Dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

ĐỐI TƯỢNG

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng, cứ 100 trẻ sẽ có 2-3 trẻ bị dị ứng đạm sữa bò. Tỷ lệ này cao hơn đối với trẻ không được bú sữa mẹ và trẻ có bố mẹ có tiền sử dị ứng.

Dị ứng đạm sữa bò là phản ứng miễn dịch của cơ thể trẻ với các thành phẩm đạm có trong sữa bò và các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa bò. Đây là loại dị ứng thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn bú sữa. Thống kê cho thấy có khoảng 2 – 7,5% trẻ bị dị ứng đạm sữa bò trong giai đoạn này.

THÔNG TIN CHUNG

Nguyên nhân gây dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Theo TS.BS Đào Thị Yến Phi, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Phòng Khám Dinh dưỡng Nutrihome, di ứng đạm sữa bò ở trẻ xảy ra khi hệ miễn dịch trong cơ thể cho rằng protein có trong sữa bò là thành phần có hại, từ đó cơ thể sẽ tự sản sinh ra các kháng thể miễn dịch IgE có tác dụng trung hòa các protein này (chất gây dị ứng). Có 2 loại protein chính trong sữa bò gây ra dị ứng:

  • Casein: được tìm thấy trong phần rắn (sữa đông) khi sữa đông vón lại
  • Whey: được tìm thấy trong phần lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông vón lại

Trong những lần tiếp xúc với đạm sữa bò tiếp theo, kháng thể miễn dịch sẽ báo cho hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các chất trung gian gây dị ứng khác và tạo nên các dị ứng phổ biến ở trẻ như: ngứa, nổi mề đay, phát ban, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy thậm chí gây sốc phản vệ.

“Trẻ dị ứng đạm sữa bò có nguy cơ mắc một số bệnh lý dị ứng khác như: Dị ứng với thực phẩm khác (trứng, đậu nành, đậu phộng, thịt bò, lạc…), viêm da cơ địa, hen và viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đó, dị ứng đạm sữa bò có tính chất di truyền, những trẻ có bố và/hoặc mẹ có tiền sử mắc các bệnh dị ứng như dị ứng thức ăn, dị ứng thuốc, mề đay, hen, viêm mũi dị ứng… cũng thường có nguy cơ mắc dị ứng đạm sữa bò cao hơn những trẻ khác”, TS.BS Đào Thị Yến Phi nói thêm.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

 

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

 

TS.BS Đào Thị Yến Phi cho biết rất khó phát hiện trẻ bị dị ứng đạm sữa bò bởi những biểu hiện lâm sàng không rõ ràng. Thông thường trẻ dị ứng ngay sau khi uống sữa bò khoảng 2h hoặc sau 48h. Khi bị dị ứng đạm sữa bò, trẻ thường có những biểu hiện như sau:

  • Sốc phản vệ;
  • Viêm mũi dị ứng;
  • Nổi mề đay, phát ban (không liên quan đến việc dùng thuốc bôi ngoài da gây dị ứng);
  • Khó thở, khò khè;
  • Thường xuyên trào ngược và ói;
  • Tiêu chảy, táo bón căng cứng vùng bụng. Đi tiêu phân lỏng hoặc có máu trong phân;
  • Cơ thể thiếu máu do thiếu sắt;
  • Mệt mỏi kéo dài, có thể xảy ra thường xuyên trên 3 ngày/tuần.

Tuy nhiên, tất cả các triệu chứng trên đồng thời cũng xảy ra với nhiều bệnh lý khác không chỉ riêng dị ứng đạm sữa bò. Do đó, bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị phù hợp.

Tại Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome, quy trình khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán dị ứng đạm sữa, xây dựng khẩu phần đến lên thực đơn cá thể hóa, hướng dẫn chế biến món ăn đúng cách góp phần rất lớn trong hỗ trợ xử trí kịp thời ở trẻ.

 

khám trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA