Dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu

ĐỐI TƯỢNG

Xét nghiệm là một trong những phương pháp cận lâm sàng được thực hiện phổ biến trong quá trình thăm khám, theo dõi và điều trị bệnh tật, hỗ trợ chẩn đoán bệnh trong trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng không đặc hiệu.

Đây được xem là phương pháp có thể được chỉ định cho tất cả mọi người, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Đặc biệt, xét nghiệm thường được chỉ định cho các nhóm đối tượng sau:

 • Phụ nữ mang thai: Trong thai kỳ, mẹ bầu được chỉ định làm rất nhiều xét nghiệm để theo dõi sức khỏe của mình và sự phát triển của thai nhi. Xét nghiệm định kỳ, đúng thời điểm cũng giúp mẹ và bé phát hiện sớm các bệnh lý bào thai cũng như các triệu chứng bất thường như tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiểu, rối loạn đông máu…để có biện pháp can thiệp kịp thời.
 • Bà mẹ đang cho con bú: Sau khi sinh, mẹ có thể được chỉ định một số xét nghiệm như: Xét nghiệm thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ, xét nghiệm vi chất dinh dưỡng, xét nghiệm sinh hóa – huyết học… để kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Hầu như tất cả trẻ sơ sinh sau khi sinh đều được xét nghiệm máu đơn giản để kiểm tra sức khỏe, phát hiện nhanh chóng các rối loạn do di truyền. Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng nên được xét nghiệm nếu hệ tiêu hóa, gan, thận gặp vấn đề, trẻ bị suy dinh dưỡng, nghi ngờ thiếu máu, thiếu vi chất,…
 • Người cao tuổi: Người cao tuổi là nhóm đối tượng dễ gặp phải những bất ổn về sức khỏe, nên khi thăm khám cần được thực hiện các xét nghiệm để phát hiện sớm các bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ máu, loãng xương…
THÔNG TIN CHUNG

Xét nghiệm là gì?

Xét nghiệm là một kỹ thuật y khoa sử dụng các trang thiết bị hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch và nhiều mẫu hữu cơ khác để chẩn đoán bệnh, phân tích chức năng của các cơ quan hoặc cung cấp chính xác tình trạng bệnh, giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác để có phương án điều trị hiệu quả.

 

Xét nghiệm là gì?

 

Các loại xét nghiệm theo yêu cầu tại NutriHome

Được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên phong trong chẩn đoán như máy xét nghiệm vi chất, máy phân tích thành phần sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam, hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, miễn dịch thế hệ mới…, NutriHome là trung tâm dinh dưỡng đầu tiên có thể thực hiện nhiều kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu phục vụ điều trị bệnh lý dinh dưỡng và các xét nghiệm y khoa với độ chính xác cao như:

Xét nghiệm thường quy: Tổng phân tích tế bào máu, tổng phân tích nước tiểu, ký sinh trùng .. cho biết những dấu hiệu bất thường trong cơ thể như thiếu máu, giảm tiểu cầu, nhiễm trùng,…

– Xét nghiệm đánh giá rối loạn chuyển hóa mỡ (Lipid): Cholesterol toàn phần, Triglycerid, HDL Cholesterol, LDL Cholesterol … giúp đánh giá tình trạng rối loạn chuyển hóa và các yếu tố nguy cơ, liên quan đến bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

– Xét nghiệm chẩn đoán rối loạn chuyển hóa đường huyết: Glucose, HbA1C, nghiệm pháp dung nạp đường huyết …. nhằm xác định bệnh nhân bị tăng/giảm đường huyết, có bị mắc bệnh đái tháo đường hay không và ở mức độ nào.

– Xét nghiệm đánh giá rối loạn vi chất: ion đồ, canxi, kẽm, sắt huyết thanh (Iron), magie, phốt-pho… nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng thiếu vi chất và có giải pháp bổ sung hợp lý.

– Xét nghiệm vitamin: các vitamin tan trong dầu (A, D, E và K), vitamin tan trong nước (B, C…) nhằm định lượng nồng độ vitamin trong cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu hụt kịp thời, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

– Xét nghiệm thành phần sữa mẹ: định lượng chỉ số năng lượng và các thành phần cơ bản trong sữa mẹ như chất béo, chất đạm, đường lactose, độ đặc, chất khoáng, nước, kẽm, sắt và canxi nhằm đánh giá chất lượng nguồn sữa mẹ.

– Xét nghiệm virus: Viêm gan B, C, A, E; Định lượng HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc, Anti-HBcIgM, Anti HCV, HAV, HEV … nhằm chẩn đoán và lên phác đồ điều trị các bệnh lý, hoặc theo dõi quá trình điều trị.

“Chất lượng xét nghiệm chính xác không những đóng vai trò quan trọng trong công tác chẩn đoán và điều trị, mà còn giúp giảm thiểu chi phí, sự phiền hà cho người bệnh, tiết kiệm nguồn lực của xã hội”, ThS.BS Lý Nguyên Thạch, Giám đốc xét nghiệm, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome cho biết.

Quy trình xét nghiệm tại NutriHome

 

Quy trình xét nghiệm tại NutriHome

 

Tùy theo từng loại xét nghiệm, bệnh nhân có thể được yêu cầu không ăn uống, ngưng thuốc, rượu bia… trước khi xét nghiệm khoảng 6-12 giờ để đảm bảo tính chính xác cho kết quả xét nghiệm. Quy trình xét nghiệm gồm các bước:

 • Bước 1: Y tá sẽ tiến hành đo huyết áp cho bệnh nhân, ghi nhận chỉ số huyết áp. Chỉ thực hiện xét nghiệm khi chỉ số huyết áp ở ngưỡng bình thường;
 • Bước 2: Y tá lấy mẫu xét nghiệm… của bệnh nhân theo chỉ định loại xét nghiệm. Nếu mẫu xét nghiệm là nước tiểu, phân, người bệnh sẽ được cấp vật dụng để tự lấy mẫu;
 • Bước 3: Mẫu được tập hợp theo từng loại và đưa đến phòng xét nghiệm. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra mẫu và vào sổ nhận mẫu, xử lý mẫu nếu cần;
 • Bước 4: Chuẩn bị sẵn các dụng cụ, thiết bị, sinh phẩm và sơ đồ xét nghiệm;
 • Bước 5: Thực hiện xét nghiệm;
 • Bước 6: Đọc kết quả, điền kết quả vào sơ đồ xét nghiệm;
 • Bước 7: Điền kết quả vào sổ xét nghiệm;
 • Bước 8: Đối chiếu kết quả;
 • Bước 9: In và phê duyệt kết quả;
 • Bước 10: Trả kết quả cho người bệnh.

Xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh lý tổng quát nói chung và dinh dưỡng nói riêng. “Ngay cả khi sức khỏe bình thường, bạn cũng nên thăm khám định kỳ 6 tháng/lần và chủ động xét nghiệm tổng quát để tầm soát sớm những bất thường trong cơ thể. Dựa vào kết quả xét nghiệm, các chuyên gia có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo sức khỏe người bệnh”, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome chia sẻ.

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA