Không thể bỏ qua – giao lưu trực tuyến: “dinh dưỡng, vận động tăng chiều cao tối ưu cho trẻ”

05/09/2020 Theo dỗi Nutrihome trên google news

Hơn lúc nào hết, số liệu từ Tạp chí Dân số thế giới: Người Việt Nam lùn thứ 4 thế giới, chỉ đứng trên Indonesia, Philipin và Bolivia, càng cho thấy sự cấp thiết phải cải thiện “giống nòi”, tầm vóc, chiều cao, trí lực cho trẻ em Việt Nam hiện nay. 

Giao lưu trực tuyến Dinh dưỡng, Vận động tăng chiều cao tối ưu cho trẻ

Không chỉ là vấn đề thẩm mỹ, tăng chiều cao tối đa cho trẻ còn là cơ hội để trẻ có một cuộc sống khoẻ mạnh, thành công và hạnh phúc. Chương trình tư vấn trực tuyến “DINH DƯỠNG, VẬN ĐỘNG TĂNG CHIỀU CAO TỐI ƯU CHO TRẺ” sẽ mang đến cho Quý phụ huynh các thông tin toàn diện về vấn đề này, diễn ra vào 20 giờ ngày 8/9/2020. Một chương trình hấp dẫn, bổ ích mà mọi phụ huynh và trẻ em Việt nam không thể bỏ qua.

Trong lộ trình phát triển chiều cao của một trẻ bất kỳ, có 3 giai đoạn rất quan trọng đó là giai đoạn bào thai, từ 0-3 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì/ dậy thì. Các chuyên gia gọi đây là 3 “giai đoạn vàng” để trẻ phát triển chiều cao thần tốc. Nếu bố mẹ nắm bắt được, áp dụng tối ưu chế độ dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ hợp lý, trẻ sẽ đạt được chiều cao đỉnh điểm khi ở tuổi trưởng thành.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng công nhận chiều cao mà trẻ đạt được lúc 3 tuổi sẽ quyết định chiều cao khi trẻ trưởng thành, vì vậy việc giúp trẻ phát triển chiều cao ngay từ nhỏ là rất quan trọng.

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, con người thường phát triển nhanh nhất trong năm đầu đời, cụ thể có thể cao thêm khoảng 25cm so với chiều cao khi sinh. Sau đó, chiều cao sẽ phát triển ổn định hơn cho đến khi trưởng thành. Nữ giới thường sẽ ngừng phát triển sau 2-3 năm, kể từ lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt. Với nam giới, một số người sẽ đạt tới chiều cao tối đa khi 17-18 tuổi, một số khác sẽ vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi bước vào tuổi 20.

Nhưng, hoàn toàn không phải cứ để tự nhiên thì con người sẽ có được chiều cao tối đa như mong muốn!

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Giám đốc Y khoa miền Bắc, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome cho biết: “Bất cứ đứa trẻ nào trên thế giới đều có khả năng phát triển thể lực, trí lực và đạt được chiều cao tối ưu nếu đứa trẻ đó được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, vận động, môi trường sống…, bên cạnh gen di truyền. Đặc biệt vào 3 “giai đoạn vàng” cần được can thiệp tích cực để sau này khi trưởng thành sẽ đạt chiều cao tối ưu. Nếu bỏ lỡ không chăm sóc trẻ tốt trong các giai đoạn này thì sẽ khó bù đắp lại được”.

Theo các chuyên gia, chiều cao của một người phụ thuộc vào những yếu tố: dinh dưỡng (32%), luyện tập thể thao (20%), môi trường sống, giấc ngủ (25%), di truyền (23%). Trong đó, dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ được xem như kiềng 3 chân, có vai trò quan trọng quyết định chiều cao của một đứa trẻ. Sự chủ quan và chăm sóc chưa đúng cách của ba mẹ có thể khiến con mất cơ hội cao lớn tối đa.

Ăn uống đúng cách giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất

Ăn uống đúng cách giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất

Đặc biệt trong từng “giai đoạn vàng”, để trẻ phát triển chiều cao tối ưu, ba mẹ nên biết: 

Vì sao trẻ chưa cao lớn như bạn bè cùng độ tuổi, liệu trẻ có thể cao lớn khi cha mẹ có chiều cao khiêm tốn hay không?

Cơ thể trẻ đang thừa, thiếu những dưỡng chất gì trong từng “giai đoạn vàng”? Đâu là những dưỡng chất cần ưu tiên bổ sung cho trẻ để tăng chiều cao? Và bổ sung bao nhiêu, từ đâu?

Những thực phẩm, món ăn nào sẽ tốt cho chiều cao trẻ, chế biến ra sao, hấp thu với tần suất như thế nào? Làm sao quy đổi từ các số liệu dinh dưỡng sang 1 thực đơn cụ thể cho trẻ?

Trẻ nên tập luyện những môn thể dục thể thao gì? Tập luyện ra sao? Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện các tố chất?

Liệu trẻ có đang gặp phải các bất thường, dị tật cơ xương khớp? Có ảnh hưởng gì đến sự tập luyện, sức khỏe hay thậm chí tính mạng của trẻ? Làm sao để phát hiện và khắc phục?

Huấn luyện viên Nutrihome hướng dẫn bài tập giúp trẻ cải thiện sức khỏe, chiều cao

Huấn luyện viên Nutrihome hướng dẫn bài tập giúp trẻ cải thiện sức khỏe, chiều cao

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng và vận động hàng đầu Việt Nam giải đáp trong chương trình Tư vấn trực tuyến “DINH DƯỠNG, VẬN ĐỘNG TĂNG CHIỀU CAO TỐI ƯU CHO TRẺ” do Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome phối hợp với Báo điện tử vtv.vn (Đài truyền hình Việt Nam) tổ chức vào 20 giờ ngày 8/9/2020.

Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử  https://vtv.vn/, website https://nutrihome.vn/ và livestream trên các fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV, VTV8 – Tin nóng miền Trung, Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động,Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC; đồng thời tiếp sóng trên fanpage VnExpress.net.

Chương trình có sự tham gia tư vấn trực tiếp của các chuyên gia về dinh dưỡng, y học vận động hàng đầu Việt Nam:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Giám đốc Y khoa miền Bắc, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

TS.BS Đào Thị Yến Phi – Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Cố vấn chuyên môn, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Y học Thể thao, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Giám đốc chuyên môn Y học Vận động, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

ThS Khoa học thể thao Phạm Thanh Nghị – Trưởng Bộ phận hướng dẫn Vận động và phát triển thể chất, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi về cho chương trình tại đây hoặc qua các trang fanpage, hoặc gọi điện thoại đến tổng đài 1900 633599 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp trong chương trình.

Tất cả mọi thông tin về dinh dưỡng, vận động khoa học giúp cải thiện tầm vóc, chiều cao tối ưu cho trẻ sẽ được chia sẻ trong chương trình tư vấn trực tuyến “DINH DƯỠNG, VẬN TĂNG CHIỀU CAO TỐI ƯU CHO TRẺ”, vào lúc 20 giờ ngày 8/9/2020. Kính mời Quý phụ huynh và các em tham gia.

Rate this post
01:07 05/09/2020