Hướng dẫn chăm sóc và dạy trẻ tăng động giảm chú ý

16/11/2020 Theo dỗi Nutrihome trên google news

Hiện nay số lượng trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý ngày một gia tăng. Chủ đề cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý đang nhận được sự quan tâm, tìm hiểu của nhiều cha mẹ. Vậy, đối với những trẻ bị tăng động giảm chú ý, cha mẹ cần có những cách hay lưu ý dạy con như thế nào?

Cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý

Cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý như thế nào là chủ đề đang nhận được sự quan tâm của nhiều bậc cha mẹ

Nhận biết trẻ có thể bị tăng động giảm chú ý 

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển được đặc trưng bởi những hành vi hiếu động quá mức kèm theo giảm khả năng chú ý, thiếu tập trung và dễ bị phân tâm bởi những tác động bên ngoài.

Trẻ hiếu động, thông minh là điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn và tự hào. Nhưng làm thế nào để có thể phân biệt trẻ hiếu động và trẻ tăng động là vấn đề khó bởi 2 tình trạng này có nhiều điểm tương đồng. Thông thường, triệu chứng tăng động giảm chú ý của trẻ ở mọi lứa tuổi gần như là giống nhau. Trước đi nghĩ đến việc cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý nên như thế nào thì cha mẹ cần nắm được một số dấu hiệu điển hình của bệnh này như sau, từ đó sớm đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán, xác định bệnh chính xác, từ đó có hướng điều trị bệnh tăng động hiệu quả:

Các dấu hiệu về giảm chú ý: 

  • Trẻ rất dễ bị phân tâm và mất tập trung khi đang chơi hoặc khi ngồi trong lớp học.
  • Thường không chú ý đến những chi tiết nhỏ, dẫn đến những lỗi do không cẩn thận trong bài vở hay những hoạt động khác.
  • Không lắng nghe khi đang nói chuyện với người khác, không nghe và làm theo những gì mà cha mẹ hay thầy cô hướng dẫn, dẫn đến kết quả học tập kém.
  • Không giữ được sự chú ý lâu trong khi chơi một trò chơi hay làm một công việc gì đó, đặc biệt thường không thích làm những việc cần sự tập trung.
  • Hay quên, hay làm mất đồ dùng sách vở.
  • Thiếu tính tổ chức trong học tập, công việc.

Trẻ thiếu tập trung, hay bị phân tâm

Trẻ thiếu tập trung, hay bị phân tâm là dấu hiệu điển hình của chứng tăng động giảm chú ý

Các dấu hiệu tăng động:

  • Bốc đồng trong hành động, khó kiềm chế cảm xúc, chẳng hạn như hay kéo tóc, la hét, đánh bạn hoặc cáu giận, tấn công bất ngờ ngay cả khi cha mẹ ôm ấp chúng.
  • Tay chân hay ngó ngoáy và ngồi không yên.
  • Hoạt động không ngừng nghỉ và thường ngủ rất ít.
  • Nói quá nhiều, thích quấy rầy hoặc phá đám trong các trò chơi, cuộc trò chuyện của bạn bè và thường trả lời xong trước khi người khác đang hỏi.

dấu hiệu tăng động

Hoạt động không ngừng nghỉ là một trong những dấu hiệu tăng động mà ba mẹ cần biết, từ đó có cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý phù hợp

Thông thường, những trẻ bị mắc chứng tăng động giảm chú ý đều sẽ có những dấu hiệu nêu trên. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý quan sát trẻ trong cả học tập và sinh hoạt thường ngày để có thể sớm đưa trẻ đi thăm khám và được chẩn đoán chính xác, từ đó có những cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý kịp thời và hiệu quả. 

5 lời khuyên dạy trẻ tăng động giảm chú ý ba mẹ nên biết

1. Xây dựng thời gian biểu khoa học

Trẻ em bị hội chứng ADHD cần có sự định hướng rõ ràng về mặt thời gian để trẻ tuân theo. Cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý hiệu quả nhất chính là cha mẹ cần lập thời gian biểu thật cụ thể, khoa học và chi tiết cho từng việc trong ngày mà trẻ phải làm, từ những việc nhỏ nhất như thức dậy, đánh răng, ăn sáng, đi học… đến khi kết thúc một ngày. Phương pháp này sẽ giúp trẻ tập trung và chú ý hơn, hạn chế tình trạng bỏ giữa chừng, lơ là trong sinh hoạt, đồng thời rèn cho trẻ óc làm việc và sinh hoạt có tổ chức.

2. Tích cực khen ngợi trẻ

Đối với tâm hồn non nớt của trẻ, những lời khen ngợi, động viên từ cha mẹ sẽ luôn tốt hơn những lời quát mắng, chỉ trích. Khi trẻ có những hành vi không đúng, thay vì trách móc, cha mẹ hãy cố gắng giữ bình tĩnh chỉ bảo nhẹ nhàng, bảo ban đúng sai. Khi trẻ có những hành vi đúng đắn hoặc có những thành tích trong học tập, cha mẹ hãy khen ngợi động viên trẻ.

Khen thưởng là một cách động viên tinh thần của trẻ hiệu quả, ảnh hưởng tích cực đến tâm lý của trẻ. Hãy khen thưởng trẻ bằng đồ ăn, những trò chơi mà trẻ yêu thích…, các phần thưởng nên được thay đổi thường xuyên để tránh sự nhàm chán.

cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý hiệu quả

Động viên tinh thần trẻ – một trong những cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý hiệu quả

3. Loại bỏ phiền não cho trẻ

Do trẻ tăng động giảm chú ý hay mất tập trung, rất dễ bị phân tâm bởi những tác động bên ngoài và thường quên mất bản thân đang làm gì. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý tạo cho con một không gian thật sự yên tĩnh để tập trung học bài, tránh tiếng ồn để hạn chế sự phân tâm ở trẻ, đặc biệt là ở những gia đình đông thành viên. Cha mẹ cũng có thể sử dụng đồng hồ để đặt thời gian cụ thể cho việc hoàn thành những bài tập nhất định, hoặc thời gian được phép nghỉ bao nhiêu phút sau mỗi giờ làm bài.

4. Đưa ra những hướng dẫn cụ thể

Trẻ tăng động giảm chú ý gặp khó khăn trong việc lắng nghe và tự xây dựng nguyên tắc học tập và sinh hoạt của bản thân. Chính vì vậy, để trẻ tập trung vào một nhiệm vụ hoặc một công việc, cha mẹ hãy đưa ra những nguyên tắc và các hướng dẫn thật cụ thể để trẻ có thể xác định rõ mục tiêu và nhiệm vụ của mình, từ đó cải thiện tối đa sự phân tâm, lơ là của trẻ.

5. Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường

Cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý hiệu quả chính là cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường. Cha mẹ nên trao đổi với nhà trường về việc cùng phối hợp tham gia chăm sóc con trẻ để có sự thống nhất trong việc giáo dục và theo dõi tình hình phát triển của trẻ, từ đó có thể kịp thời cải thiện tình trạng tăng động giảm chú ý ở trẻ. 

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ tăng động giảm chú ý 

Trẻ bị tăng động giảm chú ý cần được quan tâm đúng mức và can thiệp sớm. Theo các nghiên cứu, nếu không kịp thời khắc phục, trên 30% số trẻ này khi đến tuổi trưởng thành vẫn gặp nhiều khó khăn về nghề nghiệp, giảm hiệu quả lao động, dễ bị kích thích và gây hấn với người xung quanh.

Khi chăm sóc trẻ bị tăng động giảm chú ý, cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

– Khi nghi ngờ trẻ bị tăng động giảm chú ý, cha mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ tâm lý trẻ em để được đánh giá và tư vấn.

– Hãy cho trẻ làm các trắc nghiệm tâm lý về trí tuệ, cảm xúc, hành vi,… để xác định thêm về tình trạng của trẻ

– Phối hợp cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt để giúp đỡ trẻ bằng những hoạt động trị liệu đặc thù.

– Vai trò của gia đình rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ tăng động giảm chú ý vì đây là môi trường sinh hoạt chính của trẻ.

Tóm lại, cha mẹ cần phát hiện và can thiệp sớm để cải thiện tình trạng tăng động giảm chú ý ở trẻ bởi hội chứng này không những ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hiện tại mà còn gây nên những hệ lụy khi trẻ trưởng thành. 

Cha mẹ cần nắm rõ một số cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý nói trên để có thể phối hợp tốt với nhà trường và các chuyên gia cùng hướng đến mục tiêu giáo dục của trẻ hiệu quả.

Hiện nay, tại Hệ thống Phòng khám Dinh Dưỡng Nutrihome, bé sẽ được các chuyên gia y học vận động thăm khám, tầm soát tổng quan về sức khỏe nói chung và cơ xương khớp nói riêng, đồng thời tư vấn, hướng dẫn các bài tập phù hợp, góp phần hỗ trợ cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý cho các ba mẹ hiệu quả. 

3.2/5 - (4 bình chọn)
10:31 06/01/2023