Dịch vụ khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ em

ĐỐI TƯỢNG

Có lẽ ước mơ và niềm hạnh phúc lớn nhất của bất kỳ ba mẹ nào chính là nhìn thấy con yêu lớn lên và phát triển khỏe mạnh hơn, thông minh hơn từng ngày. Điều này đòi hỏi một quá trình rất dài từ lúc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng làm mẹ, quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày và đặc biệt nhất là suốt quá trình tăng trưởng của trẻ ngay từ lúc chào đời đến khi trưởng thành. Chìa khóa làm nên sự thành công của quá trình này chính là chế độ dinh dưỡng, chế độ vận động, môi trường sống, sự dạy dỗ của bố mẹ…

Trong đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp trẻ đạt đến sự phát triển toàn diện, trẻ khỏe mạnh hơn và có khả năng học hỏi tốt hơn. Bên cạnh đó, khi trẻ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, từ đó tăng sức đề kháng phòng bệnh.

THÔNG TIN CHUNG

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng chính là yếu tố chống lại các tác nhân ngoại lai xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt đối với những cá thể non nớt như là trẻ em. Sức đề kháng chính là “hàng rào phòng thủ” giúp cho trẻ chống lại các virus, vi khuẩn hoặc tác nhân gây bệnh khác nhau mà chúng ta không lường trước được.

Sức đề kháng là gì?

Khi sức đề kháng bị suy yếu, cơ thể trẻ có thể xuất hiện các thay đổi bất thường:

 • Trẻ thường xuyên mắc bệnh vặt như: ho sốt, sổ mũi, viêm họng… Thậm chí nặng hơn là trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm như: cúm, sốt xuất huyết, ho gà, uốn ván hay bạch hầu…
 • Trẻ xuất hiện tình trạng mất nước qua biểu hiện khô da, niêm mạc môi lưỡi khô hoặc trẻ hay khát nước, mắt trũng, tiểu ít hơn, khi khóc không có nước mắt…
 • Trẻ có biểu hiện biếng ăn.
 • Trẻ có thể gặp vấn đề tiêu hóa: tiêu hóa kém, kém hấp thu… Điều này khiến trẻ thiếu dinh dưỡng dẫn đến còi cọc và chậm phát triển.
 • Vết thương lâu lành: khi sức đề kháng cơ thể yếu, kéo theo suy giảm khả năng liền miệng vết thương, máu khó đông hơn.

Vì sao sức đề kháng của trẻ suy giảm?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm sức đề kháng ở trẻ nhỏ. Trong đó, có rất nhiều nguyên nhân xảy ra từ những năm tháng đầu đời và để lại hệ lụy lâu dài.

vận động giúp tăng sức đề kháng

 • Từ 0 – 6 tháng, trẻ sẽ nhận được “miễn dịch thụ động” thông qua lượng kháng thể IgG có trong sữa mẹ, vì đây cũng là thời điểm hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh và không thể tự sản xuất ra kháng thể. Vì thế, nếu không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến hết 24 tháng, trẻ không thể nhận đủ các kháng thể thụ động, từ đó làm suy giảm sức đề kháng cũng như khả năng phòng chống bệnh tật.
 • Sau 6 tháng tuổi là thời kỳ trẻ bắt đầu ăn dặm bổ sung. Trong thời gian này, nếu chế độ ăn không cân đối các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết, trẻ có nguy cơ mắc bệnh suy dinh dưỡng, thừa cân – béo phì… Đây là căn nguyên dẫn đến việc suy giảm sức đề kháng của trẻ.
 • Rất nhiều bố mẹ không cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài vì nghĩ sức đề kháng của con còn non nớt nên có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc khuyến khích con trẻ vận động hợp lý và phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp ích cho việc tăng cường hệ miễn dịch và phát triển chiều cao tốt hơn.
 • Có một tình trạng rất thường hay xảy ra ở các gia đình nhỏ, đặc biệt là đối với ông bố bà mẹ bận rộn chính là lỡ lịch tiêm các loại vắc xin cần thiết cho con. Tiêm không đủ mũi tiêm, trễ lịch tiêm khiến cho các kháng thể hữu hiệu trong vắc xin khó có thể phát huy đầy đủ sức mạnh bảo vệ trẻ trước các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Làm thế nào tăng sức đề kháng cho trẻ?

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa miền Bắc, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết: Có một vấn đề mà ít được bố mẹ biết đến, tình trạng dinh dưỡng và sức đề kháng (hệ miễn dịch) của trẻ luôn có mối tương quan mật thiết với nhau. Nếu cơ thể của trẻ không được nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong thời gian nhất định đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch cũng dần suy yếu hơn và sức đề kháng cũng sẽ giảm đi làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng các trang thiết bị hiện đại, Nutrihome cung cấp đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

 • Nutrihome sở hữu máy phân tích thành phần sữa mẹ vô cùng hiện đại, lần đầu tiên có ở Việt Nam sẽ giúp đánh giá chính xác về thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ từ đó các chuyên gia có cơ sở khoa học để xây dựng phác đồ tăng cường sữa mẹ nhằm cải thiện số lượng và chất lượng sữa mẹ, từ đó giúp tăng lượng kháng thể cần thiết cho trẻ trong suốt thời gian bú sữa mẹ.
 • Nutrihome cung cấp dịch vụ khám và tư vấn dinh dưỡng nâng cao sức khỏe toàn diện cho trẻ mọi độ tuổi như: 1.000 ngày đầu đời, trẻ mầm non – mẫu giáo, trẻ tiểu học, trẻ dậy thì…, từ đó giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.
 • Là hệ thống mới của Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC, Nutrihome mang đến cho khách hàng nhiều tiện ích và các chương trình ưu đãi tiêm chủng hấp dẫn để trẻ được tiêm đủ mũi và đúng lịch nhằm tăng cường miễn dịch (sức đề kháng) phòng bệnh.

Tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, quy trình khám, tư vấn và điều trị được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán đến xây dựng khẩu phần và thiết kế thực đơn cho từng trường hợp cụ thể, hướng dẫn chế biến món ăn một cách khoa học, hướng dẫn tập luyện hợp lý giúp nâng cao sức khỏe tổng thể cho trẻ, từ đó củng cố hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng phòng bệnh.

khám và theo dõi sức đề kháng cho trẻ

 

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA