Dịch vụ siêu âm tuyến giáp

ĐỐI TƯỢNG

Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1% trong tổng số các loại ung thư, nhưng đây là loại ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất và gây tử vong nhiều nhất. Trên 95% các trường hợp ung thư tuyến giáp là từ tế bào biểu mô nang giáp (gồm ung thư thể nhú, ung thư thể nang, ung thư thể kém biệt hóa), phần còn lại là từ tế bào cạnh nang giáp (tế bào C – ung thư thể tùy).

Ung thư tuyến giáp chủ yếu gặp ở nữ giới với tỷ lệ nữ/nam khoảng 9/1, tuy nhiên bệnh vẫn có thể gặp ở nam giới. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 110.000 trường hợp mắc ung thư mới, và hơn 73% trong số đó tử vong. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp không phải là bệnh nan y, nếu phát hiện sớm vẫn có thể tăng tỷ lệ điều trị thành công. Thông thường, khoảng 50% ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Trong khi đó, trên thực tế vẫn có khoảng 70-80% người bệnh đến điều trị ở giai đoạn trễ dẫn đến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, để lại nhiều biến chứng.

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome cho biết, siêu âm tuyến giáp là một trong những phương pháp giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở tuyến giáp. Bất kỳ ai cũng được chỉ định siêu âm tuyến giáp khi khám sức khỏe tổng quát. Bên cạnh đó, một số đối tượng có nguy cơ cao cần thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp để sớm phát hiện và điều trị kịp thời, gồm:

 • Phụ nữ trên 30 tuổi cần thực hiện siêu âm tuyến giáp – tầm soát ung thư tuyến giáp theo định kỳ đầy đủ và thường xuyên.
 • Nữ giới có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp khi ngoài 40 tuổi.
 • Người có chế độ ăn uống thiếu i-ốt.
 • Những người bị phơi nhiễm các chất phóng xạ, chất độc hóa học ở mức cao.
 • Người có tiền sử hoặc người thân trong gia đình có tiền sử với một số căn bệnh về tuyến giáp như ung thư biểu mô tuyến giáp,…
 • Có các dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư tuyến giáp như: hạch ở cổ, u ở cổ, khó nuốt, khó thở, đau họng, đau cổ, có khối u ở trước cổ hoặc tuyến giáp,…
 • Từng phải chiếu/xạ vào đầu hoặc cổ khi còn nhỏ hoặc ở lứa tuổi thanh – thiếu niên.
 • Khàn tiếng, đau họng, giọng nói bị thay đổi, gặp khó khăn trong giao tiếp.
THÔNG TIN CHUNG

Tuyến giáp là tuyến nội tiết giữ vai trò điều hòa quá trình trao đổi chất của cơ thể nên bất kỳ bất thường nào của tuyến giáp cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Việc tầm soát và kiểm tra định kỳ vùng tuyến giáp là vô cùng cần thiết. Siêu âm tuyến giáp là một trong những thăm khám phổ biến nhất để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Những bệnh lý tuyến giáp thường gặp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, có hình dạng con bướm, gồm hai thùy phải và trái nối với nhau bởi eo tuyến giáp. Mỗi thùy tuyến giáp gồm 3 mặt trước – mặt trong – mặt sau, nằm dọc hai bên thanh quản, khí quản, thùy phải thường lớn hơn thùy trái. Eo tuyến giáp mỏng nối hai thùy với nhau và nằm trước khí quản. Toàn bộ tuyến giáp nằm ở vùng dưới xương móng.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể, là một trong 9 tuyến nội tiết nằm khắp cơ thể nhằm sản xuất và giải phóng hormone vào máu, có chức năng điều khiển các quá trình chuyển hóa. Tuyến giáp tiết ra hormone giáp trạng gồm thyroxine, triiodothyronine. Quá trình này chịu sự điều khiển từ trục dưới đồi – tuyến yên – một vùng quan trọng của não bộ.

Các bệnh lý của tuyến giáp được chia thành 2 loại chính: bệnh lý lan tỏa và bệnh lý khu trú – còn được gọi là nốt giáp (nốt giáp là một loại thương tổn thường xuất hiện trong tuyến giáp ở phụ nữ sau 35 tuổi). Theo nhiều nghiên cứu, hơn 90% nốt giáp là lành tính, 10% còn lại là ác tính và cần phát hiện sớm để điều trị dứt điểm. Ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện sớm thì việc mổ cắt bỏ u được xem là cách điều trị hiệu quả nhất và không để lại hệ lụy về sau.

 

dấu hiệu mắc bệnh lý tuyến giáp

 

Siêu âm tuyến giáp có vai trò gì?

 • Siêu âm tuyến giáp cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao về hình thái, tình trạng tưới máu của mô tuyến giáp cũng như độ cứng của mô tuyến giáp (các khối u ác tính thường rất cứng so với các khối u lành tính).
 • Do hạn chế của phương pháp khám lâm sàng, nhất là đối với các thương tổn dạng nốt giáp có kích thước nhỏ trong tuyến giáp. Các bác sĩ rất khó khăn khi sờ nắn và đánh giá các nốt giáp nhỏ này, nên thông tin mang lại từ kết quả siêu âm tuyến giáp sẽ rất hữu ích, giúp các bác sĩ định hướng chẩn đoán bệnh lý chính xác và hiệu quả.
 • Siêu âm tuyến giáp cũng được chỉ định để đánh giá sự đáp ứng với liệu trình điều trị bệnh lý tuyến giáp.
 • Siêu âm tuyến giáp được sử dụng giúp các bác sĩ định vị thương tổn nghi ngờ khi cần tiến hành sinh thiết mẫu mô, sinh thiết tế bào của thương tổn trong tuyến giáp nhằm giúp bác sĩ giải phẫu bệnh lý chẩn đoán chính xác loại thương tổn của tuyến giáp.

Khi nào cần siêu âm tuyến giáp?

Siêu âm tuyến giáp thường được sử dụng trong các trường hợp:

 • Xác định khối u ở cổ có phải ở trong tuyến giáp hay cấu trúc lân cận.
 • Phân tích nhân giáp lành tính hay không cần thực hiện xét nghiệm tế bào học dưới sự hướng dẫn siêu âm. Bác sĩ sẽ chọc hút tế bào bằng kim dưới sự hướng dẫn của siêu âm để lấy chính xác thương tổn.
 • Do siêu âm cho thấy thời gian thực về tuyến giáp nên các bác sĩ có thể sử dụng siêu âm để hỗ trợ các xét nghiệm khác như sinh thiết bằng kim, sinh thiết sử dụng kim lấy mẫu mô để xét nghiệm. Siêu âm được sử dụng để hỗ trợ bác sĩ đặt ống thông hoặc thiết bị dẫn lưu khác được đúng vị trí, an toàn và chính xác.

Siêu âm tuyến giáp mang đến nhiều lợi ích, giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý tuyến giáp nói riêng và vùng cổ nói chung. ThS. BS Bùi Ngọc An Pha nhắc nhở mọi người cần duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ, trong đó siêu âm tuyến giáp để theo dõi, tầm soát bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt là những người có nguy cơ cao.

Được trang bị phương tiện máy móc hiện đại, như máy siêu âm doppler màu Siemens Acuson NX2 (Đức) với các tính năng thông minh, dịch vụ siêu âm tuyến giáp tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome mang lại giá trị cao trong chẩn đoán lâm sàng, là cơ sở khoa học cho bác sĩ xây dựng phác đồ chăm sóc và điều trị hiệu quả.

 

khám bệnh lý tuyến giáp

 

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA
Giám đốc Y khoa
Giám đốc Y khoa miền Bắc
Cố vấn chuyên môn