Dịch vụ khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

ĐỐI TƯỢNG

Khi được 6 tuổi, trẻ bắt đầu làm quen với môi trường học tập mới mẻ. Từ tâm lý thụ động trong sự chăm sóc của cha mẹ ở giai đoạn mẫu giáo, trẻ dần trở nên chủ động hơn, khám phá mọi thứ xung quanh nhiều hơn. Vì thế, trẻ cần được cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, học tập cũng như vui chơi.

Theo BS.CKI Nguyễn Đào Ngọc Loan, Nguyên Tổ trưởng Tổ Dinh dưỡng – Tiết chế, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bác sĩ dinh dưỡng Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, ở tuổi này, dinh dưỡng không chỉ có vai trò quan trọng trong hỗ trợ phát triển thể chất và trí tuệ mà còn tăng sức đề kháng, giúp trẻ phòng tránh các bệnh lý thường gặp.

Trẻ được cung cấp một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp với lứa tuổi sẽ phát triển cân đối, khỏe mạnh mà còn phòng ngừa được một số bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường, tim mạch, các bệnh lý về đường hô hấp, ung thư… sau này.

THÔNG TIN CHUNG

dinh dưỡng học sinh tiểu học

 

BS.CKI Nguyễn Đào Ngọc Loan, cho biết: “Từ 6 tuổi trẻ em bắt đầu đi học, các chất dinh dưỡng cung cấp hằng ngày cho trẻ qua thức ăn không chỉ để trẻ phát triển về thể chất, mà còn cung cấp năng lượng cho trẻ học tập. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý ở lứa tuổi này giúp trẻ phát triển trí não, khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật.

Nhưng ở lứa tuổi này, nếu cho trẻ ăn uống quá mức sẽ dẫn đến thừa cân và béo phì, tình trạng này đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, nhất là ở các thành phố lớn. Ngược lại nếu ăn không đủ trẻ sẽ bị còi cọc, hay ốm đau, bị thiếu máu hay buồn ngủ, ngủ gật trong giờ học dẫn đến học kém và chán học.”

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tiểu học

 

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tiểu học

 

Từ 6 – 10 tuổi là giai đoạn trẻ có những bước phát triển cả về thể chất lẫn trí não và chuẩn bị nền tảng để bước vào giai đoạn dậy thì (11-15 tuổi). Do vậy, nhu cầu năng lượng trong ngày của trẻ được chia làm 3 mức độ tương đương với 3 độ tuổi:

  • 6 – 7 tuổi: Nhu cầu năng lượng của trẻ 1360 kcal
  • 8 – 9 tuổi: Nhu cầu năng lượng của trẻ 1600 kcal
  • 10 tuổi: Nhu cầu năng lượng của trẻ 1880 kcal

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tiểu học cần đảm bảo đầy đủ nhóm chất cần thiết như chất bột đường, chất đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Những bệnh lý dinh dưỡng thường gặp ở trẻ tiểu học

 

Những bệnh lý dinh dưỡng thường gặp ở trẻ tiểu học

 

Khi bước vào lứa tuổi tiểu học đồng nghĩa trẻ phải đối diện với việc chuyển đổi lớn môi trường sống. Thay vì được chăm chút cẩn thận của bố mẹ khi ở nhà trẻ sẽ phải học cách thích nghi với một nơi mới, sinh hoạt cùng thầy cô và bạn bè. Lúc này, chính trẻ phải chủ động và ý thức hơn vào chế độ ăn uống vì sẽ không được ba mẹ quan tâm nhắc nhở, điều này cũng là nguyên nhân không nhỏ gây ra những vấn đề về dinh dưỡng thường gặp ở tiểu học đường như:

  • Thừa cân và béo phì
  • Suy dinh dưỡng
  • Còi xương
  • Thiếu vi chất dinh dưỡng

Vì thế, việc kiểm tra, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ tiểu học định kỳ giúp bác sĩ phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và can thiệp kịp thời.

Tại hệ thống trung tâm dinh dưỡng cao cấp Nutrihome, quy trình khám, tư vấn và điều trị về dinh dưỡng cho trẻ tiểu học được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến lên thực đơn cá thể hóa và hướng dẫn lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn khoa học, giúp trẻ tiểu học phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

 

Bác sĩ tư vấn dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

 

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA