16 món chay ngày Tết ngon, dễ làm mà đủ chất

Ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn ăn chay ngày Tết để đảm bảo sức khỏe bên cạnh những đòn bánh tét hay nồi thịt kho hột vịt. Xin giới thiệu 16 món chay ngày tết thơm ngon, dễ làm để mọi người có thêm lựa chọn trong những ngày Tết cổ truyền.

Bác sĩ Trần Phượng – Bệnh Viện Quận 2, TP HCM

Ăn chay ngày Tết ngày càng phổ biến

Thực đơn món chay ngày Tết ngon và dễ làm

Sau đây là công thức 16 món chay dễ làm nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng ngày tết:

1. Bánh bao chay

Nguyên liệu: nấm đông cô, nấm bào ngư, 2 miếng đậu hũ non, khoai môn bào sợi, bột mì đa dụng, men, đường, nước lọc.

Cách làm bánh bao chay cho thực đơn chay ngày Tết:

– Làm vỏ bánh: Nhào bột, ủ với men như vỏ bánh bao bình thường

– Cách làm nhân bánh bao chay:

  • Rửa sạch nấm, thái nhỏ, vắt khô nước. Đậu hũ để ráo nước, tán nhuyễn, khoai môn băm nhỏ.
  • Hành tím cũng rửa sạch và băm nhỏ.
  • Trộn nấm, đậu hũ, khoai môn, hành tím với 1 muỗng cà phê bột ngọt, chút xíu muối, tiêu xay, đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để yên cho gia vị thấm đều.

– Vào bánh:

  • Chia nhân thành nhiều phần nhỏ, vo viên lại. Tiếp theo, lấy phần bột vỏ bánh đã chuẩn bị ra, cho nhân vào giữa từng miếng bột rồi gói lại trọn phần nhân bên trong.
  • Xếp bánh vào xửng, mang đi hấp từ 20 – 30 phút là bánh chín.

Bánh bao chay không chỉ ngon miệng mà còn dễ làm, là một món chay ngày Tết nên có

Mẻ bánh bao chay thơm ngon sẽ phù hợp để bạn ăn buổi sáng hay xế chiều, chỉ cần hấp lại cho nóng.

2. Chả giò chay – món chay ngày Tết thơm ngon

Trong các món ngon ngày tết thì chả giò chay là món ăn chay ngày Tết rất đúng điệu với mâm cơm người Việt vì sự thơm ngon của nó. Nguyên liệu làm chả giò chay tùy sở thích mỗi người mà chúng ta có thể thay đổi sao cho hợp khẩu vị.

Nguyên liệu: Bánh tráng cuốn chả giò, khoai môn, cà rốt, khoai lang, miến dong, đậu hũ, hành lá, muối tiêu đường.

Các bước làm món chay ngày Tết chả giò chay:

  • Miến ngâm mềm, cắt nhỏ; Khoai lang, cà rốt, khoai môn rửa sạch, bào nhỏ, vắt ráo nước.
  • Trộn hỗn hợp khoai lang, khoai môn, cà rốt, miến, hành lá cùng đậu hũ bóp nhuyễn thêm các gia vị sao cho vừa ăn.
  • Làm mềm bánh tráng, cho lượng nhân vừa phải, cuốn vừa phải không quá lỏng hay không quá chặt.
  • Chiên chả giò ngập dầu, nên để lửa nhỏ để nhân bên trong có thể chín và cũng đủ để bánh tráng bên ngoài có thể giòn.
  • Có thể ăn kèm cùng rau cải xanh, dưa leo với nước chấm chua ngọt.

3. Ăn chay ngày Tết với món bún xào chay

Thêm một món giúp vừa no bụng mà vẫn đủ chất trong thực đơn chay ngày Tết không thể không nhắc đến bún xào chay.

Nguyên liệu bún xào chay: bún gạo, miếng tàu hũ chiên, củ cà rốt, cải thìa, nấm đùi gà, miếng tàu hũ ky, tỏi, ớt.

Cách làm bún xào chay – món ăn chay ngày Tết dễ làm, đủ chất:

  • Rửa sạch cải thìa, cà rốt, nấm đùi gà sau đó thái thành sợi vừa ăn; Tỏi và ớt băm nhỏ.
  • Bún gạo trụng nước sôi cho mềm.
  • Xào rau củ: phi thơm hành tỏi, sau đó cho lần lượt các loại nấm, rau củ, tàu hũ ky đã cắt sợi vào xào săn lại.
  • Trộn bún với nguyên liệu: Khi nguyên liệu đã thấm gia vị, bạn tắt bếp và cho bún gạo vào trộn đều lên. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng dầu mè vào để món ăn ngon hơn.

Món bún xào chay vừa ngon mà tận dụng được nguyên liệu sẵn có, hãy thêm vào thực đơn chay ngày tết của nhà bạn nhé!

4. Bún riêu chay

Để đổi món cho gia đình vào những ngày ngán bánh chưng bánh tét, thực đơn ngày Tết với nhiều tinh bột và dầu mỡ, bún riêu chay cũng là 1 sự lựa chọn thơm ngon, hấp dẫn cho mâm cơm chay ngày tết. Những ngày thời tiết se lạnh thưởng thức tô bún riêu chay ngon lành mà thanh đạm của mẹ làm thì thật tuyệt vời.

Nguyên liệu: Cà chua, nước, 1 muỗng cơm mẻ chua, túi sữa đậu, củ hành khô, bìa đậu phụ, lạng bún rối, Hành, mùi tàu, rau thơm.

Cách làm món chay ngày Tết bún riêu chay:

  • Phi thơm hành tím, sau đó cho cà chua đã thái lát và một chút sa tế vào để chuẩn bị 1 nồi nước dùng đậm vị. Khi cà chua đã chín mềm, cho luôn nước mẻ chua vào nồi và thêm khoảng với 1 ly nước, đổ sữa đậu vào đảo nhẹ.
  • Chất chua của nước mẻ sẽ làm cho sữa đậu nổi kết tủa như riêu cua, lúc này lấy 1 cái rây mắt nhỏ vớt riêu đậu vào và ép nhẹ để riêu đậu đóng khuôn và ra bớt nước.
  • Đậu phụ chiên vàng rồi cắt vào nồi nước dùng cho đậu được ngấm vị chua chua đậm đậm. Rau, riêu, đậu, bún cũng sẵn sàng, thêm chút hành mùi, cà chua, đậu phụ rán và vài cọng hành chẻ là hoàn thành 1 tô bún thơm phức rồi.

5. Cari chay – món chay ngày Tết lạ miệng

Góp vào thực đơn món chay ngày Tết, chúng tôi xin giới thiệu món cà ri chay không khó để thực hiện, sẽ làm cho mâm cơm thêm phần đa dạng.

Nguyên liệu: Khoai lang, khoai môn, cà rốt, đậu hũ chiên, tàu hũ ky chiên, nấm đông cô khô, nước cốt dừa, 800ml nước dừa, sữa tươi không đường, hành tây, nấm đùi gà, ớt bột, bột cà ri, dầu màu điều, hành boa-rô băm nhỏ, sả (1 phần băm nhỏ, 1 phần đập dập).

Các bước làm cari chay:

  • Các loại củ rửa sạch, rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
  • Chiên sơ khoai lang, khoai môn và cà rốt cho đến khi 2 mặt vàng đều thì vớt ra.
  • Phi thơm hành sả với dầu điều; cho tiếp vào chảo 2 muỗng canh cà ri và 1 muỗng canh ớt bột vào. Khi tất cả các nguyên liệu đã vàng thơm thì đổ phần củ quả vừa chiên vào. Xào đều tay khoảng 3 phút để các loại củ thấm đều gia vị thì tắt bếp.
  • Cho hết phần củ vừa xào vào nồi. Đổ vào đó 800ml nước dừa tươi và nấu sôi lên. Trong lúc nấu thì nêm vào đó 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm chay và 2 muỗng canh đường.
  • Khi nồi cà ri sôi, bạn hạ lửa và nấu liu riu khoảng 5 phút cho các loại củ chín mềm. Sau 5 phút, cho cọng tàu hũ ky, đậu hũ chiên, nấm đông cô, nấm đùi gà và hành tây vào. Tiếp tục nấu sôi thêm 10 phút nữa.
  • Cuối cùng, cho vào nồi cà ri 250ml nước cốt dừa và 150ml sữa tươi không đường. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi chờ cho nồi cà ri vừa sôi trở lại thì tắt bếp liền. Sau đó, múc ra tô và ăn kèm với bánh mì hoặc bún.

6. Miến xào chay

Bên cạnh bún xào chay, miến xào chay là một món chay ngày Tết dễ làm mà lại tận dụng được các loại rau củ còn dư trong tủ lạnh, tạo thành món ăn vừa miệng mà hấp dẫn.

Nguyên liệu: Miến dong ngon, cà rốt, su hào, mộc nhĩ, nấm hương khô, hành lá, rau mùi, hành khô phi thơm.

Cách làm miến xào chay – món ăn chay ngày Tết:

  • Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15p cho mềm nhưng không được để mềm nhũn. Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm, trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị.
  • Cà rốt, su hào gọt vỏ bào sợi nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ.
  • Phi thơm hành củ,cho nấm hương vào xào cho thơm, tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ, cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.

7. Lẩu thái chay – cho thực đơn chay ngày Tết đa dạng

Những ngày gia đình, bạn bè họp mặt còn gì tuyệt vời hơn là quây quần bên nồi lẩu, cùng nhau chia sẻ câu chuyện đầu năm và đón chào 1 năm mới. Với những ai vừa muốn ăn lẩu mà cũng có thể ăn chay ngày Tết thì nên tham khảo món lẩu thái chay.

Nguyên liệu nấu lẩu chay tươi ngon, đủ chất xơ và vitamin, xứng đáng là món chay ngày Tết nên có

Nguyên liệu: Đậu hũ chiên, nấm bào ngư, nấm rơm, nấm kim châm, chả quế chay, quả thơm, rau muống, rau cải thảo, gói gia vị nấu lẩu Thái chay.

Cách làm lẩu thái chay:

  • Rửa rau và nấm, dứa, sau đó cắt miếng vừa ăn
  • Đậu hũ chiên và chả quế chay bạn đem cắt thành từng miếng vuông.
  • Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho đậu hũ, nấm bào ngư, nấm rơm cùng chả quế chay vào xào đến khi chín thì cho ra đĩa.
  • Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo rồi cho thơm vào xào. Cho thêm vào nồi khoảng 1,5l nước đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nguyên liệu đã xào ở bước trên vào. Tiếp theo, cho thêm gói gia vị lẩu Thái chay vào và nêm nếm cùng các gia vị gồm: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, ít muối cho vừa khẩu vị.
  • Vậy là hoàn thành, bạn cho nồi lẩu lên bếp gas mini rồi trình bày bún, rau và các loại nấm kim châm ra đĩa.

8. Kho quẹt chay

Một dĩa rau luộc thập cẩm cung cấp chất xơ và “nhẹ bụng” sau những đòn bánh tét sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi có chén nước chấm kho quẹt đậm đà. Cùng nhau chế biến chén sốt chấm rau ăn chay ngày Tết đơn giản này nhé.

Nguyên liệu: Đậu hũ trắng, tỏi khô, hành khô, hạt tiêu, hành lá, ớt, xì dầu.

Các bước làm món chay ngày Tết “kho quẹt chay”:

  • Bạn cho phần đậu hũ thái hạt lựu vào chiên, đảo nhẹ tay và chiên đến khi đậu hũ vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
  • Dùng nồi đất, bắt lên bếp nấu, cho một chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi băm. Khi hành tỏi thơm, vàng đều, bạn cho xì dầu và ½ chén nước vào nồi, đun sôi. Khi nước hơi cạn, bạn cho muối, đường, bột ngọt vào, khuấy đều hỗn hợp và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Thêm ớt nếu muốn.
  • Khi nước trong nồi bắt đầu sệt lại thì cho hết đậu hũ chiên vàng vào nồi. Đun thêm vào phút cho hỗn hợp keo lại, sau đó thêm hành lá thái nhỏ, rắc thêm hạt tiêu cho thơm. Nêm nếm gia vị lần cuối rồi tắt bếp.

9. Pate chay – món chay ngày Tết lạ mà ngon

Nguyên liệu: 100g đậu đỏ, 100g nấm đùi gà, 100g giò chay, 1 quả bơ, Hành khô, tỏi, tiêu.

Cách làm pate chay cho thực đơn chay ngày Tết:

  • Đậu đỏ và nấm đùi gà sơ chế sạch, sau đó đem hầm cho mềm nhừ rồi vớt ra.
  • Đem xay nhuyễn hỗn hợp gồm: đậu đỏ, nấm đùi gà, giò chay, bơ, hành, tỏi, tiêu, dầu ăn.
  • Đổ hỗn hợp vào chén hoặc hộp, đem hấp cách thủy khoảng 30 phút rồi để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh để từ 2 – 3 giờ là hoàn thành.

10. Canh chua chay

Món canh chua mẹ nấu đã trở thành điều không thể thiếu trên mâm cơm chay ngày tết những ngày cuối năm khi những đứa con xa nhà được trở về sum họp. Vậy thì nấu làm sao mà vẫn giữ được vị thanh chua ngọt vốn có của canh chua đúng điệu vừa đúng bài ăn chay ngày Tết, chúng ta cùng thử nhé.

Nguyên liệu: Đậu hũ non, dứa (thơm, cà chua, đậu bắp, dọc mùng, me chua, hành khô, hành lá.

Cách làm canh chua chay – một trong những món ăn chay ngày Tết rất “được cơm”:

  • Đậu phụ, dọc mùng, dứa, cà chua, đậu bắp bạn rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Cho hành, tỏi vào phi thơm, cho cà chua, dứa vào xào chín. Cho nước me đã lọc vào nồi, đảo qua rồi cho một lượng nước vừa ăn vào nồi canh, nêm gia vị và đun sôi, thêm dọc mùng, đậu phụ non vào, nêm lại gia vị là xong.

11. Bì chay

Món này chủ yếu làm từ đậu hũ và miến nên ăn không ngán như thịt, dùng làm món cuốn hay ăn với bánh mì rất ngon.

Nguyên liệu: Đậu phụ, miến bắc, thính gạo, hành boa-rô (tỏi tây) phi vàng.

Cách làm bì chay cho vào thực đơn chay ngày tết:

  • Chần sơ miến, cắt khúc vừa ăn; Xắt đậu phụ đã chiên thành từng sợi mỏng, nhỏ.
  • Tiếp theo bạn cho miến, đậu phụ đã cắt vào tô trộn đều với một chút muối ăn, cho thêm gia vị, trộn đều tất cả với nhau.
  • Cuối cùng cho hành boa-rô (tỏi tây) đã được phi vàng vào, trộn đều lần cuối để mọi thứ ngầm gia vị. Thính gạo được rắc vào cuối cùng để tạo độ bùi thơm cho món bì chay.

12. Chả lụa chay – món chay ngày Tết

Chả lụa chay được nhiều người yêu thích và xuất hiện trong các bữa cúng mùng 1, ngày rằm, lễ Tết. Món ăn chay ngày Tết này ngày càng phổ biến, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng mà hương vị thơm ngon không khác gì chả lụa thông thường.

Nguyên liệu: 500 gram váng đậu (tàu hũ ky), 3 gốc hành boa-rô, dầu ăn, lá chuối cắt thành từng miếng ngang 15 cm để gói giò, lạt tre.

Chả lụa là món ăn truyền thống mỗi dịp Tết về

Cách làm:

  • Phi hành boa- rô
  • Chuẩn bị 1 chậu nước ấm, rửa sạch tàu hũ ky, sau đó dùng tay vắt nhẹ cho tàu hũ ky được ráo nước. Nếu dùng tàu hũ ky khô, phải ngâm mềm khoảng vài tiếng trong nước ấm cho mềm rồi mới đến công đoạn rửa và vắt khô.
  • Để món chả lụa chay có hương vị đặc biệt: ướp 500 gram tàu hũ ky với 2 thìa dầu ăn vừa chiên hành boa-rô, 1 thìa cà phê muối cho món chả lụa chay được đậm đà, 1 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê tiêu hạt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
  • Trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rồi cho tàu hũ ky vào 1 góc.
  • Cuộn tròn lại cho thật chặt tay. Dùng lạt buộc xung quanh phần giữa thân chả giò, và 2 đầu giò để đòn chả được chắc và kín.
  • Xếp chả lụa vào rồi đem hấp ở lửa vừa chừng 3 tiếng. Như vậy bạn đã có 1 món chay ngày Tết hấp dẫn.

13. Món kho chay

Nguyên liệu: 2 bìa đậu phụ, 1 củ su hào, 1 củ hành, 1 củ cà rốt, 150g nấm rơm, 3 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu mè, 2 thìa canh dầu chiên đậu, hành băm, tiêu, ớt, đường, muối.

Cách làm món kho chay cho thực đơn chay ngày Tết:

  • Ướp đậu với hành tỏi băm, hạt tiêu xay, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối và 2 thìa dầu mè trong khoảng 5 phút; Sơ chế nấm rơm, hành tây, su hào, cà rốt và thái miếng nhỏ.
  • Chiên vàng 2 mặt đậu. Cho vào chảo đậu đã rán vàng 1/2 bát nước lọc và đun tiếp khoảng 5 phút.
  • Ở 1 nồi khác, bạn cho nấm xuống dưới cùng, đến cà rốt, su hào và hành. Xếp đậu vào nồi và đổ nước còn lại khi đun đậu, thêm 1 thìa nước tương đặc, đường, tương ớt, ớt bột hoặc ớt quả tuỳ thích vào. Đun vừa lửa.
  • Sau 10 phút nồi kho chay đã ngót đi nhiều. Nên nhớ khi nấu phải lắc, xoay chứ không dùng đũa đảo sẽ bị nát. Nếm lại xem món kho chay đã vừa miệng chưa rồi tắt bếp.

Thay nồi thịt kho hột vịt bằng nồi kho chay thì vừa không ngán mà vẫn đảm bảo gia đình ăn chay ngày Tết “đưa cơm” liên tục.

14. Bò kho chay – một trong các món ăn chay ngày Tết thơm ngon, đủ chất

Nguyên liệu: 100g thịt bò khô chay, 200g nấm đùi gà, 100g tàu hũ ky, 5 củ cà rốt, 1 quả dừa tươi, 5 cây sả, 1 cây hành boa-rô, 1 hộp tương cà chua, 1,5 lít nước dùng, rau húng quế, ngò gai, ớt; Bánh mì hoặc bún ăn kèm; Các loại gia vị: nước tương, hạt nêm chay, dầu ăn thực vật, đường, gói gia vị bò kho chay.

Cách làm món bò kho chay:

  • Thịt bò khô chay ngâm với nước nóng cho thịt nở mềm ra rồi rửa sạch với nước, vớt ra rổ để ráo nước, sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Tàu hũ ky bạn cũng đem ngâm với nước ấm cho mềm rồi rửa lại vài lần với nước cho thật sạch. Sau đó để ráo nước và cắt khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay.
  • Cho thịt bò chay vào thố hoặc tô, thêm các gia vị vào và trộn đều hỗn hợp lên để thịt bò chay thấm đều.
  • Phi thơm hành boa-rô, cho các nguyên liệu và gia vị gồm: tương cà, sả đập dập, cà rốt, nước dừa, nước dùng chay vào nấu cùng và đun trên lửa nhỏ cho tới khi các nguyên liệu chín mềm.
  • Tiếp tục bắt chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào đun sôi và cho phần hành boa-rô còn lại vào phi thơm, sau đó cho nấm đùi gà vào xào đều, nêm thêm gia vị: hạt nêm, đường, nước tương cho vừa ăn.
  • Tiếp đó, bạn đổ hỗn hợp nấm, thịt bò kho chay, tàu hũ ky vào nồi và tiếp tục đun sôi và hạ nhỏ lửa dần cho tới khi nước dùng trong nồi sền sệt một chút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau cùngi tắt bếp.

Khi ăn, bạn múc bò kho chay ra chén, rắc thêm chút tiêu, húng quế và ngò lên, ăn kèm bánh mì hoặc bún khi còn nóng sẽ rất ngon miệng.

15. Phở chay

Phở chay là món ăn đơn giản, dễ làm, hương vị thanh đạm nhưng vẫn rất cuốn hút, là lựa chọn rất tốt trong thực đơn chay ngày Tết cho gia đình bạn.

Tô phở chay ngon miệng và thanh đạm cho thực đơn chay ngày Tết

Nguyên liệu: 300gr bắp vàng, 200gr củ cải trắng, 200gr củ cà rốt, 30gr hành boa-rô, 200gr củ sắn, 200gr su su, 200gr hành tây, 50gr gừng, 50gr bò lát chay, 200gr nấm rơm, 3 miếng đậu hũ, 30gr đậu hũ ky loại lá, 30gr đậu hũ ky loại cây, bánh phở tươi, giá đỗ, rau húng quế, ngò gai, quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi.

Cách làm món phở chay:

  • Củ cải trắng và cà rốt, củ sắn và su su cắt thành những miếng vuông nhỏ. Cắt bắp thành những đoạn có kích cỡ vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Cho hành boa-rô vào tô đựng bò lát chay, rắc một ít hạt nêm chay, tiêu xay rồi trộn đều. Ướp bò lát chay trong khoảng 10 phút.
  • Trụng sợi phở qua nước sôi trong khoảng 30 giây để sợi phở mềm nhưng vẫn giữ độ dai ngon.
  • Cắt đậu hũ ky thành từng dọc và lá vừa ăn, chiên hai loại đậu hũ ky đến khi phồng lên là được.
  • Phi thơm hành boa-rô trên chảo, cho nấm rơm, bò lát chay, đậu hũ miếng vào xào khoảng 3 phút.
  • Thêm một ít hạt nêm chay, tiêu xay vào, đảo đều tay để các nguyên liệu thấm hết gia vị.

– Nấu nước dùng phở chay:

  • Hầm phần cải trắng, củ sắn, cà rốt, su su và bắp trong khoảng 40 phút. Thêm một ít muối vào để nước dùng ngon hơn, để đậm đà bạn cho thêm túi lọc chứa hành tây, gừng tươi, quế thanh, thảo quả, đinh hương, hoa hồi đã nướng nấu thêm khoảng 20 phút.
  • Vớt phần rau củ đã chín mềm ra. Tiếp đến cho bò lát chay, nấm rơm và các loại đậu hũ vào. Cho thêm 20gr đường phèn, 1 muỗng hạt nêm chay và khuấy đều cho gia vị tan vào nồi nước dùng. Nấu sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
  • Cho bánh phở, giá vào tô, xếp nấm rơm, bò lát chay, đậu hũ và các loại rau củ lên trên rồi chan nước dùng vào. Trang trí món phở chay với hành lá, giá, rau thơm và ngò gai. Có thể thêm một ít ớt, sa tế, tiêu tùy theo khẩu vị là bạn đã có một món chay ngày Tết thơm ngon.

16. Nước mắm chay

Một mâm cơm thuần Việt không thể thiếu chén nước mắm đậm vị; để cho bữa ăn chay ngày Tết thêm hoàn hảo, chắc hẳn bạn cần bỏ túi công thức làm chén nước mắm chay nhanh mà ngon này.

Nguyên liệu: Nước sôi để nguội: 250ml; 3 muỗng canh lớn đường đỏ (đường vàng); 2 muỗng cà phê muối; ½ quả chanh tươi; 1 trái ớt.

Cách làm nước mắm chay:

  • Lấy một tô lớn, cho nước sôi để nguội, muối, đường vào khuấy cho tan.
  • Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn và nước cốt chanh cho vào cùng hỗn hợp.
  • Nếm thử nếu các vị đã hài hòa là món nước chấm của bạn đã thành công.

Những ngày cuối năm ai cũng chuẩn bị tất bật để đón năm mới, nhưng để không còn lo lắng về các bệnh đường tiêu hóa khi phải ăn nhiều đạm và tinh bột thì bạn có thể thiết lập thực đơn chay ngày Tết cho gia đình. Các món chay ngày Tết cũng giúp bổ sung thêm chất xơ và vitamin cho cơ thể, đồng thời tận dụng được những thực phẩm trong tủ lạnh, tránh lãng phí mà vẫn giữ được những nét văn hóa của ẩm thực Việt.