Bé 3 tháng lười bú chậm tăng cân, làm sao để khắc phục?

29/03/2021 Theo dỗi Nutrihome trên google news

Trẻ được khuyến khích bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Thế nhưng, có nhiều trẻ sơ sinh hay bé 3 tháng lười bú chậm tăng cân. Làm sao để khắc phục tình trạng này và khi nào cần đưa trẻ đi khám bác sĩ?

be 3 thang luoi bu cham tang can

Bé 3 tháng lười bú chậm tăng cân có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng

Bé 3 tháng lười bú chậm tăng cân, đâu là nguyên nhân?

Chuyên gia cho rằng, có những trẻ 1 – 2 tháng đầu bú rất tốt nhưng bước sang tháng thứ 3 lại lười bú. Điều này khá phổ biến và hoàn toàn bình thường nếu việc bé lười bú không kéo dài lâu. Các nguyên nhân thường gặp khiến trẻ lười bú, bú ít có thể kể đến như sau:

 • Trẻ bị tưa miệng hoặc mọc mụn rộp gây đau, ở trẻ lớn hơn có thể do trẻ mọc răng.
 • Trẻ bị nhiễm trùng tai (khiến trẻ đau khi nằm nghiêng bú sữa mẹ).
 • Trẻ bị đau do tiêm vắc-xin.
 • Trẻ bị nghẹt mũi, bị bệnh (có thể khiến bé khó thở, khó chịu khi bú).
 • Mùi hương hoặc vị sữa mẹ khác thường ngày.

Ngoài những nguyên nhân khiến bé 3 tháng lười bú chậm tăng cân nêu trên, việc cho trẻ bú sữa công thức hoặc ngậm ti giả quá nhiều cũng góp phần gây nên tình trạng “đau đầu” này đối với các mẹ có con nhỏ. Do đó, các mẹ nên lưu ý nhé.

Cách khắc phục bé 3 tháng lười bú chậm tăng cân như thế nào?

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, khi trẻ 3 tháng có dấu hiệu lười bú, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục ngay để tránh ảnh hưởng đến cân nặng và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nếu nhà có em bé 3 tháng lười bú chậm tăng cân, mẹ hãy loại trừ các nguyên nhân trẻ mọc răng, bị nghẹt mũi, đau do tiêm vắc xin…, đồng thời bước đầu thử áp dụng các cách xử trí đơn giản mà hiệu quả dưới đây:

 • Thay đổi tư thế khi cho trẻ bú, kiên nhẫn tập cho trẻ bú mẹ thường xuyên.
 • Ôm bé khi cho bú vì sự tiếp xúc da kề da có thể khiến bé cảm thấy thoải mái khi bú mẹ.
 • Cố gắng tạo sự kết nối, giao tiếp với bé nhiều hơn.
 • Rà soát lại những thói quen của mẹ xem có sự thay đổi nào ảnh hưởng đến quá trình bú mẹ của bé không.
 • Hút mũi cho trẻ trước khi cho bú nếu trẻ đang gặp phải tình trạng nghẹt mũi.
 • Hút sữa mẹ thường xuyên và cho trẻ uống bằng thìa hoặc bình sữa nếu trẻ “thích” điều này.

Khi nào nên đưa bé 3 tháng lười bú chậm tăng cân đi khám bác sĩ?

Nếu đã áp dụng các cách trên nhưng tình trạng bé lười bú vẫn không thay đổi và cân nặng của trẻ không tăng, mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và cách xử trí phù hợp. Tránh để trẻ lười bú quá lâu có thể dẫn đến những hậu quả xấu như chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển thể chất và trí não trong tương lai.

cho tre bu me

Cho bé bú “da kề da” là một trong những phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng bé 3 tháng lười bú chậm tăng cân

Các bé lười bú chậm tăng cân là tình trạng thường gặp ở trẻ. Do đó, mẹ không cần quá lo lắng về điều này nếu thời gian trẻ lười bú không kéo dài. Tình trạng này có thể khắc phục bằng cách tìm đúng nguyên nhân khiến trẻ lười bú và kiên trì tập cho trẻ bú mẹ trở lại.

Trường hợp có bất kỳ sự nghi ngờ nào về tình trạng sức khỏe của trẻ, hãy lập tức đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn, điều trị kịp thời, nhanh chóng giúp các bé nói chung và bé 3 tháng lười bú chậm tăng cân nói riêng cải thiện tình hình, chăm bú mẹ và phát triển toàn diện.

2/5 - (2 bình chọn)
10:15 06/01/2023