Dịch vụ khám và tư vấn dinh dưỡng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính

ĐỐI TƯỢNG

Viêm đại tràng mạn tính là bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 20% dân số mắc phải căn bệnh này, và tỷ lệ này có xu hướng ngày càng tăng.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính:

  • Những người trên 50 tuổi;
  • Người từng bị viêm đại tràng cấp tính tái đi tái lại;
  • Người có tiền sử mắc ung thư buồng trứng, cổ tử cung hoặc tuyến vú;
  • Người có người thân (cha mẹ hoặc anh chị em ruột) mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính;
  • Người bị viêm loét đại tràng hoặc viêm ruột mạn tính.

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome khuyến cáo, không giống như bệnh viêm đại tràng cấp tính có thể dễ dàng chữa khỏi, không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống và sinh hoạt người bệnh, bệnh viêm đại tràng mạn tính rất khó điều trị dứt hẳn. Nguyên tắc chung là điều trị nội khoa với phương châm kiên trì, toàn diện, bao gồm các giải pháp như lựa chọn chế độ ăn uống, làm việc và sinh hoạt phù hợp.

THÔNG TIN CHUNG

Viêm đại tràng mạn tính là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau: viêm nhẹ là tình trạng niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu; bệnh diễn tiến nặng hơn sẽ xuất hiện các vết loét, xung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp-xe nhỏ.

Một số dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm đại tràng mạn tính gồm:

  • Đau bụng: đau dọc khung đại tràng, thường ở nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu, đau quặn từng cơn, đau đi đau lại nhiều lần, có khi đau âm ỉ, sau khi đi tiêu thì đỡ đau.
  • Rối loạn đi tiêu: đi tiêu phân lỏng nhiều lần trong ngày, hay mót rặn, phân có thể có nhầy hay có máu hoặc bị táo bón nhưng có kèm nhầy mũi, đôi khi xen kẽ giữa táo bón với tiêu phân lỏng, người bệnh cảm thấy không thoải mái sau khi đi tiêu, có cảm giác muốn đi nữa…
  • Toàn thân mệt mỏi, ăn uống kém, chán ăn, ngủ kém, đầy bụng, giảm trí nhớ, tính tình thay đổi, hay cáu gắt, lo lắng thái quá
  • Sụt cân không kiểm soát.
  • Bụng trướng hơi, khu trú dọc khung đại tràng, người bệnh cảm thấy căng tức bụng rất khó chịu.

 

 

Biến chứng của viêm đại tràng mạn tính

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh viêm đại tràng mạn tính tiếp tục tiến triển và gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

– Chảy máu

– Thủng ruột

– Tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng…

– Cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất:

  • Mất máu do viêm đại tràng mạn tính kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.
  • Thiếu hụt vitamin D dẫn tới mất xương, loãng xương.

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha cho biết, bệnh viêm đại tràng mạn tính khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát, nhưng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý có thể giúp giảm triệu chứng bệnh, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh viêm đại tràng mạn tính

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, một số thực phẩm có thể là tác nhân khiến các triệu chứng bệnh viêm đại tràng bùng phát. Do đó, việc điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học có thể hỗ trợ điều trị, làm giảm tần suất của các đợt tái phát bệnh. Và dù áp dụng theo chế độ ăn nào, người bệnh cũng cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

 

 

– Chế độ ăn đủ thành phần các chất dinh dưỡng thiết yếu:

  • Chất đạm (protein): 1g/kg/ngày
  • Năng lượng: 30 – 35 kcal/kg/ngày tùy theo từng bệnh nhân
  • Chất béo: không quá 15g/ngày
  • Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

– Chọn nguồn thực phẩm đa dạng, giàu dinh dưỡng như:

  • Thịt nạc, thịt gia cầm và các loại cá
  • Các sản phẩm từ sữa ít béo
  • Sản phẩm từ ngũ cốc nguyên cám, yến mạch, bánh mì nâu
  • Rau xanh và các loại trái cây
  • Chất béo lành mạnh đến từ mỡ cá, dầu thực vật…

– Chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa/ngày (3 bữa chính và 2-3 bữa phụ).

– Bổ sung probiotic – vi khuẩn tốt sống trong ruột để giúp làm giảm triệu chứng khó chịu của bệnh.

– Uống tối thiểu 2-2,5 lít/ngày

– Bổ sung đầy đủ vi chất, đặc biệt là folate, sắt và kali.

Tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, quy trình khám, tư vấn và điều trị về dinh dưỡng được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến lên thực đơn cá thể hóa, hướng dẫn chế biến món ăn đúng cách, góp phần hỗ trợ điều trị hiệu quả và giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm đại tràng mạn tính.

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA
Giám đốc Y khoa
Giám đốc Y khoa miền Bắc
Cố vấn chuyên môn