tật, bất thường cơ xương khớp ở trẻ để điều trị hiệu quả

15/09/2020 Theo dỗi Nutrihome trên google news

Chương trình giao lưu bổ ích, thiết thực do Trung tâm Tiêm chủng VNVC, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, phối hợp cùng Báo điện tử https://vtv.vn/ (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức, diễn ra lúc 20 giờ ngày 18/9/2020, hứa hẹn mang đến nhiều thông tin khoa học, toàn diện về tầm soát và điều trị các bất thường cơ xương khớp cho trẻ em hiện nay.

Chương trình có sự tham gia tư vấn trực tiếp của các chuyên gia, bác sĩ y học vận động, chấn thương chỉnh hình và kỹ thuật viên vật lý trị liệu hàng đầu, nhiều kinh nghiệm:

ThS.BS NGUYỄN THỤY SONG HÀ: Phó Chủ nhiệm Bộ môn Y học Thể thao Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc chuyên môn Y học – Vận động, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.

TS.BS PHAN ĐỨC MINH MẪN: Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình.

ThS Khoa học thể thao PHẠM THANH NGHỊ: Trưởng Bộ phận Hướng dẫn Vận động và Phát triển Thể chất, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.

Kỹ thuật viên Vật lý Trị liệu ĐẶNG THỊ PHỤNG: Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.

– Khách mời đặc biệt: Chị Trần Huệ Linh (33 tuổi, Vũng Tàu) và bé Bùi Trần Khánh Hưng (6 tuổi) – một trong những ca bị bất thường cơ xương khớp (bàn chân khoèo) đã điều trị thành công. 

Chương trình tư vấn trực tuyến hứa hẹn mang đến nhiều thông tin bổ ích và thu hút đông đảo phụ huynh tham gia.

Chương trình tư vấn trực tuyến hứa hẹn mang đến nhiều thông tin bổ ích và thu hút đông đảo phụ huynh tham gia.

Chương trình “PHÁT HIỆN SỚM DỊ TẬT, BẤT THƯỜNG CƠ XƯƠNG KHỚP Ở TRẺ ĐỂ ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ” được phát sóng trực tiếp trên báo điện tử https://vtv.vn/, https://thanhnien.vn, website https://nutrihome.vn/ và https://vnvc.vn/; Livestream trên các fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV, VTV8 – Tin nóng miền Trung, Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động,Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC, và tiếp sóng trên fanpage VnExpress.net của Báo điện tử VnExpress, fanpage Báo Thanh Niên của báo Thanh Niên.

ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà cho biết: “Theo thống kê, có gần 50% trẻ em gặp các vấn đề bất thường, dị tật cơ xương khớp bẩm sinh dưới nhiều mức độ và hình thức khác nhau như: bàn chân bẹt, chân vòng kiềng, bàn chân khoèo ngoài, bàn chân khoèo trong, vẹo cột sống, loạn sản khớp háng… khiến trẻ hạn chế vận động, đi lại khó khăn, kéo theo trẻ kém phát triển về thể chất và trí tuệ, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống và công việc tương lai. Các dị tật, bất thường cơ xương khớp ở trẻ em nếu không được tầm soát, điều trị sớm và đúng cách, trẻ có thể mang di chứng đáng tiếc thậm chí suốt đời”.

Một số dị tật, bất thường cơ xương khớp bẩm sinh

Một số dị tật, bất thường cơ xương khớp bẩm sinh thường gặp ở trẻ nhỏ.

Yếu tố di truyền, bẩm sinh, quá trình mang thai mẹ bầu có tiếp xúc với hóa chất độc hại, mẹ bầu mắc các bệnh nhiễm trùng trong thai kỳ (sởi, cúm, lậu, giang mai…), sự không tương thích giữa thai nhi với tử cung hay khung chậu người mẹ, trẻ vận động/ ngồi học sai tư thế trong thời gian dài… là những yếu tố nguy cơ góp phần làm tăng khả năng mắc dị tật, bất thường cơ xương khớp bẩm sinh ở trẻ.

“Dị tật cơ xương khớp không chỉ là nỗi bất hạnh của trẻ, mà còn là gánh nặng của gia đình và xã hội. Bất thường cơ xương khớp ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tâm lý, trí tuệ, chức năng vận động khi trẻ trưởng thành. Nếu được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời, trẻ sẽ sớm phục hồi và phát triển bình thường”, ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà nhấn mạnh.

Chương trình tư vấn còn có sự xuất hiện của bé Bùi Trần Khánh Hưng – ca điều trị thành công dị tật bàn chân khoèo ngay từ khi mới sinh ra. Theo mẹ bé Hưng – chị Trần Huệ Linh – để Hưng có thể đi lại được như một đứa trẻ bình thường như hôm nay, bé may mắn đã được can thiệp điều trị, tập luyện đúng đắn bằng phương pháp vật lý trị liệu khoa học, hiện đại bởi các chuyên gia có chuyên môn. 

Là người trực tiếp can thiệp vật lý trị liệu, hướng dẫn gia đình chị Linh cách chăm sóc, tập luyện cho bé Hưng, kỹ thuật viên vật lý trị liệu Đặng Thị Phụng – hiện đang làm việc tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, cho biết: “Các dị tật, bất thường cơ xương khớp ở trẻ em, đặc biệt là bàn chân khoèo như bé Hưng cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời, như vậy khả năng bình phục sẽ rất cao, không để lại di chứng hay bất cứ bất thường nào khác. Khi góp phần mang đến kết quả điều trị thành công cho bé Hưng, tôi vô cùng hạnh phúc và coi đó như là một trong những niềm vinh dự trong hơn 40 năm làm nghề của mình”.

Bé Hưng sau điều trị dị tật bàn chân khoèo

Bé Hưng sau điều trị dị tật bàn chân khoèo, hiện tại, bé đã đi đứng, vận động bình thường. Ảnh nhân vật cung cấp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ em từ khi sinh ra đến trước tuổi đi học, cần được tầm soát các bất thường cơ xương khớp ít nhất một lần. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hầu hết trẻ em chưa được thực hiện tầm soát các dị tật cơ xương khớp bẩm sinh do nhiều nguyên nhân.

ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà cho biết thêm: “Ngoài một số dị tật về cơ xương khớp sẽ tự hết khi trẻ lớn lên mà không cần điều trị, đa số các vấn đề cơ xương khớp khác ở trẻ em cần có biện pháp can thiệp kịp thời để giúp trẻ sớm phục hồi và phát triển bình thường. Đặc biệt, có nhiều dị tật, bất thường cơ xương khớp ở trẻ em không thể hoặc khó phát hiện bằng mắt thường – nhất là đối với những phụ huynh không có chuyên môn, do đó phụ huynh nên chủ động cho trẻ đi tầm soát”.

Với những trẻ không may bị bất thường, dị tật cơ xương khớp bẩm sinh, làm thế nào để bố mẹ phát hiện sớm? Đâu là những dị tật cơ xương khớp thường gặp và việc điều trị sẽ như thế nào, hiệu quả đến đâu? Cách chăm sóc trẻ đúng cách để phát triển xương khớp, vận động bình thường và có một tương lai khỏe mạnh?…

Tất cả các thắc mắc về vấn đề dị tật, bất thường cơ xương khớp bẩm sinh ở trẻ em sẽ được các chuyên gia chia sẻ trong chương trình giao lưu trực tuyến “PHÁT HIỆN SỚM DỊ TẬT, BẤT THƯỜNG CƠ XƯƠNG KHỚP Ở TRẺ ĐỂ ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ”. Quý Phụ Huynh quan tâm chương trình ngay từ bây giờ có thể đặt câu hỏi cho các chuyên gia tại đây.

Hoặc gọi trực tiếp tới tổng đài 1900 633 599 hoặc inbox ngay cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận độngVNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp trong chương trình.

Nutrihome hiện là trung tâm dinh dưỡng đầu tiên tại Việt Nam có sự kết hợp điều trị dinh dưỡng với tư vấn, điều trị về y học thể thao – vận động, hướng dẫn tập luyện nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Đặc biệt, Nutrihome cung cấp dịch vụ thăm khám, tầm soát bệnh lý cơ, xương, khớp ở trẻ em được thực hiện, chẩn đoán, chỉ định, điều trị, hướng dẫn tập luyện bởi các chuyên gia, bác sĩ y học vận động, dinh dưỡng – tiết chế, huấn luyện viên thể thao, kỹ thuật viên vật lý trị liệu tận tình, giàu kinh nghiệm, sẽ giúp trẻ sớm cải thiện được tình trạng, nhanh chóng trở lại cuộc sống thường nhật và bắt kịp nhịp tăng trưởng như các bạn bè đồng trang lứa.

Rate this post
05:47 15/09/2020