KIỂM TRA TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG
ĐẶT LỊCH KHÁM
TÌM TRUNG TÂM

Nhận biết vẹo cổ ở trẻ sơ sinh và phương pháp điều trị

17/03/2021

Trong những tháng đầu đời , trẻ có thể gặp một số dị tật bất thường, trong đó có tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh. Để biết vì sao trẻ bị vẹo cổ, dấu hiệu để nhận biết cách điều trị như thế nào, mời bố mẹ cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây!

Vẹo cổ ở trẻ

Chứng vẹo cổ ở trẻ sơ sinh có thể do ảnh hưởng từ vị trí bất thường của thai nhi trong bụng mẹ.

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh là gì?

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh hay nghẹo cổ ở trẻ sơ sinh là một vấn đề liên quan đến các cơ ở cổ khiến đầu trẻ nghiêng/vẹo sang một bên. Ở trẻ sơ sinh, chứng vẹo cổ xảy ra có thể do ảnh hưởng từ vị trí bất thường của thai nhi trong bụng mẹ hoặc cả hai mẹ con cùng trải qua một ca sinh khó phải dùng dụng cụ hỗ trợ trong quá trình sinh nở 

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh còn được gọi là chứng vẹo cổ bẩm sinh. 

Dấu hiệu nhận biết vẹo cổ ở trẻ sơ sinh 

Trẻ bị nghẹo cổ hay vẹo cổ khi đầu nghiêng hẳn sang một bên hoặc khả năng xoay cổ bị hạn chế. Hầu hết trẻ sơ sinh đều không cảm thấy đau do vẹo cổ. May mắn thay, tình trạng nghẹo cổ ở trẻ sơ sinh được khắc phục khá đơn giản bằng việc bố mẹ chỉnh sửa tư thế, hoặc tập các bài tập vật lý trị liệu kéo giãn cơ cổ cho trẻ tại nhà.

Những nguyên nhân khiến trẻ bị vẹo cổ 

Tình trạng vẹo cổ ở trẻ được chia làm 2 dạng: Vẹo cổ bẩm sinh và vẹo cổ mắc phải. Dưới đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các tình trạng này:

Trẻ bị vẹo cổ bẩm sinh

Vẹo cổ ở trẻ sơ sinh do những tác động được ghi nhận từ trước khi sinh được gọi là bẩm sinh. Chứng vẹo cổ bẩm sinh thường xảy ra ở con so nhiều hơn con rạ. Tình trạng này có thể đi kèm với trật khớp háng bẩm sinh.

Như đã nêu, nguyên nhân gây vẹo cổ ở trẻ sơ sinh chủ yếu là do vị trí bất thường của thai nhi trong bụng mẹ (ví dụ tư thế ngôi mông) dẫn đến tăng áp lực lên nửa bên đầu của trẻ làm cho cơ ức đòn chũm bị ngắn lại khiến đầu trẻ bị nghiêng đầu sang một bên sau khi chào đời. Nguyên nhân thứ hai gây nghẹo cổ ở trẻ sơ sinh được ghi nhận là do bác sĩ sử dụng kẹp hoặc thiết bị hút chân không để lấy em bé ra khỏi bụng mẹ trong những ca sinh khó.

Trẻ bị vẹo cổ mắc phải

Trẻ bị nghẹo cổ mắc phải nguyên nhân có thể do trẻ nằm ngủ sai tư thế trong thời gian dài nhưng không được chỉnh sửa. Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

  • Chấn thương do bỏng 
  • Bất kỳ chấn thương nào gây ra sẹo nặng và co rút da hoặc cơ
  • Cơ cổ bị co thắt 

Nguyên nhân ngẹo cổ ỏ trẻ

Trẻ bị vẹo cổ còn có thể do ngủ sai tư thế trong thời gian dài

Cách khắc phục, điều trị vẹo cổ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tùy tình trạng  trẻ sơ sinh bị vẹo cổ trái hay phải,các bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp như áp dụng các bài tập đặc thù, tập vật lý trị liệu hoặc chỉ định phẫu thuật.

Bài tập chữa vẹo cổ

Với chứng vẹo cổ mức độ nhẹ, cách tốt nhất để điều trị tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh là giúp bé tập quay đầu theo cả hai hướng. Điều này giúp thả lỏng các cơ cổ bị căng và thắt chặt các cơ bị lỏng. Hãy yên tâm rằng, với cách này trẻ sẽ không cảm thấy bị đau hay bị bất cứ tổn thương nào khác. 

Các bước thực hiện chữa vẹo cổ tại nhà cho trẻ:

  • Khi cho bé bú, mẹ hãy bế bé theo tư thế quay cổ ngược với hướng bị vẹo.
  • Khi cho trẻ ngủ, hãy đặt trẻ nằm quay mặt vào tường. Vì trẻ thích nhìn ra ngoài phòng, nên bé sẽ chủ động quay lưng ra khỏi tường và điều này sẽ kéo căng các cơ thắt ở cổ. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, nên đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ vì điều này giúp giảm nguy cơ SIDS (đột tử trong khi ngủ). 
  • Khi chơi cùng trẻ, hãy thu hút sự chú ý của trẻ bằng đồ chơi có âm thanh để bé quay đầu theo cả hai hướng.

Vật lý trị liệu

Thường chủ yếu áp dụng cho trẻ bị nghẹo cổ mức độ vừa và hầu hết trẻ sẽ cải thiện trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả điều trị tối đa bố mẹ cần tuân thủ kế hoạch điều trị của bác sĩ. 

Phẫu thuật điều trị vẹo cổ

Rất hiếm trẻ sơ sinh mắc chứng vẹo cổ cần phẫu thuật để kéo dài cơ ức đòn chũm. Các bác sĩ thường sẽ đợi đến khi trẻ ở độ tuổi mẫu giáo để xem xét phương án này.

Tóm lại, vẹo cổ ở trẻ sơ sinh là tình trạng thường gặp ở trẻ giai đoạn đầu đời và tình trạng này hoàn toàn có thể cải thiện, hồi phục nếu trẻ bị nghẹo cổ được phát hiện sớm và tuân thủ đúng hướng dẫn trị liệu của bác sĩ. 

Nguồn:

https://www.hopkinsallchildrens.org/Patients-Families/Health-Library/HealthDocNew/Infant-Torticollis

https://www.webmd.com/parenting/baby/what-is-torticollis#3

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/torticollis-wryneck

2.5/5 - (2 bình chọn)
06:07 17/03/2021
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bàn chân bẹt ở trẻ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Trẻ bị gù lưng: Dấu hiệu, phương pháp điều trị và cách phòng tránh
Loạn sản khớp háng: Nguyên nhân, cách nhận biết và phương pháp điều trị
Viêm khớp háng ở trẻ em: nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả
Chân vòng kiềng (chân chữ O) ở trẻ em – khi nào nguy hiểm và điều trị ra sao?
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng gì để tốt cho sức khỏe?
Thoái hóa khớp gối: Triệu chứng, nguyên nhân & cách điều trị