Lấy máu xét nghiệm quan trọng như thế nào?

27/08/2020 Theo dỗi Nutrihome trên google news

Lấy máu xét nghiệm khi cần hay theo lịch khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm những bệnh lý về máu, đường huyết, gan, thận, tim mạch, các triệu chứng bất thường của mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai…, từ đó làm cơ sở để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, giảm gánh nặng bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điều dưỡng Nutrihome đang thực hiện lấy máu xét nghiệm phục vụ yêu cầu khám và điều trị bệnh

Điều dưỡng Nutrihome đang thực hiện lấy máu xét nghiệm phục vụ yêu cầu khám và điều trị bệnh

Xét nghiệm máu là một trong những chỉ định phổ biến nhất trong lĩnh vực y khoa, nhằm giúp tìm ra các tác nhân gây bệnh, các rối loạn thông số máu…, từ đó đánh giá tình trạng sức khỏe, chẩn đoán bệnh, theo dõi tình trạng bệnh lý cũng như theo dõi quá trình điều trị. Thông thường xét nghiệm máu bao gồm: xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm đường máu, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm chức năng thận, xét nghiệm mỡ máu…

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome cho biết, có nhiều lý do giải thích vì sao nên xét nghiệm máu trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh, dưới đây là những lý do điển hình:

Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm các bệnh lý

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán kịp thời các bệnh lý về máu, các bệnh liên quan đến đường máu, rối loạn mỡ máu liên quan đến hoạt động của enzym…, từ đó góp phần hỗ trợ phác đồ điều trị hiệu quả.

Các bệnh lý về máu và các thành phần trong máu bao gồm thiếu máu, viêm nhiễm, nhiễm ký sinh trùng, các vấn đề về đông máu, thậm chí ung thư… Để xác định chính xác các bệnh lý về máu, trước tiên các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tế bào hồng cầu, kiểm tra số lượng bạch cầu, Hemoglobin (Hb).

Nếu tế bào hồng cầu bất thường, rất có khả năng đây là dấu hiệu của tình trạng thiếu máu, mất nước, xuất huyết hoặc các chứng rối loạn khác về hồng huyết cầu. Tế bào bạch cầu bất thường, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng máu, ung thư máu… Còn Hemoglobin (Hb) bất thường cho thấy cơ thể có nguy cơ bị thiếu máu, hội chứng thalassemia hoặc các rối loạn máu khác.

Xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện các bệnh lý liên quan đến đường huyết như đái tháo đường, tăng đường huyết, hạ đường huyết, rối loạn đường huyết; Các bệnh lý liên quan đến canxi trong máu, giúp xác định tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng và mức độ khỏe mạnh của các cơ quan này. Ngoài ra, các bệnh lý xương khớp, gout, tuyến giáp, suy dinh dưỡng, ung thư, hay các bệnh lý liên quan đến chất điện giải như bệnh thận, bệnh gan, suy tim, tăng huyết áp, mất nước và các bệnh lý liên quan đến hoạt động enzym như bệnh tim mạch, tiểu đường, tiêu hóa… cũng sớm được phát hiện thông qua các chỉ số máu.

Phụ nữ mang thai thực hiện xét nghiệm máu theo định kỳ, đúng thời điểm cũng giúp mẹ và bé phát hiện sớm các bệnh lý bào thai cũng như các triệu chứng bất thường như tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiểu, rối loạn đông máu…, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời

Trẻ sơ sinh khi chào đời đều được chỉ định xét nghiệm máu đơn giản để kiểm tra sức khoẻ, phát hiện nhanh chóng các rối loạn do di truyền, các bệnh lý về hệ tiêu hóa, gan, thận, thiếu vi chất, thiếu máu…

Một em bé đang được điều dưỡng lấy máu xét nghiệm để tầm soát thiếu hụt vi chất tại Nutrihome

Một em bé đang được điều dưỡng lấy máu xét nghiệm để tầm soát thiếu hụt vi chất tại Nutrihome

Xét nghiệm máu để theo dõi tình trạng bệnh lý và quá trình điều trị

Khi bạn được các bác sĩ chẩn đoán mắc những bệnh lý ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu, chẳng hạn như bệnh thiếu máu, bệnh bạch cầu, đa hồng cầu vera… Bác sĩ có thể sử dụng công thức máu toàn bộ để theo dõi tình trạng và tiến triển của bệnh.

Bên cạnh đó, dựa vào nồng độ các chất trong máu tăng hay giảm có thể hỗ trị bác sĩ trong quá trình theo dõi hiệu quả điều trị bệnh. Cụ thể, qua nhiều lần xét nghiệm, bác sĩ có thể biết được bệnh đang tiến triển hay thuyên giảm, có phản ứng tốt với thuốc và bệnh có khả năng chữa khỏi hay không, từ đó điều chỉnh liều lượng thuốc hay phương pháp chữa trị.

Xét nghiệm máu để biết chính xác nhóm máu

Xét nghiệm máu còn giúp xác định được nhóm máu cụ thể (chẳng hạn như nhóm máu A, B, O, AB, Rh+, Rh-), từ đó sẽ hỗ trợ rất lớn trong những lúc gặp nguy cấp như phải truyền và nhận máu.

“Để thực hiện xét nghiệm máu tổng quát tại Nutrihome, các điều dưỡng với tay nghề cao sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch. Mẫu máu sau đó được mang đến phòng xét nghiệm chuyên dụng. Tại đây, tuỳ yêu cầu, các kỹ thuật viên sẽ trực tiếp thực hiện xét nghiệm máu trên các máy móc hiện đại tương ứng như máy phân tích huyết học tự động Sysmex XN 330, máy xét nghiệm sinh hóa – miễn dịch thế hệ mới Cobas 6000, máy điện giải đồ EasyLyte Expand…, mang lại kết quả nhanh và chính xác để làm cơ sở cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh”, Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Thanh Nga, Giám đốc Bộ phận Xét nghiệm, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, cho biết.

Nutrihome thường xuyên tiếp nhận xét nghiệm máu theo yêu cầu thăm khám sức khỏe của người dân

Nutrihome thường xuyên tiếp nhận xét nghiệm máu theo yêu cầu thăm khám sức khỏe của người dân

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và vận động khoa học, xét nghiệm máu theo lịch khám sức khỏe định kỳ hay bất cứ khi nào có yêu cầu đóng một vai trò quan trọng giúp con người chủ động phát hiện và điều trị bệnh, bảo vệ sức khoẻ.

5/5 - (1 bình chọn)
17:45 27/08/2020