Bé 3 tháng chậm tăng cân, đâu là nguyên nhân

18/05/2021

Cân nặng của bé trong những tháng đầu đời là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ vì nó thể hiện sự phát triển bình hoặc bất thường của trẻ. Do đó, bé 3 tháng chậm tăng cân hoặc không tăng cân luôn khiến cha mẹ “ăn không ngon, ngủ không yên”. Cùng Phòng khám dinh dưỡng Nutrihome đâu là nguyên nhân và giải pháp là gì khi trẻ 3 tháng tăng cân chậm? 

theo dõi cân nặng, Bé 3 tháng chậm tăng cân

Cần theo dõi cân nặng của trẻ trong những tháng đầu đời để sớm phát hiện những bất thường và khắc phục kịp thời, giúp trẻ tăng trưởng toàn diện.

Bé 3 tháng bao nhiêu kg là đủ tiêu chuẩn?

 Một đứa trẻ ra đời luôn đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho cha mẹ. Nhưng bên cạnh đó cũng là những nỗi lo thường trực bé có khỏe mạnh không, có phát triển bình thường không. Trong những tháng đầu đời, cân nặng là một chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển của trẻ. Thời điểm tăng cân tốt nhất ở bé là 3 tháng đầu sau sinh. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng tăng cân theo chuẩn, thậm chí có những bé không tăng cân. Trước khi tìm hiểu nguyên nhân khiến bé 3 tháng chậm tăng cân hoặc không tăng cân, bố mẹ cần biết về cân nặng của trẻ giai đoạn này. Vậy bé 3 tháng bao nhiêu kg là đủ tiêu chuẩn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cân nặng trung bình của bé trai 3 tháng tuổi là 6.4kg và bé gái là 5.8kg. Riêng tại Việt Nam, theo bảng chiều cao và cân nặng được khuyến cáo, cân nặng của bé trai 3 tháng tuổi nên ở mức trung bình trong khoảng 5 – 6.9kg và bé gái trong khoảng 4.7 – 6.2kg. Nếu trẻ ở dưới ngưỡng này, cha mẹ cần lưu tâm để sớm phát hiện những bất thường và khắc phục kịp thời.

Bé 3 tháng không tăng cân: Nguyên nhân và giải pháp

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé 3 tháng chậm tăng cân. Đó có thể do trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe, sữa mẹ không đủ cho trẻ bú hay thiếu dưỡng chất… Cụ thể:

Sữa mẹ ít và không đủ thành phần dinh dưỡng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bé 3 tháng chậm tăng cân hoặc không tăng cân vì nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ trong giai đoạn này là sữa mẹ. Nếu bé chậm tăng cân do nguyên nhân này, mẹ cần cải thiện số lượng và chất lượng sữa bằng chế độ ăn uống đầy đủ, phù hợp, khoa học hơn. 

Nếu mẹ có nguồn sữa dồi dào và bé không lười bú nhưng vẫn chậm tăng cân, mẹ có thể đến các phòng khám dinh dưỡng uy tín, chất lượng để kiểm tra tình trạng thiếu hụt dưỡng chất trong sữa, dựa trên kết quả xét nghiệm các chuyên gia sẽ hướng dẫn mẹ chế độ ăn uống đúng cách để tăng cường chất lượng sữa.

Máy phân tích thành phần sữa mẹ

Máy phân tích thành phần sữa mẹ hiện đại tại Nutrihome

Ngoài ra, nguyên nhân bé 3 tháng chậm tăng cân cũng có thể do bé không tập trung, thậm chí ngủ thiếp đi khi đang bú. Theo đó, mẹ cần phải giữ cho bé tỉnh táo bằng cách cù nhẹ vào lòng bàn chân hoặc gỡ chăn quấn bé với mục đích kéo dài thời gian bú, đảm bảo bé được cung cấp đủ năng lượng.

>> Có thể Ba mẹ quan tâm: Bé 3 tháng lười bú chậm tăng cân, làm sao để khắc phục?

Trẻ gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ tiêu hóa 

Các vấn đề về hệ tiêu hoá cũng có thể khiến bé 3 tháng không tăng cân. Những tình trạng như trào ngược dạ dày thực quản, tiêu chảy mãn tính, bệnh gan mãn tính, bệnh celiac… đều khiến trẻ khó hấp thu đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết để tăng cân theo chuẩn.

Cơ thể trẻ không dung nạp thực phẩm

Vấn đề này đồng nghĩa với việc cơ thể trẻ nhạy cảm với một số loại thực phẩm mà mẹ đã dung nạp trong bữa ăn hàng ngày được chuyển hóa thành sữa. Ví dụ, trẻ không dung nạp protein từ sữa có nghĩa là cơ thể trẻ không hấp thụ các loại thực phẩm như sữa, sữa chua, pho mát mà mẹ ăn vào dẫn đến việc không tăng cân.

Trẻ mắc chứng rối loạn chuyển hóa

Đây là tình trạng sức khoẻ khiến cơ thể trẻ khó xử lý hoặc lấy năng lượng từ thức ăn. Điều này có thể làm trẻ biếng ăn hoặc nôn trớ nên trẻ chậm tăng cân trong 3 tháng đầu.

Trẻ mắc các bệnh lý nền

Trẻ mắc các bệnh liên quan đến tim, phổi hoặc nội tiết cần nhiều năng lượng hơn những trẻ khác. Một số trẻ có thể không được cung cấp đủ năng lượng dẫn đến việc chậm/không tăng cân.

Trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng

Cơ thể trẻ có thể sử dụng nhiều năng lượng để chống lại sự nhiễm trùng. Thêm vào đó, những trẻ không cảm thấy khoẻ có thể ăn hoặc bú ít hơn bình thường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé 3 tháng không tăng cân mẹ cần lưu ý.

bệnh lý nhiễm trùng, nguyên nhân khiến bé 3 tháng tăng cân chậm

Mắc các bệnh lý nhiễm trùng, sốt cũng được xem là nguyên nhân khiến bé 3 tháng tăng cân chậm

Để được các Chuyên gia, Bác sĩ tư vấn chi tiết cho trường hợp cụ thể của con yêu, Ba Mẹ hãy đặt câu hỏi tại: Fanpage Nutrihome

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé 3 tháng chậm tăng cân. Tuy vậy, hầu hết các trường hợp chậm tăng cân ở trẻ thường không quá nghiêm trọng, ngoại trừ nguyên nhân bệnh lý. Theo đó các chuyên gia khuyên, cha mẹ nên có thói quen theo dõi cân nặng – chiều cao của trẻ hàng tháng để sớm phát hiện nguyên nhân và có biện pháp khắc phục kịp thời mang đến cho trẻ cơ hội phát triển bình thường.

Rate this post
10:14 06/01/2023