Dịch vụ siêu âm bụng tổng quát

ĐỐI TƯỢNG

Siêu âm ổ bụng tổng quát sẽ cho biết vị trí đau, khối u ở các cơ quan trong ổ bụng, từ đó các bác sĩ sẽ thực hiện khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe và xử lý kịp thời những bất thường xảy ra.

Bất kỳ ai cũng có thể được bác sĩ chỉ định siêu âm ổ bụng tổng quát khi đi khám sức khỏe. Tuy nhiên, những đối tượng sau nên lên lịch khám sức khỏe, siêu âm ổ bụng tổng quát và sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến các cơ quan trong ổ bụng:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Các bác sĩ chỉ định siêu âm cho trẻ trong các trường hợp như trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản, các bệnh lý liên quan đến gan, thận, bàng quang, các bệnh lý liên quan đến đường ruột…
  • Phụ nữ mang thai: Trong giai đoạn mang thai người mẹ cần phải siêu âm định kỳ theo chỉ định của bác sĩ nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện ra những bất thường nếu có trong thai kỳ của mẹ.
  • Người bị hay muốn tầm soát ung thư: Siêu âm ổ bụng sẽ góp phần chẩn đoán một vài dấu hiệu ung thư ở gan, dạ dày…
  • Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa: Siêu âm ổ bụng tổng quát giúp phát hiện các vấn đề về đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm ruột thừa, viêm ruột non, lồng ruột ở trẻ em, phì đại cơ môn vị.
  • Người mắc bệnh đại tràng: Siêu âm ổ bụng tổng quát giúp phát hiện các bệnh như lồng ruột, tắc ruột, thành đại tràng dày…
THÔNG TIN CHUNG

Siêu âm ổ bụng tổng quát là gì?

Siêu âm ổ bụng tổng quát là phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng được bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân đi khám các bệnh có liên quan đến các cơ quan trong ổ bụng, từ đó đánh giá được những tổn thương ở các cơ quan như: gan, mật, thận, bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung, buồng trứng, u phúc mạc và u sau phúc mạc… Siêu âm ổ bụng tổng quát còn giúp phát hiện sớm các bệnh về đường tiêu hóa, viêm ruột thừa, viêm ruột non, lồng ruột, phì đại cơ môn vị.

Khi đi siêu âm ổ bụng cần chuẩn bị gì?

Thông thường khi đi siêu âm ổ bụng tổng quát, người bệnh không cần chuẩn bị trước điều gì, tuy nhiên đối với một số bệnh lý như bệnh túi mật, người bệnh cần kiêng một số thức ăn, uống nước hoặc nhịn tiểu trong vài giờ trước khi thực hiện siêu âm.

Ngoài ra, khi đi khám bệnh nói chung và siêu âm ổ bụng nói riêng, nên mặc trang phục thoải mái, rộng rãi để dễ cởi bỏ trang phục khi thực hiện siêu âm.

Các bước thực hiện siêu âm ổ bụng tổng quát

Bước 1: Khi người bệnh đã chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ sẽ bôi lên vùng cần siêu âm 1 chất gel. Chất gel này có tác dụng giúp cho đầu dò của máy tiếp xúc chắc chắn với cơ thể. Hạn chế không khí xâm lấn giữa đầu dò và cơ thể.

Bước 2:

Bác sĩ sử dụng đầu dò có chức năng vừa phát vừa thu sóng siêu âm tì sát vào da bệnh nhân và quét nó trên những vùng cơ thể cần khám. Quá trình thực hiện vô cùng nhẹ nhàng nên người bệnh sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu.

Bước 3:

Kết thúc quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ bôi sạch chất gel trên cơ thể, hướng dẫn đợi lấy kết quả.

Theo BS Đào Thị Ngọc Loan, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bác sĩ Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, siêu âm là phương pháp cận lâm sàng trong y khoa, rất an toàn, giúp phát hiện sớm các bệnh lý và hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Tại Nutrihome, quy trình khám, tư vấn, xét nghiệm, siêu âm (trong đó có siêu âm ổ bụng tổng quát) và điều trị về dinh dưỡng được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần ăn hàng ngày.

tư vấn Siêu âm ổ bụng tổng quát

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA
Giám đốc Y khoa
Giám đốc Y khoa miền Bắc
Cố vấn chuyên môn