Phương pháp lấy mẫu máu xét nghiệm ít đau cho trẻ em tại Nutrihome

25/08/2020 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Bác sĩ Trưởng Nutrihome Hoàng Văn Thụ
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Ven trẻ rất nhỏ, thậm chí không nhìn thấy ven hay do trẻ sợ hãi, không chịu hợp tác khiến việc lấy mẫu máu xét nghiệm gặp khó khăn. Nhiều bậc phụ huynh xót con cũng có thể lo lắng về điều này. Tuy nhiên, tại Nutrihome đang áp dụng phương pháp lấy máu cho trẻ an toàn và ít đau, phù hợp với hướng dẫn của WHO và Bộ Y tế.

“Xét nghiệm máu có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp gợi ý chẩn đoán sớm và theo dõi quá trình điều trị bệnh, giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý kể cả ở trẻ em một cách nhanh chóng và chính xác. Do đó, việc lấy mẫu máu xét nghiệm là một trong những chẩn đoán cận lâm sàng rất quan trọng”, Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Thanh Nga, Nguyên Giám đốc Bộ phận Xét nghiệm, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết.

Tuy vậy, “Trên thực tế có nhiều trường hợp bố, mẹ, ông bà thương con cháu và lo lắng về việc lấy máu của các cô điều dưỡng. Ven của các cháu nhỏ, với những cháu bụ bẫm có khi còn không nhìn thấy ven, hay mặc dù tìm được ven nhưng do các cháu sợ đau, giãy giụa nên đôi khi không lấy được máu hoặc lấy không đủ dẫn đến việc chẩn đoán thiếu chính xác”, Thầy thuốc ưu tú, ThS. Tô Thị Điền – nguyên Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, Giám đốc điều dưỡng Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết.

Một bé gái đang được lấy mẫu máu để làm xét nghiệm

Một bé gái đang được lấy mẫu máu để làm xét nghiệm

Vì sao Nutrihome áp dụng kỹ thuật lấy máu tĩnh mạch bằng kim tiêm cho trẻ em?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp và phương tiện hỗ trợ lấy mẫu máu và tùy theo độ tuổi, vị trí và yêu cầu của mẫu máu mà kỹ thuật viên hoặc điều dưỡng có thể chọn lựa phương pháp cho phù hợp. Tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng, các kỹ thuật lấy máu tĩnh mạch tiên tiến dựa theo hướng dẫn của WHO và Bô Y tế đang được áp dụng.

1. Phương pháp lấy máu qua đầu kim

Phương pháp này được khuyến khích áp dụng cho các trẻ nhỏ, có tĩnh mạch chưa đủ lớn nên không thể dùng phương pháp hút chân không hoặc bơm tiêm.

Khi lấy máu qua đầu kim, điều dưỡng Nutrihome sẽ dùng loại kim phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ. Với trẻ em nên dùng kim to (20G) để khi tiêm vào ven máu chảy dễ hơn, vì máu trẻ em cô đặc hơn máu của người lớn. Hematocrit trẻ cũng cao hơn người lớn, nếu lấy kim nhỏ có khả năng gây vỡ hồng cầu dẫn đến xét nghiệm sai. Đây cũng là lý do khiến nhiều ông bà, bố mẹ xót ruột, lo lắng khi nhìn thấy kim to và máu chảy trực tiếp ra ngoài trong lúc lấy máu cho trẻ.

Khi thực hiện, điều dưỡng sẽ dùng kim lớn luồn vào tĩnh mạch để máu chảy tự nhiên qua đầu kim và hứng từng giọt trực tiếp vào ống nghiệm. Trường hợp, dùng kim tiêm nhỏ để bé đỡ đau, điều dưỡng sẽ bóp phía trên vị trí lấy máu để tạo áp lực hỗ trợ máu chảy ra nhanh hơn, giảm thời gian lấy máu cho trẻ, giảm bớt lo lắng, căng thẳng cho người thân.

2. Lấy máu bằng ống hút chân không

Phương pháp này đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới, tuy nhiên trong nước chỉ có một số bệnh viện tư nhân áp dụng do chi phí vật tư cao. Ưu điểm của phương pháp này là nhờ vào độ chênh áp của ống nghiệm được hút chân không nên số lượng, chất lượng được đảm bảo, cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Bên cạnh đó, điều dưỡng giảm được các thao tác, giảm thời gian lấy máu, giảm áp lực cho khách hàng đặc biệt khi phải lấy nhiều máu.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được cho những trẻ lớn, người trưởng thành vì cần có tĩnh mạch lớn. Lý do là, khi hút chân không áp lực làm tĩnh mạch xẹp, máu không lưu thông, khó lấy đủ máu hoặc chất lượng máu không đạt, đặc biệt trong thời gian hút rất lâu.

3. Phương pháp lấy máu bằng bơm tiêm

Đây là phương pháp được rất nhiều bệnh viện áp dụng nhất hiện nay, bởi chi phí vật tư thấp, áp dụng cho người có tĩnh mạch to, rõ.

Khi áp dụng phương pháp này, yêu cầu điều dưỡng phải có tay nghề cao, kiểm soát được áp lực rút máu, chọn lựa kim phù hợp với lứa tuổi, vị trí phù hợp tránh thời gian bơm máu lâu, máu sẽ bị đông lại không thể chạy xét nghiệm được.

Điều dưỡng đang thực hiện lấy máu cho khách hàng tại Nutrihome

Điều dưỡng đang thực hiện lấy máu cho khách hàng tại Nutrihome

Cách giảm đau khi lấy máu cho trẻ em tại Nutrihome

Thực hiện lấy mẫu máu đòi hỏi điều dưỡng viên phải có kỹ năng cao, thao tác nhanh, chính xác vì có nhiều trẻ em không nhìn thấy được tĩnh mạch trên bề mặt da hoặc không sờ thấy do tĩnh mạch nhỏ, hoặc sợ hãi, quấy khóc không hợp tác với điều dưỡng.

Nhằm giảm bớt lo lắng, căng thẳng của quý phụ huynh, tâm lý sợ kim tiêm của các bé, cũng như giảm áp lực cho các điều dưỡng, Nutrihome trang bị một loại thuốc gây tê ngoài da có thành phần Lidocaine, được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Loại thuốc này giúp các bé cảm thấy không đau do kim tiêm.

Trước khi thực hiện thủ thuật 30 phút, điều dưỡng sẽ lựa chọn vị trí phù hợp để bôi một lượng kem gây tê ngoài da cho bé, sau đó dán một miếng dán ra bên ngoài vùng da được bôi kem để đảm bảo việc giữ thuốc có tác dụng cho bé.

Ngoài ra, đội ngũ điều dưỡng viên có bề dày kinh nghiệm và tay nghề cao tại Nutrihome có nhiều giải pháp mang tính sáng tạo, giúp bé cảm thấy thoải mái hơn và không cần dùng đến thuốc gây tê:

  • Tư thế thoải mái: Đây là tư thế giúp bé giữ bình tĩnh, tĩnh lặng, điều dưỡng cũng dễ tìm thấy ven, lấy nhanh, không đau, giúp bé cảm thấy an tâm hơn.
  • Thư giãn: Các cô điều dưỡng dày dặn kinh nghiệm giúp bé giảm căng thẳng, lo lắng bằng cách chuyện trò với bé, cho bé hít thở sâu, nghe nhạc nhẹ nhàng, xem phim hoạt hình, các cơ thư giãn sẽ giúp bé không đau và giúp cho việc lấy máu nhẹ nhàng hơn
  • Làm mất tập trung của bé: Trước khi thuật hiện thủ thuật, các điều dưỡng sẽ hướng các bé tập trung vào một vấn đề khác ngoài cơn đau, ví dụ như hát, đọc, kể chuyện, hoặc nói chuyện về đề tài được các em nhỏ quan tâm hiện nay.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh sớm

Xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh sớm

Nutrihome còn có quy trình khám, xét nghiệm, tư vấn và điều trị về dinh dưỡng được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến lên thực đơn cá thể hóa và hướng dẫn chế biến món ăn khoa học; đồng thời hướng dẫn vận động đúng cách, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Rate this post
08:51 25/08/2020