Dịch vụ khám và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh tim mạch

ĐỐI TƯỢNG

Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có khoảng 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tim mạch vẫn đang ngày càng gia tăng. Ở nước ta, hiện chưa có thống kê đầy đủ về tỷ lệ mắc bệnh tim mạch trong cộng đồng, nhưng thực tế bệnh tim mạch gia tăng hàng năm rất nhanh chóng. Hiện có khoảng 20% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khỏe tim mạch hay thuộc một trong các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này dưới đây, bạn cần có chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý ngay từ hôm nay:

  • Người bị tăng huyết áp;
  • Người có lượng cholesterol trong máu cao;
  • Người bị đái tháo đường;
  • Người thừa cân – béo phì;
  • Người hút thuốc lá nhiều và lâu năm;
  • Người lười/ít vận động, đặc biệt là những người làm công việc có đặc tính ngồi nhiều, hạn chế đi lại;
  • Người có bố mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh tim mạch.

“Bệnh tim mạch là căn bệnh thật sự nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng cân đối kết hợp thói quen vận động hợp lý và lối sống lành mạnh”, ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân 115, Bác sĩ dinh dưỡng Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome nhấn mạnh.

THÔNG TIN CHUNG

Bệnh tim mạch là các tình trạng liên quan đến sức khỏe của trái tim, sự hoạt động của các mạch máu gây suy yếu khả năng làm việc của tim. Hệ quả là làm gián đoạn hoặc không cung cấp đủ oxy đến não và các bộ phận khác trong cơ thể, khiến các cơ quan ngừng trệ hoạt động, dẫn đến tử vong. Các bệnh tim mạch bao gồm: các bệnh mạch máu như bệnh động mạch vành, bệnh cơ tim, nhồi máu cơ tim, loạn nhịp tim và suy tim.

Theo ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh tim mạch, trong đó thường gặp nhất là tăng huyết áp, phổi tắc nghẽn mạn tính, di truyền… Ngoài ra, nguyên nhân khiến đối tượng mắc bệnh tim mạch ngày càng trẻ hóa là do chế độ ăn uống không khoa học như ăn thực phẩm chế biến sẵn nhiều dầu mỡ, ăn nhiều chất béo no; sử dụng thuốc lá, bia rượu, nước uống có gas, stress; lười vận động… gây ra tình trạng béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường… và cuối cùng dẫn tới các biến chứng tim mạch.

 

 

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch

Một trong những nguyên nhân khiến các ca tử vong do bệnh tim mạch ngày càng nhiều, là do triệu chứng của bệnh rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Chỉ đến khi triệu chứng rõ ràng, người bệnh mới đi khám thì lúc này, bệnh đã ở giai đoạn muộn. Do vậy, bạn cần để ý những triệu chứng sau vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch giai đoạn đầu:

  • Cơn đau thắt ngực: bệnh nhân bị đau đột ngột vùng sau xương ức,vùng ngực trái dữ dội, cảm giác thắt bóp nghẹt tim; hướng lan lên vai và mặt trong cánh tay trái.Cơn đau kéo dài 5- 10 phút.Kèm cảm thấy ngạt thở. Cơn đau thắt ngực có thể xuất hiện nhiều lần sau này , và dần dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột tử.

 

 

  • Chóng mặt: do tình trạng rối loạn nhịp tim nặng gây ra.
  • Ho: Ho kéo dài dai dẳng hoặc khò khè, đôi lúc ho ra máu có thể là dấu hiệu của suy tim.
  • Mệt mỏi: Biểu hiện này cho thấy có khả năng bạn bị suy tim.
  • Mạch nhanh hoặc không đều: Tình trạng này kéo dài kèm theo yếu cơ, chóng mặt thì chính là triệu chứng của nhồi máu cơ tim, suy tim, loạn nhịp tim.
  • Khó thở: Cảm giác hết hơi, hụt hơi, thở dốc… rất thường thấy ở bệnh nhân tim mạch.
  • Phù: Suy tim là nguyên nhân dẫn đến tích tụ dịch trong cơ thể, khiến người bệnh bị phù (thường là ở bàn chân, cổ chân, cẳng chân và bụng), dẫn tới chán ăn.

Dinh dưỡng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân cho biết, chế độ dinh dưỡng và bệnh tim mạch có liên quan mật thiết đến nhau. Và muốn có một trái tim khỏe, bệnh nhân cần có một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với chế độ vận động hợp lý.

Mục tiêu của dinh dưỡng trong điều trị bệnh tim mạch:

  • Giảm thiểu tình trạng ứ trệ tuần hoàn, kiểm soát tình trạng ứ muối và nước trong cơ thể.
  • Giảm bớt các triệu chứng khó chịu: buồn nôn, chán ăn…
  • Cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nhất là những trường hợp bệnh tim nặng, kéo dài làm bệnh nhân suy kiệt.
  • Đặc biệt ở bệnh nhân suy mòn nhằm giảm bớt triệu chứng chán ăn, buồn nôn.

Nguyên tắc dinh dưỡng giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch:

  • Ăn nhiều bữa nhỏ, giúp giảm gánh nặng cho tim và hệ tiêu hóa.
  • Hạn chế nước ( nước canh, nước súp,…) trong suy tim có phù, khó thở.
  • Tuân thủ chế độ ăn : tăng cường rau xanh và trái cây, giảm protein từ động vật và giảm tinh bột, hạn chế chất béo xấu, kiêng hoàn toàn rượu, bia và thuốc lá.
  • Thực hiện chế độ ăn nhạt ( tổng lượng muối < 5 gam / ngày).

 

 

Bên cạnh chế độ ăn, việc vận động – tập luyện phù hợp cũng rất cần thiết với bệnh nhân tim mạch. Bạn nên duy trì luyện tập tối thiểu 30 phút/ngày, 4-6 ngày/tuần. Các môn thể thao thích hợp với bệnh nhân tim mạch là đi bộ, đạp xe, bơi lội, …

Thấu hiểu những lo lắng và trăn trở của các bệnh nhân tim mạch về một chế độ ăn uống và vận động tốt cho “sức khỏe tim mạch”, Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh tim mạch với phác đồ dinh dưỡng và hướng dẫn vận động chuyên biệt.

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA
Giám đốc Y khoa
Giám đốc Y khoa miền Bắc
Cố vấn chuyên môn