15 món ngon ngày Tết cổ truyền 3 miền Việt Nam đơn giản, dễ làm

Tết là dịp sum họp gia đình để bạn trổ tài nấu những món ngon ngày Tết. Nếu chưa biết nấu món ăn ngày Tết nào ngon và lạ miệng, hay chuẩn bị mâm cơm ngày Tết ra sao, bạn hãy thử trổ tài với những món ăn đặc trưng của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam dưới đây!

Khám phá ẩm thực 3 miền với 15 món ngon hấp dẫn không thể bỏ lỡ

Khám phá ẩm thực 3 miền với 15 món ngon hấp dẫn không thể bỏ lỡ

Cách nấu các món ngon ngày Tết miền Bắc

Bánh chưng, thịt nấu đông, giò lụa, xôi gấc, dưa hành muối chua… được xem là các món ăn ngày Tết truyền thống của người miền Bắc mà nhiều người ví von, không có những món này thì không thấy Tết.

1. Bánh chưng

món ăn đặc trưng ngày tết của miền Bắc, bánh chưng là sự kết hợp hài hòa giữa đậu xanh thơm bùi – thịt mỡ béo ngậy – gạo nếp dẻo mềm cùng chút tiêu cay nhè nhẹ.

Mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc không thể thiếu bánh chưng

Mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc không thể thiếu bánh chưng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4kg gạo nếp cái hoa vàng
  • 1kg thịt ba chỉ
  • 1kg đậu xanh cà vỏ
  • Muối, tiêu
  • 40 – 50 lá dong và 2 bó dây lạt để buộc
  • Khuôn gói bánh chưng

Cách làm món ngon ngày tết miền bắc – bánh chưng:

  • Sơ chế nguyên liệu: Ngâm gạo nếp (trong vòng 2 tiếng), vo sạch, vớt ra để ráo nước và trộn với chút muối. Nếu muốn màu bánh chưng xanh hơn, giã nhỏ lá riềng vắt lấy nước cốt trộn đều với nếp; Đậu xanh ngâm nở, rửa sạch và hấp chín; Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm đều; Lá dong rửa sạch, phơi ở chỗ thoáng gió hoặc dùng khăn sạch lau khô.
  • Cách gói bánh chưng: Đặt mặt phải của lá dong riềng vào khuôn để tạo thành khuôn lá; Tiếp đến, cho nguyên liệu vào khuôn lá theo thứ tự sau và trải đều: gạo, đậu xanh, thịt heo, đậu xanh, gạo phủ kín phần thịt; Gói lá đều và thật chặt, gỡ khuôn ra khỏi bánh và buộc chặt bằng dây lạt.
  • Luộc bánh chưng: Xếp bánh chưng đã gói vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh và nấu trong vòng 10 – 12 tiếng. Lưu ý, canh và châm nước vào nồi bánh (luôn ngập mặt bánh) liên tục. Tương tự, lửa cũng cần được canh cháy đều liên tục, để bánh chín đều, không bị sượng; Bánh chín, vớt ra thả vào thau nước lạnh rồi lấy khăn lau khô mặt ngoài, đặt nơi thoáng mát trong nhà.

2. Xôi gấc

Mang màu đỏ tượng trưng cho một năm mới may mắn, phát tài, hạnh phúc do đó xôi gấc cũng là món ngon ngày tết dễ làm được ưa chuộng trong mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 4 chén nhỏ gạo nếp ngon
  • 1 trái gấc vừa, chín đỏ
  • 200ml nước cốt dừa (có thể tăng giảm lượng nước cốt dừa tùy theo sở thích, hoặc thay nước dừa bằng nước lọc)
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • Muối, đường

Theo phong thủy, xôi gấc được xem là món ăn ngày Tết may mắn

Theo phong thủy, xôi gấc được xem là món ăn ngày Tết may mắn

Cách nấu món ngon ngày Tết – xôi gấc:

  • Cắt đôi trái gấc, gỡ lấy phần thịt. Trộn 2 muỗng canh rượu trắng vào phần thịt gấc được lấy ra, bóp đều để dễ dàng loại bỏ hạt đen.
  • Nếp vo sạch, ngâm với nước lạnh qua đêm (hoặc 4 tiếng nếu ngâm nước ấm) rồi vớt ra, để ráo nước.
  • Trộn đều nếp với phần thịt gấc đã lấy hạt cùng 1 muỗng cà phê muối đến khi tất cả nếp được “tẩm” màu đỏ của gấc.
  • Tiếp đến, cho nước cốt dừa (hoặc nước lọc) vào nếp, trộn đều lần nữa rồi cho vào chõ/xửng hấp cách thủy khoảng 40 – 60 phút. Hoặc bạn cũng có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện. Lưu ý: Khi hấp, nếu thấy xôi quá khô có thể vẩy lên bề mặt xôi một ít nước, rồi dùng khăn sạch thấm nước và để lên trên bề mặt xôi.

3. Dưa hành muối chua – món ăn luôn có trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc

Cùng với bánh chưng, dưa hành muối chua cũng là món không thể thiếu trong danh sách các món ăn ngày tết của người miền Bắc. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong tiết trời lành lạnh, mọi người trong gia đình cùng ngồi bên nhau nhấm nháp vị chua chua, cay cay nhẹ nhẹ của dưa hành muối chua cùng với vị béo ngậy, dẻo mềm của miếng bánh chưng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg củ hành già
  • 200g muối
  • Đường
  • 1 củ gừng

Cách làm món ngon ngày tết miền bắc dưa hành muối chua:

  • Củ hành mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 5 tiếng để làm sạch đất và dễ lột vỏ hơn.
  • Sau khi ngâm xong, đổ củ hành ra rổ cho ráo nước rồi lột bỏ vỏ và cắt sạch rễ. Lưu ý, không cắt rễ quá sát củ hành nếu muốn để lâu, cắt quá sát dễ hiến hành bị hư.
  • Trộn đều củ hành đã làm sạch với 200g muối và cho vào hũ để khoảng 2 ngày cho hành ra hết nước đen.
  • Sau 2 ngày, đổ củ hành ra thau nước lạnh sả cho bớt mặn và sạch nước đen rồi để ráo nước và cho lại vào hũ.
  • Cho chút muối, đường và gừng đã gọt vỏ, đập dập vào nồi khuấy đều, bắc lên bếp nấu sôi, để nguội rồi đổ vào hũ hành đến khi ngập. Đậy kín hũ, sau 10 ngày có thể ăn được.

4. Giò lụa

Với ý nghĩa “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà” nên danh sách món ăn ngày tết cũng không thể thiếu món giò lụa, một trong những thực đơn dinh dưỡng ngày tết của người miền Bắc.

Giò lụa (hay chả lụa) được trang trí đẹp mắt trong mâm cỗ ngày Tết xứ Bắc

Giò lụa (hay chả lụa) được trang trí đẹp mắt trong mâm cỗ ngày Tết xứ Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg thịt heo (lưu ý chọn nạc mông là ngon nhất)
  • 40ml nước mắm
  • 5g bột nở
  • 30g bột năng
  • Một ít muối
  • 10g đường cát
  • 50ml nước sôi để nguội
  • Lá chuối và dây lạt để buộc giò

Cách làm món ngon ngày Tết giò lụa:

  • Thịt nạc mông rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ và ướp đường, muối, nước mắm, bột nở, bột năng cho thấm rồi vào hộp đậy kín và để ngăn đông khoảng 2 tiếng.
  • Lấy thịt ra khỏi ngăn đông cho vào máy xay xay nhuyễn rồi tiếp tục cho vào hộp đậy kín để ngăn đông thêm 2 tiếng nữa.
  • Trong thời gian này lấy lá chuối ra rửa sạch, phơi ngoài nắng cho lá héo chút để dễ gói. Hoặc có thể chần qua nước sôi, xong đem phơi ráo nước.
  • Sau 2 tiếng, lấy thịt ra cho vào cối xay xay tiếp tục, nếu khó xay có thể cho thêm chút nước.
  • Xếp chồng 4, 5 lớp lá chuối lên nhau, dùng muỗng múc giò sống để lên trên mặt lá, dàn đều và cuộn giò tròn theo hình ống, gấp lần lượt từng đầu ống và dùng dây lạt cột lại. Lưu ý, không cột giò quá chặt.
  • Cho giò đã gói lá chuối và nồi luộc trong khoảng 40 – 50 phút, vớt ra để ráo nước là đã có thể dùng.

5. Thịt nấu đông

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món thịt nấu đông trong mâm cỗ ngày tết, đây được xem là một trong những món ăn “linh hồn”, độc đáo và tinh túy của người đất Bắc.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 0,5kg thịt chân giò đã lóc xương, làm sạch lông
  • 250g tai heo đã cạo sạch lông
  • 50g nấm hương, 50g mộc nhĩ
  • 1 củ hành, nửa củ gừng
  • Nửa củ cà rốt
  • Hạt tiêu rang khô, đập dập
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, dầu ăn

Thịt nấu đông, món ngon ngày tết không thể thiếu với nhiều người

Thịt nấu đông, món ngon ngày tết không thể thiếu với nhiều người

Cách làm thịt nấu đông – món ăn ngày Tết:

  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Gọt vỏ củ hành và gừng, đập dập, cho vào nồi nước bắc lên bếp nấu sôi.
  • Rửa sạch tai heo và chân giò, chần sơ qua nước sôi, vớt ra rổ để ráo. Cắt tai heo thành sợi mỏng, chân giò cắt miếng nhỏ dày khoảng 1cm.
  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi 1 muỗng dầu ăn rồi cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng 1 muỗng hạt nêm.
  • Trút phần nấm vừa xào ra bát, tiếp tục cho chân giò, tai heo cùng 1 muỗng hạt nêm vào xào cho thịt săn lại.
  • Cho chân giò, tai heo vừa xào xong vào nồi đổ ngập nước rồi bắc lên bếp. Nước sôi, vớt bọt và nấu thêm 20 phút với lửa nhỏ. Tiếp đến, cho mộc nhĩ, nấm hương và tiêu rang đập dập vào nấu thêm 10 phút nữa, tắt bếp.
  • Đổ thịt ra thố hoặc tô để nguội rồi cho vào tủ lạnh để thịt đông lại.

Để tìm hiểu thêm về ẩm thực những ngày đầu năm của miền Bắc, bạn hãy đọc bài viết này nhé: món ngon ngày tết miền Bắc

Món ăn ngày Tết miền Trung

Nếu đặc trưng của tết Bắc là chiếc bánh chưng vuông vức, thì đặc trưng của tết miền Trung là cây bánh tét tròn dài.

Ngoài ra, hương vị truyền thống không thể thiếu trong thực đơn món ngon ngày Tết của người miền Trung còn là nem chua, tôm chua, chả bò, thịt ngâm mắm…

1. Bánh tét

Bánh chưng của miền Bắc gói bằng lá dong, bánh tét của miền Trung được gói bằng lá chuối. Với người miền Trung bánh tét có ý nghĩa là “sự hội tụ của đất và trời” mà người ăn vào có thể cảm nhận rõ điều này qua những nguyên liệu tạo nên.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg nếp (loại dẻo)
  • 500g đậu xanh không vỏ
  • 300g thịt ba chỉ (chọn loại thịt mỡ và nạc đều nhau)
  • Củ hành tím và các loại gia vị: muối, tiêu, đường
  • Lá chuối và lạt để buộc bánh

Cách làm món ăn ngày Tết miền Trung bánh tét:

  • Sơ chế nguyên liệu: Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước ấm trong vòng 4 tiếng để đậu nở; Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và ướp gia vị cho thấm sau đó bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh 45 phút để thịt ngấm đều gia vị, thơm ngon hơn; Nếp vo sạch, ngâm với nước lạnh 2 tiếng, vớt ra để ráo nước. Nếu muốn bánh lên màu đẹp, xay nhuyễn lá dứa vắt lấy nước cốt và cho vào gạo ngâm thêm 2 tiếng nữa, vớt ra, để ráo nước, lúc này, gạo nếp sẽ có màu xanh.
  • Gói bánh: Xếp chồng 3, 4 lớp lá chuối đã rửa sạch lên nhau rồi lần lượt trải và san đều nếp trên lá. Sau đó cho đậu xanh, thịt vào chính giữa, tiếp tục rải đậu xanh kín thịt; Gấp 2 mí lá chuối lại với nhau, cuộn tròn và dùng dây lạt buộc ở giữa trước cố định đòn bánh. Tiếp đến, gấp 2 đầu cây bánh lại và dùng dây lạt buộc chặt 2 đầu rồi dùng dây lạt buộc thêm 6 hoặc 8 vòng ngang trên thân bánh.
  • Luộc bánh: Xếp bánh tét vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt bánh và đun sôi, đun liên tục trong 8 – 10 tiếng đồng hồ; Bánh chín, vớt ra khỏi nồi thả vào chậu nước lạnh rồi sau đó vớt ra để ráo nước là có thể dùng.

Mâm cỗ ngày tết miền Bắc có bánh chưng thì mâm cỗ ngày tết miền Trung có bánh tét

Mâm cỗ ngày tết miền Bắc có bánh chưng thì mâm cỗ ngày tết miền Trung có bánh tét

2. Nem chua

Do dễ ăn, hương vị lạ nên nem chua miền Trung khá phổ biến trong mâm cỗ ngày tết lẫn ngày thường. Nem có vị chua chua, ăn cùng bánh tét dẻo dẻo, béo ngậy thịt mỡ rất khó quên. Là một trong những món ngon đặc trưng ngày tết, cách làm nem chua công phu, tuy nhiên khá đơn giản nên ai cũng có thể tự làm để thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg thịt heo (chọn loại nạc mông sẽ ngon hơn)
  • 150g da heo
  • 150g thính gạo
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu hạt, tỏi, ớt hiểm
  • 1 rổ lá ổi (có thể dùng lá đinh lăng thay thế), lá chuối tươi rửa sạch, để ráo nước
  • Giấy nilon, dây thun

Cách làm món ăn ngày Tết nem chua:

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt heo rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn; Da heo cạo lông, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, thái sợi nhỏ; Tỏi, ớt rửa sạch, để ráo, cắt/bào mỏng.
  • Chế biến nguyên liệu: Cho thịt heo đã xay nhuyễn, da heo cắt sợi nhỏ vào thau cùng 2 muỗng thính gạo (để làm tăng thêm vị ngon cho nem) trộn đều. Tiếp đến, cho muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, ớt vào và tiếp tục trộn đều các nguyên liệu.
  • Gói nem: Dùng muỗng múc nem cho vào giấy nilon gói lại thành miếng vuông 3cm, dùng lá ổi bọc bên ngoài miếng nem rồi tiếp tục dùng lá chuối gói kín miếng nem lại; Cột chặt từng miếng nem bằng dây thun.
  • Ủ nem: Sau khi đã hoàn tất gói, đem nem ủ ở nơi khô ráo và thoáng mát. Sau 3 – 5 ngày, nem lúc này đã có độ chua nhất định, có thể ăn trực tiếp không cần phải chế biến lại.

3. Chả bò

Trong mâm cỗ ngày tết của người miền Trung, nem chua thường đi kèm với chả bò, tạo nên hương vị rất riêng, ngon miễn chê. Do đó, bạn cũng có thể học thêm cách làm món chả bò đặc trưng của xứ nắng gió như hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500r thịt bò nạc
  • 1 muỗng cà phê bột nổi
  • 2 muỗng cà phê bột năng
  • 2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 4 tép tỏi và các gia vị khác

Là một trong các món ăn ngày Tết phổ biến, chả bò miền Trung dễ ăn, có thể bảo quản lâu

Là một trong các món ăn ngày Tết phổ biến, chả bò miền Trung dễ ăn, có thể bảo quản lâu

Cách làm món ăn ngày Tết miền Trung chả bò:

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch, lóc hết gân, để ráo nước, cắt nhỏ trộn đều với nước mắm, tiêu, đường, tỏi, một ít bột ngọt hoặc bột nêm và cho vào cối xay nhuyễn; Lấy thịt ra khỏi cối, cho vào túi nilon sạch cột chặt miệng và cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 – 2 giờ, có thể để lâu hơn nếu muốn ăn chả dẻo và dai hơn; Sau 2 tiếng, lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, khỏi túi nilon và cho vào máy xay xay lại lần nữa rồi tiếp tục cho vào túi nilon cột chặt và để trong tủ lạnh 1 tiếng nữa; Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, khỏi túi nilon và cho vào máy xay lần nữa. Lần này, cho thêm bột nổi và bột năng vào xay cùng. Xay xong, cho thịt vào cối quết đến khi cảm thấy thịt dính chặt vào cối không thể lấy ra thì dừng lại.
  • Gói và hấp chả bò: Dùng muỗng múc thịt đã quết nhuyễn trong cối ra và cho vào túi nilon (có thể cho vào lon sữa bò để định hình cây chả bò đẹp hơn) buộc chặt, gói lá chuối bên ngoài và dùng lạt buộc cố định lớp lá chuối; Bắc nước lên, đun sôi và cho chả bò vào hấp khoảng 30 – 40 phút, vớt ra để nguội tự nhiên và có thể dùng ngay sau đó.

4. Thịt ngâm mắm – món ăn ngày Tết miền Trung

Đây là một trong những món ăn ngày Tết của người miền Trung có cách làm rất đơn giản, không cần là đầu bếp chuyên nghiệp bạn cũng có thể làm thật ngon để đãi khách trong 3 ngày Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg thịt ba rọi đã được rút xương
  • 3 chén đường cát trắng
  • 3 chén nước mắm ngon
  • 1 muỗng canh giấm
  • Gia vị: tỏi, tiêu hột, ớt trái, hành củ

Cách làm thịt ngâm mắm:

  • Rửa sạch thịt, luộc với nước muối và củ hành. Thịt chín, vớt ra thả vào thau nước lạnh ngay.
  • Cho nước mắm, đường, tiêu, tỏi, ớt nguyên trái vào nồi nấu sôi lên. Khi mắm sôi, để lửa nhỏ cho khỏi bị trào ra bếp khoảng 3 – 5 phút.
  • Để thịt thật nguội, mắm thật nguội rồi xếp thịt vào hũ và chế nước mắm vào.
  • Sau 3 ngày có thể ăn được. Thịt ngâm mắm sẽ ăn ngon hơn khi cuốn cùng bánh tráng, rau sống và dưa món hay củ kiệu chấm nước mắm ngọt.

Thịt ngâm nước mắm là món ăn ngày Tết miền Trung siêu dễ làm

Thịt ngâm nước mắm là món ăn ngày Tết miền Trung siêu dễ làm

5. Tôm chua

Tôm chua kết hợp nhiều gia vị như ớt, riềng, tỏi… là một trong những món ăn lạ miệng ngày tết của người miền Trung. Bên cạnh những món nhiều giàu mỡ và tinh bột, tôm chua thật sự lạ miệng và hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g tôm đất tươi (chọn loại bằng ngón tay)
  • 600ml rượu trắng
  • 1 chén bột nếp
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 1 trái ớt chuông
  • 20 trái ớt chỉ thiên
  • 2 củ riềng
  • 2 củ tỏi
  • 1 hũ thủy tinh có nắp đậy đã rửa sạch, lau khô

Cách làm món ăn ngày Tết tôm chua:

  • Tôm rửa sạch, để nguyên con không lột vỏ, ngâm với 300ml rượu trắng 30 phút.
  • Sau đó, vớt tôm ra cắt râu rồi tiếp tục cho vào 300ml rượu còn lại, ngâm tiếp 30 phút, lúc này tôm sẽ chuyển sang màu đỏ.
  • Cho 3 chén nước lạnh và 1 chén bột nếp vào nồi cùng chút muối khuấy tan và bắc lên bếp nấu cho tới khi bột chuyển màu trong trong (lưu ý, khuấy đều nồi trên bếp), tắt bếp, để nguội.
  • Cho củ riềng, củ tỏi bóc vỏ, ớt chuông cắt nhỏ, ớt chỉ thiên vào máy xay xay nhuyễn, chia làm 2 nửa.
  • Bột nếp nguội, cho một nửa hỗn hợp ớt, riềng, tỏi vừa xay vào trộn đều.
  • Tôm vớt ra từ rượu, xếp vào hũ thủy tinh, xen kẽ với hỗn hợp riềng, ớt, tỏi (cứ xếp 1 lớp tôm, 1 lớp riềng ớt tỏi) cho đến hết. Cuối cùng, đổ phần hỗn hợp bột nếp lên trên, đậy nắp lại.
  • Mang hũ tôm ra phơi dưới trời nắng, sau 1 tuần có thể ăn được. Nếu trời lạnh, phơi từ 10 – 12 ngày.

Miền trung đặc biệt nổi tiếng với những món ăn mang đậm hương vị riêng của vùng miền, đặc biệt là ẩm thực miền trung vào ngày tết. Ngoài những món ăn kể trên, chúng tôi cũng có một bài viết chi tiết về các món ăn không thể thiếu vào ngày tết của người miền trung, bạn hãy bấm vào bài viết món ăn ngày tết miền trung để đọc thêm nhé.

Món ngon ngày Tết miền Nam

Ba miền Bắc – Trung – Nam với đặc điểm địa hình, khí hậu khác nhau do đó ẩm thực cũng khác nhau với những hương vị, món ăn đặc trưng của từng vùng đất. Có thể kể đến một số món ăn ngày Tết miền Nam làm “say lòng” biết bao người như thịt kho tàu, bánh tét, lạp xưởng…

1. Thịt kho tàu (thịt kho hột vịt nước dừa)

Ngày Tết, đến nhà bất cứ người miền Nam nào bạn cũng sẽ thấy món này trên mâm cơm ngày tết. Nói không ngoa, nếu ngày Tết của người miền Nam không có thịt kho tàu thì không phải là ngày Tết, dù món này cũng được ăn thường xuyên trong ngày bình thường.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 10 trứng vịt
  • 2 trái dừa tươi nhiều nước
  • Nước màu dừa
  • Gia vị: tỏi, hành, tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn…

Thiếu thịt kho tàu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam là thiếu hương vị Tết

Thiếu thịt kho tàu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam là thiếu hương vị Tết

Cách nấu thịt kho tàu – Món ngon ngày Tết miền Nam:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn ướp với tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, muối, nước màu dừa và trộn đều. Để thịt ngấm gia vị trong 30 phút.
  • Trứng vịt luộc chín và bóc vỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi hành thơm và cho thịt vào đảo đều đến khi săn lại.
  • Cho nước dừa tươi vào nấu sôi và vặn lửa nhỏ liu riu 30 phút, sau đó cho trứng đã bóc vỏ vào tiếp tục để lửa liu riu nấu thêm 2 tiếng nữa đến khi thịt mềm rục, màu nước đậm đà là được.
  • Lưu ý, trong khi nấu không nên đậy nắp và khuấy liên tục vì dễ làm nước đục, màu không đẹp.

2. Bánh tét

Bánh tét của người miền Nam ngoài nhân mặn truyền thống là thịt mỡ với đậu xanh còn có nhân trứng muối hay bánh nhân ngọt gồm nhân chuối, nhân đậu đỏ… Tết này, bạn hãy thử gói bánh tét nhân trứng muối để đãi khách trong mâm cỗ ngày tết!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg gạo nếp ngon
  • 250g thịt ba chỉ
  • 20 trứng vịt muối
  • 250g đậu xanh cà vỏ
  • 2 chén nước cốt dừa
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, hành củ
  • Lá chuối, dây lạt buộc

Cách làm món ngon ngày Tết bánh tét:

  • Sơ chế nguyên liệu: Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lạnh 2 tiếng. Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước ấm 4 tiếng sau đó vớt để riêng mỗi thứ cho ráo nước; Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp tiêu, đường, hạt nêm, hành củ, nước mắm cho thấm đều; Trứng vịt muối tách lấy lòng đỏ, không sử dụng lòng trắng; Lá chuối rửa sạch, để ráo nước trước khi gói.
  • Gói bánh: Xếp chồng 3, 4 lớp lá chuối lên nhau rồi cho gạo nếp lên trên; Tuần tự cho đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối lên trên. Sau đó, rải tiếp 1 lớp đậu xanh, nếp phủ đều trứng muối và thịt; Cuộn bánh cho tròn và thật chặt rồi dùng dây lạt buộc chính giữa. Tiếp đó, khéo léo bịt kín và cột chặt 2 đầu để nếp không rơi ra ngoài; Buộc thêm 5, 6 vòng quanh thân bánh.
  • Luộc bánh: Nhóm lửa, cho bánh vào nồi chế nước xâm xấp mặt bánh và nấu sôi. Lưu ý, trong quá trình nấu cần canh châm nước và lửa để bánh chín đều, tránh bị lại gạo; Sau 10 tiếng là bánh chín, vớt ra thả vào thau nước lạnh ngay lập tức. Sau đó, treo lên cho ráo và có thể dùng.

3. Canh khổ qua nhồi thịt – món ăn ngày Tết không thể thiếu

Người miền Nam thường nói vui cuối năm ăn khổ qua có nghĩa là “khổ trong năm cũ sẽ qua”, do đó món này thường được ăn vào chiều 30 tết và trong mâm cơm ngày tết ngày mùng 1. Cách nấu món này rất đơn giản, bạn mất không quá 30 phút cho phần sơ chế nguyên liệu và nấu, có thể nói đây là một món ngon ngày tết dễ làm đặc trưng của người miền Nam:

Ý nghĩa của món canh khổ qua trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam là mọi khổ cực, vất vả trong năm cũ nhanh chóng qua đi

Ý nghĩa của món canh khổ qua trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam là mọi khổ cực, vất vả trong năm cũ nhanh chóng qua đi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3 trái khổ qua cỡ vừa
  • 300g thịt heo băm nhuyễn
  • 100g nấm mèo và bún tàu
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, hành củ, hành lá, ngò rí

Cách nấu món ngon ngày Tết miền Nam canh khổ qua nhồi thịt:

  • Nấm mèo và bún tàu ngâm nở, rửa sạch để ráo nước xắt nhuyễn.
  • Cho nấm mèo, bún tàu, thịt heo băm nhuyễn vào cùng một thố và ướp mắm, đường, hạt nêm, tiêu, hành củ, trộn đều. Để gia vị ngấm trong 15 phút.
  • Khổ qua rửa sạch, lấy sạch ruột và nhồi thịt vào. Lưu ý không nhồi quá nhiều.
  • Hành lá chần sơ qua nước sôi, sau đó dùng để buộc khổ trái qua lại.
  • Nấu nước sôi, cho khổ qua nhồi thịt vào nấu khoảng 10 phút, khổ qua chín nhấc xuống nêm nếm gia vị, rắc thêm ít ngò lên dùng nóng với cơm.

>> Xem thêm: Bà bầu ăn gì ngày tết

4. Lạp xưởng thịt heo

Cũng là một món không thể thiếu trong danh sách đồ ăn ngày Tết của người miền Nam, lạp xưởng có vị đặc trưng riêng. Món ăn này có nhiều vị như tôm, thịt nạc, thịt bò, gà… từ tươi đến khô.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 600g thịt nạc vai
  • 150g thịt mỡ
  • 150g lòng heo đã làm sạch (hoặc có thể mua loại lòng heo khô có bán sẵn)
  • 30g đường cát trắng
  • 10g muối
  • 1 muỗng nước tương
  • 1 muỗng rượu mai quế lộ
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm món ăn ngày Tết lạp xưởng thịt heo:

  • Mỡ heo cắt nhỏ, ướp với đường cát trắng cho trong. Thịt nạc vai rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu.
  • Ướp thịt nạc vai, thịt mỡ với đường, muối, nước tương, rượu Mai Quế Lộ cho thấm, để trong 3 tiếng đồng hồ.
  • Dồn hỗn hộp thịt vào lòng heo và buộc lại tùy sở thích muốn cây lạc xưởng dài hay ngắn (thông thường khoảng 10cm) thì cột chặt. Tiếp tục dồn thịt vào cột chặt lại cho đến hết.
  • Đun một nồi nước cùng với ít rượu trắng. Nước sôi, thả lạp xưởng vào luộc trong 5 phút, đảo đều sau đó vớt ra để ráo.
  • Dùng tăm đâm nhẹ vào lạp xưởng vừa luộc rồi treo ngoài trời nắng cho ráo nước (nếu trời không nắng, có thể làm khô lạp xưởng bằng cách sấy).
  • Sau 3 – 5 ngày lạp xưởng khô là có thể ăn được.

Lạp xưởng có nhiều vị, nếu không thích thịt heo bạn có thể thay bằng lạp xưởng tôm, đa dạng thêm cho mâm cơm ngày Tết.

Lạp xưởng có nhiều vị, nếu không thích thịt heo bạn có thể thay bằng lạp xưởng tôm, đa dạng thêm cho mâm cơm ngày Tết.

5. Chả giò

Lớp vỏ bánh tráng giòn ruộm sau khi được chiên vàng, bên trong là nhân thơm ngon được làm bằng thịt heo, tôm và các loại nấm, rau củ…, chả giò là món ăn ngày tết cho bé cũng là món ăn ngon ngày tết không thể thiếu của người miền Nam.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g thịt nạc heo băm nhuyễn (hoặc có thể phần thịt có chút mỡ heo để tăng thêm vị béo)
  • 200g tôm
  • 1 củ cà rốt
  • 4 tai nấm mèo, 4 lọn bún tàu
  • 30 – 40 bánh tráng bía để cuốn
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, hành củ băm nhuyễn

Cách làm chả giò – món ngon ngày Tết miền Nam:

  • Tôm lột vỏ, bỏ đường chỉ đen ở lưng, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi và cắt nhỏ. Rửa sạch nấm mèo, bún tàu ngâm nở và cắt nhỏ.
  • Cho tất cả tôm, thịt, cà rốt, bún tàu, nấm mèo băm nhuyễn vào thố và ướp với mắm, đường, tiêu, hành củ đã băm nhuyễn. Trộn đều tất cả và để gia vị thấm trong 30 phút.
  • Để dễ cuốn, có thể dùng lá chuối ướp cho bánh tráng dai và dẻo. Hoặc không, khi cuốn có thể thấm nước cho bánh mềm, bớt giòn.
  • Dùng muỗng múc phần nhân cho lên bánh tráng, gập 2 đầu bánh lại và cuộn tròn, chặt tay để khi chiên với dầu chả giò không bị bung ra.
  • Chả giò cuốn xong có thể chiên và ăn ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát/ngăn đá tủ lạnh ăn dần.

Trong ngày tết, ngoài các món mặn truyền thống thì thực đơn món chay cũng là lựa chọn của nhiều gia đình. Ăn chay trong này tết như thế nào để vẫn đảm bảo dinh dưỡng và đủ chất? Bạn hãy đọc và tham khảo cách làm cách làm trong bài viết món chay ngày tết nhé!

Trên là các món ngon ngày Tết của 3 miền Bắc – Trung – Nam và hướng dẫn thực hiện đơn giản, dễ làm để tất cả mọi người đều có thể vào bếp trổ tài cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công với mâm cơm ngày Tết hay mâm cỗ ngày Tết của mình và có một mùa Tết ấm cúng, sức khỏe, hạnh phúc và may mắn.