Cách uống vitamin A đúng cách: 16 viên uống vitamin A tốt nhất

14/05/2023 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Uống vitamin A được xem là biện pháp bổ sung dưỡng chất phổ biến, hữu ích. Nó đặc biệt cần thiết trong trường hợp bị thiếu hụt vitamin A dẫn đến một số bệnh lý, triệu chứng bất lợi. Vậy thực hiện cách uống vitamin A đúng cách ra sao? Uống vitamin A có tác dụng gì? Nên uống vitamin A vào thời điểm nào là hợp lý? Hãy để Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome giúp bạn giải đáp trong bài viết dưới đây.

cách uống vitamin A đúng cách

Uống vitamin A như thế nào cho đúng cách?

Uống vitamin A có tác dụng gì?

Uống vitamin A là việc làm cần thiết và hữu ích cho thể trạng. Hình thức bổ sung dưỡng chất này đặc biệt có ý nghĩa với trẻ em. Vitamin A có vai trò quan trọng và tham gia vào nhiều chức năng khác nhau của cơ thể, ví như:

1. Hỗ trợ cơ thể tăng trưởng

Vitamin A giữ vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, thể hiện rõ ở trẻ em. Ngoài vitamin D và canxi, quá trình tu sửa xương còn được hỗ trợ rất nhiều bởi vitamin A, giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Vitamin A còn giúp nâng cao miễn dịch thông qua việc hỗ trợ tăng cường sản xuất kháng thể IgA ở niêm mạc. Qua đó bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý viêm nhiễm phổ biến như tiêu chảy, sốt rét,… làm giảm tỷ lệ tử vong vì mọi nguyên nhân ở trẻ dưới 5 tuổi xuống 24 %.

2. Có chức năng quan trọng với thị giác

Vitamin A sẽ mang đến cho mắt khả năng quan sát rõ ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngược lại, nếu thiếu vitamin A thì khả năng nhìn của mắt sẽ suy giảm, nhất là trong điều kiện không có nhiều ánh sáng. Tình trạng này thường xuất hiện khi trời bắt đầu tối dần. Dân gian còn gọi đây là bệnh quáng gà. Quáng gà cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu vitamin A từ sớm. Khi trời chập tối, trẻ mắc bệnh quáng gà vì thiếu vitamin A sẽ có biểu hiện như chỉ ngồi một chỗ, nhút nhát, không dám đi hoặc dễ bị ngã khi đi,…

3. Hỗ trợ bảo vệ biểu mô

Vitamin A góp phần bảo vệ sự toàn vẹn của biểu mô dưới da, biểu mô giác mạc, niêm mạc ruột non, niêm mạc khí quản, tinh hoàn và các tuyến nước bọt,… Quá trình sản xuất các niêm dịch sẽ giảm đi khi cơ thể thiếu vitamin A, làm da bị khô, xuất hiện tình trạng sừng hóa,… Hiện tượng này thường biểu hiện ở mắt thông qua triệu chứng khô kết mạc, sau đó khiến giác mạc tổn thương, dẫn đến hệ lụy mù lòa.

Niêm mạc ruột cũng bị tác động tiêu cực nếu cơ thể thiếu vitamin A, gây ra chứng rối loạn hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, niêm mạc phế quản cũng dễ bị tổn thương, làm gia tăng nguy cơ bị bệnh về đường hô hấp,…

4. Tạo miễn dịch

Vitamin A còn có khả năng nâng cao miễn dịch cho cơ thể. Sức đề kháng với các bệnh lý sẽ sụt giảm nếu thiếu vitamin A, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Lúc này, cơ thể dễ mắc phải bệnh tiêu chảy, viêm tai giữa, viêm đường hô hấp, sởi,… làm gia tăng nguy cơ tử vong ở trẻ em. Ngoài ra, vitamin A còn giúp cơ thể nâng cao đề kháng với một số căn bệnh nhiễm khuẩn khác, ví dụ như lao, uốn ván, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư hữu hiệu.

Vitamin A quả thật có vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Một khi thiếu vitamin A, cơ thể sẽ gặp phải những ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, uống vitamin A là việc làm cần thiết, đặc biệt có ý nghĩa với trẻ em.

Uống vitamin A có tác dụng gì?

Vitamin A là dưỡng chất cần thiết, giúp thể trạng khỏe mạnh hơn

So sánh các loại viên uống và thuốc vitamin A

Trên thị trường, thuốc và viên uống vitamin A có nhiều chủng loại khác nhau. Nhìn chung, vitamin A gồm có 3 loại chính là: Retinoids, carotenoids và loại kết hợp cả hai.

Loại vitamin A Đặc điểm
Nhóm thuốc chứa Retinoids – Bao gồm axit retinoic, retinal và retinol.

– Là loại vitamin A tạo sẵn. Ngay khi bạn tiêu thụ thì ruột và gan có thể lập tức sử dụng Retinoids mà không cần trải qua quá trình chuyển hóa phức tạp.

– Retinoids có nguồn gốc từ động vật.

Nhóm thuốc chứa Carotenoids – Nhóm thuốc chứa Carotenoids tiền vitamin A gồm có alpha-carotene, beta-carotene, gamma-carotene và beta-cryptoxanthin. Nhóm thuốc chứa Carotenoids không chuyển hóa thành vitamin A gồm có lycopene, lutein, zeaxanthin và xanthophyll.

– Beta-carotene, beta-cryptoxanthin và alpha-carotene là những loại carotenoid tiền vitamin A chính yếu. Carotenoid tiền vitamin A là một loại sắc tố thực vật, nó sẽ được chuyển đổi thành vitamin A bên trong ruột.

– Các carotenoids khác có trong thực phẩm như zeaxanthin, lutein và lycopene không chuyển hóa thành vitamin A.

– Carotenoids thường có nguồn gốc từ thực vật.

Nhóm thuốc kết hợp Retinoids và Carotenoids – Khi kết hợp, pha trộn carotenoids với retinoids sẽ tạo ra một dòng (loại) thuốc bổ sung vitamin A khác.

– Nó sẽ chứa cả loại carotenoids và retinoids trong thành phần.

1. Nhóm thuốc chứa Retinoids

Có thể xem retinoids là dạng Vitamin A tinh khiết nhất, bao gồm axit retinoic, retinal và retinol. Tất cả chúng đều được gọi là vitamin A tạo sẵn, vì ngay khi bạn tiêu thụ thì ruột và gan có thể lập tức sử dụng Retinoids mà không cần trải qua quá trình chuyển hóa phức tạp. Điều này đặc biệt đúng khi bạn dùng retinol. Retinoids có nguồn gốc từ động vật, ví dụ như cá, trứng, nội tạng và những sản phẩm từ sữa.

2. Nhóm thuốc chứa Carotenoids

Carotenoids gồm có các loại alpha-carotene, beta-carotene, gamma-carotene, lycopene, lutein, zeaxanthin, xanthophyll và beta-cryptoxanthin. Carotenoids có nguồn gốc từ thực vật, điển hình là mận, mơ, xoài, cà chua, cà rốt. Carotene là hợp chất từ thực vật có khả năng tạo ra sắc tố màu cam, vàng, đỏ tươi cho nhiều loại rau quả và trái cây.

Carotenoid tiền vitamin A là một loại sắc tố thực vật, nó sẽ được chuyển đổi thành vitamin A bên trong ruột. Beta-carotene, beta-cryptoxanthin và alpha-carotene là những loại carotenoid tiền vitamin A chính yếu, thường xuất hiện trong khẩu phần ăn uống của chúng ta.

Các caroten khác có trong thực phẩm như zeaxanthin, lutein và lycopene không chuyển hóa thành vitamin A. Chúng còn được gọi là caroten không phải tiền vitamin A. Nhóm này có thể tham gia vào những hoạt động quan trọng khác nhưng lại không liên quan đến việc tạo thành vitamin A.

3. Nhóm thuốc kết hợp Retinoids và Carotenoids

Khi kết hợp, pha trộn carotenoids với retinoids sẽ tạo ra một dòng (loại) thuốc bổ sung vitamin A khác. Nó sẽ chứa cả loại carotenoids và retinoids trong thành phần.

Chế độ ăn uống của chúng ta sẽ chứa hai nguồn cung cấp vitamin A, cụ thể là tiền vitamin A carotenoids và vitamin A được tạo sẵn (retinyl ester và retinol). Vitamin A cũng có thể được tìm thấy trong các chất bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất. Khi uống vitamin A bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ về cách dùng sao cho đúng.

So sánh các loại viên uống và thuốc vitamin A

Vitamin A hiện có 3 loại chính là Retinoids, carotenoids và dạng kết hợp cả hai

Ai cần uống vitamin A?

Bổ sung vitamin A là việc làm cần thiết với tất cả mọi người, dưỡng chất này mang đến cho cơ thể nhiều tác dụng hữu ích. Tuy nhiên, có một số đối tượng phải đặc biệt lưu ý, nên chủ động dung nạp thêm vitamin A, bao gồm:

1. Người có chế độ ăn uống nghèo nàn

Nhiều người sống ở các quốc gia đang phát triển trên thế giới không nhận đủ vitamin A. Trẻ em, trẻ sơ sinh, phụ nữ đang cho con bú, thai phụ là nhóm đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin A cao nhất. Tại những nơi nghèo khó, người dân thậm chí còn không có đủ thức ăn chứa vitamin A. Lúc này, uống vitamin A là việc làm hữu ích, vô cùng cần thiết.

2. Người mắc bệnh gan

Khi gan bị rối loạn có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin A. Vì hầu hết vitamin A trong cơ thể được lưu trữ tại gan. Nếu chức năng gan rối loạn thì việc lưu trữ vitamin sẽ bị cản trở.

3. Trẻ em từ 6 – 59 tháng tuổi

Trẻ em ở độ tuổi này cũng là nhóm đối tượng cần được cho uống vitamin A. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ em từ 6 – 59 tháng sống tại những nơi có khả năng bị thiếu hụt dưỡng chất được khuyến nghị bổ sung vitamin A liều cao sau mỗi 4 – 6 tháng. Cụ thể, liều khuyến cáo là 200000 IU cho các bé từ 12 – 59 tháng và 100000 IU với bé được 6 – 11 tháng tuổi.

4. Nhóm người mắc phải một số bệnh lý khác

Người mắc phải các bệnh lý, vấn đề dưới đây sẽ có nhu cầu dung nạp thêm vitamin A, ví dụ như:

 • Xơ nang.
 • Bệnh celiac.
 • Tiêu chảy mạn tính.
 • Thiếu sắt hoặc kẽm.
 • Tắc nghẽn ống mật.
 • Một số rối loạn tại tuyến tụy.
 • Phẫu thuật tại ruột hoặc ở tuyến tụy.
 • Rối loạn sử dụng rượu.
 • Phẫu thuật giảm béo hoặc bắc cầu ruột non,…
Ai cần uống vitamin A?

Uống vitamin A là việc làm cần thiết với người bị thiếu vitamin A

Ai không nên uống vitamin A?

Trên thực tế, vẫn có một số người không nên uống vitamin A để tránh gặp tác dụng phụ, phản ứng bất lợi. Ngay cả khi vitamin A mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng các nhóm đối tượng dưới đây vẫn cần tránh sử dụng, cụ thể gồm có:

1. Phụ nữ mãn kinh và đàn ông lớn tuổi

Kéo dài việc bổ sung quá nhiều vitamin A mỗi ngày có thể khiến xương bị ảnh hưởng, dễ gãy hơn. Nhất là ở nhóm phụ nữ mãn kinh, đàn ông lớn tuổi vì những đối tượng này có nguy cơ cao bị loãng xương.

2. Phụ nữ trong thai kỳ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối với phụ nữ có khả năng sinh sản, không phụ thuộc vào tình trạng vitamin A hiện tại, 10000 IU (3000 mcg RAE) là liều bổ sung tối đa hàng ngày được khuyến nghị vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Việc bổ sung quá liều có thể gây dị tật thai nhi. Nếu bạn chưa biết liều dùng chính xác thì không nên tự ý bổ sung vitamin A tại nhà mà hãy đến gặp bác sĩ để được chỉ định cụ thể.

3. Người uống nhiều rượu

Rượu sẽ làm gia tăng tác động có hại của Vitamin A đối với gan. Theo nghiên cứu, những người nghiện rượu nặng có thể được chỉ định bổ sung vitamin A nhưng điều này vẫn rất phức tạp. Vì độc tính gan nội tại của một hàm lượng vitamin A lớn được tăng cường đáng kể khi dùng rượu.

Beta-carotene là chất thay thế cho retinol và không độc hại. Thế nhưng ethanol lại cản trở quá trình chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A. Thậm chí nồng độ beta-carotene sẽ tăng lên khi uống rượu với lượng vừa phải mặc dù chất này thường được dùng để bổ sung. Tác dụng phụ được quan sát thấy gồm có nhiễm độc gan, thúc đẩy bệnh ung thư phổi,… trong những điều kiện kể trên.

4. Người bị rối loạn chuyển hóa chất béo

Nhóm đối tượng này cũng sẽ hấp thụ vitamin A không đúng cách, cụ thể gồm có người bị hội chứng ruột ngắn, mắc bệnh celiac, xơ nang, vàng da, xơ gan, tuyến tụy. Nếu bạn cũng đang đối mặt với tình trạng trên thì hãy sử dụng carotenoids (dạng vitamin A tan trong nước).

5. Người mắc bệnh gan

Uống vitamin A với lượng quá nhiều có thể khiến bệnh gan thêm nghiêm trọng.

6. Người hút thuốc

Nhóm người này nên tránh sử dụng những loại vitamin tổng hợp sở hữu thành phần chứa nhiều vitamin A hay beta-carotene có khả năng chuyển đổi thành vitamin A. Theo nghiên cứu, những người hút thuốc bổ sung beta-carotene sẽ làm nguy cơ mắc ung thư phổi gia tăng, bất kể hàm lượng nicotin hoặc hắc ín có trong loại thuốc lá đó.

7. Người chưa rõ liều lượng

Hàm lượng vitamin A tối đa đảm bảo an toàn sẽ khác nhau ở từng độ tuổi. Khi uống vitamin A với liều lượng cao thì có thể sẽ không an toàn. Lúc này, nó có thể gây ra phản ứng bất lợi, ví dụ như tiêu chảy, buồn ngủ, khó chịu,…

Ai không nên uống vitamin A?

Người đang bị suy dinh dưỡng nặng không nên bổ sung vitamin A

Dấu hiệu nhận biết bạn cần uống vitamin A

Thông thường, hầu hết mọi người đều nhận đủ hàm lượng vitamin A cần thiết từ chế độ ăn uống. Thế nhưng nếu ai đó có chế độ ăn uống nghèo nàn, không đa dạng thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin A. Lúc này, dùng thuốc, viên uống vitamin A là việc làm cấp thiết để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Vậy dấu hiệu để nhận biết tình trạng thiếu vitamin A là gì? Chẩn đoán như thế nào cho chính xác? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn cần uống vitamin A:

 • Mắc bệnh quáng gà (nyctalopia): Đây là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu vitamin A từ sớm. Khả năng nhìn rõ trong bóng tối sẽ sụt giảm nếu bạn bị quáng gà, tuy nhiên vẫn có thể quan sát bình thường khi có đầy đủ ánh sáng. Chứng rối loạn võng mạc sẽ gây ra tình trạng quáng gà.
 • Giác mạc và tròng trắng mắt bị khô: Nếu tình trạng thiếu vitamin A diễn ra nghiêm trọng hơn, giác mạc và tròng trắng mắt có thể sẽ bị khô. Lúc này, nước mắt không thể tiết ra (xerophthalmia). Lòng trắng mắt có thể xuất hiện đốm bọt (đốm bitot). Bên cạnh đó, giác mạc cũng có khả năng xuất hiện vết loét hở, khô hoặc bị đóng băng (keratomalacia) dẫn đến biến chứng mù lòa.
 • Gặp bệnh lý về da: Vitamin A giữ vai trò quan trọng trong việc chống viêm và sửa chữa da. Nếu bị thiếu vitamin A có thể dẫn đến bệnh chàm, viêm da cũng như những vấn đề khác về da. Thiếu vitamin A cũng liên quan đến hiện tượng bị nổi mụn trứng cá.
 • Gặp vấn đề về sinh sản: Cả phụ nữ và đàn ông bị thiếu vitamin A đều có nguy cơ gặp vấn đề về sinh sản. Thai nhi bị dị tật bẩm sinh, sảy thai cũng có thể liên quan đến việc bố mẹ có lượng vitamin A thấp.
 • Trẻ bị còi cọc: Trẻ em bị còi cọc cũng có thể là do thiếu vitamin A.
 • Thường bị nhiễm trùng: Thường xuyên bị nhiễm trùng, nhất là tại ngực và cổ họng có khả năng là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin A.
 • Vết thương không lành: Mức vitamin A thấp cũng có thể khiến vết thương sau phẫu thuật, chấn thương không lành.

Dựa vào kết quả xét nghiệm máu và triệu chứng đang mắc phải, bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng thiếu Vitamin A. Trường hợp người bệnh bị quáng gà, bác sĩ có thể chỉ định cho thực hiện phương pháp đo điện võng mạc để kiểm tra mắt. Ngoài ra, những tế bào cảm nhận ánh sáng (còn gọi là cơ quan cảm quang) tại võng mạc sẽ được bác sĩ xem xét. Một thử nghiệm sẽ được thực hiện để đo lường phản ứng của võng mạc với những tia sáng.

Hình thức xét nghiệm máu retinol huyết thanh sẽ được thực hiện để đo lường hàm lượng vitamin A có trong máu của người bệnh. Thế nhưng, cơ thể vốn có dự trữ một lượng lớn vitamin A. Do đó, mức độ vitamin A trong máu vẫn không giảm cho đến khi vấn đề thiếu hụt đã diễn ra nghiêm trọng (< 20 mcg/dL). Có thể xác nhận tình trạng thiếu vitamin A nếu triệu chứng đã bắt đầu được cải thiện sau khi uống vitamin A bổ sung.

Dấu hiệu nhận biết bạn cần uống vitamin A

Người mắc bệnh quáng gà có thể cần uống vitamin A

Hướng dẫn cách uống vitamin A đúng cách

Lưu ý, những hướng dẫn dưới đây chỉ là thông tin tham khảo. Việc có cần uống vitamin A hay không, dùng như thế nào, liều lượng ra sao, kéo dài trong bao lâu phải có sự chỉ định từ bác sĩ. Do đó, bạn hãy trao đổi cùng bác sĩ để được hướng dẫn cách uống vitamin A đúng cách, phù hợp nhất với thể trạng và nhu cầu của bản thân.

1. Liều uống vitamin A bao nhiêu là đủ?

Lượng vitamin A cần sử dụng sẽ còn phụ thuộc vào giới tính và độ tuổi của bạn. Dưới đây là nhu cầu vitamin A được Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị:

Nhóm tuổi Nhu cầu khuyến nghị vitamin A (mcg RAE/ngày)
Nam Nữ
0 – 5 tháng
6 – 12 tháng
1 – 2 tuổi 400 350
3 – 5 tuổi 500 400
6 – 7 tuổi 450 400
8 – 9 tuổi 500 500
10 – 11 tuổi 600 600
12 – 14 tuổi 800 700
15 – 17 tuổi 900 650
18 – 19 tuổi 850 650
20 – 29 tuổi 850 650
30 – 49 tuổi 900 700
50 – 69 tuổi 850 700
> 70 tuổi 800 650
Phụ nữ có thai 3 tháng đầu +0
3 tháng giữa +0
3 tháng cuối +80
Phụ nữ cho con bú +450

2. Vitamin A uống lúc nào? Trước hay sau khi ăn?

Bạn nên uống vitamin A trong bữa ăn có chứa chất béo nhằm thúc đẩy sự hấp thụ dưỡng chất một cách tối ưu. Lúc này, vitamin A sẽ có điều kiện thuận lợi để tan trong chất béo của thức ăn. Việc làm này cũng giúp hạn chế tình trạng đào thải vitamin A ra ngoài gây lãng phí.

Chúng ta đã biết vitamin A uống lúc nào phù hợp. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, việc bổ sung vitamin A là không cần thiết nếu có một khẩu phần ăn uống cân bằng dưỡng chất. Lưu ý, bạn chỉ nên bổ sung vitamin A liều cao khi được bác sĩ chỉ định để tránh tác động không tốt đến sức khỏe.

Vitamin A uống lúc nào? Trước hay sau khi ăn?

Chỉ nên uống vitamin A liều cao khi được bác sĩ chỉ định

3. Không nên uống vitamin A với thuốc gì?

Vitamin A có thể tương tác với một số loại thuốc gây ra phản ứng bất lợi. Do đó, chúng ta cần thận trọng khi sử dụng, không nên uống vitamin A với những loại thuốc dưới đây:

 • Thuốc chống đông máu: Khi đang sử dụng những loại thuốc có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông và bổ sung thêm Vitamin A thông qua đường uống sẽ tiềm ẩn rủi ro làm nguy cơ chảy máu gia tăng.
 • Bexarotene (targretin): Uống bổ sung vitamin A khi đang dùng thuốc chữa bệnh ung thư có thể khiến nguy cơ gặp phản ứng phụ gia tăng, điển hình là ngứa, khô da.
 • Thuốc gây độc gan: Gan có thể bị tổn thương nếu dùng thuốc, viên uống vitamin A liều cao. Sử dụng vitamin A liều cao kết hợp với những loại thuốc khác có thể tác động tiêu cực đến gan, làm gia tăng nguy cơ bị bệnh lý về gan.
 • Orlistat: Loại thuốc giảm cân này có khả năng làm giảm sự hấp thụ vitamin A trong các nguồn thực phẩm. Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn sử dụng vitamin tổng hợp có chứa beta-carotene và vitamin A trong thời gian dùng loại thuốc này.
 • Retinoids: Không dùng những loại thuốc theo toa này và chất bổ sung vitamin A cùng lúc, vì như thế sẽ khiến nồng độ vitamin A trong máu có nguy cơ tăng cao. Nếu sử dụng vitamin A quá liều sẽ gây ra tình trạng ngộ độc.

Nên uống vitamin A loại nào tốt?

Trên thị trường hiện có nhiều loại thuốc, viên uống vitamin A khác nhau. Điều này khiến chúng ta băn khoăn không biết nên uống vitamin A loại nào tốt? Nhìn chung, để đảm bảo an toàn và nhận được lợi ích tối ưu, bạn hãy chọn dùng vitamin A theo những tiêu chí dưới đây:

1. Hàm lượng đúng chuẩn theo khuyến cáo, chỉ định của bác sĩ

Các loại viên uống, thuốc vitamin A chứa thành phần Retinoids, carotenoids hay loại kết hợp cả hai đều mang đến lợi ích thiết thực cho người dùng. Tuy nhiên, khi quyết định chọn uống loại nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. Đồng thời, vitamin A bạn chọn phải có liều lượng phù hợp đúng theo chuẩn được khuyến cáo. Mỗi độ tuổi, giới tính đều sẽ có nhu cầu dung nạp lượng vitamin A khác nhau. Nếu bạn dùng ít quá thì sẽ không mang đến hiệu quả rõ rệt. Trường hợp sử dụng vitamin A quá liều thì sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc.

Nên uống vitamin A loại nào tốt?

Mỗi người sẽ có nhu cầu dung nạp vitamin A khác nhau

2. Bảng thành phần rõ ràng, minh bạch

Khi chọn viên uống vitamin A, bạn cần xem xét bảng thành phần được nhà sản xuất cung cấp. Các thông tin trên đó phải rõ ràng, minh bạch, chứa các dưỡng chất hữu ích. Bạn nên chọn bổ sung sản phẩm tương thích với khẩu phần ăn uống của mình, ví dụ như thuần chay, không có gluten,…

Bên cạnh đó, viên uống vitamin A nên bao gồm một số chất béo ở dạng dầu. Vì như thế sẽ làm gia tăng khả năng hấp thụ của cơ thể. Nếu bạn chỉ có nhu cầu dung nạp thêm vitamin A thì hãy chọn dùng sản phẩm bổ sung dưỡng chất này một cách độc lập. Trường hợp cần nhiều hơn thế thì có thể tham khảo chọn uống vitamin A kết hợp với những thành phần khác để cải thiện sức khỏe, thị lực, ví dụ như kẽm, vitamin C, vitamin E,…

3. Chỉ nên uống vitamin A có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Bạn chỉ nên chọn uống vitamin A có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, minh bạch. Bạn hãy dành thời gian xem xét giấy chứng nhận của nhà sản xuất trên trang trực tuyến hoặc nhãn sản phẩm. Bạn cần ưu tiên chọn mua sản phẩm của thương hiệu uy tín, nổi tiếng, có nhiều kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất vitamin A. Tuyệt đối không dùng vitamin A chưa rõ xuất xứ, nguồn gốc, thiếu chứng nhận an toàn.

Nên uống vitamin A loại nào tốt nhất

Chỉ nên uống vitamin A có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng

4. Xem xét về hình thức

Sản phẩm bổ sung vitamin A sẽ có nhiều hình thức khác nhau như viên nang mềm, viên nang thông thường, thuốc nhỏ,… Bạn có thể chọn loại phù hợp với mong muốn và sở thích của bản thân. Ví dụ như nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt viên thuốc thì hãy ưu tiên chọn sản phẩm ở dạng lỏng hơn. Một gợi ý dành cho bạn chính là nên dùng viên vitamin A có kích thước nhỏ để quá trình uống diễn ra dễ dàng.

Review 16 viên uống/thuốc vitamin A, loại nào tốt nhất?

Dưới đây là 16 loại thuốc, viên uống vitamin A đang có mặt trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, mời bạn đọc tham khảo:

1. Vitamin A 5000 IU

thuốc vitamin A, Vitamin A 5000 IU

Giới thiệu thương hiệu: Mekophar (Việt Nam).

Nơi sản xuất: Việt Nam.

Thành phần:

 • Retinol acetate 5000 IU.
 • Tá dược: Tinh bột sắn, microcrystalline, talc, crospovidone, colloidal silicon dioxide, màu sunset yellow, màu tartrazine, lactose.

Công dụng:

 • Được dùng để dự phòng và chữa trị những triệu chứng của tình trạng thiếu vitamin A như quáng gà, khô mắt.
 • Bổ sung cho bệnh nhân bị gan ứ mật mạn tính, xơ gan nguyên phát do mật thường gặp tình trạng thiếu vitamin A.
 • Viên uống vitamin A 5000 IU hỗ trợ cải thiện một số bệnh lý về da như vảy nến, loét trợt,…

Liều dùng:

 • Dự phòng thiếu vitamin A: Trẻ em > 8 tuổi và người lớn dùng 1 viên/ngày, uống 1 đợt từ 1 – 2 tuần. Trẻ em ≤ 8 tuổi dùng 1 viên/lần, 3 lần/tuần, uống 1 đợt từ 1 – 2 tuần.
 • Chữa trị chứng thiếu vitamin A: Trẻ em > 8 tuổi và người lớn dùng 3 viên/ngày, uống 1 đợt từ 1 – 2 tuần.

Cách sử dụng: Nên uống vitamin A 5000 IU theo hướng dẫn của bác sĩ.

Giá bán tham khảo: 25.000 đồng/hộp, 250 đồng/viên. Mỗi hộp có 100 viên.

2. Vitamin A-D Gold PV hỗ trợ giảm khô mắt

viên uống vitamin A, Vitamin A-D Gold PV

Giới thiệu thương hiệu: Phúc Vinh (Việt Nam).

Nơi sản xuất: Việt Nam.

Thành phần:

 • Vitamin A 1900 UI, fish oil 0.3 mg, vitamin D3 150 UI.
 • Phụ liệu: Chất bảo quản, chất tạo ngọt tổng hợp sorbitol, gelatin, glycerin, nước,… vừa đủ 1 viên.

Công dụng:

 • Bổ sung thêm vitamin A, D cho cơ thể.
 • Hỗ trợ làm giảm nguy cơ bị quáng gà, khô mắt, còi xương vì thiếu hụt vitamin A, D.

Liều dùng:

 • Người lớn: Dùng 2 viên/ngày, 1 viên/lần, uống vào buổi sáng và trưa sau khi ăn.
 • Trẻ em > 2 tuổi: Dùng 1 viên/ngày, uống sau bữa ăn sáng hoặc trưa.

Cách sử dụng: Nên uống vitamin A-D Gold PV theo hướng dẫn của bác sĩ.

Giá bán tham khảo: Khoảng 36.000 đồng/hộp. Trong mỗi hộp sẽ có 100 viên.

3. Enpovid A, D trị còi xương, nhuyễn xương

thuốc vitamin A, Enpovid A,D

Giới thiệu thương hiệu: SPM (Việt Nam).

Nơi sản xuất: Việt Nam.

Thành phần:

 • Hoạt chất: Vitamin A (retinol palmitate) 5000 IU và vitamin D3 (cholecalciferol) oil 400 IU.
 • Tá dược: Glycerine BP, ethyl vanillin, methylparaben, propylparaben, sorbitol liquid 70 %, dầu đậu nành, gelatin, nước tinh khiết.

Công dụng:

 • Bổ sung thêm vitamin A, D cho thai phụ, phụ nữ đang cho con bú, trẻ bị còi xương, đang trong giai đoạn phát triển, người bị giảm thị lực, mắc bệnh quáng gà do thiếu vitamin A.
 • Chỉ định cho người bị bệnh nhuyễn xương.

Liều dùng:

Phòng ngừa tình trạng cơ thể bị thiếu vitamin A:

 • Trẻ em > 10 tuổi và người lớn: Dùng 1 viên/lần, cách ngày sẽ uống 1 lần.
 • Trẻ em < 10 tuổi: Dùng 1 viên/lần, cách 2 ngày sẽ uống 1 lần.

Chữa trị tình trạng thiếu vitamin A: Ngay sau khi chẩn đoán bệnh khô mắt thì phải uống ngay lập tức 200000 đơn vị vitamin A. Tiếp tục uống vitamin A thêm một liều như thế vào ngày hôm sau. Sau 2 tuần thì uống thêm 1 liều nữa. Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy nặng hoặc nôn nhiều thì có thể tiến hành tiêm bắp 100000 đơn vị vitamin A loại tan trong nước. Trẻ < 1 tuổi sử dụng bằng nửa liều trên.

Đối với người bị xơ gan nguyên phát do mật hay mắc bệnh gan mạn tính ứ mật: Bác sĩ thường chỉ định cho dùng thêm vitamin A. Vì nhóm đối tượng này dễ bị thiếu vitamin A.

Phòng ngừa chứng còi xương và bổ sung thêm vitamin A vào khẩu phần ăn:

 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người lớn: Uống 1 viên/ngày.
 • Trẻ em: Uống 1 viên/ngày.

Còi xương do dinh dưỡng (chữa trị): Uống 2 viên/ngày và sử dụng khoảng 10 ngày, nồng độ của phosphat cùng Ca2+ trong huyết tương sẽ quay về định mức bình thường. Trong vòng 3 tuần, thông qua phim chụp X-quang sẽ cho thấy biểu hiện khỏi bệnh.

Cách sử dụng: Nên dùng Enpovid A,D theo hướng dẫn của bác sĩ.

Giá bán tham khảo: 50.000 đồng/hộp, 500 đồng/viên. Mỗi hộp có 100 viên.

4. Dầu gấc Isopharco giảm lão hóa, tăng thị lực

viên uống vitamin A, Dầu gấc Isopharco

Giới thiệu thương hiệu: IsoPharco (Việt Nam).

Nơi sản xuất: Việt Nam.

Thành phần:

 • Dầu gấc tinh khiết (chứa lycopene, vitamin E (alpha-tocopherol), beta-carotene) và những loại chất béo thực vật như palmatic 33.38 %, stearic 7.69 %, linoleic 14.7 %, oleic 14.4 % (12 mg).
 • DHA 12 % (10 mg).
 • Phụ liệu: Nipasol, nipagin, sorbitol, glycerin, gelatin, dầu đậu nành ethyl vanillin cho vừa đủ 1 viên.

Công dụng:

 • Uống vitamin A thông qua dầu gấc Isopharco sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng dầu gấc thiên nhiên chứa vitamin E và beta-carotene. Nó có công dụng tăng cường thị lực, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm tình trạng lão hóa.
 • Góp phần làm giảm triệu chứng khô mắt, đục thủy tinh thể, giảm thị lực.

Liều dùng:

 • Người lớn: Uống 2 lần/ngày, 2 – 4 viên/lần. Mỗi đợt uống tối thiểu dao động từ 40 – 60 ngày.
 • Trẻ > 2 tuổi: Uống 2 lần/ngày, dùng 1 – 2 viên/lần.
 • Trẻ < 2 tuổi: Uống theo chỉ định của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Cách sử dụng: Nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Phụ huynh có thể bóp dịch ra cho trẻ nhỏ uống được dễ dàng hơn.

Giá bán tham khảo: 48.000 đồng/lọ. Mỗi lọ có 100 viên.

5. Viên uống dầu gan cá tuyết Möller’s Dobbel

thuốc vitamin A, Viên uống dầu gan cá tuyết Möller's Dobbel

Giới thiệu thương hiệu: Orkla Health AS (Na Uy).

Nơi sản xuất: Na Uy.

Thành phần: Vitamin A, D, E, DHA, EPA, Omega-3.

Công dụng:

 • Phòng ngừa chứng quáng gà, khô mắt, chống oxy hóa, suy giảm thị lực.
 • Giúp hệ miễn dịch thêm vững mạnh, nâng cao độ chắc khỏe cho xương.
 • Bảo vệ màng tế bào, chống oxy hóa và những gốc tự do.
 • Hỗ trợ thị lực phát triển, giúp thị lực hoàn thiện.
 • Hỗ trợ hệ tuần hoàn, tim mạch hoạt động tốt, làm các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch giảm đi rõ rệt.
 • Giúp trẻ bị tăng động giảm chú ý cải thiện hành vi, có thể tập trung hơn.
 • Hỗ trợ trí não phát triển một cách tối ưu, nhất là với trẻ em.

Liều dùng:

 • Trẻ em uống 1 viên/ngày.
 • Người lớn, thai phụ dùng 2 viên/ngày.

Cách sử dụng:

 • Nên dùng sản phẩm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Dùng trong hoặc sau khi ăn.
 • Uống một cách trực tiếp bằng nước đun sôi để nguội.
 • Để tối ưu công dụng, bạn nên uống vào buổi sáng hay trưa.

Giá bán tham khảo: 575.000 đồng/lọ. Mỗi lọ có 112 viên.

6. Vitamin A Nature Made

viên uống vitamin A, Vitamin A Nature Made

Giới thiệu thương hiệu: Nature Made (Mỹ)

Nơi sản xuất: Mỹ.

Thành phần: 2400 mcg vitamin A (8000 IU), dầu cá, dầu đậu nành và những loại phụ liệu khác.

Công dụng:

 • Bổ sung thêm cho cơ thể lượng vitamin A hữu ích, cần thiết. Qua đó hỗ trợ cải thiện những triệu chứng suy giảm sức khỏe do dưỡng chất bị thiếu hụt.
 • Uống vitamin A Nature Made sẽ tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, cải thiện tình trạng mỏi, ngứa mắt hiệu quả, nhất là với những người phải làm việc trước màn hình máy tính thường xuyên.
 • Trực tiếp tham gia vào hoạt động quang hóa bên trong võng mạc.

Liều dùng: Người lớn cần uống 1 viên/ngày.

Cách sử dụng:

 • Nên sử dụng vitamin A Nature Made theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Uống vitamin A Nature Made với nhiều nước, sau bữa ăn.

Giá bán tham khảo: 265.000 đồng/lọ. Mỗi lọ có 100 viên.

7. Nature’s Truth High Potency Vitamin A

thuốc vitamin A, Nature's Truth High Potency Vitamin A

Giới thiệu thương hiệu: Nature’s Truth (Mỹ).

Nơi sản xuất: Mỹ.

Thành phần: Vitamin A (dạng retinyl palmitate và dầu gan cá tuyết), gelatin, dầu hướng dương, glycerin thực vật.

Công dụng:

 • Giúp người dùng thêm khỏe mạnh, sở hữu sức đề kháng cao.
 • Cải thiện thị lực, duy trì tầm nhìn sáng khỏe.
 • Giúp làn da thêm khỏe mạnh.

Liều dùng: Sử dụng 1 viên/ngày là liều dùng phù hợp cho người lớn.

Cách sử dụng:

 • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng sản phẩm từ bác sĩ.
 • Nên sử dụng ngay trong bữa ăn.

Giá bán tham khảo: 146.000 đồng/lọ. Mỗi lọ có 100 viên.

8. Now Foods Vitamin A

viên uống vitamin A, Now Foods Vitamin A

Giới thiệu thương hiệu: Now Foods (Mỹ).

Nơi sản xuất: Mỹ.

Thành phần: Vitamin A có trong dầu cá bơn và những loại phụ liệu khác.

Công dụng:

 • Tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.
 • Giúp mắt thêm sáng khỏe, cải thiện chức năng của thị giác, làm giảm tình trạng khô mỏi, mờ mắt khi phải liên tục hoạt động.
 • Thúc đẩy các biểu mô và mô phát triển thuận lợi, mạnh khỏe hơn.
 • Bảo vệ sức khỏe làn da, hệ tim mạch, phòng ngừa một số căn bệnh viêm da như á sừng, vảy nến,…

Liều dùng: Người lớn được phép sử dụng 1 viên/ngày.

Cách sử dụng:

 • Nên sử dụng theo hướng dẫn do bác sĩ đề ra.
 • Uống vitamin A của Now Foods ngay trong bữa ăn để phát huy tối đa công dụng.

Giá bán tham khảo: 560.000 đồng/lọ. Mỗi lọ có 100 viên.

9. GNC Vitamin A

thuốc vitamin A, GNC Vitamin A

Giới thiệu thương hiệu: GNC (Mỹ)

Nơi sản xuất: Mỹ.

Thành phần: Vitamin A từ dầu đậu nành, dầu cá, tocopherols,…

Công dụng:

 • Tăng cường thị lực, giúp mắt thêm sáng khỏe, giảm tình trạng khô, mỏi, nhức mắt khi làm việc,…
 • Nâng cao hệ miễn dịch, giúp thể trạng khỏe mạnh hơn, hạn chế tình trạng bị ốm vặt.
 • Làm giảm nguy cơ bị viêm nhiễm, cải thiện những căn bệnh da liễu như viêm da cơ địa, vảy nến,…

Liều dùng: Người lớn được dùng GNC Vitamin A với liều 1 viên/ngày.

Cách sử dụng:

 • Nên uống vitamin A của GNC theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Để giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tối ưu, bạn nên uống trong bữa ăn.

Giá bán tham khảo: 355.000 đồng/lọ. Mỗi lọ có 180 viên.

10. Blackmores Vitamin A 5000 IU

viên uống vitamin A, Blackmores Vitamin A 5000 IU

Giới thiệu thương hiệu: Blackmores (Úc).

Nơi sản xuất: Úc.

Thành phần: Vitamin A 5000 IU (retinyl palmitate) và những loại phụ liệu khác.

Công dụng:

 • Duy trì màng ẩm để góp phần bảo vệ cho da, chống lại tình trạng viêm da và những căn bệnh da liễu thường gặp khác.
 • Nâng cao khả năng hoạt động của mắt, hạn chế tình trạng mỏi, đau nhức mắt khi phải làm việc liên tục.
 • Nâng cao sức khỏe tổng thể, duy trì hệ miễn dịch luôn mạnh khỏe.

Liều dùng: Người lớn dùng Blackmores Vitamin A 5000 IU 1 viên/ngày.

Cách sử dụng:

 • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng Blackmores Vitamin A 5000 IU từ bác sĩ.
 • Nên uống vitamin A 5000 IU của Blackmores trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn để nhận được hiệu quả tối ưu.

Giá bán tham khảo: 460.000 đồng/lọ. Mỗi lọ có 150 viên.

11. Solgar Dry Vitamin A 1500 mcg

thuốc vitamin A, solgar Dry Vitamin A 1500 mcg

Giới thiệu thương hiệu: Solgar (Mỹ).

Nơi sản xuất: Mỹ.

Thành phần: Vitamin A (5000 IU retinyl palmitate) và những loại phụ liệu khác.

Công dụng:

 • Nâng cao chức năng hoạt động cho thị giác, giúp mắt luôn sáng khỏe.
 • Phòng ngừa bệnh tật, giúp sức đề kháng của cơ thể được tăng cường.
 • Cải thiện màng bảo vệ cho da. Qua đó giúp da luôn tươi trẻ, mịn màng, hạn chế nguy cơ mắc phải một số căn bệnh về da.

Liều dùng: Người lớn dùng Solgar Dry Vitamin A 1500 mcg 1 viên/ngày

Cách sử dụng:

 • Nên uống Solgar Dry Vitamin A 1500 mcg đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Bạn nên uống vitamin A Solgar Cry ngay sau bữa ăn chính.

Giá bán tham khảo: 450.000 đồng/lọ. Mỗi lọ có 100 viên.

12. Viên uống 365 Everyday Value Vitamin A

viên uống vitamin A, Viên uống 365 Everyday Value Vitamin A

Giới thiệu thương hiệu: 365 by Whole Foods Market (Mỹ).

Nơi sản xuất: Mỹ.

Thành phần: Vitamin A từ dầu cá, phụ liệu và vitamin D.

Công dụng:

 • Nâng cao khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng và hấp thụ canxi.
 • Làm đẹp, nuôi dưỡng làn da thêm mạnh khỏe.
 • Phòng ngừa tình trạng mỏi mắt khi làm việc và tăng cường sức khỏe cho thị lực.

Liều dùng: Sử dụng 1 viên/ngày là liều dùng phù hợp với người lớn.

Cách sử dụng:

 • Nên dùng viên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để nhận được hiệu quả tối ưu.
 • Bạn nên uống ngay sau khi ăn.

Giá bán tham khảo: 390.000 đồng/lọ. Mỗi lọ có 100 viên.

13. Source Naturals Vitamin A

thuốc vitamin A, Source Naturals Vitamin A

Giới thiệu thương hiệu: Source Naturals (Mỹ)

Nơi sản xuất: Mỹ.

Thành phần: Vitamin A và các phụ liệu khác nằm trong định mức an toàn.

Công dụng:

 • Nâng cao thị lực, tăng cường sức khỏe cho mắt. Đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng đau mỏi mắt và một số căn bệnh về võng mạc.
 • Cải thiện, nâng cao đề kháng, hỗ trợ người dùng ngăn ngừa bệnh tật.
 • Hỗ trợ bảo vệ làn da thêm mạnh khỏe, tránh mắc phải những căn bệnh về da như mụn nhọt, nhiễm trùng, viêm,…

Liều dùng: Người lớn mạnh khỏe dùng 1 viên/ngày.

Cách sử dụng: Nên uống vitamin A của Source Naturals theo chỉ định của bác sĩ. Phụ nữ đang cho con bú và mẹ bầu cần đặc biệt chú ý khi sử dụng.

Giá bán tham khảo: 290.000 đồng/lọ. Mỗi lọ có 250 viên.

14. Nature’s Way Vitamin A

viên uống vitamin A, Nature's Way Vitamin A

Giới thiệu thương hiệu: Nature’s Way (Úc).

Nơi sản xuất: Úc.

Thành phần: Vitamin A, glycerin, gelatin (viên mềm), dầu đậu nành, nước tinh khiết,…

Công dụng:

 • Cải thiện và duy trì hoạt động của mắt theo chiều hướng tích cực.
 • Xua tan tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường sinh lực cho cơ thể.
 • Nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số căn bệnh do thay đổi thời tiết, nhiễm khuẩn.
 • Ngăn ngừa hiện tượng lão hóa và góp phần làm đẹp da.

Liều dùng: Nature’s Way Vitamin A dành cho người lớn, dùng với liều 1 viên/ngày.

Cách sử dụng:

 • Nên sử dụng Nature’s Way Vitamin A theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Uống vitamin A của Nature’s Way trong bữa ăn để nhận được lợi ích tối ưu.

Giá bán tham khảo: 235.000 đồng/hộp. Mỗi hộp có 100 viên.

15. Swanson Vitamin A

thuốc vitamin A, Swanson Vitamin A

Giới thiệu thương hiệu: Swanson (Mỹ).

Nơi sản xuất: Mỹ.

Thành phần: Vitamin A palmitate, dầu gan cá tuyết,…

Công dụng:

 • Giúp đôi mắt thêm sáng khỏe.
 • Giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, có nhiều sức đề kháng hơn.
 • Hỗ trợ bảo vệ, làm đẹp da.
 • Tốt cho tóc và hệ xương.

Liều dùng: Liều lượng được nhà sản xuất đề ra cho người lớn là uống 1 viên/ngày.

Cách sử dụng:

 • Nên dùng Swanson Vitamin A theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Hãy uống vitamin A của Swanson sau bữa ăn để nhận được lợi ích tối ưu từ sản phẩm.

Giá bán tham khảo: 250.000 đồng/lọ. Mỗi lọ có 250 viên.

16. Mason Natural Norwegian Cod Liver Oil Plus Vitamins A & D3

viên uống vitamin A, Mason Natural Norwegian Cod Liver Oil Plus Vitamins A & D3

Giới thiệu thương hiệu: Mason Natural (Mỹ).

Nơi sản xuất: Mỹ.

Thành phần: Vitamin A (retinyl palmitate), vitamin D3, EPA, DHA, các loại axit béo khác,…

Công dụng:

 • Tăng cường miễn dịch và nâng cao sức khỏe cho não bộ.
 • Hữu ích cho hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương.

Liều dùng: Theo nhà sản xuất, người lớn được phép dùng 1 viên/ngày.

Cách sử dụng:

 • Để đảm bảo an toàn, người dùng nên tuân thủ chỉ dẫn sử dụng của bác sĩ.
 • Uống trong bữa ăn sẽ hỗ trợ dưỡng chất được cơ thể hấp thụ tối ưu.

Giá bán tham khảo: 350.000 đồng/lọ. Mỗi lọ có 100 viên.

Uống vitamin A có tác dụng phụ không?

Uống vitamin A quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nếu bổ sung vitamin A thông qua đường uống với liều lượng hơn 10000 mcg mỗi ngày trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến các vấn đề bất lợi như:

 • Tiêu chảy;
 • Đau đầu;
 • Gan bị tổn thương;
 • Loãng xương;
 • Đau xương khớp;
 • Kích ứng da;
 • Buồn nôn;
 • Dị tật bẩm sinh.

Mẹ bầu và phụ nữ nghi ngờ bản thân đang mang thai nên trao đổi với bác sĩ cẩn thận trước khi dùng viên uống, thuốc vitamin A. Vì sử dụng vitamin A quá nhiều trong thai kỳ có liên quan đến tình trạng em bé bị dị tật bẩm sinh.

Uống vitamin A có tác dụng phụ không?

Đau đầu có thể là phản ứng phụ khi uống nhiều vitamin A

Những lưu ý quan trọng để uống vitamin A đúng cách

Vitamin A mang đến cho sức khỏe nhiều lợi ích. Thế nhưng, để biết cách uống vitamin A đúng cách, nhận được lợi ích tối ưu, hạn chế gặp phản ứng phụ, bạn cần lưu ý thêm một số điều dưới đây:

 • Uống vitamin A hay những loại vitamin tổng hợp có chứa vitamin A không thể thay thế cho một khẩu phần ăn uống đầy đủ, đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể chủ động bổ sung loại dưỡng chất này thông qua các loại thực phẩm giàu vitamin A.
 • Bạn không nên lạm dụng việc bổ sung vitamin A để tránh gặp phản ứng bất lợi. Hãy dùng vitamin A đúng theo chỉ định của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.
 • Sau khi bổ sung vitamin A nếu thấy cơ thể gặp triệu chứng bất thường thì bạn cần đến gặp bác sĩ thăm khám sớm để được hỗ trợ, xử trí kịp thời.

Mong rằng thông qua bài viết này, các bạn đã biết cách uống vitamin A đúng cách. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống vitamin A để được chỉ định liều lượng hợp lý, phù hợp với thể trạng. Nếu có thắc mắc khác cần được tư vấn thêm về việc bổ sung vitamin A, bạn vui lòng liên hệ với Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome qua hotline 1900 633 599.

Rate this post
10:25 15/05/2023