Người bệnh huyết áp thấp nên và không nên ăn gì?

Huyết áp dưới mức huyết áp cơ bản (90/60mmHg) được định nghĩa là huyết áp thấp. Tình trạng huyết áp giảm đột ngột xuống dưới mức cơ bản được gọi là tụt huyết áp, tình trạng này có thể gây nguy hiểm và phải cấp cứu. Để có thể duy trì huyết áp ở mức tối ưu, một chế độ dinh dưỡng khoa học đóng vai trò rất quan trọng. Vậy, người bệnh huyết áp thấp nên ăn gì và không nên ăn gì?

Người tụt huyết áp

Người bị tụt huyết áp bất ngờ có nguy cơ cao bị đột quỵ

Cẩn thận dấu hiệu của tụt huyết áp

Đối với một số người, huyết áp thấp là báo hiệu của một vấn đề tiềm ẩn nào đó, đặc biệt khi có tụt huyết áp và kèm theo các dấu hiệu, triệu chứng như sau:

  • Chóng mặt
  • Ngất xỉu
  • Mắt nhìn mờ
  • Nôn
  • Mệt mỏi
  • Thiếu tập trung

Một khi huyết áp xuống thấp hơn, có thể sẽ đe dọa đến tính mạng. Nếu thấy các dấu hiệu triệu chứng sau, bạn phải có giải pháp sơ cứu trước khi đưa đến bệnh viện để được bác sĩ can thiệp:

  • Dễ nhầm lẫn, đặc biệt ở người lớn tuổi
  • Lạnh, da nhợt nhạt
  • Thở nhanh, hơi thở ngắn
  • Yếu ớt, mạch đập nhanh

Câu hỏi đặt ra là những ai dễ bị huyết áp thấp? Theo các chuyên gia, bệnh này dễ xảy ra với những người tim co bóp yếu, mang thai, bị nhược giáp, hay làm việc kiệt sức do nhiệt hoặc cảm nhiệt, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh, thiếu cân, thiếu ngủ, lạm dụng thuốc an thần, thuốc trị trầm cảm… Một số bệnh nhân bị mất máu hoặc mất nước, tiểu đường, suy tim, Parkinson thì dễ có nguy cơ bị tụt huyết áp.

Người bị huyết áp thấp nên ăn gì và không nên ăn gì?

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý sẽ giúp người bệnh kiểm soát được mức huyết áp ổn định.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome khu vực miền Bắc, hướng dẫn cho người bệnh huyết áp thấp những loại thức ăn, nước uống nên và không nên ăn.

Người tụt huyết áp không nên ăn gì

Nho khô rất tốt cho người bị huyết áp thấp

Huyết áp thấp nên ăn gì?

  • Muối chứa sodium: Nên ăn hàng ngày với liều lượng 4g, tương đương ½ thìa cà phê. Không nên quá lạm dụng muối vì có thể dẫn đến suy tim, đặc biệt đối với người lớn tuổi.
  • Nho khô: Là thực phẩm rất tốt cho huyết áp thấp. Nho khô giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận. Tốt nhất người bị huyết áp thấp nên ăn nho khô vào buổi sáng khi đói.
  • Thực phẩm giàu vitamin B12: Một chế độ ăn quá ít vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu, gây ra huyết áp thấp. Một số loại thực phẩm giàu B12 bao gồm trứng, ngũ cốc, thịt bò.
  • Thực phẩm giàu Folate: Mỗi ngày nếu không bổ sung đủ folate trong chế độ ăn cũng dễ gây ra huyết áp thấp (tương tự như thiếu vitamin B12). Những loại thực phẩm giàu folate như măng tây, các loại đậu và gan động vật.
  • Trà cam thảo: Giúp bình thường hóa chỉ số huyết áp thấp gây ra bởi hàm lượng cortisol trong máu thấp.
  • Thực phẩm chứa caffein: Caffein được tìm thấy trong các loại thức uống như trà, cà phê, chocolate. Caffein trong trà cà phê có tác dụng làm tăng huyết áp.
  • Uống nhiều nước: Nước đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, thiếu nước dẫn đến mất nước, gây huyết áp thấp. Đặc biệt đối với những người làm việc ngoài trời, tập luyện nhiều, nếu không bổ sung nước đầy đủ, huyết áp bất ngờ xuống thấp sẽ vô cùng nguy hiểm. Những người có tiền sử huyết áp thấp lâu năm, mỗi sáng nên uống một ly nước ấm đầy thêm vài hạt muối sẽ giúp huyết áp cân bằng.

Ngoài ra, người bị huyết áp thấp do thiếu máu có thể bổ sung các loại thực phẩm như gan lợn, sữa, tôm cá, trứng gà, thịt nạc, các loại đậu, khoai lang, rau dền, rau đay, quả lựu..

Huyết áp thấp không nên ăn gì?

Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn, người bệnh huyết áp thấp cũng cần tránh hoặc hạn chế các thực phẩm sau:

Món ăn cho người huyết áp thấp

Một số thực phẩm tốt cho người tăng huyết áp có thể gây hại cho người huyết áp thấp

  • Tránh ăn nhiều thực phẩm giàu carb, đặc biệt là carb chế biến sẵn: Những thực phẩm này được tiêu hóa nhanh chóng, có thể dẫn đến huyết áp thấp.
  • Táo mèo: Được xem là “thần dược” chữa tăng huyết áp nhưng rất nguy hiểm cho người huyết áp thấp.
  • Cà rốt: Có chứa muối succinic có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên, gây huyết áp giảm. Nên tránh ăn nhiều.
  • Cà chua, mướp đắng: Hai loại thực phẩm này có tác dụng hạ huyết áp. Do đó, người bị huyết áp thấp thì không nên ăn nhiều. Những người bị huyết áp thấp khi ăn nhiều cà chua, mướp đắng có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt đau đầu.
  • Rau mồng tơi, rau bina, rau cần tây, đậu xanh, đậu đỏ, tảo bẹ, cải xanh, chanh: Có tác dụng hạ huyết áp nên người bị huyết áp thấp cũng không nên ăn.
  • Hạn chế rượu: Vì rượu gây mất nước và làm giảm huyết áp.

Huyết áp cao hay thấp đều là bệnh và có thể gây nguy hiểm. Để biết rõ hơn và có được những tư vấn phù hợp, hiệu quả về việc người bị huyết áp thấp nên ăn gì và không nên ăn gì, bạn có thể đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, tư vấn.