Top 49+ món ngon ngày Tết miền Bắc mang đậm hương vị cổ truyền

Tết Nguyên Đán là dịp lễ truyền thống có ý nghĩa quan trọng, nhiều người thường chuẩn bị các món ngon với mong ước một năm mới ấm no, sung túc. Trong bài viết dưới đây, Nutrihome chia sẻ những món ngon ngày Tết miền Bắc dễ làm để bạn tham khảo.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc là những món gì? Đối với người dân miền Trung, miền Nam, đôi khi việc chuẩn bị một số món ăn Tết miền Bắc sẽ giúp không khí Tết trở nên thú vị, hấp dẫn hơn. Nào, cùng trổ tài với các món ngon ngày Tết miền Bắc dưới đây bạn nhé.

Tổng hợp các món ngon ngày Tết miền Bắc mang hương vị truyền thống

1. Bánh chưng

banh chung

Nếu bánh tét là đặc trưng món ăn ngày tết miền Nam thì bánh chưng là món ăn ngày Tết miền Bắc truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ. Sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp mềm dẻo, đậu xanh ngọt bùi và thịt mỡ ướp tiêu béo ngậy đã tạo nên một hương vị đậm đà và hấp dẫn cho chiếc bánh chưng.

Ngoài hương vị, điều khiến bánh chưng trở nên đặc biệt là ý nghĩa tượng trưng của hình dáng và màu sắc. Chiếc bánh chưng có màu xanh đặc trưng của lá dong và hình vuông đầy đặn tượng trưng cho mặt đất xanh tươi, trù phú.

2. Bánh dày 

Cùng với bánh chưng, bánh dày là một món ăn truyền thống của người miền Bắc trong dịp lễ Tết. Bánh dày được làm từ gạo nếp hấp chín, giã nhuyễn sau đó nặn thành hình tròn. Chiếc bánh dày trắng nõn và tròn đầy tượng trưng cho bầu trời. Xưa kia, bánh chưng và bánh dày được dùng để tế trời và đất, thể hiện sự biết ơn cho mùa màng bội thu và cầu thần cho một năm mới ấm no thuận hòa. Loại bánh này thường ăn chung cùng giò lụa hoặc chả.

3. Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh là một món ăn vặt cũng là một món ăn Tết miền Bắc quen thuộc. Mặc dù được bán quanh năm, món bánh này vẫn khá được ưa chuộng trong các dịp Tết đến xuân về.

Nguyên liệu và cách làm bánh đậu xanh tương đối đơn giản nên bạn có thể thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần hấp chín, xay nhuyễn đậu xanh sau đó sên cùng đường đến khi dẻo mịn, cuối cùng ép bánh vào khuôn để tạo hình. Bánh đậu xanh ngọt ngào thường được thưởng thức cùng với trà sen nóng để tăng thêm độ thơm bùi.

4. Dưa hành

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Dưa hành là một món ăn dân dã vô cùng quen thuộc đối với người miền Bắc không chỉ trong dịp Tết mà còn trong cả những bữa cơm hằng ngày.

Với những nguyên liệu đơn giản có ngay trong căn bếp gia đình là hành, muối, đường và giấm, bạn có thể dễ dàng làm ngay được món dưa hành muối. Sau khi muối đủ thời gian, bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng bánh chưng hoặc thịt đông.

5. Gà luộc

Gà luộc không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất quan trọng trong mâm cỗ cúng Giao thừa miền Bắc. Gà được sơ chế, rửa sạch sau đó được luộc chín đến khi da gà vàng ươm. Gà đã luộc chín có thể để nguyên con hoặc chặt thành miếng đều tay và xếp lên đĩa. Hương vị đặc trưng không thể thiếu khi thưởng thức gà luộc chính là muối tiêu chanh, bạn sẽ khó mà cưỡng lại được món ngon ngày Tết miền Bắc này.

6. Giò lụa

Giò lụa là món ăn thường có mặt trong những bữa ăn thường nhật cũng như mâm cỗ ngày lễ Tết. Giò lụa được làm từ thịt nạc thăn giã nhuyễn cùng nước mắm sau đó gói chặt trong lá chuối và luộc chín. Giò thường được cắt thành khoanh lớn và bày trên đĩa nhỏ. Giò lụa có mùi thơm đặc trưng của thịt và lá chuối tươi, khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt.

7. Giò thủ

Trong các món ngon ngày Tết miền Bắc, giò thủ là loại giò khá đặc biệt, được làm từ các bộ phận của đầu lợn như mũi, tai, má, lưỡi,… Những nguyên liệu này được thái mỏng xào chín cùng mộc nhĩ sau đó trộn đều cùng thịt nạc xay nhuyễn và bì lợn để tạo nên độ kết dính hoàn hảo. Món ăn này có hương vị vô cùng hấp dẫn, thích hợp để ăn kèm dưa muối để tăng thêm sự đậm đà, ngon mà không ngán.

8. Thịt đông

Thịt đông, dưa hành là món ăn chuẩn vị trong những ngày không khí se lạnh đầu xuân. Món ăn này được làm từ thịt gà, thịt lợn, hoặc thịt chân giò kết hợp với mộc nhĩ, nấm hương. Những nguyên liệu này được ninh nhừ sau đó để đông lạnh tự nhiên ngoài trời hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Hương vị ngậy mát của thịt đông và chua cay của dưa hành là sự kết hợp hoàn hảo khiến bất kỳ người con phương Bắc cũng nhớ đến nao lòng trong dịp Tết.

9. Nem rán

nem ran

Món ngon ngày Tết miền Bắc – nem rán

Nem rán cũng là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn ngày tết ở miền bắc. Cách làm món ăn này không quá khó nhưng không phải ai cũng biết làm nem rán ngon. Nem rán đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm trong từng công đoạn, từ chọn lựa nguyên liệu, nhân nem đến cách chiên. Ngoài ra, để giúp hương vị món nem rán trở nên hoàn hảo, bạn không thể thiếu một bát mắm giấm tỏi ớt đậm đà.

10. Canh măng hầm móng giò

Món ăn ngày Tết miền Bắc không thể bỏ qua hương vị của canh măng hầm móng giò. Măng khô sau khi ngâm nước qua đêm được luộc nhiều lần nước, cuối cùng hầm cùng móng giò hoặc nước xương gà,… Hương bị béo ngậy của móng giò hòa quyện cùng vị ngọt bùi của măng khô đã tạo nên sức cuốn hút đặc biệt cho món ăn này.

11. Canh bóng thả

Canh bóng thả là một món ăn đặc trưng của ẩm thực ngày tết miền Bắc. Bát canh mang hương vị thanh ngọt của nước xương kết hợp cùng nhiều loại rau củ như su hào, đậu Hà Lan, cà rốt và bóng bì. Canh bóng thả không chỉ thơm ngon, đẹp mắt mà còn có tác dụng bổ huyết, đẹp da.

12. Món chạo

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc thường có mặt món chạo chân giò hoặc chạo thịt vai. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của hương vị thịt cùng các loại lá thơm như lá ổi, lá sả, lá bòng,… và vị thơm bùi của riềng, sả. Hương vị dân dã và bình dị của các nguyên liệu khiến bất kỳ người con xa quê nào nhớ đến món ăn Tết miền Bắc này.

13. Chè kho

Chè kho là một món ăn khá đơn giản và dễ chế biến. Để hoàn thành món chè kho, bạn chỉ cần có đậu xanh, đường cát và vừng trắng. Một số gia đình có thói quen cho thêm hoa bưởi khô để tăng thêm sự hấp dẫn của món chè này. Bởi vậy, khi thưởng thức món chè kho, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi của đỗ xanh hòa quyện nhẹ nhàng cùng hương bưởi.

14. Miến xào thập cẩm

Một trong những món ngon ngày Tết giúp bạn đổi mới mâm cỗ là miến xào thập cẩm. Bạn chắc chắn sẽ yêu thích hương vị của những sợi miến mềm dẻo kết hợp cùng các loại rau củ xào giòn và ngọt. Khi xào miến nên chú ý không để miến quá tơi, khô cứng hoặc bị đóng bánh do miến nát. Món ăn này cần thưởng thức ngay khi còn nóng. Nếu cho thêm một chút hạt tiêu sẽ làm dậy hương thơm của miến xào và khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

15. Xôi gấc

Xôi gấc chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất vô cùng bổ dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng, thị lực, phòng chống bệnh ung thư và có lợi cho tim mạch. Màu đỏ cam của xôi gấc tượng trưng cho may mắn, tài lộc bởi vậy mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc thường có mặt món ăn này.

Xôi gấc là món ăn đòi hỏi sự chuẩn bị và chế biến công phu. Từ việc lựa chọn quả gấc nào đỏ và thơm ngon nhất đến các bước ngâm gạo, đồ xôi và đơm xôi đều vô cùng cầu kỳ và kỹ lưỡng.

16. Thịt bò xào rau củ

Một trong những món ăn ngon đơn giản ngày Tết miền Bắc là thịt bò xào rau củ. Món ăn này tượng trưng cho sự hòa hợp giữa âm và dương ngụ ý mang đến nhiều may mắn và thịnh vượng trong năm mới. Để chế biến món ăn này, bạn cần thái mỏng thịt bò sau đó xào chung với các loại rau củ như súp lơ, ớt chuông, cà rốt, hành tây,… Món ăn này không những đẹp mắt mà còn ngon miệng và giàu dinh dưỡng, hợp với khẩu vị của nhiều người.

17. Hành cuốn tôm thịt

hanh cuon tom thit

Món ăn Tết miền Bắc thường có mặt món hành cuốn tôm thịt

Một món ăn bạn có thể bổ sung thêm vào danh sách món ngon ngày Tết miền Bắc chính là hành cuốn tôm thịt. Mặc dù sử dụng những nguyên liệu đơn giản là tôm, thịt, rau răm, hành và bánh phở để chế biến, song món ăn này cũng cần đến sự khéo léo của người làm trong các bước cuốn bánh và pha nước chấm sao cho đẹp mắt và vừa miệng.

18. Thịt bò kho

Thịt bò kho cũng là một trong những chọn lựa phù hợp cho cho ngày Tết của người miền Bắc. Món ăn này thường được chuẩn bị kỹ lưỡng từ 29 Tết để cúng gia tiên vào trưa ngày 30 Tết sau đó trữ đông để ăn dần một vài ngày sau.

Để tạo nên hương vị đặc trưng cho món thịt bò kho, các mẹ thường chọn phần thịt nạm, ướp kỹ lưỡng với các gia vị tỏi, muối sau đó dùng lạt hoặc chỉ buộc chặt. Để tạo nên lớp bì giòn, thịt thường được chiên qua bề mặt ngoài trước khi kho cùng gia vị. Thịt bò được nấu đến khi chín mềm, để nguội và cắt thành khoanh.

19. Trứng bọc thịt chiên giòn

Trong dịp Tết Nguyên Đán này, bạn cũng có thể thử sức với món trứng bọc thịt chiên giòn với những nguyên liệu vô cùng đơn giản như trứng, thịt, khoai tây. Món ăn có vị thịt đậm đà xen lẫn với vị khoai tây bùi kèm với phần nhân là trứng luộc lòng đào. Bạn có thể chế biến món ăn này thành món chính trong mâm cỗ hoặc sử dụng làm món ăn vặt. Ngoài ra, món ăn này có thể thay thế trứng gà thành trứng cút để món ăn thêm phần đặc sắc.

20. Gà chiên mắm

Trong thực đơn dinh dưỡng ngày tết gà chiên mắm là món ăn Tết miền Bắc khó có thể bỏ qua. Nếu đã quá chán ngán với món gà luộc thì gà chiên mắm chắc chắn là sự thay thế hoàn hảo cho mâm cỗ ngày Tết. Hương vị ngọt tự nhiên của thịt gà kết hợp cùng vị mặn thơm của mắm và tỏi băm khiến bất kỳ ai khi nhìn thấy món ăn này đều khó có thể kiềm lòng.

Cách làm món gà chiên mắm cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần xào thịt gà đã chiên trước đó cùng tỏi, mắm và một ít đường đến khi món ăn chuyển thành màu vàng sánh.

21. Chả gà lá lốt

cha ga la lot

Chả gà lá lốt là một sự biến tấu mới lạ đối với những gia đình đã quá quen thuộc với món chả thịt lá lốt. Bạn chỉ cần thay phần nhân thịt lợn xay thành thịt gà xay. Hương vị của thịt gà khi kết hợp cùng chả lá lốt vô cùng hấp dẫn nên bạn có thể lựa chọn chế biến món ăn này cho mâm cỗ ngày Tết sắp tới.

22. Chả ngô chiên xù

Chả ngô chiên xù là món ăn ngon dễ làm có thể dùng làm món ăn hằng ngày hoặc món ăn khai tiệc giao thừa dịp Tết. Hương vị ngọt ngào của ngô kết hợp với vỏ bột chiên giòn rụm chấm cùng tương xí muội hoặc tương ớt chắc chắn không thể khiến bất kỳ ai chối từ. Để làm món này, bạn chỉ cần tách hạt ngô, sau đó giã nhuyễn, trộn cùng trứng gà và bột giòn. Bạn chiên hỗn hợp ngô đến khi chả ngô chín vàng hai mặt là có thể thưởng thức.

23. Ba chỉ lợn cuộn nấm kim châm áp chảo

Thịt ba chỉ lợn cuộn nấm kim châm áp chảo là món ăn có hương vị mới lạ nhưng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Để thực hiện món ăn này bạn chỉ cần cắt phần chân nấm sau đó dùng thịt ba chỉ cuộn chặt. Bạn có thể áp chảo ba chỉ lợn cuộn nấm kim châm cùng tỏi sau đó thêm dầu hào, nước tương để tăng thêm hương vị cho món ăn.

24. Ba chỉ chiên muối

Thịt ba chỉ chiên muối là món ăn hương vị hấp dẫn hợp với khẩu vị của nhiều người. Miếng thịt ba chỉ được chiên giòn xốp cùng vị thơm của chanh muối đặc biệt đưa cơm trong những ngày se lạnh.

Cách làm món ăn này tương đối cầu kỳ, để phần bì giòn xốp bạn cần luộc thịt trước sau đó dùng dao khía sau đó ướp thịt cùng muối và nước cốt chanh. Sau khi ướp thịt bạn cần chiên thịt ngập dầu đến khi thịt vàng đều các mặt, để phần bì giòn hơn bạn có thể áp xuống mặt chảo. Chú ý nên để thịt nghỉ trước khi cắt.

25. Cá lăn bột chiên giòn

ca lan bot chien gion

Cá lăn sẽ giúp bạn có một món ngon ngày Tết miền Bắc khó cưỡng

Cá lăn bột chiên giòn là món ăn được nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Ngoài ra, món ăn này còn có màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn, thích hợp để thêm vào danh sách các món ăn ngày Tết miền Bắc. Để làm món ăn này, bạn nên chọn phần thịt cá phi-lê dễ lọc xương, rửa sạch cá cùng rượu trắng để loại bỏ mùi tanh sau đó ướp cùng các gia vị hành tỏi, bột canh, hạt tiêu. Tẩm bột cá với bột chiên giòn, trứng và bột chiên xù sau đó chiên cá cho đến khi chín vàng hai mặt.

26. Cơm bọc trứng cút chiên giòn

Bạn có thể tận dụng phần cơm thừa từ ngày cúng Giao thừa kết hợp với trứng cút để chế biến thành món cơm bọc trứng cút chiên giòn thơm ngon. Bạn cần trộn phần cơm nguội với trứng sau đó trộn cùng bột mì, hạt nêm, xì dầu và hành lá. Tiếp theo, lấy một ít cơm ra bàn tay, ấn dẹt và cho trứng cút vào giữa, sau đó vo viên chặt tay. Lăn viên cơm trứng cút đã nặn qua bột chiên xù và chiên cho đến khi chín vàng.

27. Canh chua

Món canh là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày cũng như dịp lễ Tết, giúp mọi người tránh cảm giác ngấy sau khi ăn quá nhiều món ăn dầu mỡ. Vị chua chua thanh mát của canh chua khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Các mẹ có thể tham khảo những món ăn chua dễ làm có hương vị thơm ngon như canh cá chua, canh hến nấu chua, canh ngao chua,….

28. Canh hoa thiên lý thịt bò

Hoa thiên lý có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau trong dịp lễ Tết. Ngoài món ăn hoa thiên lý xào thịt bò quen thuộc, bạn có thể chế biến hai nguyên liệu này thành một món canh hấp dẫn. Sau khi xào qua thịt bò cùng hành tỏi trên lửa lớn, bạn thêm một bát nước canh vào đun sôi và thêm hoa thiên lý. Bí quyết để có bát canh hoa thiên lý thịt bò ngọt thơm, xứng đáng là món ngon ngày Tết miền Bắc, bạn cần để lửa lớn và nấu nhanh tay bởi các nguyên liệu này đều nhanh chín.

29. Canh sườn nấu me

Canh sườn nấu me chua là món ăn đặc biệt dễ làm và dễ ăn. Hương vị ngon ngọt của sườn kết hợp cùng vị chua của me chắc chắn có thể chinh phục gia đình bạn trong dịp Tết này. Bạn chỉ cần sơ chế, rửa sạch và ninh sườn cho đến khi nhừ, khi nước sôi cho thêm cà chua và me. Món canh sườn nóng thơm nức với vị chua ngọt của sườn và me sẽ khiến bữa ăn ngày Tết gia đình bạn thêm phần ngon miệng.

30. Canh dưa chua

Canh dưa chua là một món ăn dân dã, đời thường, dễ ăn và dễ làm. Nếu mâm cỗ ngày Tết của bạn đã quá đầy đủ và phong phú thì một bát canh dưa chua giản đơn chính là điều mâm cỗ cần có. Chỉ cần 3 phút với dưa chua và cà chua, bạn đã có thể hoàn thành một bát canh dưa chua thơm ngon hấp dẫn. Bạn có thể nấu canh dưa chua cùng thịt hoặc cá để tăng thêm hương vị cho món ăn.

31. Canh thịt bò nấu nấm kim châm

canh thit bo nau nam kim cham

Món canh thịt bò nấu nấm kim châm là món ăn vừa quen thuộc vừa xa lạ đối với người Việt Nam. Bởi món ăn này sử dụng những nguyên liệu thông thường nhưng có cách kết hợp độc đáo. Để làm được món canh thịt bò nấu nấm hấp dẫn, bạn cần xào qua thịt bò sau đó thêm nấm và một bát nước xương. Bạn có thể thêm đậu phụ non và cà rốt để khiến bát canh thêm phần hấp dẫn cả về hương vị và màu sắc.

32. Củ cải nấu thịt

Món củ cải nấu thịt là sự kết hợp giữa hương vị thanh ngọt của củ cải cùng vị thơm của thịt hòa quyện cùng các gia vị đậm đà. Cách làm món ăn này giống với món thịt kho thông thường.

Đầu tiên bạn cần thắng đường thành màu cánh gián, thêm thịt vào xào cho đến khi săn thịt sau đó thêm củ cải vào trộn lẫn. Thêm nước ngập thịt, củ cải và nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi thịt kho củ cải chín mềm là bạn đã có một món ăn Tết miền Bắc thơm ngon.

33. Cải thìa xào nấm hương

Cải thìa xào nấm hương là món rau xào chay ngon miệng giúp tăng thêm sắc xanh cho bàn tiệc Giao thừa của gia đình bạn. Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch sơ chế cải thìa và nấm hương sau đó xào cho đến khi chín mềm.

34. Rau củ xào chay

Rau củ xào chay là món ăn không hề cầu kỳ, chỉ cần trong vòng chưa đầy 30 phút cùng các nguyên liệu rau củ thập cẩm bạn đã có một đĩa rau củ xào đa dạng sắc màu có hương vị hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo một số những loại rau củ như bắp non, cà rốt, nấm đông cô, súp lơ, hành,…

35. Bò cháy tiêu xanh

Vị ngọt tự nhiên của thịt bò kết hợp với vị cay đặc trưng của tiêu xanh tạo nên hương vị đậm đà cho món bò cháy tiêu xanh. Để làm phần sốt tiêu xanh, bạn cần đun nóng bơ và phi thơm hành tỏi, sau đó thêm nước tương, tiêu xanh và tiêu bột. Phần thịt bò bạn có thể nấu chín bằng cách áp chảo thông thường hoặc sử dụng chảo gang sau đó đổ phần sốt tiêu ngập thịt.

36. Ức gà xào rau củ

uc ga xao rau cu

Ức gà xào rau củ là món ăn có hương vị nhẹ nhàng thanh đạm và giàu dinh dưỡng. Phần thịt ức gà được thái thành miếng vuông vừa ăn sau đó ướp cùng các loại gia vị. Xào riêng thịt ức gà và các loại rau củ sau đó đảo đều và nêm nếm cho vừa ăn. Bạn có thể rắc thêm một ít tiêu để món ăn đậm đà và thơm ngon hơn. (1)

37. Súp lơ xanh xào thịt bò

Súp lơ xanh xào thịt bò là món ăn thường nhật vô cùng quen thuộc. Không chỉ có hương vị hấp dẫn, món ăn này còn giàu dinh dưỡng có nhiều công dụng như chống oxy hóa, bổ sung vitamin và chất khoáng. Khi chế biến món ăn này bạn có thể xào cùng cà rốt hoặc súp lơ trắng để tăng thêm hương sắc cho đĩa rau. (2)

38. Ếch xào sả ớt

Ếch xào sả ớt là biến tấu mới lạ cho những món ngon đặc trưng của ngày Tết miền Bắc. Thay vì những loại thịt thông thường như bò, gà, heo,… bạn có thể đổi thành món ếch để khiến mâm cỗ thêm bắt mắt và đa dạng hương vị. Sau khi sơ chế rửa sạch phần thịt ếch, bạn chặt thành các miếng vừa ăn và ướp ếch cùng gia vị. Để món ăn có màu sắc hấp dẫn, bạn có thể thắng đường sau đó bỏ ếch vào xào cùng, thêm ớt chuông, ớt tươi và sả. Xào đến khi ếch chín đều và thêm một ít tiêu xay.

39. Đậu Hà Lan xào tôm

Đậu Hà Lan xào tôm là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, lạ vị và cực kỳ đơn giản để thực hiện tại nhà trong dịp lễ Tết. Tôm bóc vỏ rửa sạch ướp cùng bột bắp, rượu nấu ăn và gia vị. Sau khi ướp tôm 15 – 20 phút, phi thơm tỏi và thêm tôm vào xào cùng, cuối cùng cho đậu Hà Lan và nêm thêm gia vị vừa ăn. (3)

40. Nộm (gỏi) bò khô

Với hương vị chua cay của mắm giấm đi kèm với vị cay ngọt nhẹ nhàng của bò khô cùng rau củ bào sợi giòn giòn, nộm bò khô chắc chắn là một món ăn vặt ngon ngày Tết miền bắc. Món ăn này tương đối dễ làm, bạn chỉ cần sơ chế bào sợi đu đủ và cà rốt sau đó trộn đều cùng rau thơm, mắm giấm. Cuối cùng rắc thịt bò khô và lạc lên bề mặt nộm, trộn đều và thưởng thức.

41. Nộm xoài chua ngọt

nom xoai chua ngot

Nộm xoài chua ngọt là món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa hè nhưng hương vị chua ngọt của xoài kết hợp cùng dưa leo, cà rốt cũng thích hợp để giảm bớt vị ngấy cho những mâm cỗ Tết. Các loại rau củ và xoài được rửa sạch, thái chỉ sau đó trộn đều cùng mắm, giấm. Nếu vị xoài chưa đủ chua, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt chanh hoặc giấm.

42. Nộm ngó sen tôm thịt

Nộm ngó sen giòn giòn, thanh mát kết hợp cùng nhân tôm thịt đậm đà vô cùng dễ ăn, thích hợp để làm món phụ trong các bữa tiệc đầu năm. Món nộm ngó sen tôm thịt cần chuẩn bị tương đối cầu kỳ đặc biệt là khâu chế biến ngó sen. Trộn đều ngó sen đã sơ chế kỹ cùng rau răm, cà rốt hành phi và ớt sợi cùng mắm giấm đường. Bày ngó sen vừa trộn ra đĩa sau đó thêm thịt heo và tôm đã luộc chín cùng đậu phộng lên trên. Nộm ngó sen chua ngọt giòn giòn kết hợp cùng mắm giấm chua cay ăn đặc biệt ngon.

43. Nộm tai heo

Nộm tai heo chua ngọt cũng là một hương vị không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán. Hương vị chua ngọt của mắm giấm kết hợp cùng tai heo luộc giòn giúp xua đi vị ngán của những món ăn truyền thống ngày Tết. Tai heo được sơ chế kỹ lưỡng, luộc chín sau đó ngâm vào nước lạnh cho trắng và giòn hơn. Tai heo thái thành sợi mỏng sau đó trộn cùng hoa chuối, cà rốt, dưa chuột bào sợi và mắm giấm tỏi ớt. Để món ăn giữ được độ tươi ngon, bạn chỉ nên trộn trước lúc ăn khoảng 30 phút.

44. Nộm ngũ sắc rau củ

Nộm ngũ sắc rau củ sử dụng những nguyên liệu đơn giản như hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, đu đủ, bắp cải tím, khô bò,… Tất cả các nguyên liệu được sắp xếp đẹp mắt trên mặt đĩa sau đó thêm rau thơm và lạc. Nước chấm của nộm ngũ sắc rau củ cần có độ sánh nhất định để tạo sự kết dính giữa các loại rau củ.

45. Nộm sứa, xoài, đu đủ

Các món nộm trộn xoài, đu đủ là món ăn hằng ngày không còn xa lạ đối với nhiều người, nhưng vào dịp Tết hương vị của những món ăn này càng trở nên hấp dẫn hơn, là một trong các món ngon ngày Tết miền Bắc phổ biến. Có lẽ nhờ có hương vị chua ngọt thanh mát kết hợp cùng thịt sứa giòn và ngọt trái ngược với những món dầu mỡ những ngày đầu năm khiến món nộm sứa, xoài, đu đủ trở nên khác biệt. Công thức để làm nộm rất đa dạng nên bạn có thể tự biến tấu cách làm để phù hợp với khẩu vị của từng nhà.

46. Khô gà lá chanh

Khô gà lá chanh là một món ăn nhậu, ăn vặt vô cùng hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị ngọt tự nhiên của thịt gà kết hợp cùng vị cay cay của ớt, sự đậm đà của nước mắm, mùi thơm của lá chanh và sả. Các chị em có thể tự làm khô gà lá chanh tại nhà hoặc lựa chọn đặt mua tại các cơ sở sản xuất uy tín.

47. Trái cây sấy

trai cay say

Nhắc đến món ngon ngày Tết miền Bắc không thể không nói đến các loại mứt

Mứt và trái cây sấy là những thực phẩm được ưa chuộng dùng để tiếp khách trong ngày Tết miền Bắc. Trái cây sấy được làm từ các loại trái cây tươi ngon, có hương vị ngọt thơm tự nhiên và giá trị dinh dưỡng cao. Bởi vậy món ăn này không chỉ được lòng người lớn mà cả trẻ em cũng vô cùng yêu thích. Bạn có thể tự làm trái cây sấy tại nhà nếu có lồng sấy hoặc mua trực tiếp tại các cơ sở sản xuất trái cây sấy uy tín.

48. Thịt bò khô

Với hương vị ngọt ngọt, cay cay kết hợp cùng mùi thơm của gia vị, thịt bò khô đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Dù là trên bàn đãi khách hay trong bữa ăn chính, việc cùng nhâm nhi những món bò khô và trò chuyện khiến cho không khí ngày Tết thêm ấm cúng và thú vị. Thịt bò khô có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng truyền thống uy tín hoặc tự làm tại nhà.

49. Nem chua Thanh Hóa

Nem chua là một món ăn đặc sản nức tiếng gần xa của Thanh Hóa. Món ăn chơi dân dã truyền thống này thường được sử dụng làm quà biếu trong dịp Tết. Nem chua Thanh Hóa được làm từ thịt lợn sau đó lên men bằng lá đinh lăng. Hương vị chua chua, thơm thơm của thịt lên men kết hợp với sự dẻo, dai của các sợi bì và thơm cay của tỏi, ớt sẽ làm giảm vị ngấy cho mâm cỗ ngày Tết. Nem chua phải ăn kèm cùng tương ớt, có thể ăn cùng cơm hoặc dùng làm đồ nhậu.

mon ngon ngay tet mien bac

Tết này hãy thử với các món ăn Tết miền Bắc bạn nhé!

Trên đây là danh sách các món ngon ngày Tết miền Bắc mà bạn và gia đình có thể tham khảo và thực hiện tại nhà. Nutrihome chúc bạn và gia đình có một năm mới thật ấm áp, khỏe mạnh và tràn đầy hạnh phúc.