Xét nghiệm thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

ĐỐI TƯỢNG

Sữa mẹ là nguồn thức ăn chính cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Đây chính là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất và tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà không thực phẩm nào có thể sánh được. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bé phát triển về thể chất lẫn trí tuệ, nâng cao sức đề kháng/hệ miễn dịch. Trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ có thể phòng ngừa được các bệnh thường gặp về đường hô hấp, đường tiêu hóa…

Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt bằng việc áp dụng thiết bị phân tích thành phần sữa mẹ thế hệ mới nhất, các nhà khoa học đã có thể nhận biết, phân tích chính xác các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ, từ đó hiểu rõ hơn về giá trị của nguồn dinh dưỡng đặc biệt này, cũng như nghiên cứu để tìm ra những giải pháp duy trì và nâng cao số lượng, chất lượng sữa mẹ khi cần thiết. Tất cả vì mục tiêu đảm bảo cho bé nhận được đầy đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện, đặc biệt là trong giai đoạn 2 năm đầu đời.

THÔNG TIN CHUNG

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm 13% tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, đồng nghĩa với việc cứu sống được 6 triệu trẻ chết do các bệnh nhiễm khuẩn hàng năm. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và duy trì lâu nhất có thể, ít nhất là đến khi trẻ 2 tuổi

Các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

 

Các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

 

Theo thống kê, nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ bao gồm các thành phần vitamin và khoáng chất sau:

  • Chất béo (Lipid): Trong sữa non có đến 50% lượng chất béo, sau đó giảm dần, bao gồm Omega-3, DHA, có vai trò nuôi dưỡng tế bào não, giúp trẻ phát triển trí tuệ.
  • Chất đạm (Protein): Trong sữa mẹ có 5% lượng protein giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Protein trong sữa mẹ còn chứa men lysozyme có tác dụng kháng khuẩn, giúp cơ thể trẻ chống lại các sinh vật ngoại lai gây bệnh. Hơn nữa loại protein này có chứa chất gây ngủ, giúp trẻ ăn ngon ngủ khỏe, phát triển vượt bậc.
  • Chất bột đường (Carbohydrate): Trong sữa mẹ có đến 45% lượng chất bột đường. Trong đó Lactose và Oligosaccharide được xem là 2 carbohydrate quan trọng và chủ yếu nhất của sữa mẹ, giúp trẻ phát triển não bộ, hệ vi sinh đường ruột và tiêu hóa thức ăn tốt.
  • Thành phần hỗ trợ hệ miễn dịch: Trong sữa mẹ có hàng triệu bạch cầu và các globulin miễn dịch. Khi trẻ được bú mẹ hoàn toàn các chất này đi vào cơ thể giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.
  • Vitamin và khoáng chất: Sữa mẹ có lượng sắt, kẽm, canxi cần thiết cho sự phát triển xương, răng, hỗ trợ hệ miễn dịch, kích thích tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện.

Tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ

Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời sẽ có một hệ miễn dịch tuyệt vời tăng cường khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Trẻ bú sữa mẹ cũng giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, tiểu đường tuýp 2 khi trưởng thành.

Tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ

Bên cạnh đó, việc cho con bú còn giúp tăng gắn kết tình yêu thương giữa mẹ và con; giảm cân, giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng, giảm tỷ lệ bị loãng xương trong thời kỳ mãn kinh…

Dù vậy vẫn có nhiều trường hợp sữa mẹ lại chính là nguyên nhân làm cản trở sự phát triển của trẻ do chế độ ăn uống của người mẹ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết mà mẹ không biết để cải thiện.

Máy phân tích thành phần sữa mẹ với công nghệ hiện đại

“Không có sữa mẹ xấu, mà chỉ lo mẹ không đủ sữa hoặc sữa mẹ không đủ chất dinh dưỡng khiến bé không thể phát triển tối ưu. Việc phân tích thành phần sữa mẹ là cơ sở khoa học để các chuyên gia thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mẹ, đảm bảo sữa mẹ đầy đủ các chất đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cho bé một khởi đầu toàn diện”, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome (khu vực miền Bắc) cho biết.

Hiện nay, Nutrihome là trung tâm dinh dưỡng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đầu tư máy phân tích thành phần sữa mẹ với công nghệ hiện đại giúp kiểm tra và đánh giá chính xác năng lượng và các thành phần cơ bản trong sữa mẹ như chất béo, chất đạm, đường lactose, độ đặc, chất khoáng, nước, kẽm, sắt và canxi. Dựa vào kết quả phân tích thành phần sữa mẹ, bác sĩ sẽ xây dựng khẩu phần ăn, thiết kế thực đơn phù hợp nhất với tình trạng dinh dưỡng, sở thích của mẹ, giúp mẹ cải thiện số lượng và chất lượng nguồn sữa mà không sợ tăng cân; đồng thời cũng đảm bảo loại trừ các yếu tố gây kích ứng cho bé thông qua sữa mẹ. Từ đó, sức khỏe của mẹ được đảm bảo, còn trẻ sẽ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện cả về thể lực, trí lực và nâng cao sức đề kháng.

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA