KIỂM TRA TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG
ĐẶT LỊCH KHÁM
TÌM TRUNG TÂM

Tật chân chữ X ở trẻ em: phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

15/03/2021

Một trong những bất thường cơ xương khớp phổ biến ở trẻ em là tật chân chữ x, còn gọi là chân chữ chi hay hội chứng vẹo đầu gối. Nếu trẻ không may mắc phải tình trạng này, làm sao ba mẹ phát hiện sớm và điều trị cho trẻ hiệu quả?

Chân chữ X là gì?

Người có chân chữ X thường có khoảng trống lớn giữa 2 chân khi đứng thẳng trong khi 2 đầu gối chụm vào nhau. Hầu hết trẻ em từ 1- 4 tuổi thường có chân chữ X. Tuy nhiên, đến độ tuổi từ 6-7 tuổi, chân trẻ sẽ dần tự điều chỉnh thẳng lại bình thường.

Hình ảnh chân chữ X

Hình ảnh chân chữ X (chân chữ chi hay hội chứng vẹo đầu gối)

Trong một số trường hợp, chân chữ X hay chân chữ chi có thể là dấu hiệu của bệnh xương tiềm ẩn, đặc biệt khi tình trạng này ở trẻ không được cải thiện theo tuổi tác hoặc bắt đầu xảy ra ở trẻ có độ tuổi từ 6-7 tuổi.

Cách nhận biết trẻ bị chân chữ X / chân chữ chi sớm

Trẻ có chân chữ chi thường có 2 mắt cá chân ở cách xa nhau khi 2 chân đứng thẳng và đầu gối chạm vào nhau, khoảng cách này thường từ 8cm trở lên. Khi bị chân chữ chi nhưng không tự cải thiện theo thời gian sẽ làm tăng áp lực lên đầu gối và làm tăng nguy cơ dẫn đến viêm khớp.

Tác hại của chân chữ X

Tình trạng chân chữ X bệnh lý làm tăng nguy cơ viêm khớp

Hãy đưa bé đến bệnh viện để tham vấn ngay ý kiến bác sĩ nhi khoa nếu như trẻ có các biểu hiện của hội chứng vẹo đầu gối sau:

  • Khoảng cách giữa hai cổ chân lớn hơn 8cm khi bé đứng thẳng chân và hai đầu gối chạm vào nhau.
  • Có sự khác biệt lớn giữa 2 chân của bé khi đứng thẳng như 1 chân bị vẹo, chân còn lại bình thường.
  • Bé bị chân chữ X nhưng không có dấu hiệu cải thiện theo thời gian.
  • Bé bị đau đầu gối hoặc đi lại khó khăn.
  • Dáng đi dị dạng hay khập khiễng.

Nguyên nhân gây hội chứng vẹo đầu gối ở trẻ

Vẹo đầu gối (chân chữ X) là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ khỏe mạnh dưới 6 – 7 tuổi và là một phần bình thường trong sự phát triển của trẻ. Chân trẻ thường sẽ tự cải thiện và thẳng dần khi trẻ lớn lên mặc dù tình trạng này có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. 

Đặc trưng của tình trạng chân chữ X sinh lý thường bao gồm: trẻ từ 2 – 5 tuổi; 2 chân vẹo đều, dáng người bình thường, không có các triệu chứng khác đi kèm.

Nguyên nhân gây vẹo đầu gối ở trẻ

Chấn thương trong sinh hoạt, tập luyện có thể là nguyên nhân gây chân chữ X bệnh lý

Bên cạnh vẹo đầu gối sinh lý, trẻ còn có thể có vẹo đầu gối bệnh lý, có thể xảy ra sau chấn thương hoặc đi kèm với các rối loạn về chuyển hóa hay rối loạn hệ thống, loạn sản xương hay các tình trạng ung thư. Một số dấu hiệu có liên quan bao gồm vẹo ở trẻ nhỏ hơn 2 hay lớn hơn 7 tuổi; vẹo một bên, thể trạng thấp, và tình trạng vẹo tiến triển dần.

Cách điều trị, cải thiện chân chữ X ở trẻ

Phương pháp điều trị thường phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra hội chứng vẹo đầu gối ở trẻ em. Trong nhiều trường hợp sinh lý, trẻ có chân chữ X thường không cần điều trị và có xu hướng tự điều chỉnh khi lớn lên. Mặc dù vậy, với những trường hợp chân chữ X kéo dài qua 6,7 tuổi hay thậm chí đến tuổi trưởng thành, có thể cần phải điều trị đặc biệt khi chúng gây ra các vấn đề chẳng hạn như đau đầu gối hay dáng đi biến dạng.

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật được đặt ra khi trẻ lớn hơn 10 tuổi kèm với các triệu chứng như khó chạy, đau gối, đau chân hoặc với trẻ có biến dạng rõ rệt (khoảng cách 2 mắt cá hơn 8 cm)

Một trong những nguyên nhân gây nên chân chữ chi là do còi xương, có thể điều trị bằng cách cho trẻ phơi nắng sáng để đảm bảo giúp trẻ nhận đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin D và dinh dưỡng với chế độ ăn giàu canxi. Ngoài ra, có thể sử dụng bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ. 

Chân chữ X là một tình trạng sinh lý thường gặp và thường sẽ cải thiện khi trẻ lên 4 – 7 tuổi. Tình trạng chân chữ X, chân chữ chi hay vẹo đầu gối bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến chức năng khớp gối, từ đó dẫn đến quá tải cho các dây chằng và hậu quả lâu dài sẽ dẫn đến rách sụn chêm, đau khớp và tăng nguy cơ bị viêm khớp, do đó ba mẹ không nên chủ quan.

Nguồn:
https://www.uptodate.com/contents/approach-to-the-child-with-knock-knees

https://www.nhs.uk/conditions/knock-knees/

5/5 - (1 bình chọn)
12:59 15/03/2021
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
6 thực phẩm gây sỏi thận nếu ăn quá nhiều cần lưu tâm
15 thực phẩm trị sỏi thận, ‘đánh tan’ sỏi hiệu quả tại nhà
Cách trị sỏi thận: 6 phương pháp và chỉ định điều trị cụ thể
Thực đơn cho người bị sỏi thận đủ chất, ăn ngon và sống khỏe
Người bị sỏi thận nên ăn gì, kiêng ăn gì: Tùy vào loại sỏi
Chế độ ăn cho người sỏi thận giúp ngăn ngừa hình thành sỏi
Đau thận: Vị trí, dấu hiệu, nguyên nhân và cách giảm cơn đau