Dịch vụ khám, tư vấn và điều trị bệnh thừa cân – béo phì người lớn

ĐỐI TƯỢNG

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Việt Nam hiện có gần 7 triệu người bị thừa cân – béo phì (chiếm hơn 8% dân số). Tại các thành phố lớn, tình trạng thừa cân – béo phì lên tới 30%.

Phân tích kết quả các giám sát dinh dưỡng cho thấy tuổi của người mắc thừa cân – béo phì ngày càng trẻ hóa và béo phì mức độ nặng ngày càng gia tăng.

Thuật ngữ “béo phì” mô tả một người thừa cân, có nhiều mỡ trong cơ thể. Béo phì thường gặp nhất ở các đối tượng sau:

 • Nhóm người làm việc nhẹ (chẳng hạn như nhân viên văn phòng), ít phải di chuyển, có lối sống ít vận động.
 • Người thường xuyên ăn nhiều thức ăn giàu năng lượng như đồ chiên rán, thức ăn nhanh, nước ngọt, rượu bia…
 • Phụ nữ sau sinh, đặc biệt nếu không nuôi con bằng sữa mẹ.
 • Nhóm tuổi trung niên
 • Người trong gia đình có người thừa cân – béo phì

“Khi bị thừa cân – béo phì, nhiều người chỉ quan tâm đến ảnh hưởng về ngoại hình và vóc dáng mà không biết đến những hệ lụy về sức khỏe và đời sống. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh béo phì là nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ hóa các bệnh lý tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng, hô hấp, xương khớp, ung thư,…”, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa miền Bắc Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome cho biết.

THÔNG TIN CHUNG

Nguyên nhân thừa cân – béo phì

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, có hai nguyên nhân chính gây thừa cân – béo phì là: nguyên nhân nội sinh và nguyên nhân ngoại sinh.

Nguyên nhân nội sinh (béo phì thứ phát): chỉ chiếm 10%

Đây là tình trạng thừa cân – béo phì có liên quan đến những bệnh lý nội tiết hoặc bệnh lý bẩm sinh di truyền có gen bất thường. Đặc trưng của béo phì dạng này là chiều cao thấp hơn so với tuổi, chậm phát triển tâm thần, gia đình không có ai bị béo phì…

Nguyên nhân ngoại sinh (béo phì nguyên phát): chiếm đến 90%

Đây là tình trạng thừa cân – béo phì do mất cân bằng giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao do chế độ dinh dưỡng thừa năng lượng như ăn nhiều chất béo, bột đường, thói quen ăn vặt, ăn khuya kết hợp với lối sống ít vận động. Đặc điểm của béo phì dạng này là chiều cao tương đương so với tuổi, phát triển tinh thần bình thường, gia đình có người bị béo phì…

Thừa cân - béo phì

Dấu hiệu nhận biết thừa cân – béo phì

Dấu hiệu dễ nhận thấy của tình trạng thừa cân – béo phì là cân nặng vượt chuẩn so với chiều cao và tích tụ mỡ khắp cơ thể, đặc biệt tại vùng eo, bụng, đùi…

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ xác định mức độ thừa cân – béo phì dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI), tỷ lệ eo – hông (WHR), đo tỷ lệ mỡ trong cơ thể…, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, nhanh chóng đạt mục tiêu.

Hậu quả của thừa cân – béo phì

Tình trạng thừa cân – béo phì không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe hiện tại và tương lai:

– Những người thừa cân – béo phì có tuổi thọ thấp hơn người có cân nặng bình thường và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng và lối sống.

– Người thừa cân – béo phì có tỷ lệ bệnh tật cao hơn so với người bình thường, đặc biệt là các bệnh:

 • Rối loạn lipid máu
 • Bệnh tim mạch: bao gồm vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành…
 • Đái tháo đường tuýp 2
 • Sỏi mật
 • Gia tăng nguy cơ ung thư
 • Ngoài ra, béo phì còn là yếu tố nguy cơ của một số bệnh khác như bệnh xương khớp, hô hấp, gout…

Bệnh tim mạch đối với người mắc thừa cân - béo phì

– Tỷ lệ tử vong: Với BMI > 22 thì tỷ lệ tử vong tăng dần tỷ lệ thuận với mức gia tăng của BMI.

– Rối loạn nội tiết và chuyển hóa liên quan với béo phì: Người ta cũng quan sát thấy sự thay đổi hormone ở những người béo phì, đặc biệt với người có tích lũy mỡ trong ổ bụng như giảm tác dụng của các hormone điều chỉnh đường huyết, tăng nội tiết tố nam tự do liên quan tới hormone giới tính gắn kết globulin ở phụ nữ, giảm nồng độ progesterone ở phụ nữ, giảm nồng độ testosterone ở nam giới, tăng sản xuất cortisol, giảm nồng độ hormone tăng trưởng…

Ngay khi nhận thấy mình hoặc người thân có dấu hiệu thừa cân – béo phì, bạn cần đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, quy trình khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến lên thực đơn cá thể hóa, hướng dẫn chế biến món ăn đúng cách, góp phần điều trị hiệu quả thừa cân – béo phì.

Khám, tư vấn và điều trị bệnh thừa cân - béo phì

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA