Tư vấn trực tuyến: 3 Giai đoạn vàng tăng chiều cao ‘thần tốc’ cho trẻ 

31/12/2021 Theo dỗi Nutrihome trên google news

Quan niệm gien di truyền quyết định chiều cao, bỏ lỡ các giai đoạn vàng của trẻ, chăm sóc dinh dưỡng và tập luyện sai cách… là những nguyên nhân có thể khiến trẻ “mất oan” chiều cao vĩnh viễn. 

tư vấn vấn trực tuyến về tăng chiều cao cho trẻ em

Chương trình tư vấn vấn trực tuyến về tăng chiều cao cho trẻ em do Nutrihome cùng nhiều báo đài tổ chức.

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng người Việt Nam và châu Á nói chung thấp bé là điều hiển nhiên do gien di truyền. Thực tế, chiều cao khi trưởng thành của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó gien di truyền chỉ quyết định khoảng 20%, các yếu tố còn lại gồm dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ… quyết định đến gần 80%. 

Thầy thuốc nhân dân, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Giám đốc Y khoa miền Bắc, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome cho biết, nghiên cứu trên những người Việt Nam đến Pháp sinh sống cho thấy, họ sinh con ra cao lớn không thua gì người Pháp bản xứ khi trưởng thành. Điều đó cho thấy tiềm năng di truyền của người Việt Nam là cao lớn và yếu tố dinh dưỡng, vận động có tác động rất lớn.

Vậy tại sao trẻ em Việt Nam hiện nay vẫn có chiều cao khiêm tốn so với bạn bè đồng trang lứa tại các quốc gia phát triển? Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể kể đến như: Ba mẹ bỏ lỡ 3 giai đoạn vàng trong quá trình phát triển của trẻ, không quan tâm chăm sóc trẻ đúng đắn qua chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi khoa học. 

Theo phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai, trong quá trình phát triển chiều cao của một trẻ bất kỳ, có 3 giai đoạn rất quan trọng đó là: giai đoạn bào thai, từ 0-3 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì-dậy thì. Đây là 3 “giai đoạn vàng” để trẻ phát triển chiều cao thần tốc. Nếu bố mẹ nắm bắt được, áp dụng tối ưu chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi… hợp lý, trẻ không những đạt được chiều cao theo đúng tiềm năng sinh học mà còn có cơ hội tối ưu hóa tiềm năng đó ở mức cao nhất.

trẻ em, sở hữu chiều cao lý tưởng

Trẻ em Việt Nam hoàn toàn có thể sở hữu chiều cao lý tưởng nếu được chăm sóc dinh dưỡng, vận động khoa học 

Về dinh dưỡng, nhiều phụ huynh cho rằng chỉ có canxi mới giúp trẻ tăng chiều cao. Theo tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Cố vấn cao cấp tại Nutrihome, canxi chỉ là một trong nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu chỉ bổ sung canxi mà thiếu sắt, kẽm, vitamin D… thì cơ thể trẻ cũng không thể hấp thụ canxi tốt. 

Phụ huynh nên tránh việc tự ý bổ sung dư thừa canxi cho trẻ, bởi việc này có thể gây tác dụng ngược khiến các đầu xương bị cốt hóa sớm, ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phát triển chiều cao của con. Thay vì vậy, phụ huynh cần bổ sung đầy đủ và cân đối các nhóm dưỡng chất cho trẻ theo những chỉ định, tư vấn chi tiết của chuyên gia dinh dưỡng.

Việc tập luyện đúng cách cũng chiếm vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Trẻ cần tránh các bài tập cường độ cao, có va chạm mạnh, các bài tập có trở kháng nặng (với tạ) và các bài tập gây kiệt sức vì có thể gây tác dụng ngược ảnh hưởng chiều cao của trẻ. Ngoài ra, trẻ cũng cần tập luyện phát triển đều các kỹ năng nhanh, mạnh, bền, dẻo dai…, và phải được kiểm tra, đánh giá toàn diện về các nguy cơ, rủi ro, tổn thương cơ xương khớp có thể xảy ra khi tập luyện.

Thạc sĩ Khoa học thể thao Phạm Thanh Nghị – Trưởng phòng Khoa học và Y học Thể thao, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao TP.HCM; Chuyên gia Y học thể thao, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết, vận động khoa học giúp trẻ kích thích các đầu xương, sụn tăng trưởng, các nhóm cơ và dây chằng phát triển, trẻ hấp thu dưỡng chất và đưa dưỡng chất vào xương tốt hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn đúng bài tập, hiểu đúng kỹ thuật, chuẩn bị cho các nhóm cơ, dây chằng tham gia vào quá trình vận động là rất quan trọng đối với trẻ. 

Phó giáo sư Lê Bạch Mai, tư vấn dinh dưỡng

Phó giáo sư Lê Bạch Mai đang khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ tại Nutrihome 

Với mong muốn tăng chiều cao tối ưu cho con, có rất nhiều câu hỏi của quý phụ huynh được đặt ra như: 

  • Ba mẹ thấp liệu có thể nuôi con cao lớn vượt trội?
  • Đâu là 3 giai đoạn vàng không thể bỏ qua?
  • Làm sao ‘đo’ được tuổi xương và tiềm năng phát triển chiều cao của trẻ?
  • Phải chăng chỉ cần cho trẻ uống sữa nhiều là đủ?
  • Trẻ đang thiếu/thừa dưỡng chất gì? Làm sao xác định để giúp trẻ cao lớn ‘thần tốc’?
  • Kích chiều cao cho trẻ bằng thuốc hoặc hormone tăng trưởng có an toàn và hiệu quả?
  • Trẻ nên tập luyện, vận động ra sao?

Tất cả những thắc mắc trên sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng và vận động hàng đầu Việt Nam giải đáp trong chương trình Tư vấn trực tuyến “DINH DƯỠNG, VẬN ĐỘNG TĂNG CHIỀU CAO TỐI ƯU CHO TRẺ” do Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome phối hợp với Báo điện tử vtv.vn (Đài truyền hình Việt Nam) tổ chức vào 20 giờ ngày 4/1/2022.

1/5 - (1 bình chọn)
03:54 31/12/2021