Trẻ sơ sinh lười bú, chậm tăng cân: Làm sao để bé bú nhiều hơn?

Trong những tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá đối với sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân hay các bé lười bú chậm tăng cân nói chung khiến nhiều mẹ đau đầu. Vậy, làm sao để trẻ sơ sinh hết lười bú!

tre so sinh luoi bu cham tang can

Bé lười bú chậm tăng cân có thể do những tác động bên ngoài khiến trẻ mất tập trung vào cữ bú

Nguyên nhân trẻ sơ sinh biếng bú chậm tăng cân

Cho trẻ bú sai tư thế, trẻ bị bệnh, sữa mẹ có mùi lạ hoặc mẹ không đủ sữa cho bé bú… được các chuyên gia cho là những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân. Cụ thể:

1. Trẻ bị bệnh

Nghẹt mũi, nhiễm trùng tai, đau họng hay viêm loét ở vùng hầu họng… là những bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chúng làm gián đoạn “quá trình” bú mẹ của trẻ dẫn đến không tăng cân. Bên cạnh đó, giai đoạn mọc răng, đau nướu cũng dẫn đến tình trạng bú ít, giảm bú ở những trẻ dưới 6 tháng tuổi.

2. Trẻ bị căng thẳng và mất tập trung

Trẻ cũng có thể gặp phải tình trạng căng thẳng và sự mất tập trung do bị chi phối từ bên ngoài, điều này cũng khiến bé lười bú chậm tăng cân.

3. Mẹ cho trẻ bú sai tư thế

Tư thế cho bú là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ nhận đủ lượng sữa cần thiết sau mỗi

cữ bú cho sự phát triển. Vì thế, nếu cho trẻ bú ở tư thế không thoải mái, trẻ cảm thấy khó chịu sẽ dẫn đến trẻ bú ít.- Ti và sữa mẹ có mùi vị lạ

Đây cũng là nguyên nhân trẻ sơ sinh lười bú, bú ít. Theo đó, sự thay đổi mùi vị sữa mẹ là do thay đổi nội tiết tố hoặc do chế độ ăn uống của mẹ có quá nhiều gia vị hoặc các chất “lạ” đối với trẻ.

4. Mẹ không đủ sữa

Khi sữa mẹ quá ít hoặc tiết ra quá chậm do tắc sữa hay một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến trẻ “mất hứng” khi bú, làm cho trẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân hay trẻ sơ sinh bú ít chậm tăng cân.

5. Phản ứng của mẹ

Bất cứ một yếu tố nào từ bên ngoài tác động đến quá trình bú mẹ của trẻ cũng làm cho trẻ lười bú. Một ví dụ điển hình, khi trẻ cắn vú mẹ, mẹ phản ứng giật mình gây ảnh hưởng đến việc bú của trẻ.

6. Trẻ ngủ quá nhiều

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dễ hấp thu và tiêu hóa. Vì vậy, cách 3 – 4 tiếng, mẹ nên đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú cữ tiếp theo. Nếu không, thời gian ngủ quá nhiều sẽ khiến trẻ không quen với việc bú cũng khiến trẻ sơ sinh biếng bú chậm tăng cân.

tre so sinh ngu nhieu se bu it cham tang can

Mỗi giấc ngủ của trẻ không nên kéo dài quá 4 tiếng vì sẽ dễ khiến trẻ sơ sinh bú ít chậm tăng cân

Làm sao để trẻ sơ sinh hết lười bú?

Để trả lời cho thắc mắc làm sao để trẻ sơ sinh hết lười bú, chuyên gia khuyên rằng, mẹ nên chia thời gian bú cho bé hợp lý. Sữa mẹ rất dễ tiêu hóa và trẻ sơ sinh sẽ rất nhanh đói. Vì vậy, các cữ bú nên cách nhau 3 – 4 tiếng và mỗi ngày nên cho trẻ bú từ 8 – 12 lần trong tháng tuổi đầu tiên.

Khi trẻ được 2 tháng, tần suất cho bú có thể điều chỉnh còn 7 – 9 lần một ngày. Nếu thời gian bú được sắp xếp một cách hợp lý, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và chúng ta sẽ không phải lo sợ vấn đề trẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân.

Ngoài ra, áp dụng những bí quyết dưới đây cũng giúp mẹ “quẳng” được gánh lo bé lười bú chậm tăng cân:

1. Đảm bảo bé ngủ đủ giấc

Mẹ cần xây dựng cho trẻ một thời gian biểu hợp lý và cân bằng vì trẻ sơ sinh thường “thức đêm ngủ ngày”. Hãy đảm bảo rằng một ngày trẻ ngủ đủ từ 15 – 18 tiếng, mỗi giấc ngủ kéo dài từ 2 – 4 tiếng. Ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, hạn chế tình trạng căng thẳng, quấy khóc và giảm đi hiện tượng lười bú, bú ít.

2. Nâng cao chất lượng sữa mẹ

Bên cạnh các phương pháp nói trên, mẹ nên tăng cường nâng cao chất lượng sữa thông qua chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng – tốt nhất nên tư vấn chuyên gia qua thăm khám, cho trẻ bú thường xuyên ở cả hai bên vú, hút sữa sau các cữ bú, hạn chế sử dụng thuốc hay sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn để đảm bảo chất lượng sữa, hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân.

3. Điều chỉnh tư thế bú cho trẻ

Như đã nêu, tư thế bú là một trong những nguyên nhân khiến bé bú ít, lười bú. Do đó, tư thế của bé và mẹ đều rất quan trọng khi bú. Hãy lưu ý các tư thế sau khi cho trẻ bú:

Tư thế nôi

  • Đặt trẻ nằm ngang trong lòng mẹ, đối mặt với mẹ.
  • Đặt đầu bé trên cẳng tay – mũi về phía núm vú. Một bên tay phải của mẹ hỗ trợ phần lưng của bé.
  • Đặt cánh tay dưới của bé dưới tay mẹ.
  • Kiểm tra để đảm bảo tai, vai và hông của bé nằm trên một đường thẳng.

Tư thế nằm

  • Mẹ nằm nghiêng thoải mái, đặt bé đối diện với mẹ. Kiểm tra để đảm bảo tai, vai và hông của bé nằm trên một đường thẳng.
  • Đặt gối hoặc đệm sau lưng mẹ và bé.
  • Kẹp cánh tay mẹ dưới đầu hoặc gối để đảm bảo vị trí nằm của trẻ cố định và sử dụng tay còn lại để hướng đầu trẻ vào đúng vị trí núm vú. Đây là tư thế nên áp dụng cho trẻ sơ sinh biếng bú chậm tăng cân.

Tư thế giữ bóng bầu dục

  • Ngồi trên ghế có lót đệm.
  • Đặt trẻ nằm nghiêng dưới cánh tay mẹ sao cho hông trẻ gần với hông mẹ. Lưu ý mũi trẻ phải ngang với núm vú mẹ.
  • Dùng lòng bàn tay đỡ cổ bé và nhẹ nhàng hướng trẻ đến đúng vị trí núm vú.

tu the cho tre bu

Điều chỉnh tư thế bú mẹ là một trong những câu trả lời cho thắc mắc làm sao để trẻ sơ sinh hết lười bú của nhiều mẹ

Nói tóm lại, trẻ sơ sinh bú ít chậm tăng cân là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên mẹ đừng quá lo lắng mà cần tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ lười bú, bú ít và xử trí kịp thời để đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu từ sữa mẹ cho sự phát triển toàn diện và tăng cân ổn định.

Hy vọng bài biết trên đã phần nào giúp các mẹ hết lo lắng về vấn đề trẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân, trẻ sơ sinh biếng bú chậm tăng cân hay các bé lười bú chậm tăng cân nói chung.