Dịch vụ khám, xét nghiệm, tư vấn dinh dưỡng cho trẻ bất dung nạp lactose

ĐỐI TƯỢNG

Không dung nạp lactose thường gặp ở những trẻ không có khả năng tiêu hóa và hấp thu đường lactose, đường lactose dư thừa được chuyển thành acid lactic gây ra các triệu chứng như: trẻ trướng bụng, sôi bụng, tiêu chảy, đi phân chua, hăm đỏ da quanh hậu môn. Những đối tượng có thể gặp tình trạng bất dung nạp lactose gồm:

–  Trẻ sinh non;

–  Trẻ vị thành niên không uống được sữa do cơ thể có ít enzyme lactase;

–  Trẻ có cha mẹ mắc chứng bất dung nạp lactose;

–  Trẻ mắc các bệnh ảnh hưởng đến ruột non có thể gây ra tình trạng không dung nạp lactose;

THÔNG TIN CHUNG

Lactose là một loại đường đơn được tạo thành từ hai phân tử glucose và galactose. Đường lactose có trong sữa như sữa mẹ hoặc sữa công thức và trong những thực phẩm được làm từ sữa. Để hấp thụ lactose, cơ thể phải phân tách được hai phân tử này nhờ một loại enzyme gọi là lactase, được tìm thấy trong niêm mạc ruột non.

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa miền Bắc Hệ thống phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, đối với những trẻ không dung nạp lactose, hoạt tính của men lactase không hiệu quả, có nghĩa là nó không có khả năng tiêu hóa và hấp thụ lactose trong ruột non. Lúc này, lactose sẽ đi vào ruột già, sau đó được lên men bởi vi khuẩn đường ruột gây nên những triệu chứng về tiêu hóa. 

Trẻ bất dung nạp lactose không tiêu thụ được sữa tươi cũng như các chế phẩm từ sữa

Trẻ bất dung nạp lactose không tiêu thụ được sữa tươi cũng như các chế phẩm từ sữa

Dấu hiệu trẻ không dung nạp lactose

Khi con bạn thuộc nhóm trẻ không dung nạp lactose, càng tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa loại đường này, các triệu chứng bất dung nạp lactose sau càng trở nên trầm trọng:

  • Buồn nôn và nôn
  • Đau bụng
  • Đầy hơi
  • Đi ngoài phân lỏng và xì hơi nhiều
  • Chuột rút

Nhiều bố mẹ thường nhầm lẫn chứng không dung nạp lactose với dị ứng sữa. Mặc dù cả hai bệnh này có triệu chứng tương tự nhau, nhưng đặc tính bệnh hoàn toàn khác nhau. Tuy đều gây ra những triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa nhưng chứng không dung nạp lactose hoàn toàn có thể tránh được bằng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

>> Xem thêm: Sữa dành cho trẻ bất dung nạp lactose

Hậu quả khi trẻ không dung nạp lactose

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai cho biết, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ bất dung nạp lactose có thể bị rối loạn tiêu hóa, thiếu canxi và vitamin D, đồng thời suy dinh dưỡng nặng,  ăn uống kém cộng thêm tập quán kiêng ăn làm chậm hồi phục niêm mạc ruột. Bên cạnh đó, trẻ có nguy cơ bị tiêu chảy kéo dài, trở thành tiêu chảy mạn tính. Vì thế, cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan, chần chừ khi con gặp phải tình trạng này mà cần đưa trẻ đi khám sớm với các chuyên gia dinh dưỡng.

Tại Hệ thống phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, quy trình khám, tư vấn và điều trị dinh dưỡng được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến lên thực đơn cá thể hóa và hướng dẫn lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn khoa học góp phần hỗ trợ điều trị hiệu quả cho trẻ bất dung nạp lactose. 

 

Quy trình khám, tư vấn và điều trị về dinh dưỡng

 

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA